Xây dựng & Kiến trúc

Làm cho Bình thường Bất thường; Một cuộc phỏng vấn với Will Bruder – Kiến thức mới 2024

Làm cho Bình thường Bất thường; Một cuộc phỏng vấn với Will Bruder
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Diễn đàn duy nhất dành cho toàn ngành, đa lĩnh vực để tìm kiếm và chia sẻ kiến thức về quy hoạch, thiết kế, kiến trúc, cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ xây dựng và vận hành các tài sản được xây dựng.

Bruder PCL
[Photos courtesy of Will Bruder Architects]

Vào tháng 12 năm 2011, chúng tôi đã gặp Will Bruder tại Thư viện Trung tâm Burton Barr Phoenix đặc biệt mà ông đã thiết kế vào năm 1989 với sự cộng tác của DWL Architects +. Anh ấy nói về ánh sáng sa mạc, ngân sách khắt khe và việc thực hiện quy trình thiết kế công cộng của một tòa nhà dân sự sẽ như thế nào. Sau đó, Will đã hào phóng trò chuyện với chúng tôi để kể chi tiết về hành trình hơn 40 năm của anh ấy trong lĩnh vực kiến ​​trúc. Lưu ý rằng kể từ khi cuộc phỏng vấn này diễn ra cách đây mười năm, Bruder đã chuyển công việc hành nghề của mình đến Portland, Oregon. Chúng tôi hy vọng bạn thích cuộc trò chuyện này từ kho lưu trữ BUILD.

Bạn đang bận, nhưng bạn vẫn dành thời gian cho chúng tôi một chuyến tham quan cá nhân đến Thư viện Trung tâm Phoenix. Làm thế nào để bạn vẫn có thể truy cập được?
Con người là thương hiệu; chia sẻ, cố vấn và điều hướng cuộc đối thoại đều là một phần của thỏa thuận. Theo kinh nghiệm của bản thân, tôi đã gõ rất ít cánh cửa mà ai đó không đủ tử tế để mở. Bạn không bao giờ biết mình sẽ nhận được gì, đôi khi là một cuộc trò chuyện kéo dài năm phút và đôi khi là một giờ, và đôi khi là một tình bạn trọn đời. Hành động tương tác với mọi người là cần thiết cho quá trình khám phá. Luôn có những kết quả bất ngờ từ mỗi lần tương tác, trò chuyện hoặc trải nghiệm; đó là ít hơn về việc biết một cái gì đó và nhiều hơn nữa về việc khám phá một cái gì đó. Công việc tốt nhất đến từ những cuộc điều tra này.

PCL Solstice Panorama by Roger E Cohen
[Photo by Roger E. Cohen]

Cách đây nhiều năm, tại một buổi diễn thuyết mà chúng tôi tham dự, bạn đã nói với các kiến ​​trúc sư trong khán phòng rằng hãy “tôn vinh khách hàng của bạn, bởi vì họ có thể đã ra ngoài và mua nhà bằng thẻ tín dụng”. Bạn tiếp tục thấy những đặc điểm nào ở những khách hàng sẵn sàng tham gia vào cuộc phiêu lưu của kiến ​​trúc?
Kinh nghiệm sống của họ đã cho những khách hàng này thấy rằng kiến ​​trúc có một cái gì đó độc đáo để cung cấp. Đối với họ, kiến ​​trúc có tiềm năng trở thành một bộ phận giúp cuộc sống tốt hơn, vì vậy họ sẵn sàng thực hiện bước đó.

Hầu hết khách hàng tiếp cận tôi không phải vì một phong cách nhất định hoặc sự phụ thuộc vào danh mục đầu tư của tôi trông như thế nào, mà vì khả năng phát minh ra thứ gì đó cho họ và vị trí của họ; điều quan trọng đối với họ là quá trình thiết kế và cuộc sống của họ sẽ thay đổi như thế nào bởi nó. Các cuộc trò chuyện đầu tiên với khách hàng có thể rất trung thực. Gần đây, tôi được tiếp cận để làm một ngôi nhà rộng 15.000 foot vuông ở Las Vegas, và tôi ngay lập tức bắt đầu cuộc trò chuyện về kích thước. Có phải có một gia đình đông con, một hoàn cảnh đặc biệt, một tập hợp nào đó thúc đẩy quy mô không? Tôi không thấy cuộc điều tra của mình gây được tiếng vang, vì vậy tôi nhanh chóng mất hứng thú và cuộc trò chuyện kết thúc. Để tôi đảm nhận một dự án, tôi phải tôn trọng giá trị và ước mơ của khách hàng.

Mặt khác, tôi hiện đang nói chuyện với một khách hàng về việc thiết kế một ngôi nhà rộng 1100 foot vuông trên Hồ Pend Oreille ở Idaho. Khách hàng có tầm nhìn về việc làm một điều gì đó rất đặc biệt; nó là một cấu trúc nhỏ khiêm tốn với hai feet của mặt tiền hồ. Tôi đã dành hai hoặc ba giờ với anh ấy để chuyển tiếp cuộc trò chuyện và để xem liệu chúng tôi có được lợi khi cùng nhau làm một số công trình kiến ​​trúc hay không. Dự án này đối với tôi cũng thú vị như làm việc cho những người bảo trợ giàu có ở khu vực công dân Riyadh.

Bruder Model 01

Là một kiến ​​trúc sư tự đào tạo và một giáo viên, bạn mang đến một cái nhìn mới mẻ về bản chất của học thuật; Các trường kiến ​​trúc có chuẩn bị cho sinh viên trở thành kiến ​​trúc sư giỏi không?
Thật khó để dạy kiến ​​trúc theo cách mà sinh viên hiểu được tinh thần, chất thơ và tính thực dụng trong nghệ thuật của họ. Chúng tôi rất mê máy tính và phần mềm của nó, thường phải trả giá bằng các công cụ trí tuệ có thể điều khiển bút chì và màn hình. Khi bạn đã chuẩn bị cho máy cắt laser, rất nhiều thiết kế tiềm năng đã bị mất.

Tôi dạy dựa trên niềm tin của mình và những giá trị mà tôi thấy quan trọng. Đối với cá nhân tôi, kiến ​​trúc đi từ tâm trí đến trái tim đến bàn tay. Đó là một quá trình rất trực tiếp. Dù có hay không có công nghệ kỹ thuật số, điểm khởi đầu vẫn luôn giống nhau: tất cả vẫn là về con người. Và với sinh viên cũng vậy; Tôi cố gắng đưa các nghiên cứu khóa học khác nhau vào chương trình giảng dạy và mở rộng họ là ai. Tôi yêu cầu họ chú ý đầu và tay bẩn. Tập trung vào sự phát triển của các công cụ trí tuệ cho phép một studio làm việc theo mô hình hợp tác và hướng tới một mục tiêu chung. Nó cho phép chúng ta đến một nơi nào đó mà chúng ta chưa từng đến.

Bruder model process

Cho rằng công việc của bạn được biết đến với hình thức khám phá lại với mỗi dự án, có khó để thiết lập một bộ tiêu chuẩn chi tiết trong văn phòng không?
Tiêu chuẩn điều duy nhất là niềm tin vào khả năng thực hiện. Nó không phải là tạo ra một tập hợp các chi tiết tiêu chuẩn, mà là sự hiểu biết về kiến ​​trúc và sự tôn trọng đối với người thợ thủ công. Chi tiết đến sau công cụ và điều quan trọng là phải hỏi về khả năng mà mỗi công cụ và vật liệu nắm giữ, và những gì mỗi công cụ cho phép và truyền cảm hứng. Sự tiêu chuẩn hóa này trở thành một cách suy nghĩ, một sự tôn trọng đối với vật liệu và kiến ​​thức về các công cụ. Câu thần chú của tôi là tôi luôn quan tâm đến việc làm thế nào để người bình thường có thể trở nên phi thường. Những vật liệu bình thường thường bị bỏ qua, và chìa khóa để làm cho chúng trở nên phi thường là hiểu chúng qua đôi mắt mới mẻ.

Bruder Weiss Guy Car Wash 01

Chúng tôi thích rằng bạn đã thiết kế một tiệm rửa xe — nó không bắt đầu bình thường hơn thế. Nó là một dự án thiết kế như thế nào?
Nó thật tuyệt vời! Rửa xe là một sự cân bằng hấp dẫn giữa chức năng và ý tưởng. Điều thú vị là bản thân kiến ​​trúc đã đứng thứ 4 hoặc thứ 5 trong danh sách sau khi có một chiếc xe sạch sẽ, dịch vụ tốt, v.v. Đồng thời, đây là một dự án hoàn hảo để một kiến ​​trúc sư áp dụng các kỹ năng của họ vào vì sản phẩm tuân theo quy trình. Ngoài ra còn có toàn bộ chiến lược thiết kế xung quanh việc có một lượng khán giả bị giam cầm, vì mọi người có 10 hoặc 15 phút mà không phải làm gì trong khi rửa xe. Có thời gian để giao lưu, quan sát xung quanh và mua bánh tchotchkes. Vì vậy, chúng tôi đã thiết kế thành phần bán lẻ và nó đã thành công. Chúng tôi đã thực hiện một vài lần rửa xe như vậy và mỗi lần rửa xe đều đạt doanh thu tốt hơn so với những tiệm không được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư. Những tiệm rửa xe này đã trở thành biểu tượng, thậm chí có hai tiệm đã giành được giải thưởng tiệm rửa xe tốt nhất ở Mỹ. Đáng chú ý, không có một kiến ​​trúc sư trong ban giám khảo, mà tất cả đều là các chuyên gia rửa xe. Tôi luôn bị hấp dẫn bởi những dự án có khả năng nhạy bén trung thực.

Bruder Library 01

Sống và làm việc ở Phoenix, bạn đang ở vị trí số 0 của cuộc khủng hoảng lan rộng ở ngoại ô. Có hy vọng cho các vùng ngoại ô ở Mỹ không?
Không, tôi không nghĩ vậy. Tôi đã sống ngoài rìa của sự chênh vênh trong một thời gian dài, trước khi quay trở lại thành phố. Thói quen say mê bất tận không phải là một mô hình bền vững nếu chúng ta coi trọng thời gian và chất lượng cuộc sống của mình. Kiến trúc sư thuộc về thành phố, không phải rìa. Phòng thu của chúng tôi chuyển đến một tòa nhà cũ đã được sửa sang lại, trước đây là một phòng tập khiêu vũ ngay tại trung tâm thành phố. Chúng tôi có những khu dân cư và cơ sở kinh doanh nhỏ như những người hàng xóm. Chúng tôi là một phần của vải đô thị. Có lẽ cuộc khủng hoảng ngoại ô có thể được giảm thiểu bằng một số dải được tái định cư, có thể tạo thành các nút của hoạt động và bản sắc. Chúng tôi có tất cả các xa lộ mà chúng tôi cần. Hãy điền vào các khu vực ở giữa và không tạo ra bất kỳ sa mạc nào nữa.

Trung tâm thành phố Phoenix đang hoạt động như thế nào?
Đó là một câu đố phức tạp. Mọi thành phố đều gắn với chu kỳ chính trị kéo dài hai hoặc bốn năm, và thật không may, hầu hết các thành phố hiện đại lấy ô tô làm trung tâm không quan tâm đến quy mô người đi bộ. Bất chấp những biến động chính trị, tôi đã thực hiện và cam kết hơn 40 năm với Phoenix. Tôi và nhiều người khác đã làm việc chăm chỉ để biến lõi trung tâm thành một địa điểm kéo dài 20 phút, nơi bạn có thể đáp ứng mọi nhu cầu của mình và sống một cuộc sống trọn vẹn.

Bruder 211 phoenix az

Người ta nói rằng thời đại cao tầng đã qua; Rõ ràng đó không phải là trường hợp trong văn phòng của bạn, vì bạn có một số trên bảng.
Một tòa nhà cao vẫn là một điểm đánh dấu mang tính biểu tượng có sức mạnh xác định đường chân trời và một địa điểm. Có một số ít các tòa nhà cao tầng nhắc nhở chúng ta về sức mạnh và vẻ đẹp của hình thức tòa nhà này. Với cuộc thi thiết kế cho Tòa tháp Tatweer ở Dubai, chúng tôi đã tự hỏi mình rằng việc trở thành biểu tượng ở Dubai có ý nghĩa như thế nào. Chúng tôi muốn thể hiện thái độ thay đổi xã hội và tính bền vững, đồng thời hiểu cách một tòa nhà cao tầng có thể tôn vinh vị trí của nó. [The commission went to Burt Hill, now merged with Stantec.]

Bruder vale 02

Với mức độ yêu cầu ngày càng cao của chương trình, bộ máy TP và quy định về quy phạm xây dựng trong nghề kiến ​​trúc, ông chủ trương thế nào để giữ thơ trong đồ án?
Điều quan trọng là các kiến ​​trúc sư phải hiểu rằng quy tắc xây dựng chỉ ở đó để bảo vệ an toàn tính mạng và bạn có thể khiếu nại bất cứ điều gì trong đó — phần giới thiệu thậm chí còn nêu rõ điều này. Bạn không thể cảm thấy bị ràng buộc bởi mã xây dựng, nhưng bạn phải hiểu nó; bạn không thể thách thức các quy tắc cho đến khi bạn biết các quy tắc và lý do tại sao chúng ở đó.

Nhiều năm trước, chúng tôi đã có một dự án ở Tempe, Arizona, nơi chúng tôi thực sự đã kháng nghị và thay đổi mã xây dựng và phân vùng chỉ đơn giản bằng cách tiếp tục hỏi “tại sao không”. Chúng tôi chấp nhận tính dân chủ của quy trình xây dựng quy tắc và chúng tôi đã chứng minh được trường hợp của mình. Nó hoạt động vì mọi người muốn trở thành một phần của ý tưởng. Bạn phải xem mã xây dựng như một thách thức và nhận ra rằng có một nơi để trò chuyện hợp tác và thay đổi trong mỗi dự án.

Các hội đồng đánh giá thiết kế và các cuộc họp công cộng thường liên quan đến công việc công cộng có gây ra mối đe dọa cho sự phát minh và kỳ quan của kiến ​​trúc không?
Không, họ không bao giờ đe dọa. Các hội đồng đánh giá và các cuộc họp công khai trao quyền cho chất thơ, sự kỳ diệu và vẻ đẹp của một dự án. Thị trấn hoặc thành phố đang cùng nhau làm điều gì đó đặc biệt và một phần công việc của chúng tôi với tư cách là kiến ​​trúc sư là lắng nghe và giáo dục. Đó là mở ra một cuộc đối thoại và đến với những cuộc họp này với một cảm giác tiềm năng. Thành thật mà nói, tôi không thể hiểu tại sao chúng ta có rất nhiều tòa nhà tầm thường không mọc lên đúng dịp. Mọi người thích thấy ý tưởng của họ được phản ánh trong một giải pháp thiết kế.

Will Bruder edited 800x800 1Will Bruder nhận bằng Cử nhân Mỹ thuật Điêu khắc tại Đại học Wisconsin-Milwaukee và tham gia các khóa học bổ sung về kỹ thuật kết cấu, triết học, lịch sử nghệ thuật và quy hoạch đô thị. Anh học việc dưới sự dẫn dắt của Paolo Soleri tại Cosanti Studio và Gunnar Birkerts. Bruder tự đào tạo để trở thành kiến ​​trúc sư, đăng ký trở thành kiến ​​trúc sư năm 1973 và mở studio đầu tiên của mình vào năm 1974 tại Arizona. Kể từ đó, Bruder đã khám phá các giải pháp kiến ​​trúc thú vị theo ngữ cảnh và sáng tạo để đáp ứng cơ hội của trang web và nhu cầu của người dùng. Công trình của ông tôn vinh nghề xây dựng theo cách không phải là điển hình của kiến ​​trúc đương đại. Thông qua việc sử dụng sáng tạo các vật liệu và ánh sáng, Will nổi tiếng với khả năng nâng tầm bình thường lên thành phi thường. Năm 2019, ông chuyển Will Bruder Architects đến Portland, Oregon.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://kythuatcongnghiep.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật, công nghệ xây dựng, cơ khí, kiến trúc và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là https://kythuatcongnghiep.com/. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button