Công nghệ thông tin

Làm sao để STOP lười biếng và hoàn thành nhiều việc hơn ?

Bạn đã từng phải làm một nhiệm vụ có deadline dài, nhưng bạn không thể tập trung để hoàn thành chúng sớm hơn Deadline, dù chỉ là 2 giây ? Tất nhiên là bạn đã làm. Ít nhất một lần bạn đã hoàn thành công việc trước thời hạn ? Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy rằng ngay cả khi thời hạn ngắn hơn, bạn vẫn có thể hoàn thành công việc đó đúng thời hạn . Tại sao vậy ?

Thật ra đó là vì “Sự trì hoãn, huh!” Nhưng đây sẽ là giải thích thay thế sẽ không khiến bạn cảm thấy tồi tệ. Nói cách khác, hiện tượng này gọi là Luật Parkinson, tức là “công việc có thể lấp đầy thời gian cần thiết để hoàn thành”.

Người đầu tiên quan sát và viết về điều này là Cyril Parkinson, một nhà sử học hải quân Anh và chuyên gia hành chính nhân sự. Ông nhận thấy rằng cũng cùng khối lượng công việc đó, khi được giao một thời hạn dài ngắn khác nhau cũng đều hoàn thành đúng thời hạn.

Luật Parkinson, sự lười biếng và trì hoãn
Chúng tôi trì hoãn vì nhiều lý do, chẳng hạn như sợ hãi hoặc đơn giản là lười biếng. Tuy nhiên, đó cũng là một động lực tiến hóa đằng sau sự lười biếng. Tổ tiên chúng ta đã sống trong một thế giới nơi mà nguồn thực phẩm không còn nhiều như ngày nay. Như vậy, họ bảo tồn năng lượng cho những lần khi họ bước vào chế độ sinh tồn: săn bắn, tìm kiếm thức ăn, thăm dò, xây dựng…

Nếu một tổ tiên của chúng ta lãng phí năng lượng của mình vào các nhiệm vụ vô dụng, anh ta sẽ không thể đối phó với những khó khăn của việc thu thập thức ăn. Vì vậy, trong một quá trình tiến hóa phản trực giác, sự lười biếng đã được chứng minh là một đặc điểm quan trọng trong việc giữ cho loài của chúng ta còn sống.

Điều này đưa chúng ta trở lại luật Parkinson. Chúng ta không chi tiêu năng lượng cho một nhiệm vụ chưa quan trọng đối với sự sống còn, Vì vậy, chúng tôi trì hoãn, trì hoãn, tránh né và tạo ra lý do cho sự trì hoãn đó. Nhưng sau đó, thời hạn đến, kéo bạn ra khỏi sự lười biếng và cung cấp cho bạn một cảm giác cấp thiết.

Thật ra, bạn biết rằng nếu không hoàn thành công việc đúng thời hạn, bạn có thể mất danh tiếng, hoặc trong một số trường hợp cụ thể là mất công việc, tiền bạc, tài sản quý giá, tình bạn và các mối quan hệ khác… Nỗi sợ hãi này thúc đẩy bạn làm việc hết mọi công suất để hoàn thành một dự án, hoặc làm việc thêm giờ.

Bây giờ bạn có thể đoán, toàn bộ vấn đề sử dụng luật Parkinson là đưa bạn vào một chế độ tồn tại nhẹ, nơi bạn thực sự hoàn thành công việc mà không phải lo lắng (quá nhiều).

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

[DOWNLOAD] Mẫu CV dành cho lập trình viên WEB DEVELOPER
[Front-End] Bí quyết phát triển nghề nghiệp cho Front-End Developer
[Phần 2] 10 Câu hỏi phỏng vấn thường gặp trong ngành Machine Learning (Học Máy)

Cách sử dụng Luật Parkinson
1. Được sử dụng để thiết lập thời hạn.
Đưa ra những ràng buộc về thời gian cho bản thân sẽ buộc bạn phải tái cấu trúc các nhiệm vụ công việc để họ có thể phù hợp với lịch biểu. Các dự án và nhiệm vụ phức tạp hơn với thời hạn ở xa sẽ đánh lừa bạn vào cảm giác an toàn sai lầm này. Công việc nên được thực hiện ngay bây giờ, nhưng không phải bây giờ.

Trong những trường hợp như vậy, hãy chia nhỏ nhiệm vụ chính thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, và chỉ định thời hạn cho mỗi lần, xét thời hạn ngắn hơn, và mang lại cho bạn cảm giác cấp thiết thúc đẩy bạn hoàn thành nó.

2. Bạn sẽ mất gì nếu bạn không tôn trọng thời hạn?
Cách dễ nhất để làm cho bản thân bạn tôn trọng giới hạn thời gian là tự cho mình thứ gì đó mất nếu bạn không hoàn thành công việc. Hãy suy nghĩ về những gì bạn đang bỏ lỡ bằng cách nán lại ở văn phòng.

Nếu bạn về nhà sớm hơn, bạn có thể xem một bộ phim với người yêu, thư giãn trong nhà bếp và nấu món ăn yêu thích của bạn, hoặc làm việc trên dự án phụ của bạn. Thay vào đó, bạn đang lãng phí tất cả những cơ hội này bằng cách thực hiện công việc vào phút chót mà bạn có thể đã làm trước đó trong ngày.

Cách tốt nhất để giữ cho bản thân bạn hạn chế thời gian là lên lịch cho một thứ khác ngay sau thời hạn bạn đặt cho nó. Ví dụ: nếu bạn muốn chắc chắn bạn sẽ hoàn thành việc gửi một loạt email vào lúc 6 giờ chiều, hãy lập lịch cũng vào ngày đó nhưng vào buổi sáng sớm 8ham hoặc 9ham.

3. Tìm hiểu cách tạo thời hạn hợp lý.
Thực sự chỉ có hai lý do tại sao bạn có thể muốn sử dụng luật Parkinson:

Cắt giảm số giờ bị mất trong đó bạn có thể làm điều gì đó khác.
Ngừng cảm thấy có lỗi và căng thẳng về thời gian lãng phí.

Tuy nhiên, khi lần đầu tiên áp dụng quy tắc, bạn có thể cảm thấy quá hăng hái và đặt ra cho mình thời hạn chặt chẽ không thể thực hiện trong một nỗ lực để làm việc nhanh hơn. Điều này không hiệu quả. Thay vào đó, bạn sẽ chỉ phải chịu thêm căng thẳng khi bạn vội vã để đáp ứng giới hạn thời gian. Không chỉ vậy chất lượng của công việc cũng giảm xuống.

Điểm mấu chốt thời hạn không phải là để tham gia một cuộc thi với đồng hồ mà là để giảm bớt căng thẳng và lãng phí thời gian. Nếu một công việc thực tế yêu cầu 6 giờ làm việc, đừng cố gắng làm điều đó trong 5 giờ. Nếu bạn có thể hoàn thành nó trong 7 giờ, thật tuyệt vời. Giờ phát sinh đó không phải là lãng phí thời gian, mà là thời gian đệm cho các sự kiện bất ngờ như gọi điện thoại khẩn cấp, mất tập trung hoặc thậm chí chỉ là một khoảng thời gian ngắn thư giãn.

Luật Parkinson có thể giúp bạn giảm bớt một số thời gian lãng phí và căng thẳng trong cuộc sống của bạn, và trong một số trường hợp, giúp bạn làm nhiều việc hơn bạn nghĩ. Nói tóm lại, hãy ghi nhớ những điều sau đây bất cứ khi nào áp dụng luật:

Luôn có thời hạn.
Bạn sẽ mất gì nếu bạn không thể giữ thời hạn?
Hạn chót có thực tế không? Nếu không, hãy cố gắng tìm ra chính xác hạn chót đó.

Và một điều khác: Hãy nhẹ nhàng với chính mình, và luôn thấy giới hạn thời gian như một công cụ giúp bạn, nhưng không phải là một cuộc đua.

Theo https://www.success.com/

Back to top button