Công nghệ thông tin

Làm thế nào để tuyển được DevOps Engineer và mô tả công việc DevOps mới nhất

Đã có bao giờ bạn, một người ở vai trò tuyển dụng có câu hỏi này: Tại sao việc tuyển một kỹ sư DevOps lại khó đến vậy?

Câu trả lời có thể là do khoảng cách giữa những kỹ năng của các ứng viên DevOps engineer có được và những gì công ty bạn đang tìm kiếm. Nhưng việc tuyển dụng kỹ sư DevOps gặp nhiều khó khăn vì chính bạn và công ty bạn.

Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu quy trình tuyển dụng, điều quan trọng là phải xác định chính xác những gì bạn và công ty bạn đang cần. Có nhiều kiểu kỹ sư DevOps khác nhau và việc họ có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của bạn không sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem cách tìm kỹ sư DevOps phù hợp cho công ty của mình. Chúng ta sẽ thảo luận về các kỹ năng khác nhau giữa các kỹ sư DevOps, cách tìm những chuyên gia này và mẹo để tuyển được họ. Và cuối cùng là mô tả công việc (job description) mẫu cho tuyển dụng kỹ sư DevOps.

Nội dung

Có phải các kỹ sư DevOps đều như nhau?Kỹ năng cần có của kỹ sư DevOpsMột tin đăng tuyển DevOps hiệu quả cần gì? Mô tả công việc DevOps mẫu cho tuyển dụngGiới thiệu công tyMô tả công việcVai trò và trách nhiệmYêu cầu kỹ năng
Có phải các kỹ sư DevOps đều như nhau?
Không có công cụ DevOps nào có khả năng giải quyết tất cả các vấn đề có thể xảy ra giữa các nhóm Dev và Ops, và điều này cũng đúng đối với một kỹ sư DevOps.  Nếu bạn hỏi một nhóm kỹ sư DevOps chính xác thì vai trò của từng người thì mỗi kỹ sư có thể sẽ đưa ra một câu trả lời khác nhau. Kỹ sư DevOps là một thuật ngữ chung được sử dụng cho các kỹ sư có nhiều kỹ năng chuyên môn khác nhau

Một số kỹ sư DevOps chuyên sâu hơn về vận hành, chẳng hạn như triển khai cơ sở hạ tầng dưới dạng mã (infrastructure as code). Một số kỹ sư DevOps khác thì tập trung vào quy trình tích hợp liên tục / triển khai liên tục.

Bạn sẽ cần xác định loại kỹ sư DevOps nào phù hợp nhất với môi trường làm việc của công ty mình.

Kỹ năng cần có của kỹ sư DevOps
Như đã đề cập, một kỹ sư DevOps có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, và do đó, các kỹ năng yêu cầu cũng đa dạng khác nhau. Tuy nhiên, có một số kỹ năng phổ biến mà nhà tuyển dụng nên tìm kiếm khi tuyểh kỹ sư DevOps.

Kỹ năng đầu tiên cần có là kinh nghiệm với kiến ​​trúc doanh nghiệp (enterprise architect). Nếu không biết dữ liệu truyền qua toàn bộ hệ thống như thế nào, thì có rất ít hy vọng về việc tự động hóa và cải thiện các quy trình trong đó. Và nếu kỹ sư DevOps mà bạn muốn tuyển có kinh nghiệm với nhà cung cấp đám mây mà công ty đang sử dụng (ví dụ: AWS hoặc Azure), thì đó chắc chắn là một điểm cộng.

Kiến thức về một số ngôn ngữ kịch bản (scripting), chẳng hạn như PowerShell, Python hoặc Ruby, là một kỹ năng quan trọng khác cần tìm khi tuyển dụng. Tự động hóa là vô cùng thách thức nếu không có những khả năng này. Tốt hơn là nếu ứng viên có thể chứng minh các kinh nghiệm về kiểm thử như kiểm thử đơn vị (unit test) hoặc kiểm thử tích hợp đã từng trải qua.

Hiểu biết về các lệnh gọi API hoặc kiến ​​trúc hướng sự kiện (event-driven architecture) là một nội dung khác. Một trong những nguyên lý chính của DevOps là tạo, rút ​​ngắn và khuếch đại vòng phản hồi. API và kiến ​​trúc hướng sự kiện cho phép bạn khai thác siêu dữ liệu trong hệ thống của mình để tận dụng tối đa điều này. Mặc dù không cần thiết phải có kinh nghiệm trực tiếp về vấn đề này, nhưng một số thông tin cơ bản được đánh giá cao.

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng là tự động hóa. Khả năng tự động hóa các tác vụ hàng ngày để tăng hiệu quả và giảm khối lượng công việc là một yếu tố quan trọng của quy trình DevOps. Kinh nghiệm đó có thể được kiểm tra trong CV của các ứng viên bằng cách xem danh sách các quy trình nghiệp vụ mà họ đã loại bỏ thành công ở các vị trí công việc trước đó.

Một tin đăng tuyển DevOps hiệu quả cần gì?
Khi đăng tin tuyển dụng, có một số thông tin mà các nhà tuyển dụng nên đưa vào. Các kỹ sư DevOps đánh giá cao những công ty  muốn tạo ra những thay đổi tích cực và tăng hiệu quả. Các bài đăng tuyển dụng có đề cập đến các dự án có tác động đến doanh nghiệp thường nhận được nhiều phản hồi nhất.

Nhiều kỹ sư DevOps sẽ xác định liệu một vị trí có phù hợp với họ hay không dựa trên mức độ hướng về tương lai một công ty hoặc mức độ tiên tiến của technical stack mà công ty sử dụng. Và điều quan trọng là cho ứng viên biết công ty của mình đang ở giai đoạn nào của hành trình DevOps , để họ có thể xem xét liệu giữa họ và công ty có thực sự phù hợp.

Một điều đơn giản nhưng quan trọng không kém, là tránh đưa vào quá nhiều các thuật ngữ DevOps. Mỗi công ty (và cả ứng viên) đều có những cách hiểu khác nhau trong lĩnh vực này.

Mô tả công việc DevOps mẫu cho tuyển dụng
Giới thiệu công ty
(Viết một đoạn ngắn và hấp dẫn về công ty. Cung cấp thông tin về văn hóa, quyền lợi và lợi ích của công ty. Đề cập đến giờ làm việc, khả năng làm việc từ xa và mọi thứ khác mà bạn nghĩ làm cho công ty của bạn trở nên thú vị..)

Mô tả công việc

Chúng tôi đang tìm kiếm một Kỹ sư DevOps có kinh nghiệm, người sẽ đóng vai trò quan trọng trong môi trường DevOps của công ty. Kỹ sư DevOps này sẽ mang kinh nghiệm, phương pháp hay nhất và thái độ hợp tác để giúp thúc đẩy các sáng kiến DevOps. Người làm ở vị trí này sẽ cần giao tiếp hiệu quả với nhóm phát triển và vận hành để điều phối, đưa ra các giải pháp có thể mở rộng quy mô. Trách nhiệm của kỹ sư DevOps này bao gồm xây dựng quy trình tự động hóa cũng như đóng góp vào việc phát triển các công cụ nội bộ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Vai trò và trách nhiệm

Thiết lập, duy trì và phát triển các khái niệm trong các đường ống tích hợp và triển khai liên tục (CI / CD) cho các dịch vụ hiện có và dịch vụ mới.

Viết mã rõ ràng, ổn định và an toàn trong khoản thời gian cho phép.

Cộng tác với các nhóm Kỹ thuật và Vận hành để cải thiện tự động hóa quy trình làm việc, cơ sở hạ tầng, kiểm tra và triển khai mã.

Xác định các hệ thống có thể hưởng lợi từ tự động hóa, giám sát và cơ sở hạ tầng dưới dạng mã, đồng thời phát triển và mở rộng quy mô sản phẩm và dịch vụ cho phù hợp.

Đưa ra các ý tưởng về các sản phẩm, bản cập nhật và giải pháp mới để liên tục thử thách và cải tiến sản phẩm, hiệu suất, sao lưu hệ thống / dữ liệu, bảo mật và trải nghiệm khách hàng.

Luôn cập nhật các xu hướng trong ngành, chia sẻ kiến thức giữa các nhóm và tuân thủ các phương pháp hay nhất trong ngành về quản lý cấu hình và tự động hóa.

Yêu cầu kỹ năng

Bằng cử nhân hoặc tương đương có kinh nghiệm trong ngành Kỹ thuật, Khoa học máy tính hoặc lĩnh vực liên quan.
X năm kinh nghiệm chuyên môn trong DevOps hoặc Kỹ sư hệ thống.
X năm kinh nghiệm chuyên môn với Linux và GitHub.
X năm kinh nghiệm chuyên môn với Amazon Web Services.
Có kinh nghiệm với [các công cụ triển khai CI / CD có liên quan].
Có kinh nghiệm với [các công cụ hạ tầng dưới dạng mã có liên quan].
Có kinh nghiệm với [các công cụ giám sát có liên quan].
Có kinh nghiệm với [cơ sở dữ liệu nguồn mở có liên quan].
Có kinh nghiệm với [CSDL NoSQL có liên quan].
Có kinh nghiệm với [phần mềm containerizing và clustering liên quan].
Có kinh nghiệm với [các ngôn ngữ kịch bản có liên quan].
Có kinh nghiệm với [ngôn ngữ lập trình phù hợp].
Kiến thức về khái niệm mạng, bao gồm [khái niệm mạng].
Kỹ năng giao tiếp tốt.

 

Back to top button