Kỹ thuật & Công nghệ mới

ký hiệu thép| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

ký hiệu thép, /ky-hieu-thep,

Video: Đánh tên thép trong Revit

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

ký hiệu thép, 2019-01-23, Đánh tên thép trong Revit, #Family tag thép
#Đánh tên thép revit
#Gõ ký hiệu thép, Toàn Trung Thạch

,

Tổng Hợp Ký Hiệu Thép Xây Dựng Các Hãng Chính Xác Nhất

Để thuận tiện cho việc tìm hiểu của khách hàng. Tổng công ty Kho thép xây dựng thống kê lại ký hiệu thép của một số hãng thép nổi tiểng tại Việt Nam. Quý khách đang quan tâm dòng sản phẩm nào có thể tham khảo hoặc hỏi trực tiếp Hotline: 0852.852.386 để được chuyên viên tư vấn.

Ký Hiệu Thép Pomina

Ký hiệu thép Pomina rất dễ nhận biết là logo hình quả táo dập nổi rõ ràng trên thanh thép vằn. Bên cạnh là các con số thể hiện đường kính cây thép, giữa logo và kích thước cách nhau đúng 1 vằn thép. Và một điểm đặc biệt là ký hiệu này sẽ được in lặp lại trên cây thép cách nhau từ 1-1.2m.

Xem chi tiết: Giá thép pomina

Ký hiệu thép thanh vằn Pomina

Đối với thép cuộn Pomina thì dấu hiệu đơn giản là được in chữ POMINA dập nổi trên thanh thép. Và ở đầu mỗi cuộn sẽ một nhãn giấy in mã vạch và dấu hợp quy. Trên mỗi bó thép cuộn có ghi địa chỉ tên của công ty, tên nhà máy sản xuất, tên hàng hóa, đường kính, mác thép, số hiệu nhằm đảm bảo chất lượng chính hiệu.

Ký hiệu thép cuộn Pomina

Ký Hiệu Thép Miền Nam

Tương tự như với thép Pomina. Thép miền Nam cũng có các ký hiệu riêng đặc trưng trên từng dòng sản phẩm. Nếu bạn muốn tìm mua sản phẩm thép miền Nam chính hãng. Thì có thể kiểm chứng bằng cách nhìn ký hiệu chữ V in nổi trên thanh thép và đường kính danh nghĩa của sản phẩm.

 • Thép cuộn của thép miền Nam được in nổi chữ VNSTEEL rõ ràng trên thanh thép.
 • Đối với  thép thanh vằn logo chữ V được in nổi rõ ràng. Cùng chữ và số là ký hiệu của đường kính danh nghĩa và mác thép. Ví dụ V_28_CB500. Cứ khoảng 1m đến 1,2m sẽ lặp lại ký hiệu này tùy theo đường kính của từng thanh thép.
 • Thép góc đều cạnh: Loại thép này được hãng đánh dấu V dập nổi trên thanh thép. Và khoảng cách giữa hai dấu là từ 1,2m đến 1,4m tùy theo thép góc lớn hay nhỏ.

>>> Giá Thép miền nam

Ký hiệu thép Miền Nam

Ký Hiệu Thép Việt Nhật

Ký hiệu của thép Việt Nhật rất dễ nhận biết là hình bông mai đặc trưng được in nổi hẳn lên trên cây thép. Bên cạnh là chữ HPS được in nổi rất rõ ràng, sắc nét  kèm đường kính và mác thép như  C83, D10, D12… D51 với khoảng cách là 1,2m. Ngược lại, thép Việt Nhật giả logo không rõ ràng, thanh thép nhiều ba via.

Thậm chí là không có in ký hiệu hình bông mai. Trên thép thanh vằn khoảng cách giữa hai dấu dấu thập liên tiếp nhau: 1m đến 1,3m tùy theo đường kính của thanh thép. Trong khi đó khoảng cách giữa hai dấu thập trên thép cuộn lại là 0,5m đến 0,543m tùy  theo đường kính trục cán.

Tham khảo: giá thép việt nhật

Ký hiệu thép Việt Nhật

Ký Hiệu Thép Hòa Phát

Thép Hòa phát là sản phẩm đang được làm giả, nhái nhiều nhất hiện nay. Quý khách có nhu cầu nên tìm hiểu kỹ ký hiệu thép chính hãng như sau:

Với thép cuộn Hòa Phát chính hãng luôn có logo 3 hình tam giác dập nổi cùng chữ HÒA PHÁT và mác thép. Tất cả dấu hiệu này đều dập nổi và có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt.

Thép thanh vằn Hòa Phát được in ký hiệu 3 hình tam giác, chữ HÒA PHÁT  dập nổi theo thứ tự từ trái sang phải. Ngoài ra, nếu cần thận hơn quý khách có thể dựa vào bảng trọng lượng thép thanh vằn Hòa Phát để lựa chọn chính xác hơn.

Tất cả các loại thép ống Hòa Phát như thép ống đen, thép ống mạ kẽm đều  được in Logo có in hình 3 tam giác với dòng chữ HOA PHAT bên cạnh thành ống.

Xem chi tiết: báo giá thép hòa phát

Ký hiệu thép thanh vằn Hòa Phát

Ký Hiệu Thép Việt Mỹ

Thép Việt Mỹ cũng là một trong các loại sắt thép xây dựng được khách hàng yêu thích hiện nay. Do đó, việc làm nhái thép Việt Mỹ là không khó. Để lựa chọn đúng sản phẩm chính hãng, quý khách lưu ý một số dấu hiệu sau:

Thép Việt Mỹ chính hãng có màu xanh đen và các đường xoắn nổi hẳn lên và tròn đều đối với thép cây. Còn đối với thép Việt Mỹ nhái có nước màu xanh rất đậm. Gai xoắn của thép không nổi cao thành gờ và không đều như thép thật.

Dấu hiệu nhận biết chính là logo và mác thép được in rõ nét trên thân cây thép. Thép thanh vằn in chữ VIS cách 2 vằn thép là đến mác thép in nổi. Thép cuộn cũng tương tự in chữ nổi VIS to và rõ ràng.

Xem chi tiết: báo giá thép việt mỹ

Ký hiệu thép Việt Mỹ

Xem thêm nội dung chi tiết ký hiệu thép ở đây…

Ký hiệu các loại thép xây dựng và cách đọc

Chúng ta sẽ cùng khám phá về ký hiệu các loại thép xây dựng và cách đọc theo các tiêu chuẩn nổi tiếng như: tiêu chuẩn JIS – tiêu chuẩn thép của Nhật Bản, hay tiêu chuẩn ASTM – tiêu chuẩn thép của Hoa Kỳ, … Việc nắm rõ về ký hiệu các loại thép sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt được đâu là sản phẩm chính hãng, đâu là hàng giả, hàng nhái, … cũng như lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Ký hiệu và cách đọc thép Hòa Phát

Thép xây dựng thương hiệu Hòa Phát là niềm tự hào của Việt Nam, đây là sản phẩm được ưu tiên sử dụng trong các công trình xây dựng, hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, … Chính vì thế việc nắm rõ các ký hiệu và cách đọc thép Hòa Phát sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin khi lựa chọn loại vật liệu cho công trình của mình.

Thép cuộn tròn trơn Hòa Phát

Sản phẩm thép cuộn tròn trơn Hòa Phát được sản xuất trên tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1651 – 1 : 2008, không phải theo bất kỳ tiêu chuẩn nước ngoài nào. Chính vì thế có thể nói đây là sản phẩm độc quyền, là thương hiệu của Việt Nam chính thống với những đặc trưng nổi bật.
 

Cách nhận biết và ký hiệu thép cuộn Hòa Phát theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1651 – 1 : 2008

Logo Hòa Phát dập nổi in trên thân thép.
– Mác thép cũng được dập nổi, tuy nhiên được rút gọn so với tên gọi thực tế. Chẳng hạn như mác thép CB240-T sẽ được kí hiệu là CB2 cho ngắn gọn.

Thép thanh vằn Hòa Phát

Thép thanh vằn Hòa Phát (người ta hay gọi là thép cây), được sản xuất theo tiêu chuẩn của Anh – BS4449.
 

Cách nhận biết và ký hiệu thép thép thanh vằn Hòa Phát theo tiêu chuẩn Anh BS4449

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết thép thanh vằn Hòa Phát bằng những ký hiệu cụ thể như:

– Biểu tượng 3 mũi tên hướng lên trên, dập nổi ngay trên thân thép, tượng trưng cho sức mạnh, ý chí muốn vươn cao, vươn xa, nâng tầm Việt nam với quốc tế.

– Theo sau đó là logo in chữ “HOAPHAT, mã quốc gia Việt Nam và đường kính của cây thép.
Ngoài ra, thép thanh vằn Hòa Phát còn được thiết kế và sản xuất dựa trên hai tiêu chuẩn khác đó chính là tiêu chuẩn Mỹ ASTM và tiêu chuẩn Nhật JIS G 3112.


 

Cách nhận biết và ký hiệu thép thép thanh vằn Hòa Phát theo tiêu chuẩn Mỹ ASTM A615 / A615M

Cách nhận biết và ký hiệu thép thép thanh vằn Hòa Phát theo tiêu chuẩn Nhật JIS G 3112

Cũng giống như tiêu chuẩn Anh BS4449, thép thanh vằn Hòa Phát theo hai tiêu chuẩn này cũng có biểu tượng 3 mũi tên hướng lên, logo “HOAPHAT” và thông số đường kính được dập nổi.

Ký hiệu và cách đọc thép Pomina

Thép Pomina, được biết đến với một cái tên khác đó chính là thép Việt Ý, được sản xuất theo tiêu chuẩn cao cấp của Nhật Bản – tiêu chuẩn JIS. Khách hàng có thể nhận ra ngay thương hiệu thép Pomina nhờ logo hình quả táo dập nổi trên các thanh thép, tiếp theo đó là thông số kỹ thuật đại diện cho kích thước đường kính của ống thép.
Ví dụ như: SD295, CB400V

Thép Pomina CB400V, SD390 và Φ 32

Ký hiệu và cách đọc thép miền Nam

Thép miền Nam cũng có những đặc trưng cụ thể giúp khách hàng dễ dàng nhận ra, điển hình là logo hình chữ “V” được in nổi trên thanh thép, theo sau đó cũng là thông số đại diện cho đường kính của cây thép.
Ngoài ra thép miền Nam còn có một số ký hiệu sau:
– Thép cuộn của thép miền Nam được in hình chữ nổi “VNSTEEL”
– Thép thanh vằn có dấu hiệu chữ “V”, kèm với đó là chữ và số chỉ rõ đường kính & mác thép, được in nổi và khoảng cách lặp lại dấu hiệu này từ 1m đến 1,2m tùy theo đường kính cây thép.
– Thép góc đều cạnh thì có dấu chữ “V” trên thanh thép góc được in nổi, khoảng cách giữa 2 dấu từ 1,2 – 1,4 m tùy theo thép góc lớn nhỏ.

Ký hiệu thép miền Nam 

Ký hiệu và cách đọc thép Việt Nhật

Thép Việt Nhật chính hãng cũng có những đặc trưng dễ nhận ra, nhằm phân biệt rõ ràng với các thương hiệu khác. Chỉ cần nhìn vào thân cây thép, bạn sẽ thấy ký hiệu chính là logo chữ thập đi kèm với một lỗ tròn ở giữa. Dấu hiệu này lặp lại khoảng 1,2m, tùy thuộc vào đường kính của cây thép.

Ngoài ra trên cây thép Việt Nhật còn có thêm các thông số như đường kính của thép, chẳng hạn như: C83, D16, …

Ký hiệu thép Việt Nhật 

Xem thêm nội dung chi tiết ký hiệu thép ở đây…

Các tiêu chuẩn và cách đọc ký hiệu mác thép

Tổng hợp ký hiệu các loại thép xây dựng chính xác nhất

Theo tiêu chuẩn JIS mới nhất hiện nay, mỗi loại sắt thép của các hãng đều được đăng ký với những ký hiệu nhận biết riêng biệt. Nguyên nhân bởi vì hiện nay trên thị trường, đã xuất hiện rất nhiều đơn vị chạy đua lợi nhuận mà bán sản phẩm hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng. Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng công trình xây dựng và uy tín của các loại thép.

Để khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và phân biệt được các loại thép. Giá Sắt Thép 24h đã thống kê lại ký hiệu các loại thép xây dựng của một số hãng thép nổi tiếng trên thị trường Việt Nam. Quý khách đang quan tâm và có nhu cầu mua dòng sản phẩm nào, có thể liên hệ ngay tới Hotline: 0923.575.999 để được chuyên viên tư vấn 24h.

Bài viết tổng hợp ký hiệu các loại thép xây dựng chính xác nhất

Ký hiệu các loại thép Hòa Phát chuẩn nhất

Thép xây dựng thương hiệu Hòa Phát là một trong những niềm tự hào của Việt Nam. Đây là dòng sản phẩm được ưu tiên sử dụng trong rất nhiều các công trình xây dựng như hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, … Chính vì vậy, việc nắm rõ ký hiệu thép Hòa Phát sẽ giúp cho khách hàng có thêm nhiều thông tin khi lựa chọn ra loại vật liệu phù hợp với công trình của mình.

Sử dụng kí hiệu để phân loại thép Hòa Phát.

Xem thêm: Bảng giá thép Hòa Phát

Ký hiệu các loại thép Hòa Phát cuộn tròn trơn

Các loại sản phẩm thép cuộn tròn trơn Hòa Phát đều được sản xuất dựa trên những tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1651 – 1 : 2008 mà không cần theo bất kỳ tiêu chuẩn nước ngoài nào khác. Vì thế, thép Hòa Phát đã được xem là một tron những sản phẩm độc quyền mang thương hiệu của Việt Nam chính thống với những điểm đặc trưng nổi bật mà các loại thép khác không có.

Logo Hòa Phát được in dập nổi

– Được in dập nổi trên bề mặt thân thép là logo của hãng
– Mác thép cũng được dập như thân nhưng được rút gọn hơn so với tên gọi thực tế của nó.

Ký hiệu các loại thép Hòa Phát thanh vằn

Thép thanh vằn Hòa Phát còn có tên gọi khác là thép cây, được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn của Anh Quốc – BS4449.

Đây là loại thép được sản xuất theo tiêu chuẩn của Anh

Khách hàng có thể dễ dàng nhận biết thép thanh vằn Hòa Phát qua những ký hiệu các loại thép như:

– Ngay trên thân thép là biểu tượng 3 mũi tên hướng lên trên được in dập nổi. Nó tượng trưng cho sức mạnh bền bỉ, ý chí muốn vươn cao và vươn xa, để nâng tầm Việt nam với bạn bè quốc tế.

– Sau đó là logo chữ in hoa “HOAPHAT kèm theo mã quốc giaViệt Nam và kích thước đường kính của thép.
– Bên cạnh đó, thép thanh vằn Hòa Phát còn được thiết kế và sản xuất dựa trên hai tiêu chuẩn khác quốc tế đó là tiêu chuẩn Mỹ ASTM và tiêu chuẩn của Nhật JIS G 3112.

Cũng giống như theo tiêu chuẩn Anh, các loại thép thanh vằn Hòa Phát được sản xuất theo hai tiêu chuẩn Mỹ, Nhật cũng có logo “HOAPHAT”, biểu tượng 3 mũi tên hướng lên và các thông số đường kính được dập nổi.

Ký hiệu các loại thép Pomina

Thép Pomina hay còn được gọi với cái tên là thép Việt Ý. Loại thép này được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn cao cấp của Nhật Bản, đó là tiêu chuẩn JIS.

Thép Pomina là sản phẩm của thép Việt Ý

Khách hàng có thể dễ dàng nhận ra ngay thương hiệu của loại thép Pomina này nhờ vào logo hình quả táo dập nổi trên bề mặt các thanh thép. Bên cạnh đó là các thông số kỹ thuật để đại diện cho kích thước đường kính của ống thép.

Ký hiệu các loại thép miền nam

Giống như thép Pomina, ký hiệu của các loại thép miền Nam cũng đặc trưng trên từng dòng sản phẩm. Nếu khách hàng có nhu cầu tìm mua sản phẩm thép miền Nam chính hãng thì có thể nhận biết bằng cách nhìn ký hiệu chữ V in nổi trên bề mặt thanh thép và kích thước đường kính danh nghĩa của nó

Ký hiệu thép miền nam cũng có đặc trưng riêng

– Thép cuộn của thép miền Nam thường được in nổi chữ VNSTEEL rõ ràng trên bề mặt của thanh thép.

– Đối với loại thép miền Nam thanh vằn, logo chữ V được in nổi rất rõ ràng cùng dãy kí tự là chữ và số. Đó chính là ký hiệu của đường kính danh nghĩa và mác thép.

– Thép miền Nam góc đều cạnh: đây là loại thép được hãng đánh dấu chữ V dập nổi trên bề mặt thanh thép. Khoảng cách giữa hai dấu thanh thép là từ 1,2m đến 1,4m tùy phân loại thép.

Xem thêm: Bảng báo giá thép miền nam

Ký hiệu các loại thép Việt Nhật

Ký hiệu các loại thép Việt Nhật cũng rất đặc trưng và dễ dàng nhận ra. Các kí hiệu này giúp khách hàng phân biệt rõ ràng với các thương hiệu khác. Chỉ cần dùng mắt thường và nhìn vào thân cây thép, bạn sẽ logo chữ thập đi kèm với nó là một lỗ tròn ở giữa. Dấu hiệu này lặp đi lặp lại khoảng 1,2m và tùy thuộc vào đường kính của cây thép.

Thép Việt Nhật có những đặc trưng riêng biệt

Điểm đặc biệt nữa là trên cây thép Việt Nhật còn có in thêm các thông số như đường kính của cây thép.

Xem thêm: Bảng báo giá thép Việt Nhật

Xem thêm nội dung chi tiết ký hiệu thép ở đây…

Một số ký hiệu các loại thép xây dựng

Để có thể lựa chọn được những sản phẩm sắt thép xây dựng uy tín, chất lượng và đảm bảo nhất, người tiêu dùng cần có những hiểu biết cơ bản về lĩnh vực này. Việc xác định chính xác các ký hiệu các loại thép xây dựng và logo của công ty cho từng loại thép có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp.

Ký hiệu thép Pomina

Biểu tượng thép Pomina rất dễ nhận biết là logo có hình quả táo được in nổi rõ ràng trên thanh cốt thép. Bên cạnh là con số thể hiện đường kính của thanh thép, nó nằm ở vị trí vạch giữa logo và kích thước. Và điểm đặc biệt là biểu tượng này sẽ được in lặp lại trên thanh thép từ khoảng cách 1-1,2m.

Đối với thép cuộn Pomina, một dấu hiệu đơn giản là chữ POMINA được in nổi trên thép. Trên cùng của mỗi cuộn sẽ có một nhãn giấy với mã vạch và dấu hợp quy được in trên đó. Mỗi bó thép cuộn đều được khắc tên công ty, tên nhà máy, tên sản phẩm, đường kính, mác thép và số seri để đảm bảo tính xác thực của hàng hóa.

Ký hiệu Thép miền Nam

Giống như thép Pomina, Thép Miền Nam cũng có ký hiệu đặc trưng riêng trên từng dòng sản phẩm. Một thanh thép Miền Nam đúng chuẩn phải có  ký hiệu V được đóng trên thanh cốt thép và đường kính danh nghĩa của sản phẩm.

Thép cuộn của Thép Miền Nam được dập rõ ràng chữ VNSTEEL trên cốt thép.

Đối với thép cây, logo chữ V được in nổi rõ ràng. Các chữ cái và số giống nhau là mã cho đường kính danh nghĩa và mác thép. Ví dụ V_28_CB500. Tùy thuộc vào đường kính của mỗi thanh, ký hiệu này sẽ lặp lại sau mỗi 1m đến 1,2m.

Thép góc đều cạnh: Đây là loại thép có dấu V dập trên thanh thép. Khoảng cách giữa hai dấu là 1,2m đến 1,4m tùy theo kích thước của thép góc.

Ký hiệu thép Việt Nhật

Logo Thép Việt Nhật rất dễ nhận biết bởi hình hoa mai đặc trưng được dập nổi rõ ràng trên các thanh thép. Bên cạnh đó là các chữ HPS với đường kính rõ ràng, sắc nét và các ký hiệu bằng thép như C83, D10, D12… D51 ở khoảng cách 1,2m. 

Ngược lại, dấu hiệu làm giả của thép Việt Nhật không rõ ràng, thanh thép có nhiều ba via. Ngay cả biểu tượng hình bông mai cũng không có. 

Ký hiệu Thép Hòa phát

Thép Hòa Phát là sản phẩm bị làm giả nhiều nhất hiện nay. Nếu có nhu cầu bạn nên biết thêm về các ký hiệu thép Hòa Phát như sau:

Đối với thép cuộn Hòa Phát chính hãng luôn có 3 logo tam giác dập nổi chữ HÒA PHÁT và dấu thép. Tất cả các dấu này đều được in nổi và dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Thanh thép Hòa Phát được dập ký hiệu 3 hình tam giác và chữ HÒA PHÁT được dập từ trái qua phải. Ngoài ra, nếu cần cẩn thận hơn, bạn có thể dựa vào bảng trọng lượng thép cây Hòa Phát để có sự lựa chọn chính xác hơn.

Tất cả các loại ống thép Hòa Phát như thép ống đen, ống thép mạ kẽm đều được in Logo, 3 bên thành ống có in dòng chữ HÒA PHÁT.

Ký hiệu thép Việt Mỹ

Thép Việt Mỹ cũng là một trong những loại thép xây dựng được ưa chuộng nhất hiện nay. Vì vậy, không khó để làm nhái thép Việt Mỹ. Để chọn đúng sản phẩm chính hãng, bạn hãy để ý một số dấu hiệu dưới đây:

Thép Việt Mỹ chính hãng có màu xanh đen và các đường xoắn tròn nổi bật cho thép cây. Còn đối với thép Việt Mỹ giả, nước của thép sẽ có màu xanh đậm. Thanh xoắn thép không nhấc ra mép và mấp mô như thép thật.

Dấu hiệu nhận biết chính là ở phần logo của nó và mác thép được in rõ ràng trên thân thép. Giữa các thanh có 2 thanh in chữ VIS và dấu thép dập nổi. Các cuộn thép cũng được in chữ nổi VIS to, rõ ràng.

Xem thêm nội dung chi tiết ký hiệu thép ở đây…

Ký hiệu thép xây dựng là gì?

 • Đây là những chữ số, chữ cái, biểu tượng… được nhà sản xuất in nổi trên mỗi cây thép. 
 • Những ký hiệu này sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt được các thương hiệu thép có trên thị trường, cũng như kiểm tra hàng giả hay hàng chính hãng. 
 • Mỗi thương hiệu sẽ có một ký hiệu riêng biệt.

Tìm hiểu về ký hiệu của những loại thép xây dựng phổ biến

Thép Việt Úc

 • Biểu tượng chuột túi Kangaroo.
 • Chữ cái thể hiện tên thương hiệu và mác thép.
 • Chữ số thể hiện kích thước từng loại thép. 

Thép Miền Nam 

 • Thép Miền Nam sử dụng ký hiệu chữ là “VNSTEEL” hoặc chữ “V” in nổi trên sản phẩm.
 • Trên mỗi cây thép Miền Nam, ký hiệu “V”, chữ số chỉ rõ đường kính và mác thép được dập nổi bật. Khoảng cách lặp lại dấu hiệu này từ 1m – 1,2m tùy theo độ dài cây thép.

Thép Việt Nhật

 • Thép Việt Nhật có ký hiệu bông mai đặc trưng – logo nổi hẳn lên trên cây thép.
 • Chữ cái và chữ số là ký hiệu của đường kính và mác thép.
 • Ví dụ: Ký hiệu hoa mai CB3 d20

Một số ký hiệu chung

Mác thép

 • Ký hiệu CB: Chúng ta thường nghe thép CB240, CB300, CB400, CB500. Vậy CB là gì và ý nghĩa của con số đằng sau nó ra sao? Đó là tên gọi tắt của “cấp độ bền” với C-cấp, B-độ bền, tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam. Con số đằng sau có ý nghĩa là cường độ của thép (trong kỹ thuật gọi đây là giới hạn chảy của thép). Ví dụ 240 là thép có cường độ chịu lực 240N/mm2, nghĩa là 1mm2 diện tích mặt cắt ngang của thanh sắt sẽ chịu được một lực kéo hoặc nén là 240N (24kg), cứ thế nhân lên.
 • Ký hiệu SD: Tương tự như thế, chúng ta thường nghe thép SD295, SD390, SD490. Đây là tên gọi theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Người nước ngoài lấy SD làm ký hiệu cho thép thanh vằn (nghĩa là thép có gân). Chữ S-Steel (nghĩa là thép). Chữ D-Deformed (nghĩa là gân). Do vậy SD được ký hiệu cho thép xây dựng dạng gân. Con số đằng sau thể hiện cường độ chịu lực của thép (trong kỹ thuật người ta gọi đây là giới hạn chảy của thép). Ví dụ SD240 là thép có cường độ 240N/mm2, nghĩa là 1mm2 diện tích mặt cắt ngang của thanh sắt sẽ chịu được một lực kéo hoặc nén là 240N (24kg).

Đường kính

d: Ký hiệu “d” biểu thị đường kính của cây sắt ấy. Ví dụ d18 có nghĩa đường kính của cây sắt là 18mm, tương tự d20, d26, d30 lần lượt là 20mm, 26mm, 30mm. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp một số loại thép không có ký hiệu “d” mà chỉ có chữ số.

Xem thêm nội dung chi tiết ký hiệu thép ở đây…

Ký hiệu các loại thép xây dựng

Bạn đang có nhu cầu xây dựng công trình tuy nhiên bạn có lo lắng về không biết các hãng thép xây dựng tốt nhất nên dùng cũng như các lựa chọn hãng thép dựa vào ký hiệu các loại thép xây dựng. Mong rằng bài này sẽ giúp ích cho việc chọn hãng thép của bạn.

  Xã hội phát triển kéo theo nhiều toà nhà cao từng mọc lên, để có một công trình kiên cố vững trãi, chịu đựng cả hàng ngàn trọng lượng thì một yếu tố quan trọng là Thép.

  Để xây dựng lên một công trình, điều quan tâm không thể thiếu là các loại thép xây dựng, lựa chọn thép kĩ càng sẽ phụ thuộc vào thương hiệu của thép, loại thép như ký hiệu các loại thép xây dựng sẽ giúp người tiêu dùng chọn đúng chất liệu thép cũng như từng kích cỡ phù hợp với từng vị trí xây dựng công trình. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về ký hiệu các loại thép xây dựng cần thiết cho bạn.

Lựa chọn hãng thép xây dựng là yếu tố quan trọng của công trình

Khái niệm thép là gì?

Thép là vật liệu chuyên cho ngành xây dựng được sản xuất từ hợp kim giữa sắt và cacbon là thanh phần chính trong thép.

Với chất liệu này làm dộ cứng và bền cao, dẻo dai từ cấu tạo của các cấu trúc tạo nên thép, Với từng cấu tạo nguyên tố và tỷ lệ trong thép khác nhau sẽ cho từng loại thép dùng vao tùy mục đích có tính đàn hồi, sức kéo, cứng, chắc…vì thế trên thép thường có ký hiệu các loại thép xây dựng  để người sử dụng chọn tuỳ vào loại thép với mục đích riêng.

Phân loại thép thì có hai loại chính là thép kết cấu, loại này thường dùng trong chế tạo máy, với đa dạng mẫu mã và loại thép hiện đại, loại này được dùng nhiều trong các hãng thép xây dựng bởi nguyên liệu chính là cacbon và sắt, phù hợp với mục đích sử dụng.

Xem thêm nội dung chi tiết ký hiệu thép ở đây…

Ký hiệu mác thép là gì

Ký hiệu mác thép là thuật ngữ chuyên ngành dùng để biểu hiện cho mức độ chịu lực của thép. Khả năng chịu lực của sản phẩm thép đó lớn hay nhỏ thì đều thể hiện ở ký hiệu mác thép đó.

Các thông số trên mỗi mác thép phụ thuộc rất nhiều vào tiêu chuẩn thép sử dụng, bao gồm các tiêu chuẩn được nghiên cứu cả trong và ngoài nước. Để có thể lựa chọn ra những loại thép phù hợp nhất với từng kết cấu công trình thì chủ đầu tư cần phải lựa chọn dựa theo cường độ chịu lực của thép hay còn gọi là tiêu chuẩn mác thép.

Thực tế, mỗi ký hiệu trên mác thép đều mang đến những ý nghĩa riêng. Ký hiệu của mác thép gắn với tiêu chuẩn sản xuất của thép đó.

Đọc thêm: Chứng chỉ chất lượng thép xây dựng Hòa Phát cập nhật mới nhất

Các ký hiệu mác thép phổ biến trong xây dựng

Với thép xây dựng: TCVN CB240T, CB300V, CB400V, CB500V và Tiêu chuẩn Hoa Kỳ Gr40

Ký hiệu mác thép tiêu chuẩn Việt Nam

Nội dung toàn văn Tiêu chuẩn thép Việt Nam TCVN 1651 – 1:2018 và TCVN 1651 – 2:2018 về Thép cacbon kết cấu thông thường – Mác thép và yêu cầu kỹ thuật

Cách nhận biết mác thép Hòa Phát chính hãng

Tất cả các sản phẩm mác thép Hòa Phát đều được đánh dấu dập nổi với các dấu hiệu đã được đăng ký bản quyền chính hãng tại cục sở hữu trí tuệ là 3 hình tam giác và chữ Hòa Phát, Logo Hòa Phát bằng chữ, ký hiệu mác thép. Để tìm hiểu rõ hơn về các dấu hiệu nhận biết thép xây dựng Hòa Phát chính hãng bạn có thể tham khảo tại đây.

Đọc thêm: Thép Hòa Phát 16S là gì? Thép 16S dùng cho công trình nào?

Liên hệ báo giá thép Hòa Phát trên cả nước

Trên đây là những thông tin cơ bản quan trọng để các bạn có thể hiểu được ký hiệu mác thép là gì. Cũng như các tiêu chuẩn liên quan đến mác thép thông dụng. Trên thị trường hiện nay cũng đang có nhiều loại thép khác nhau với đủ kiểu mác thép, tuy nhiên điều đó gây khó khăn lớn nhất đến cho người tiêu dùng khi khó có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất cho công trình của mình. Chính vì vậy bạn nên tìm đến những cơ sở kinh doanh uy tín, chất lượng, có giấy tờ kinh doanh hợp pháp để đặt mua thép. Bạn có thể tham khảo các đại lý phân phối thép Hòa Phát thông qua link dưới đây: thep.hoaphat.com.vn/dinh-dong-be-tong-blog-tong-hop-cac-ky-nang-va-kien-thuc-ky-thuat-2023/.

Xem thêm nội dung chi tiết ký hiệu thép ở đây…

Ký hiệu các hãng thép xây dựng

Hiện nay, việc in tên hãng lên mặt hàng thép xây dựng góp phần giúp người tiêu dùng tin tưởng hơn về sản phẩm hàng chính hãng. Mặt khác, nhà thầu cũng có thể nhận biết chính xác mặt hàng thật với hàng giả. 

Ký hiệu thép Pomina

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra thương hiệu thép Pomina bởi mặt hàng thép của hãng này luôn có in hình quả táo dập nổi trên thanh thép. Cùng với đó là những con số thể hiện đường kích cách nhau bởi 1 gang thép.

Ví dụ như: SD295, CB400V

Ký hiệu thép miền Nam

Nếu bạn muốn tìm mua sản phẩm thép miền Nam chính hãng thì có thể kiểm chứng bằng cách nhìn ký hiệu chữ V in nổi trên thanh thép và đường kính danh nghĩa của sản phẩm

 • Thép cuộn của thép miền Nam có chữ nổi là VNSTEEL.
 • Thép thanh vằn có chữ V, chữ và số cùng với đường kính, mác của mép. Ví dụ V_28_CB500. Cứ khoảng 1m đến 1,2m sẽ lặp lại ký hiệu này tùy theo đường kính của từng thanh thép.
 • Thép góc đều cạnh: Loại thép này được hãng đánh dấu V dập nổi trên thanh thép với khoảng cách giữa hai dấu là từ 1,2m đến 1,4m tùy theo thép góc lớn hay nhỏ.

Ký hiệu thép Việt Nhật

Chỉ cần nhìn qua logo hình dấu X cùng với lỗ tròn to ở giữa là bạn đã có thể nhận biết được đây là ký hiệu thép Việt Nhật chính hãng. Đây là ký hiệu biểu tượng cho sự chắc chắn, cứng cáp trong từng thanh thép của hãng. Cùng với đó là những con số thể hiện đường kính của thép như C83, D10, D12… D51 với khoảng cách là 1,2m. 

Thông số chính về quy ước cách đặt tên và cách đọc vật liệu sắt thép

Có khá nhiều khách hàng thấy tò mò và không biết cách đọc tên các thông số tên thép, vì thế chúng tôi sẽ cung cấp ngay thông số và cách đọc từng vật liệu sắt thép.

Trước tiên, bạn cần nhận biết được các ký hiệu như A, C, B, M… có ý nghĩa là gì. Bảng dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên

Nguyên tố Ký hiệu đơn thể Ký hiệu khi kết hợp với các nguyên tố khác
Mangan Mn Mn
Crom Cr C
Molypden Mo M
Niken Ni N
Nhôm Al A
Borom Bo B

Tiếp theo, việc đọc được các nguyên tố cấu thành nên hợp kim trong thép sẽ được đọc một cách đơn giản và dễ nhớ như sau:

Phân loại Ký hiệu
Thép Cacbon SxxC
Thép Bo SBo
Thép Niken Crom SNC
Thép Crom SCr
Thép Mangan SMn
Thép Mangan Bo SMnB
Thép Crom Bo SMnC
Thép Mangan Bo SCrB
Thép Crom Molypden SCM
Thép Mangan Crom Bo SMnCB

Xem thêm nội dung chi tiết ký hiệu thép ở đây…

Sắt thép xây dựng là gì?

Trong xây dựng, ngoài nguồn nguyên vật liệu chính là bê tông thì sắt thép chính là một vật liệu quan trọng tạo nên độ bền vững và chắc chắn cho công trình. Thép xây dựng là hợp kim của các nguyên tố quen thuộc trong đời sống như sắt, carbon, đồng, crom và một số thành phần khác. Loại nguyên liệu này có độ cứng và độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lên tới 50 – 70 năm trong môi trường tự nhiên thông thường.

Tỷ lệ carbon trong thép xây dựng dao động từ 0.02% đến 2.06%. Tỷ lệ carbon càng cao thì độ cứng và cường lực kéo đứt cũng càng cao, nhưng lại có độ giòn và dễ gãy. Do đó, tùy theo từng yêu cầu của hạng mục công trình mà quý khách nên lựa chọn những loại thép xây dựng có tỷ lệ thành phần phù hợp nhé. 

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất sắt thép xây dựng nổi tiếng như Việt Nhật, Hòa Phát, Miền nam, Việt Mỹ,… Mỗi thương hiệu đều có ký hiệu các loại thép xây dựng khác nhau. Dựa theo những thông tin này, quý khách hoàn toàn có thể tự phân biệt và đánh giá chất lượng của các sản phẩm thép xây dựng trên thị trường và lựa chọn đúng những loại thép chính hãng chất lượng cao cho công trình của mình.

Xem thêm: Bảng giá sắt phế liệu mới nhất

Thép xây dựng là nguyên liệu quan trọng trong xây dựng công trình hiện nay

Phân loại thép xây dựng

Có rất nhiều cách phân loại thép xây dựng trên thị trường hiện nay. Một phương pháp cơ bản là phân loại thương hiệu thép dựa trên ký hiệu các loại thép xây dựng. Ngoài ra, chúng ta có thể phân chia loại vật liệu này thành các nhóm chính như sau:

Phân loại theo thành phần hóa học

 • Dựa theo hàm lượng carbon: thép carbon thấp, thép carbon trung bình và thép carbon cao
 • Dựa theo hàm lượng hợp kim: thép hợp kim thấp, thép hợp kim vừa và thép hợp kim cao

Phân loại theo mục đích sử dụng

 • Thép kết cấu
 • Thép dụng cụ
 • Thép có tính chất vật lý đặc biệt
 • Thép có tính chất hóa học đặc biệt

Phân loại theo chất lượng

 • Thép chất lượng thông thường
 • Thép chất lượng tốt
 • Thép chất lượng cao
 • Thép đặc biệt

Phân loại theo mức oxy hóa

 • Thép lặng
 • Thép sôi
 • Thép bán lặng
Có rất nhiều loại sắt xây dựng với tính chất và đặc điểm khác nhau

Đặc điểm của sắt xây dựng 

Để có thể đáp ứng được những yêu cầu phức tạp của các công trình xây dựng, những sản phẩm sắt thép nguyên liệu đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, điều khiển hoàn toàn bằng máy móc hiện đại để mang đến những loại thép xây dựng có tính chất ổn định, đồng nhất. Một số ưu điểm vượt trội của loại vật liệu này có thể kể đến như:

 • Độ cứng cao, khó bị biến dạng khi có tác động của ngoại lực
 • Độ bền cao, tuổi thọ có thể lên tới 50 – 70 năm tùy theo chất lượng lớp phủ mạ và nhu cầu sử dụng
 • Không bị ăn mòn tự nhiên, có khả năng chống oxy hóa và chống han rỉ tốt
 • Quy cách đóng gói theo tiêu chuẩn rõ ràng, dễ dàng vận chuyển, lắp đặt, sử dụng và bảo trì bảo dưỡng hoặc thay thế
 • Cho phép gia công, hàn cắt và uốn góc tạo hình đáp ứng các yêu cầu của công trình
 • Bề mặt trơn nhẵn, tính thẩm mỹ cao
 • Mức giá cạnh tranh, có nhiều ưu đãi hấp dẫn
 • Chủng loại đa dạng, dễ dàng phân biệt dựa trên ký hiệu các loại thép xây dựng của những thương hiệu thép hiện nay
Có thể dễ dàng phân loại và nhận biết thép chính hãng dựa vào ký hiệu các loại thép xây dựng hiện nay

Ứng dụng của sắt thép xây dựng trong đời sống hiện nay

Với những ưu điểm trên, thép xây dựng đã nhanh chóng trở thành một trong những loại vật liệu không thể thiếu đối với các công trình xây dựng. Một số vai trò quan trọng của loại vật liệu này có thể kể đến như:

 • Làm cốt thép bê tông
 • Sử dụng làm vách ngăn công trình, tường nhà thép tiền chế
 • Xây dựng kết cấu mái tôn lợp, khung nhà thép, nhà xưởng
 • Trang trí công trình và làm các vật dụng nội ngoại thất
 • Làm hàng rào, cổng, tường tạm bao quanh công trình
Thép xây dựng có vai trò quan trọng trong đời sống con người

Xem thêm nội dung chi tiết ký hiệu thép ở đây…

1. Mác thép là gì?

Mác thép được ký hiệu bằng chữ cái in hoa và số, biểu hiện cho cường độ chịu lực của thép. Hiểu một cách đơn giản, ký hiệu mác thép chính cho biết khả năng chịu lực của thép là lớn hay nhỏ khi chịu tác động của ngoại lực hay điều kiện thời tiết xung quanh.


Ký hiệu mác thép cho biết khả năng chịu lực của thép là lớn hay nhỏ

Các loại mác thép phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm: SS400, S45C, CT3, Q235,390, CII, CIII, P20, A36, Gr60, Grade 460, SD49,(CT51), CIII, SD295, SD390, CB300-V, CB400-V, CB500-V…

Thông số ký hiệu mác thép phục thuộc vào tiêu chuẩn thép sử dụng. Theo thời gian, tiêu chuẩn này ngày càng trở nên khắt khe hơn do yếu tố cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

2. Tiêu chuẩn mác thép được đánh giá như thế nào?

Nắm rõ các tiêu chuẩn của mác thép là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn lựa chọn được sản phẩm chính hãng, đạt tiêu chuẩn, tránh trường hợp mua phải hàng giả dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình. Tiêu chuẩn mác thép tại Việt Nam được đánh giá như sau:
 


Tiêu chuẩn mác thép Việt Nam được đánh giá dựa trên TCVN 1765 – 75

Căn cứ theo TCVN 1765 – 75, theo được ký hiệu băng chữ cái CT, gồm 3 phân nhóm A, B, C. Theo đó:

–         Nhóm A: đảm bảo tính chất cơ học, kí hiệu nhóm là CTxx. Ví dụ như CT38, CT38n, CT38s là mác thép có cùng σ > 38kG/mm2 hay 380MPa.

–         Nhóm B: đảm bảo thành phần hóa học, quy định thành phần CT380,14-0,22)C-(0,3-0,65)Mn.

–         Nhóm C: đảm bảo tính chất cơ học và thành phần hóa học.

Mỗi nước khác nhau sẽ có tiêu chuẩn mác thép riêng biệt. Do đó, khi lựa chọn thép xây dựng bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông số để xác định sản phẩm có phù hợp với mục đích xây dựng hay không.

Xem thêm nội dung chi tiết ký hiệu thép ở đây…

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button