Xây dựng & Kiến trúc

Hệ thống làm sạch băng tải sau khi sử dụng cực hiệu quả

Khi lên kế hoạch cho một hệ thống công nghiệp (nói chung) và hệ thống vận chuyển nguyên liệu rời nói riêng, việc lựa chọn thiết bị cho từng công việc là một việc rất quan trọng. Có thể nói, việc lựa chọn đúng thiết bị là bước khởi đầu cho thành công của mọi hoạt động sản xuất kinh doanh sau đó. Tuy nhiên, quan điểm của nhiều nhà quản lý vẫn xem nhẹ việc việc. Ngày nay, trong việc vận hành các hệ thống băng tải cao su, Hệ thống làm sạch băng tải là một “thiết bị kỹ thuật” được thiết kế cho từng nhiệm vụ cụ thể.

làm sạch băng tải
làm sạch băng tải

Làm sạch băng tải bằng các loại gạt sạch

– Gạt sạch được lắp đặt ở đầu tang băng tải (pulley) được gọi là gạt sơ cấp (Primary scaper). Gạt này có thể được lắp ở góc “3 giờ” xuống tới góc “6 giờ” với nhiệm vụ là gạt cơ bản đến 60 – 70% nguyên liệu dính trên bề mặt băng.

– Gạt sạch băng được lắp đặt ở vị trị phía dưới băng (under belt) hay còn được gọi là gạt thứ cấp (secondary scraper). Các gạt này có nhiệm vụ gạt sạch nốt 30 – 40% nguyên liệu còn còn dính lại ở mặt băng.

Đối với các trường hợp đơn giản, 1 gạt tốt hiệu suất cao có thể thay thế cho cả 2 gạt sơ cấp và thứ cấp. Nhưng với một số trường hợp đặc biệt, ngoài 2 gạt sạch kể trên ra, việc lắp đặt thêm một gạt thứ cấp nữa cần được xem xét.

Trước tiên, các nhà quản lý phải đặt mục tiêu để trả lời câu hỏi sạch thế nào là sạch? Sạch đến mức độ nào? Bạn cần hệ thống băng mà lượng vật liệu rơi vãi trên đường đi “không nhiều” hay sạch đến mức độ tì găng tay trắng vào không bẩn? Hoặc đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường như: EPA, OSHA, MSHA…? Hoặc bạn đặt mục tiêu giảm chi phí vệ sinh nhà máy & nâng cao tuổi thọ của các con lăn, tang? Hay tính đến chi phí bảo trì hệ thống, số lượng con người tham gia vào?… Tất cả các yếu tố đầu vào đó bạn cần phải đưa ra thành bảng mục tiêu của hệ thống trước khi bắt đầu.

làm sạch băng tải
làm sạch băng tải

Thông tin về hệ thống làm sạch băng tải

Để đảm bảo cho việc lựa chọn đúng loại gạt phù hợp với yêu cầu của hệ thống, đặc thù riêng, và quan trọng nhất là hiệu quả đầu tư. Nhà quản lý cần quan tâm đến các thông tin sau:

– Tốc độ băng

– Bề rộng băng tải

– Đường kính của tang băng tải

– Loại và tình trạng của mối nối băng tải

– Thông số của dây băng tải: loại, chiều dày….

– Điều kiện ở khu vực lắp đặt (phễu xả liệu, không gian lắp đặt, điều kiện vận hành…

Thông tin về loại vật liệu được vận chuyển

Thông tin chi tiết về loại vật liệu được vận chuyển là một trong yếu tố quan trọng đưa ra quyết định cho việc lựa chọn đúng thiết bị làm sạch.

– Độ mài mòn của vật liệu

– Độ dính ướt

– Độ ẩm

– Công suất (tấn/giờ)

Chi phí và Giá

Cuối cùng, giá cả là một yếu tố bạn cũng cần phải quan tâm. Ở điểm này, bạn cần quan tâm đến giá thanh và tuổi bên của thiết bị công với chi phí bảo dưỡng hàng năm. Điều này sẽ quy về chi phí cho 1 tấn sản phẩm được vận chuyển..

Hơn tất cả các yếu tố trên, nhà quản lý cần quan tâm đến khả năng đảm bảo an toàn đối với băng tải và các yếu tố rủi ro (cào rách băng) có thể đến từ hệ thống gạt. Đặc biệt, đối với hệ thông gạt có lưỡi kim loại.

Cách làm sạch băng tải đúng kỹ thuật như thế nào?

Đầu tiên , chọn hệ thống làm sạch : Bạn phải loại chọn một hẹ thống làm sạch phù hợp với sản phẩm bạn sở hữu thì mới phát huy hết tác dụng làm sạch của chúng .

Các loại gạt làm sach: Gạt làm sạch cho băng tải được chia thành 2 loại là sơ cấp và thứ cấp. Gạt sơ cấp được lắp đặt ở đầu tang băng tải với các góc 3 giờ hoặc 6 giờ, có nhiệm vụ gạt sạch 60 – 70% nguyên liệu dính trên bề mặt băng.

Còn gạt thứ cấp được lắp đặt ở phía dưới băng, có nhiệm vụ gạt sạch 30 – 40% phần nguyên liệu còn lại bị dính trên mặt băng.

Công dụng:

Làm sạch bề mặt băng tải, ngăn cho vật liệu không đóng bám dính vào bề mặt băng tải rơi rớt về phía sau của hệ thống băng tải, gây ô nhiễm môi trường.

Giảm chi phí bảo trì hệ thống, dọn dẹp vệ sinh, thất thoát nguyên vật liệu.

Giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khoẻ người lao động.

Ngăn ngừa vật liệu tải đóng kẹt vào các con lăn, snub pulley, làm phá hủy con lăn gây hiện tượng lệch băng tải, làm giảm tuổi thọ của băng tải.

Trong một số trường hợp, chỉ cần lắp đặt một gạt làm sạch là đủ, nhưng cũng có trường hợp phải lắp đặt thêm một gạt thứ cấp nữa ngoài hai gạt trên để đảm bảo hiệu quả làm sạch cao nhất.

Quy trình vệ sinh băng tải

Vệ sinh làm sạch băng tải không phải là chuyên quá khó. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết làm sạch cho băng tải của mình theo đúng quy trình đảm bảo không làm hỏng máy móc mà vẫn duy trì được sự vững chắc của hệ thống, sau đây chúng tôi xin giới thiệu quy trình làm sạch băng tải cơ bản nhất.

Thông thường, khi băng tải vận hành có xu hướng tích tụ bụi bẩm trên dải băng chạy ngược bởi các vật liệu trong quá trình di chuyển thường bị gạt lại do các bộ phận khác vì vậy chúng đi vào hệ thống băng tải. Để tránh bị bám bụi và giảm mức độ bị gạt lại của các vật liệu, mỗi điểm nhả của băng tải phải được làm sạch.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lưỡi gạt cùng điều kiện kỹ thuật bên dưới hệ thống và đặc tính vật liệu được băng tải vận chuyển là những yếu tố cơ bản nhất tạo nên hiệu quả làm sạch của hệ thống.

làm sạch băng tải
làm sạch băng tải

Muốn đạt được kết quả tốt bạn cần chú ý các nguyên tắc :

 • Tạo đủ khoảng trống sắp xếp lưỡi gạt theo hướng dẫn
 • Giữa lưỡi gạt sơ bộ và lưỡi gạt chính nên có đủ khoảng trống để tránh vật liệu bị dính lớp dày vào băng tải
 • Thành mặt sau máng trượt nên được đóng kín và có khoảng giãn cách vừa đủ sau lưỡi gạt để tránh vật liệu không bị đóng cặn và bắn vào sau máng trượt.
 • Thường xuyên tháo rời, bảo trì và làm sạch lưỡi gạt.
 • Chất lượng bề mặt cả băng tải có ảnh hưởng nhất định đến quá trình làm sạch.
 • Thường xuyên kiểm tra tính tương đồng các nối nối giữa băng tải và lưỡi gạt

Những lưu ý khi thực hiện làm sạch băng tải

Để quá trình làm sạch cho băng tải diễn ra một cách thuận lợi và tốt nhất thì bạn nên lưu ý đến những vấn đề mà chúng tôi sẽ nói dưới đây nhé:

 • Không để băng tải chạy chệch hướng với khu vực lưỡi gạt làm chi tiết làm sạch không thể tiếp xúc với băng tải dễ gây hư hỏng.
 • Làm vệ sinh cho băng tải nên chú ý thực hiện cho đúng cách
 • Băng tải cần chịu nhiệt và chịu dầu nếu không thể đáp ứng cần thay đổi tấm bao phủ.
 • Nên thường xuyên kiểm tra hệ thống tránh băng tải bị nứt hay mòn dẫn đến không thể làm sạch triệt để
 • Tấm bao phủ nên đạt độ cứng đạt từ 60 đến 75o Shore-A.
 • Khu vực ráp nối của băng tải có các khớp nối phải bằng phẳng, không được hư hỏng để tạo cho lưỡi gạt thực hiện chức năng hợp lý.
 • Lắp đặt các bánh răng đỡ trên dải băng chạy ngược lại để băng tải cố định với khu vực lưỡi gạt.
 • Không để băng tải chạy chệch hướng với khu vực lưỡi gạt làm chi tiết làm sạch không thể tiếp xúc với băng tải dễ gây hư hỏng.
 • Khu vực ráp nối cần lộ rõ từng bậc, từng gờ trong trường hợp độ cứng tấm bao phủ bị lệch để lưỡi gạt không chạy chồng lên nhau.

Khi bạn thực hiện làm vệ sinh cho băng tải, hãy tuân thủ và làm theo những nguyên tắc và lưu ý trên để có thể giúp đảm bảo được rằng hệ thống băng tải luôn hoạt động một cách tốt nhất, tuyệt vời nhất , mang lại lợi ích tối ưu nhất cho doanh nghiệp bạn.

Từ khóa:

 • Thiết bị làm sạch băng tải
 • Cách vệ sinh băng tải
 • Con lăn vệ sinh băng tải

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button