Kỹ thuật & Công nghệ mới

kiểm tra độ sụt bê tông| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

kiểm tra độ sụt bê tông, /kiem-tra-do-sut-be-tong,

Video: Rút sụt bê tông là gì? Tại sao phải kiểm tra độ sụt bê tông?

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

kiểm tra độ sụt bê tông, 2021-08-11, Rút sụt bê tông là gì? Tại sao phải kiểm tra độ sụt bê tông?, ĐỘ SỤT BÊ TÔNG LÀ GI? TẠI SAO PHẢI KIỂM TRA ĐỘ SỤT BÊ TÔNG TƯƠI TRƯỚC KHI ĐỔ.

– Video hướng dẫn cách kiểm tra độ sụt bê tông tươi
– Quy trình nhận bê tông trước khi đổ
– Các bước kiểm tra bê tông khi nhận hàng
Hướng dẫn chi tiết cách rút sụt bê tông tươi
Độ sụt bê tông ảnh hưởng thế nào đến chất lượng của bê tông
————–
THANK YOU SO MUCH
Mr Truong – Kỹ sư xây dựng
– Fanpage : https://www.facebook.com/caukienbetongbiken
– Wedsite : https://bikenvietnam.com.vn
– Điện thoại: 0965 839 836
Office: KĐT Gamuda Gardens, P.Trần Phú, Q. Hoàng Mai, Hà Nội
#độ_sụt_bê_tươi, #cách_rút_sụt_bê_tông, #cống_bê_tông. #lamnhamongbang. #congtytnhhbikenvietnam. #betongtuoi. #lamnhamonghop. #gachblockbiken. #gachkhongnung. #betongtuoihungyen. #coclytam. #cocbetong. #coctronbetong, #làm_nhà_móng_băng, #làm_nhà_móng_hộp, #nhamongbang, #nhamonghop, #kỹ_sư_xây_dựng,, Biken Việt Nam

,

Về mặt lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Không xác định được chính xác thời gian thử độ sụt lần đầu tiên diễn ra vào năm nào. Một trong những tài liệu đầu tiên sử dụng và nghiên cứu về bê tông vào thời Đế chế Roman. Vitruvius kiến trúc sư đã đề cập vấn đề độ sụt trong cuốn sách của ông ta De Architectura tính tăng cường cường độ bê tông cho mẻ trộn với vật liệu khác theo tỷ lệ nhất định. Vitruvius cũng đề cập quá trình đầm chặt trong khi chuẩn bị hỗn hợp bê tông.
Sau này, do sự phát triển của khoa học tiên tiến thường dùng “tính tỷ lệ hóa” hỗn hợp ximăng và vào thập niên 1820 Xi măng Portland chất lượng tốt được phát hiện bởi một nhà sản xuất xi măng Anh Joseph Aspdin.
Sự thay đổi theo thành phần cấp phối khác nhau của bê tông cho phép nhà sản xuất điều chỉnh cường độ bê tông để đạt được chất lượng tốt nhất theo chức năng chỉ định.Với công năng sử dụng bê tông tăng, tỷ lệ thành phần cấp phối được phát triển và quá trình kiểm tra, đo lường chuyên nghiệp nhất quán của bê tông là cần thiết. Do vậy phương pháp thử độ sụt bê tông được phát triển và đưa vào tiêu chuẩn trên toàn thế giới.

Khái niệm[sửa | sửa mã nguồn]

“Độ sụt” đơn giản là một thuật ngữ để mô tả độ cứng hỗn hợp bê tông như thế nào, hơn là sử dụng sự mô tả chung chung như “tính ẩm ướt” hay “tính lỏng”. Chiều cao của hỗn hợp bê tông sau khi được được đổ trong nón sụt giảm khác nhau từ một trong những mẫu khác. Mẫu với chiều cao thấp hơn chủ yếu được sử dụng trong xây dựng, với các mẫu có độ sụt cao thường được sử dụng để xây dựng đường vỉa hè.

Xem thêm nội dung chi tiết kiểm tra độ sụt bê tông ở đây…

Độ sụt bê tông là gì?

Hiểu một cách đơn giản “độ sụt bê tông” là một thuật ngữ để mô tả mức độ sụt của bê tông, từ sức nặng của công trình hay từ tác động của môi trường bên ngoài. Chỉ số này sẽ biểu thị mức độ dễ chảy hay tính linh động của cả hỗn hợp bê tông. Độ sụt bê tông được thể hiện rõ nét nhất là khi ta đổ vữa vào khuôn, thời điểm vữa linh động càng cao đồng nghĩa với việc bê tông sẽ dễ dàng phủ kín khuôn đúc hay bề mặt cần thi công

Độ sụt bê tông là gì

Mục đích kiểm tra độ sụt bê tông trong xây dựng

Để đo lường sự thống nhất của bê tông cần tiến hành kiểm tra độ sụt xem hỗn hợp có đảm bảo tính đồng nhất của xi măng trong quá trình xây dựng. Kiểm tra độ sụt bê tông còn xác định được bê tông có dễ thi công hay không. Người ta dùng kết quả độ sụt để điều chỉnh và làm thay đổi cấp phối bê tông bằng cách thay đổi tỷ lệ xi măng-nước hoặc thêm phụ gia hóa dẻo để tăng chất lượng hỗn hợp bê tông.

 • Về mặt kỹ thuật: độ sụt bê tông đạt yêu cầu khi tỷ lệ hỗn hợp hài hòa, đúng tiêu chuẩn
 • Về mặt thi công: Kiểm tra độ sụt nhầm cam kết mẻ bê tồn đó được phép đưa vào sử dụng, với sự đồng ý của chủ đầu tư.
Kiểm tra độ sụt bê tông là khâu quan trọng và cần thiết

Các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra độ sụt bê tông

 1. Mâm phẳng đủ rộng
 2. Bay xoa gạt phẳng hỗn hợp
 3. Que thép tròn để đầm
 4. Nón sụt(hay nón Abraham)
 5. Thước thép
 6. Bê tông.

Báo giá đá 1×2 đổ bê tông tại đây: Giá đá 1×2 mới nhất tại tphcm (cam kết chất lượng, giá rẻ)

Xem thêm nội dung chi tiết kiểm tra độ sụt bê tông ở đây…

[Hướng Dẫn] Cách kiểm tra độ sụt bê tông theo tiêu chuẩn

Độ sụt bê tông là gì?

Độ sụt bê tông là thuật ngữ chỉ độ dẻo và tính dễ chảy của hỗn hợp bê tông. Giá trị này được quan tâm đặc biệt khi thi công ngoài trời.

Người ta tiến hành thí nghiệm sau:

 • Đổ đầy bê tông vào một cái phễu, dùng que gạt phần thừa ngang miệng phễu.
 • Từ từ rút nhẹ nhàng phễu lên trong khoảng 5 giây, sao cho hỗn hợp bê tông thương phẩm kết thành 1 khối.
 • Chờ 5-7 giây để khối bê tông chuyển động xuống ổn định.
 • Lấy thước đo khoảng cách từ đỉnh khi đã sụt xuống đến đỉnh của phễu.

Giá trị đo được chính là độ sụt của bê tông chúng ta cần tìm.

Nghiên cứu về độ cứng hỗn hợp

Độ cứng hay tính dễ đổ (tính công tác) mà bê tông được sinh ra từ việc tổng hợp 2 yếu tố là động học và tĩnh học:

 • Động học: là độ chảy hoặc khả năng biến dạng dưới tác dụng của một phương tiện đầm làm cho đầy khuôn dễ dàng và nhanh.
 • Tĩnh học: là sự ổn định hoặc khả năng giữ được sự đồng nhất (không có sự phân tầng lắng đọng).

Khi tháo khuôn trước đông kết người ta còn mong muốn giữ được hình dạng. Vì 2 yếu tố trên, luôn luôn biến thiên theo chiều hướng ngược nhau. Việc mong muốn đạt được tính dễ đổ tốt hơn dẫn tới tìm ra được một sự thỏa hiệp, bằng việc xem xét tính đến các phương tiện (ví dụ: sử dụng trong các công trình có chấn động mạnh hay yếu).

Hàm lượng nước có ảnh hưởng rõ nhất tới độ cứng của bê tông. Hàm lượng nước trên 1 mét khối bê tông tươi bê tông thương phẩm tăng thì được hỗn hợp sẽ càng dẻo.

Việc tăng lượng nước là biện pháp cuối cùng để cải thiện tính dễ đổ. Không được cung cấp nước tùy tiện vào hỗn hợp bê tông mà còn tùy. Bởi càng tăng nhiều lượng nước thì càng phải tăng nhiều lượng xi măng để giữ cho tỷ số giữa nước và xi măng không thay đổi, do vậy mới giữ nguyên được cường độ.

Giá trị này có ảnh hưởng gì?

Độ sụt bê tông được ví như nhãn mác đối với các sản phẩm khác vậy, nó thể hiện chất lượng hỗn hợp bê tông. Vì vậy, tùy thuộc vào từng dự án mà người ta sẽ có thiết kế theo từng độ sụt riêng biệt tương ứng.

Quá trình thi công

Trong quá trình thi công thì tính linh động của hỗn hợp là yếu tố quyết định nhiều tới giai đoạn bơm, đổ bê tông… Ví dụ đối với các mẫu bê tông có độ sụt quá cao, hay quá nhuyễn, thì có thể dễ dàng lấp đầy khuôn nhưng lại sẽ ảnh hưởng đến cường độ và khó tạo hình đúng như bản thiết kế.

Còn nếu quá cứng (độ sụt thấp) thì việc bơm bê tông cũng khó khăn hơn. Và một điều nữa là cũng khó lấp kín khuôn như vậy sau khi đông cứng sẽ dễ bị thấm nước khi chịu tác động ngoại cảnh.

Chi phí xây dựng

Đối với mỗi hỗn hợp có mác và độ sụt khác nhau do tỉ lệ cốt liệu cát, đá, xi măng,… và các loại phụ gia bê tông với mức đầu vào cũng có sự khác biệt. Vậy nên, các chỉ số này phải được xác định trước cho các bản thiết kế cụ thể. Độ sụt không phù hợp ảnh hưởng tới chi phí khi sử dụng bê tông có độ sụt quá cao (chi phí đội lên khi sử dụng nhiều cốt liệu đặc).

Như vậy, để dự án đạt được tối ưu cần phải xác định chỉ số này và thi công theo con số trong bảng thiết kế đó.

Xem thêm nội dung chi tiết kiểm tra độ sụt bê tông ở đây…

1. Độ sụt bê tông là gì?

1.1 Khái niệm

Độ sụt bê tông là công tác kiểm tra độ cứng, độ đặc chắc của mẫu bê tông. Đây là một phương thức kiểm soát chất lượng của mẻ bê tông trước khi đưa vào sử dụng tại công trình.

1.2 Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý

Đối với một mẻ bê tông thì độ sụt phải đảm bảo tính nhất quán và đúng với yêu cầu kỹ thuật của bê tông được sử dụng tại công trình theo quy định của đơn vị thiết kế, hoặc cam kết giữa đơn vị cung cấp và nhà thầu.

Nếu trường hợp độ sụt bê tông không đảm bảo yêu cầu, Kỹ sư giám sát công trình sẽ không cấp phép cho nhà cung cấp đưa mẻ bê tông đó vào sử dụng.

Vậy câu hỏi đặt ra độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý?

 • Đối với nhà ở dân dụng độ sụt bê tông nên là 10 ± 2 (tối đa là độ sụt bê tông 12 ± 2 khi lên cao) khi dùng bơm để đổ bê tông.
 • Đối với bê tông đổ trực tiếp không cần bơm thì độ sụt là 6 ± 2.

2. Cách kiểm tra độ sụt bê tông

2.1 Mục đích kiểm tra độ sụt bê tông để làm gì

Nhằm mục đích kiểm tra nhanh chất lượng bê tông, đo lường sự đồng nhất, xác định độ cứng, độ đặc chắc của mẫu bê tông trước khi đưa vào sử dụng tại công trình. Đồng thời nhằm kiểm tra độ sụt của mẻ bê tông cung cấp có đúng với thỏa thuận và yêu cầu kỹ thuật đưa ra hay không. Đó là những lý do chúng ta cần tiến hành kiểm tra độ sụt bê tông.

2.2 Phương pháp thực hiện

Có nhiều phương pháp để kiểm tra độ sụt bê tông bằng công nghệ hiện đại, đặc biệt một số nước còn thực hiện thí nghiệm sử dụng máy móc tự động. Những phương pháp đơn giản và được áp dụng tại nhiều nước là phương pháp sử dụng nón abraham.

2.3 Những thiết bị sử dụng để kiểm tra

 • Mâm phẳng đủ rộng
 • Bay xoa gạt phẳng hỗn hợp
 • Que thép tròn để đầm
 • Nón sụt (hay nón Abraham)
 • Thước thép
 • Bê tông (Ximăng, nước, cát & cốt liệu).

2.4 Các bước kiểm tra độ sụt bê tông

 1. Đặt chảo trộn trên sàn nhà và làm ẩm bằng nước nhưng không để nước đọng lại.
 2. Giữ chắc nón sụt tại chỗ bằng 2 chân.
 3. Cho bê tông vào một 1/3 nón. Sử dụng các thanh thép đầm chặt mỗi lớp 25 lần theo chuyển động tròn nhưng không khuấy.
 4. Thêm hỗn hợp cụ thể hơn để đánh dấu hai phần ba. Lặp lại 25 lần nén cho một lần nữa. Đầm chặt vừa vào lớp trước bê tông.
 5. Chèn sao cho hỗn hợp bê tông đầy nón sụt nhất có thể, lặp lại quá trình đầm 25 lần.
 6. Sử dụng que thép gạt bỏ hỗn hợp bê tông thừa ở phần trên của nón sụt và làm chuyển động quanh cho đến khi bề mặt phẳng.
 7. Từ từ tháo bỏ nón sụt bằng cách kéo lên theo chiều dọc trong thời gian (10 giây + / – 2 giây), và đảm bảo rằng mẫu bê tông không di chuyển.
 8. Chờ hỗn hợp bê tông sụt.
 9. Sau khi bê tông ổn định, đo sự sụt giảm theo chiều cao bằng cách chuyển hình nón ngược sụt xuống đặt bên cạnh các mẫu, đặt que thép nén trên nón sụt giảm và đo khoảng cách từ thanh đến tâm di dời ban đầu.

Xem thêm nội dung chi tiết kiểm tra độ sụt bê tông ở đây…

Độ sụt bê tông là gì?

Độ sụt bê tông hiểu theo một cách đơn giản chính là thuật ngữ mô tả độ sụt của bê tông, độ sụt này đến từ sức nặng của công trình hoặc từ các tác động của môi trường bên ngoài. Chỉ số độ sụt bê tông thể hiện mức độ dễ chảy cũng như tính linh động của cả hỗn hợp bê tông. 

Thời điểm vữa linh động càng cao thì có nghĩa là bê tông sẽ dễ dàng phủ kín khuôn đúc hay bề mặt cần thi công. Độ sụt bê tông sẽ biểu thị một cách rõ nét và chính xác nhất khi đổ vữa vào khuôn.

Kiểm tra độ sụt bê tông là gì?

Cách kiểm tra độ sụt bê tông

Mục đích kiểm tra độ sụt bê tông

Mục đích đầu tiên là kiểm tra xem độ nhuyễn của hỗn hợp bê tông có nằm trong giới hạn mong muốn hay không. Thông thường, các đơn vị cung cấp bê tông sẽ ghi rõ thông số này trên phiếu bê tông. 

Một mục đích quan trọng nữa là đo lường tính đồng nhất của bê tông.

Thiết bị kiểm tra độ sụt bê tông

 • Bộ côn đo độ sụt bê tông hình nón cụt: Chiều cao 300mm, đường kính đáy dưới là 200mm và đường kính đáy trên 100mm.
 • Phễu đo độ sụt bê tông: Giúp dễ dàng đổ bê tông vào côn hơn..
 • Que đầm bằng sắt tròn trơn: Dài 600mm, 1 đầu được bo tròn.
 • Bay trộn.
 • Thước đo bằng kim loại độ chính xác 1mm.
 • Bàn côn đo độ sụt bê tông: Chất liệu thép, phẳng, có kích thước 400x400mm.
Thiết bị dùng kiểm tra độ sụt bê tông

Các bước kiểm tra độ sụt bê tông

 1. Cố định nón sụt
  1. Đặt chảo trộn trên sàn nhà và làm ẩm chúng. Tiếp đó sử dụng 2 chân giữ vững hình nón sụt giảm tại chỗ. 
  2. Dùng hỗn hợp bê tông chèn vào một phần ba hình nón, đầm chặt 25 lần mỗi lớp, đảm bảo không để khuấy.
 2. Đổ bê tông vào nón và đầm kỹ
  1. Thêm hỗn hợp tiếp đến hai phần ba và lặp lại mỗi lần 25 lần nén nữa. Đầm kỹ và chèn hỗn hợp vào cho đầy nón sụt. Lặp lại quá trình đầm 25 lần.
  2. Thêm hỗn hợp và tiếp tục đầm chặt nếu hỗn hợp bê tông không đủ. Sử dụng que đầm thép chuyển động quanh cho đến khi bề mặt phẳng nhằm gạt đi phần hỗn hợp bê tông thừa ở phần trên mở của hình nón sụt.
  3. Từ từ tháo bỏ nón sụt bằng cách nâng nó theo chiều dọc. Không được để khối bê tông di chuyển khi làm.
 3. Tiến hành đo độ sụt: Tiến hành đo sự sụt giảm bê tông theo chiều cao. Đầu tiên chuyển hình nón ngược sụt xuống đặt bên cạnh các mẫu. Tiếp đó đặt que thép nén trên nón sụt giảm và đo khoảng cách từ thanh đến tâm di dời ban đầu.

Lưu ý khi kiểm tra độ sụt bê tông

Dụng cụ dùng để kiểm tra độ sụt phải sạch sẽ, đặc biệt nón cụt phải làm sạch tuyệt đối để kết quả kiểm tra không bị thay đổi.

Cần chậm và không chuyển động theo phương ngang khi nâng nón lên theo phương thẳng đứng. 

Sau khi bỏ nón cụt ra khỏi bê tông, kiểm tra ngay.

Cách chọn độ sụt bê tông tiêu chuẩn

Các loại bê tông hiện nay được sản xuất phổ biến với các mác bê tông 200, 250, 300, 350 và 400. Các công trình nhà ở hay công trình dân dụng nhỏ thì thường sử dụng mác 250 hoặc 300.

Chọn độ sụt bê tông tiêu chuẩn

Cách chọn độ sụt bê tông

Nhà từ 1 – 3 tầng thường sử dụng bê tông mác 200. Có thể dùng mác bê tông 250 nếu nhịp giữa các dầm lớn.

Sử dụng mác 250 cho nhà từ 4 – 6 tầng. Nếu nhịp giữa các dầm lớn, dùng mác bê tông 300.

Nhà từ 6 đến 10, sử dụng mác 300.

Đối với những loại nhà dân dụng thì lựa chọn độ sụt là 10 ± 2 (tối đa là 12 ± 2 khi lên cao) khi dùng bơm để đổ bê tông. Riêng đối với bê tông để đổ móng đổ trực tiếp không dùng bơm thì độ sụt nên thấp hơn: khoảng 6 ± 2.

Với các công trình công nghiệp hay có quy mô lớn thì độ sụt bê tông sẽ khác nhau tương ứng với mỗi loại công trình khác nhau: 

 • Móng nhà kho, nhà xưởng, nhà cao tầng: Khoảng 300 – 400
 • Nhà công nghiệp nhịp lớn, bể chứa, silo: Khoảng 300 – 400
 • Cọc bê tông được đúc sẵn, cọc nhồi: Từ 300 trở lên
 • Mố, dầm cầu, trụ cầu, dầm dự ứng lực: Từ 350 trở lên.

Bảng tiêu chuẩn kiểm tra độ sụt bê tông

Dưới đây là bảng độ sụt bê tông tiêu chuẩn theo từng loại mác bê tông:

Độ sụt bê tông mác 100

Mác bê tông Tiêu chuẩn đá  Độ sụt (mm) ĐVT
Mác 100 Đá 1×2 120 ± 20 m3

Độ sụt bê tông mác 150

Mác bê tông Tiêu chuẩn đá  Độ sụt (mm) ĐVT
Mác 150 Đá 1×2 120 ± 20 m3

Độ sụt bê tông mác 200

Mác bê tông Tiêu chuẩn đá  Độ sụt (mm) ĐVT
Mác 200 Đá 1×2 120 ± 20 m3

Độ sụt bê tông mác 250

Mác bê tông Tiêu chuẩn đá  Độ sụt (mm) ĐVT
Mác 250 Đá 1×2 120 ± 20 m3

Độ sụt bê tông mác 300

Mác bê tông Tiêu chuẩn đá  Độ sụt (mm) ĐVT
Mác 300 Đá 1×2 120 ± 20 m3

Độ sụt bê tông mác 350

Mác bê tông Tiêu chuẩn đá  Độ sụt (mm) ĐVT
Mác 350 Đá 1×2 120 ± 20 m3

Độ sụt bê tông mác 400

Mác bê tông Tiêu chuẩn đá  Độ sụt (mm) ĐVT
Mác 400 Đá 1×2 120 ± 20 m3

Độ sụt bê tông mác 450

Mác bê tông Tiêu chuẩn đá  Độ sụt (mm) ĐVT
Mác 450 Đá 1×2 120 ± 20 m3

Độ sụt bê tông mác 500

Mác bê tông Tiêu chuẩn đá  Độ sụt (mm) ĐVT
Mác 500 Đá 1×2 120 ± 20 m3

Qua bài viết này, mong rằng các bạn đã có thể nắm rõ được các thông tin liên quan đến độ sụt bê tông như khái niệm, cách kiểm tra độ sụt bê tông hay tiêu chuẩn cũng như quy định về độ sụt bê tông để có thể áp dụng trong công việc của mình. Chúc các bạn áp dụng thành công.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0905 389 389
 • Email: cityahomes.vn@gmail.com

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Xem thêm nội dung chi tiết kiểm tra độ sụt bê tông ở đây…

1. Thiết bị dùng để kiểm tra độ sụt bê tông

Để xác định độ sụt bê tông cần 4 thứ:

 • 1 là Côn thử độ sụt: Là một khuôn hình nón cụt được uốn, hàn hoặc tán từ thép tôn dày tối thiểu 1,5 mm. Mặt trong của côn phải nhẵn, không có các vết nhô của đường hàn hoặc đinh tán. Côn thì có 2 loại N1 và N2 với thông số như sau:
 • 2 là Thanh thép tròn trơn đường kính D16mm, dài 600mm hai đầu múp tròn.
 • 3 là Phễu đổ hỗn hợp
 • 4 là Thước lá kim loại dài 30 cm, chính xác tới 0,5 cm 

2. Lấy mẫu thử độ sụt

Lấy mẫu hỗn hợp bê tông để thử theo TCVN 3105 – 1993.

Thể tích hỗn hợp cần lấy:

 • Khoảng 8 lít khi hỗn hợp bê tông có cỡ hạt lớn nhất của cốt liệu tới 40mm;
 • Khoảng 24 lít khi hỗn hợp bê tông có cỡ hạt lớn nhất của cốt liệu bằng 70 hoặc 100 mm.

3. Tiến hành kiểm tra độ sụt bê tông

Dùng côn N1 để thử hỗn hợp bê tông, có cỡ hạt lớn nhất của cốt liệu tới 40mm, côn N2 để thử hỗn hợp bê tông có cỡ hạt lớn nhất của cốt liệu bằng 70% hoặc 100mm.

Trình tự thực hiện theo 6 Bước như sau:

Bước 1: Tẩy sạch bê tông cũ, dùng giẻ ướt lau mặt trong của côn và các dụng cụ khác mà trong quá trình thử tiếp xúc với hỗn hợp bê tông.

Bước 2: Đặt côn lên nền ấm, cứng, phẳng, không thấm nước. Đứng lên gối đặt chân để giữ cho côn cố định trong cả quá trình đổ và đầm hỗn hợp bê tông trong côn.

Bước 3: Đỗ hỗn hợp bê tông qua phễu vào côn làm 3 lớp, mỗi lớp chiếm khoảng một phần ba chiều cao của côn. Sau khi đổ từng lớp dùng thanh thép tròn chọc đều trên toàn mặt hỗn hợp bê tông từ xung quanh vào giữa.

 • Khu dùng côn N1 mỗi lớp chọc 25 lần,
 • Khi dùng côn N2 mỗi lớp chọc 56 lần.
 • Lưu ý: Lớp đầu chọc suốt chiều sâu, các lớp sau chọc xuyên sâu vào lớp trước 2-3cm. Ở lớp thứ ba, vừa chọc vừa cho thêm để giữ mức hỗn hợp luôn đầy hơn miệng côn.

Bước 4: Chọc xong lớp thứ ba, nhấc phễu ra, lấy tay gạt phẳng miệng côn và dọn sạch xung quanh đáy côn. Dùng tay ghì chặt côn xuống nền rồi thả chân khỏi gối đặt chân. Từ từ nhấc côn thẳng đứng trong khoảng thời gian 5 – 10 giây.

Bước 5: Đặt côn sang bên cạnh khối hỗn hợp vừa tạo hình và đo chênh lệch chiều cao giữa miệng côn với điểm cao nhất của khối hỗn hợp chính xác tới 0,5 cm.

Bước 6: Thời gian thử tính từ lúc bắt đầu đổ hỗn hợp bê tông vào côn cho tới thời điểm nhấc côn khỏi khối hỗn hợp phải được tiến hành không ngắt quãng và khống chế không quá 150 giây.

Nếu khối hỗn hợp bê tông sau khi nhấc côn bị đổ hoặc tạo thành hình khối khó đổ thì phải tiến hành lấy mẫu khác theo TCVN 3105 – 1993 để thử lại.

Xem thêm nội dung chi tiết kiểm tra độ sụt bê tông ở đây…

Những tiêu chuẩn về bê tông tươi cần lưu ý

Tiêu chuẩn về thành phần hỗn hợp

Để chất lượng bê tông tươi được đạt theo yêu cầu của chủ đầu tư. Người sản xuất bê tông và khách hàng mua bê tông có thể lựa chọn theo 1 trong 2 phương thức sau đây.

 • Phương thức 1: Người sản xuất sẽ phải chịu trách nhiệm tuyệt đối trong việc chọn thành phần các vật liệu hỗn hợp. Đảm bảo sao cho đạt chất lượng đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
 • Phương thức 2: Khách hàng sẽ đảm nhiệm vai trò chính trong việc chọn thành phần nguyên liệu bê tông. Người sản xuất cần đảm bảo sản xuất sao cho đúng thành phần họ đã chọn.

Sau đó 2 bên sẽ thỏa thuận thống nhất về cách nhận biết với bê tông để tránh nhầm lẫn khi nhận bê tông tại công trình.

Tiêu chuẩn về vật liệu

Xi măng

Dựa trên những tiêu chuẩn Việt Nam, chất lượng xi măng phải đảm bảo theo TCVN – 2682 – 99 – Xi măng Pooclăng và TCVN 6260 – 97 – Xi măng Pooclăng hỗn hợp. Trước khi trộn, phải kiểm tra chất lượng xi măng theo TCVN 6016- 1995 (TSO-9587: 1989 (E))- Xi măng và TCVN 6017- 1995 (ISO-9587: 1989 (E))- Xi măng. Còn đối với xi măng nhập ngoại, chất lượng sẽ được kiểm tra theo sự thống nhất của 2 bên.

Cốt liệu

Cốt điệu được dùng phù hợp theo TCVN – 1770 – 86 và TCVN – 1771 – 86 tiêu chuẩn về cát sỏi, đá xây dựng. Chỉ được phép dùng theo những hệ thống tiêu chuẩn khác khi bên mua có yêu cầu sử dụng. Kho chứa bãi vật liệu phải vệ sinh sạch sẽ, có từng khu phân loại rõ ràng không để lẫn lên nhau. Cần có một hệ thống sàng rửa để đảm bảo đúng các yêu cầu chất lượng. Khi chứa cần tính toàn ra lượng dự trữ tối thiểu.

Nước để trộn bê tông

Nước trộn bê tông đáp ứng theo tiêu chuẩn TCVN – 4506 -87. Nếu là nước sạch được cấp trong thành phố, phải tiến hành thí nghiệm nước đạt các chỉ tiêu theo TCVN – 4506 – 87 nước cho bê tông và vữa yêu cầu kỹ thuật.

Phụ gia

Các chất liệu phụ giá phải đạt chứng chỉ chất lượng hoặc của đơn vị sản xuất. Điều này cần được làm thí nghiệm kiểm chứng của bên sản xuất bê tông tươi.

Tiêu chuẩn độ sụt bê tông

Độ sụt bê tông chính và sai số sụt cho phép phải là phù hợp với các thiết bị thi công, kết cấu, cấu kiện. Và tính chất bề mặt của bê tông do khách hàng quy định đối với người sản xuất.

Người sản xuất bê tông tươi sẽ có trách nhiệm đảm bảo độ sụt ở chân công trình theo đúng yêu cầu bên mua hàng. Khi giao hàng, phải thử độ sụt của từng xe bê tông hoặc khi thi công khối lượng lớn có thể thử độ sụt đột xuất có sự giám sát của bên đặt hàng.

Hỗn hợp bê tông được tạo ra cần đưa vào sử dụng trong 30 phút. Kể từ lúc bê tông được đưa đến công trình hoặc sau lần hiệu chỉnh độ sụt ban đầu. Và sau khi được đổ ra khỏi xe sau 30 phút, nếu chưa kịp đổ bê tông vào khu vực công trình. Người sản xuất sẽ không phải chịu trách nhiệm về độ sụt trừ trường hợp đã có thỏa thuận trước đó. Giá bê tông tươi 2021

Xem thêm nội dung chi tiết kiểm tra độ sụt bê tông ở đây…

Tìm hiểu về dộ sụt bê tông trong xây dựng

Bê tông là một vật liệu xây dựng quan trọng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Người ta sẽ đo độ sụt của bê tông trước khi đổ để đảm bảo độ chắc chắn của nó.

Khái niệm

Để thực hiện các cách kiểm tra độ sụt bê tông chính xác thì cần nắm rõ về khái niệm của nó. Thuật ngữ “độ sụt bê tông” dùng để chỉ việc đo độ cứng, độ ướt và tính lưu động của hỗn hợp bê tông. Ngoài ra, khi hỗn hợp bê tông đã được cho vào một khuôn hình nón nhỏ khác với các mẫu khác, hãy đo chiều cao của hỗn hợp bê tông. TCVN 3105-93 hoặc ASTM C143-90A được sử dụng để xác định độ sụt. Tên viết tắt là SN.

Một hình nón cụt Abrams, thường được gọi là côn Abrams, là công cụ đo lường. Đáy và miệng mở, kích thước 203x102x305 mm. Với que dầm đường kính 16mm và dài 600mm. Độ dốc là 305 trừ đi chiều cao của bê tông tươi. Bê tông sẽ được phân thành ba loại dựa trên tình hình sụt giảm của thị trường hiện tại:

 • Loại cứng SN
 • Loại dẻo SN < 8
 • Siêu dẻo có SN=10–22 cm
Tìm hiểu về dộ sụt bê tông trong thi công ǀ Nguồn ảnh: Internet

Độ sụt lún của bê tông bao nhiêu là hợp lý

Mức độ sụt khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố thi công khác nhau, phương pháp đổ bê tông (thủ công, bơm tĩnh, hoặc bơm cần), địa điểm thi công hạng mục, thời tiết … Mục đích của việc thay đổi độ sụt bê tông là để công trình được tiến hành. Vậy độ lún bê tông bao nhiêu là chấp nhận được?

 • Trong khi tận dụng máy bơm để đổ bê tông nhà dân, hãy chọn phương án độ sụt 10 2 (độ sụt bê tông tối đa 12 2 khi chuyển lên).
 • Độ sụt của bê tông móng đổ mà không sử dụng máy bơm phải nhỏ hơn 6 2.

Cách kiểm tra độ sụt bê tông

Kiểm tra độ sụt bê tông để làm gì?

Mục đích của thí nghiệm độ sụt bê tông là xác định tính đối xứng của hỗn hợp bê tông. Mục đích là để đảm bảo rằng độ đặc của hỗn hợp bê tông nằm trong phạm vi mong muốn của bạn. Trên tấm bê tông, nhà cung cấp bê tông thường ghi rõ thông số này.

Mục đích của việc kiểm tra độ sụt bê tông là để xác định độ đặc chắc của bê tông. Khi nói đến việc đáp ứng các tiêu chí cường độ bê tông quy định và đảm bảo rằng một hỗn hợp xi măng đồng nhất được sử dụng trong quá trình xây dựng, nhiều yếu tố được xem xét. Quá trình thi công bơm và đổ bê tông cũng như đổ bê tông tại vị trí đổ bê tông đều chịu ảnh hưởng của độ sụt bê tông.

Phương pháp kiểm tra độ sụt bê tông ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách kiểm tra độ sụt bê tông bằng biện pháp thông dụng

 • Côn kiểm tra độ sụt bê tông: chiều cao h = 300 mm, đường kính đáy D = 200 mm, đường kính đáy trên d = 100 mm, nón đo độ sụt bê tông (nón cụt): kích thước: chiều cao h = 300 mm, đường kính đáy D = 200 mm , đường kính đáy trên d = 100 mm, nón đo độ sụt bê tông (nón cụt): kích thước: chiều cao h = 300 mm, đường kính đáy D = 200
 • Phễu đo độ sụt bê tông được sử dụng để giúp đổ bê tông vào hình nón dễ dàng hơn.
 • Đầm sắt – một thanh sắt tròn trơn dài 600mm, một đầu được vót tròn.
 • Bay trộn
 • Thước kim loại có độ chính xác 1mm
 • Bàn côn đo độ sụt lún của bê tông: Thép tấm phẳng 400x400mm
Côn kiểm tra độ sụt bê tông ǀ Nguồn ảnh: Internet

Các bước thực hiện cách kiểm tra độ sụt bê tông

Bước 1: Cố định nón sụt

Chúng tôi bắt đầu bằng cách làm ẩm chảo trộn trên sàn. Sử dụng hai chân giữ để cố định nón thả vào vị trí. Sau đó đổ một phần ba hỗn hợp bê tông vào hình nón, lu lèn mỗi lớp 25 lần không khuấy.

Bước 2: Đổ bê tông vào nón và đầm kỹ

Tiếp tục thêm hỗn hợp cho đến khi bạn đạt đến vạch 2/3, sau đó lặp lại 25 lần nén nữa. Đủ chặt để chèn vào lớp bê tông phía trước và đổ hỗn hợp vào hình nón có độ sụt. Lặp lại quy trình đầm tổng cộng 25 lần.

Nếu hỗn hợp bê tông chưa đủ chặt, hãy đổ thêm bê tông và đầm như bình thường. Để loại bỏ bê tông dư ra khỏi nửa trên hở của hình nón sụt, sử dụng máy đầm thép theo chuyển động tròn cho đến khi bề mặt phẳng.

Sau đó, cẩn thận tháo hình nón bằng cách nâng nó lên theo phương thẳng đứng trong 5 giây (cộng hoặc trừ 2 giây). Không được phép di chuyển khối bê tông trong khi làm việc.

Bước 3: Tiến hành đo độ sụt

Chờ cho hỗn hợp bê tông giảm xuống trước khi tiến hành đo độ sụt giảm chiều cao. Đặt hình nón ngược bên cạnh các mẫu và di chuyển nó xuống thấp hơn. Sau đó, trên hình nón thả, đặt thanh thép nén và đo khoảng cách giữa nó và tâm dịch chuyển ban đầu.

Côn kiểm tra độ sụt bê tông ǀ Nguồn ảnh: Internet

Lựa chọn độ sụt bê tông chuẩn xác theo tiêu chuẩn

Bê tông mác 200, 250, 300, 350, 400, và các loại khác thường được sử dụng để chế tạo các loại bê tông khác nhau. Các công trình dân dụng nhỏ thường sử dụng bê tông mác 250 hoặc mác 300 cho các công trình nhà ở.

Cách chọn độ sụt bê tông

Để thuận tiện cho bạn, dưới đây là một số ví dụ về lựa chọn độ sụt bê tông:

 • Bê tông mác 200 có thể được sử dụng trong những ngôi nhà có ít hơn ba cấp. Lớp 250 có thể được sử dụng để kéo giữa các dầm lớn.
 • Mác 250 được sử dụng cho những ngôi nhà có từ bốn đến sáu tầng. Nhịp cấp 300 giữa các dầm lớn.
 • Mác 300 thường được sử dụng với các khu dân cư từ 6 đến 10.
Phương pháp chọn độ sụt bê tông ǀ Nguồn ảnh: Internet

Khi sử dụng máy bơm để đổ bê tông cho nhà dân dụng, độ sụt thông thường là 10 ± 2 (tối đa 12 ± 2 khi lên cao). Độ sụt giảm đối với bê tông được đổ trực tiếp mà không sử dụng máy bơm: nên giảm độ sụt 6 ± 2 đối với bê tông được đổ trực tiếp mà không sử dụng máy bơm.

Đối với các dự án quy mô lớn hoặc công nghiệp. Độ sụt bê tông thay đổi tùy thuộc vào loại kết cấu, chẳng hạn như:

 • Móng nhà cao tầng, móng nhà kho, móng nhà xưởng: 300-400
 • 300-400 nếu. Cấu trúc công nghiệp, silo và bể chứa
 • 300 hoặc nhiều cọc bê tông đúc sẵn, cọc khoan nhồi
 • 350 trở lên đối với mố, trụ, dầm cầu và dầm dự ứng lực.

Bảng tiêu chuẩn xác định độ sụt lún

Bảng tiêu chuẩn về độ sụt bê tông của từng loại bê tông như sau:

Bảng tiêu chuẩn về độ sụt bê tông ǀ Nguồn ảnh: Internet

Trên đây, Xây Dựng Khang Thịnh vừa giúp bạn tìm hiểu và khái quát về những nội dung quan trọng nhất liên quan đến cách kiểm tra độ sụt bê tông. Và nắm được biện pháp cách chọn độ sụt bê tông chuẩn xác cho từng loại công trình phù hợp. Cũng như phương pháp tính độ sụt của vữa bê tông chuẩn xác nhất. Chúc bạn sớm thành công.

>>Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm nội dung chi tiết kiểm tra độ sụt bê tông ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề kiểm tra độ sụt bê tông kiểm tra độ sụt bê tông

bê tông tươi biken, bê tông tươi hưng yên, quy trình thi công cống, bê tông tươi nhật bản tại hưng yên, bê tông tươi Như Quỳnh Hưng Yên, bê tông tươi yên mỹ – hưng yên, bê tông tươi văn giang hưng yên, nhà móng băng, nhà móng hộp, làm nhà móng băng, làm nhà móng hộp

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button