Xây dựng & Kiến trúc

Kính xây dựng chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng

Tổ chức startup công nghệ cao Physee, chuyên xây dựng các trung tâm năng lượng và chung cư hiện đại vừa lắp đặt cho trụ sở của một ngân hàng ở Hà Lan loại cửa sổ trong suốt có thể chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng đầu tiên của thế giới. Các kính xây dựng loại này có các tế bào năng lượng mặt trời được lắp trong các cạnh theo một góc độ phù hợp cho phép ánh sáng mặt trời chuyển thành điện năng một cách hiệu quả nhất.

Kính xây dựng là gì?

Các loại kính cường lực, kính xây dựng là loại vật liệu kính, được làm từ thủy tinh, có dạng tấm. Các loại kính  được sử dụng trong các công trình xây dựng có chiều dày nhỏ hơn nhiều so với chiều rộng và chiều dài.

Trong xây dựng hiện đại, nhiều loại kính thường được sử dụng. Chẳng hạn như: Kính cường lực, kính thủy lực, kính chịu lực,… Kính xây dựng là vật liệu có nhiều ưu điểm vượt trội. Ví dụ như: trong suốt, cho tia sáng truyền qua nhưng ngăn ánh sáng gây hại. Đồng thời tạo vẻ hiện đại cho công trình¸ độ bền cao và giá thành hợp lý.

Vì thế, vật liệu kính xây dựng được sử dụng ở các công trình phủ khắp Việt Nam. Từ nhà ở dân cư đến công trình lớn, tầm cỡ hơn như: trung tâm thương mại, khách sạn, nhà ở cao tầng, bến tàu xe, sân bay,…

kinh xay dung
kinh xay dung

Cửa sổ trong suốt chuyển hóa năng lượng mặt trời

“Những trung tâm thương mại lớn tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, bạn sẽ không bao giờ có đủ bề mặt mái nhà. Do đó, dựa vào các mặt tiền của tòa nhà sẽ góp phần đáng kể vào giải pháp này”.

Theo Grapperhaus, những cửa sổ này có thể tạo ra 8 đến 10 watt điện. Cửa sổ PowerWindows của Physee được lắp đặt lần đầu tiên vào tháng 6/2017 tại Eindhoven, phía nam Hà Lan. Trụ sở chính của Rabobank, ngân hàng lớn nhất của Hà Lan, đã được trang bị khoảng 30m2 PowerWindows.

Nhân viên của ngân hàng thậm chí còn có thể sạc điện thoại từ cửa sổ bằng cách sử dụng cổng USB, theo Physee. Các tòa nhà khác ở Hà Lan đã xếp hàng để được sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời sáng tạo này.

Sản phẩm này đã giúp Physee lọt vào Danh sách những Nhà tiên phong Công nghệ Thế giới vào năm 2017. Vào cuối tháng 6/2017, trụ sở chính của một tổ chức từ thiện ở Amsterdam có tên Postcode Lottery đã được trang bị PowerWindows.

Các cửa sổ loại này có các tế bào năng lượng mặt trời được lắp trong các cạnh theo một góc độ phù hợp cho phép ánh sáng mặt trời chuyển thành điện một cách hiệu quả nhất.

Sau đó, Physee tiếp tục triển khai dự án quy mô lớn đầu tiên của mình: một tòa nhà rộng khoảng 1.800m2 trong một khu dân cư lớn được xây dựng mới ở Amsterdam – tháp Bold.

Grapperhaus cho biết, chi phí của hệ thống dẫn điện từ lưới điện đến các cửa sổ như vậy là khá cao đối với các dự án trung tâm thương mại lớn, như vậy đầu tư vào các cửa sổ tạo ra điện sẽ kinh tế hơn nhiều.

Các loại kính xây dựng hiện nay

Mỗi loại kính xây dựng lại có những đặc tính kỹ thuật, giá thành khác nhau. Các dòng kính đặc biệt, được sản xuất bằng công nghệ hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội. Nó không còn là vật liệu độc quyền của những công trình lớn, đặc biệt hay toà nhà cao tầng nữa. Những dòng kính này đã đi vào từng công trình nhỏ, sử dụng lượng vật liệu thấp hơnKính xây dựng có rất nhiều mẫu với thông số kĩ thuật khác nhau.

Có thể phân loại thành các dòng kính xây dựng như sau:

– Theo mức độ truyền ánh sáng, có: kính trong suốt, kính mờ đục, kính trong mờ, kính phản quang, gương.

– Theo mục đích sử dụng, có: kính lấy sáng, kính trang trí (kính màu, kính sơn, tranh kính…), kính lấy sáng kết hợp cách âm – cách nhiệt, kính làm vật dụng (mặt bàn, mặt tủ…).

– Theo cấu tạo và công nghệ, có: kính thường, kính cường lực – kính temper, kính dán an toàn, kính hộp.

Ở đây, mình sẽ đi sâu về các loại kính phân chia theo cấu tạo và công nghệ như sau;

Kính Cường Lực

Cấu tạo kính cường lực, kính cường lực có mấy loại : Các loại kính cường lực  được tôi ở nhiệt độ rất cao, sau đó làm nguội nhanh bằng khí nên sức căng bề mặt lớn. Khả năng chịu lực, chống va đập, chịu tải trọng và chống vỡ do ứng suất nhiệt của kính cường lực cũng vượt trội. Khả năng kính bị trầy xước thấp, sức chịu nén bề mặt lên đến 10.000PSI, độ an toàn cao. So sánh với kính nổi thông thường thì thấy loại này chỉ chịu được sức nén bề mặt dưới 3.500PSI, do đó kính cường lực sử dụng cho công trình giúp chịu rung trấn, sức gió lớn và va đập mạnh tốt hơn rất nhiều.

kinh xay dung
kinh xay dung

Kính Dán An Toàn

Kính dán an toàn có cấu trúc đặc biệt với 2 lớp kính đơn được rửa bằng nước sạch khử ion, sau đó được ép vào nhau bởi màng phim PVB (Polyvinyl butyral) chuyên dụng. Kính được chưng ở nhiệt độ cao nên sự liên kết và độ trong suốt của kinh rất tốt.

Kính dán an toàn có khả năng chịu lực va đp khá tốt, thậm chí cả khi nó bị lực mạnh đập vỡ thì các mảnh kính vẫn đứng vững, góp phần ngăn chặn sự thâm nhập từ bên ngoài hiệu quả.

Kính Hộp

Kính này có kết cấu dạng hộp, khoảng trống ở giữa được nạp bởi khí Argon (khí trơ). Vì thế hộp kính có thể giảm tiếng ồn từ môi trường xung quanh rất tốt, cũng làm tăng khả năng cách nhiệt.

Do vậy, dùng kính hộp giúp tiết kiệm chi phí điện năng cho sử dụng hệ thống điều hoà không khí và đèn chiếu sáng.

Công nghệ hộp kính là một trong những công nghệ tạo kính tiết kiệm năng lượng, sử dụng cho công trình xây dựng, đặc biệt là tòa nhà cao tầng.

Các nhà khoa học đang không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, phát triển những dòng kính xây dựng mới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Trong đó, kính tiết kiệm năng lượng và xu thế mới được quan tâm đặc biệt.

10 7

Ứng dụng của các loại kính xây dựng

Kính xây dựng có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như:

Cửa Kính

Làm cửa sổ, cửa đi lại.

11 5

Làm Vách Ngăn

Kính được dùng làm vách ngăn cho những không gian lớn ngày càng phổ biến. Đây là cách thiết kế giúp lấy sáng xuyên phòng và tạo không gian sâu cho kiến trúc, nội thất. Kính cũng có thể làm vách ngăn cho khu tắm trong nhà vệ sinh (cabin tắm đứng).

Vách kính có nhiều ưu điểm như chịu nước tốt, trong suốt giúp truyền sáng mà không làm chật không gian.

Làm Tường Hoặc Kết Cấu Bao Che

Rất nhiều công trình cao ốc hiện nay xây theo lối loại bỏ tường bao và cửa sổ. Thay vào đó, toàn bộ mặt đứng của công trình sử dụng một hệ khung kính (Liền cửa sổ) thay thế. Ngoài ra, kính xây dựng cũng được làm kết cấu bao che cho lan can, buồng thang máy hay hàng rào.

Ngoài ra, kính xây dựng cũng được sử dụng cho một số mục đích ít phổ biến hơn như: Làm mái che lấy sáng, làm sàn chịu tải trọng lớn, gia công nội thất, đồ gia dụng, trang trí tranh kính,…

Có thể nói, các loại kính xây dựng là một loại vật liệu không thể thiếu cho các công trình hiện đại. Các dòng kính mới không ngừng được nghiên cứu, phát triển, đặc biệt là kính xây dựng tiết kiệm năng lượng. Tại Việt Nam, Viglacera là công ty dẫn đầu cung cấp kính tiết kiệm năng lượng cho công trình xanh.

Từ khóa:

  • Giá kính xây dựng
  • Kinh doanh kính xây dựng
  • Các loại kính xây dựng
  • Kính xây dựng la gì
  • Vật liệu kính trong xây dựng
  • Giá kính xây dựng 2021
  • Các loại kính làm cửa

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button