Công nghệ thông tin

Làm sao để trờ thành lập trình viên IT giỏi mà KHÔNG CẦN bằng cấp

*James Burt là một kỹ sư phần mềm trong 16 năm. Không ngồi trên ghế giảng đường, nhưng vẫn trở thành một lập trình viên IT giỏi nhờ tự học.

Trong năm 2017 vừa qua, sự nghiệp trong ngành CNTT ngày càng mở rộng, CNTT đang là một trong những ngành hot nhất tại Việt Nam, nhiều công ty sẵn sàng tuyển những lập trình viên IT không có bằng cấp, chỉ cần lập trình viên chịu khó học hỏi và có chút năng khiếu với code. Tuy nhiên các lập trình viên tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng về lập trình sẽ có ưu thế hơn, dễ dàng tìm kiếm việc làm hơn.

Cùng ITGURU tìm hiểu dù bạn không sở hữu tấm bằng tốt nghiệp đại học mà vẫn có thể trở thành chuyên viên công nghệ qua con đường tự học.

Nội dung

Hãy nhiệt tình – bạn cần tận hưởng lập trình để làm thật tốtNghiên cứu về một frameworkTham gia vào cộng đồng IT – thực và ảoThực hành, thực hành và thực hànhTìm kiếm cơ hội phát triển kỹ năng CNTT của bạn
Hãy nhiệt tình – bạn cần tận hưởng lập trình để làm thật tốt
Khi phỏng vấn các ứng cử viên cho một công việc, điều quan trọng nhất mà nhiều quản lý tuyển dụng tìm kiếm là sự nhiệt tình. Không có gì lạ khi phỏng vấn một người nào đó đủ điều kiện cho công việc nhưng dường như họ không thích làm việc với máy tính. Kiến thức kỹ thuật có thể được chọn nếu bạn có năng khiếu, nhưng bạn không thể giả tạo sự nhiệt tình.

Niềm đam mê lập trình của bạn có thể được chứng minh bằng các dự án bạn đang làm việc trong thời gian rảnh rỗi và kiến thức về các phương pháp khác nhau như Agile và Kanban. Ngay cả khi bạn không có kiến thức làm việc về các phương pháp này, hãy thực hiện một số nghiên cứu và hiểu cách chúng hoạt động sẽ cho biết niềm đam mê của bạn như thế nào đối với lập trình.

Nghiên cứu về một framework
Khởi điểm sẽ rất khó khăn, đặc biệt là lúc bạn không có bất kỳ kinh nghiệm hoặc trình độ chuyên môn nào. Bởi công nghệ và kỹ thuật liên tục phát triển và có thể khó khăn nếu bạn đang trong giai đoạn đầu tiên nghiên cứu về lĩnh vực này.

Lúc này là thời điểm để thực sự tập trung vào một framework. Vì lúc này bạn đã nắm được một lượng kiến thức kha khá về ít nhất là một ngôn ngữ lập trình rồi và đã có một số kinh nghiệm để có thể làm việc cùng một framework cho các ứng dụng di động hoặc web.

Hãy chọn một framework nào đó để học và nó sẽ cho phép bạn làm việc hiệu quả hơn trong một số môi trường. Dạng framework mà bạn lựa chọn để học sẽ được dựa trên kiểu nhà phát triển phần mềm nào mà bạn muốn trở thành trong tương lai. Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển web, thì bạn sẽ muốn học một web framework cho bất cứ ngôn ngữ lập trình nào mà bạn đang làm việc trên nó. Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển ứng dụng di động, thì bạn sẽ cần học về một hệ điều hành di động và framework đi kèm với nó.

Cố gắng đào sâu kiến thức của bạn về framework đó. Điều này sẽ khá mất thời gian, nhưng đầu tư thời gian để học bất cứ thứ gì về framework mà bạn đang sử dụng thì rất tốt. Đừng cố học nhiều framework vào lúc này – nó sẽ chỉ khiến phân tán sự tập trung của bạn mà thôi. Hãy nghĩ về việc học các kỹ năng bạn cần cho một công việc xác định mà bạn muốn nhận, có sử dụng framework và chính ngôn ngữ lập trình mà bạn đang học. Bạn có thể luôn luôn mở rộng tập kỹ năng của mình sau này.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

4 Tips làm chủ và thành công với cuộc phỏng vấn IT của bạn
Trợ lý AI mới của Google có thể thay chủ nhân nói chuyện điện thoại
Viber thông báo rằng “Bạn có thể tin tưởng 100% về độ bảo mật tại Viber”

Tham gia vào cộng đồng IT – thực và ảo
Thật may mắn cho bạn lĩnh vực công nghệ là một nơi rất thân thiện, có rất nhiều nhóm “coders” đam mê với nghề và luôn sẵn sàng chào đón thành viên mới. Có một số Forum, trang web nơi đó có chia sẻ các thắc mắc, bugs và cả những phương pháp, công thức lập trình mới nhất từ những thành viên có kinh nghiệm lập trình chia sẻ lên forum.

Đây là cơ hội tốt để bạn đặt câu hỏi và rút ra kinh nghiệm từ người khác. Bằng cách tham dự các cuộc thảo luận, bạn có thể dự đoán trước được những yêu cầu kỹ năng nào đang được “săn đón” dành cho nghề lập trình viên và những gì các công ty tuyển dụng đang mong đợi ở ứng viên.

Thực hành, thực hành và thực hành
Càng thực hành nhiều, bộ não sẽ quen dần với việc code mà không thấy sợ hãi hay lúng túng khi đụng phải “bug”. Giúp bạn suy nghĩ logic hơn, tìm ra được nguyên nhân và khắc phục lỗi dễ dàng hơn. Hãy thực hành hằng ngày nếu có thể, hãy tìm những vấn đề random và giải quyết nó theo cách của bạn, cố gắng càng nhanh càng tốt. Một khi đã thực hành nhiều, bạn sẽ tự tin vào đôi tay của mình và mọi khó khăn gặp phải cũng sẽ có hướng giải quyết.

Tìm kiếm cơ hội phát triển kỹ năng CNTT của bạn
Làm việc trong một văn phòng với một máy tính chuyên nghiệp sẽ rất tốt cho bạn để phát triển kỹ năng lập trình của mình, nhiều công ty sẽ sẵn sàng cung cấp thiết bị và chi phí để nhân viên học tập và phát triển nghề nghiệp, có thể là các khóa học đào tạo chuyên ngành nâng cao. Nếu bạn có thể chứng minh với nhà tuyển dụng rằng việc “nâng cấp chuyên môn” của bạn sẽ rất có lợi cho công ty, nên không có lý do gì để nhà tuyển dụng phải từ chối một nhân viên “đam mê” với nghề như bạn cả.

Điểm mấu chốt ở đây là không quá nhắm vào một công việc nào đó yêu cầu trình độ cao. Đừng cố thử tìm một công việc trong mơ của bạn ngay lúc này – vì bạn vẫn chưa đủ trình độ. Thay vì đó, cố gắng tìm một công việc dạng bảo trì một hệ thống phần mềm đang tồn tại mà được xây dựng sử dụng ngôn ngữ lập trình và framework mà bạn đã học.

Dồn hết tâm trí của bạn vào công việc này. Học mọi thứ bạn có thể. Làm công việc ở mức tốt nhất bạn có thể. Đừng nghĩ về tiền bạc, đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong dự án này – tất cả sẽ đến sau đó – còn lúc này, bạn hãy chỉ tập trung vào để làm cho công việc hoàn thành một cách hiệu quả nhất có thể và mở rộng các kỹ năng của bạn.

*James Burt là Leader kỹ thuật phần mềm tại công ty kế toán trực tuyến Crunch.

Theo theguardian.com

Back to top button