Xây dựng & Kiến trúc

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng hiện nay

Hiện nay việc xây dựng nhà cao tầng để tiết kiệm diện tích đất xây dựng mà vẫn có nhiều không gian sử dụng đang khá phổ biến. Thế nên việc tìm hiểu kích thước cầu thang xây dựng không chỉ để kết nối các tầng mà còn tạo độ thẩm mỹ của ngôi nhà cũng vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số thông tin cần biết về kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng mà nhiều người quan tâm

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Để bắt đầu vào chọn kích thước thang bạn cần biết phải hiểu biết được về các thông số cơ bản của kích thước cầu thang tiêu chuẩn hiện nay để có thể đưa ra được phương án phù hợp với không gian kiến trúc của gia đình mình. Với việc bạn lựa chọn đúng kích thước cầu thang hợp lý theo tiêu chuẩn sẽ mang lại cho bạn cũng như các thành viên trong gia đình nhiều sự thuận lợi trong quá trình sử dụng.

Thông thường đối với kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay thì đa số cầu thang sẽ có kích thước tiêu chuẩn rộng từ 0,9 -> 1,2m, đó là đối với những ngôi nhà lô phố, từ 1,5m trở lên đối với những ngôi nhà biệt thự.

kích thước cầu thang
cầu thang

Các kích thước cầu thang phổ biến hiện tại

Nếu nói đến kích thước thang chúng ta cần quan tâm tới 3 vấn đề của thang. Mỗi loại kích thước đều có ý nghĩa riêng mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Chiều rộng cầu thang bao nhiêu là hợp lý

 • Chiều rộng cầu thang phổ biến: Nhỏ nhất rộng 900mm, phổ biến 1000 mm, thang loại rộng 1200mm và 1300 mm
 • Kích thước cầu thang loại nhỏ hiện nay: nhỏ 700mm, 800 mm
 • Loại kích thước rộng cầu thang siêu nhỏ: 600mm

Chiều cao cổ bậc cầu thang bao nhiêu là hợp lý

 • Chiều cao cổ bậc của thang trung bình: 150mm và 160mm
 • Chiều cao cổ bậc thước lỗ ban đẹp: 170, 180, 190mm. Các bạn có thể lấy chiều cao từ 170-190mm là kích thước đẹp cho cầu thang. Mặc dù hơi cao nhưng lại được kích thước đẹp

Chiều rộng mặt bậc cầu thang là bao nhiêu

 • Kích thước mặt bậc: Phổ biến: 250mm, loại nhỏ là 230mm và loại to là 270mm, loai kích thước đẹp từ 230mm đến 267mm đều đẹp cả

Cầu thang trong nhà ở là không gian kết nối giữa các tầng với nhau, mang ý nghĩa kết nối căn nhà. Cầu thang thường nằm ở vị trí dễ quan sát trong nhà vì thế đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, ngoài ra, đáp ứng công năng chính là gia chủ và các thành viên sử dụng thuận lợi, dễ dàng và an toàn. Vậy kích thước trong nhà nên có kích thước như thế nào để phù hợp nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua thông tin được tổng hợp từ các chuyên gia kiến trúc và kiến trúc sư nhé!

Khi Chiều cao của cầu thang

Kích thước cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà. Thông thường với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam từ 3m-3,6m, thì số bậc cầu thang phù hợp sẽ là 21 hoặc 25 bậc. Theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, số bậc rơi vào cung Sinh thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc.

Chiều rộng mặt bậc thang

kích thước cầu thang
kích thước thang

Chiều rộng mặt bậc thang là diện tích tiếp xúc của bàn chân với thang, theo kích thước cầu thang chuẩn, con số này là 26cm. Chiều rộng mặt bậc tối đa là 30cm, không được làm chiều rộng của bậc thang quá lớn, sẽ ảnh hướng đến sự cân đối chiều dài của thang và độ dốc của thang.

Độ cao cổ bậc

Theo kích thước cầu thang chuẩn, độ cao cổ bậc cầu thang thường từ 15 – 18cm để đảm bảo thoải mái khi bước lên xuống cầu thang. Nếu cao quá thì khó di chuyển, dễ trượt ngã.

Độ dốc của cầu thang

Để thuận lợi di chuyển và đảm bảo an toàn, trong thiết kế kích thước cầu thang, độ dốc phụ thuộc vào chiều cao và chiều rộng cầu thang.

Thông thường chiều cao của bậc thang trong nhà là 14 – 20cm tương ứng với độ dốc khoảng 20 – 45 độ. Thông thường độ dốc từ 33 – 36 độ là hợp lý.

Độ rộng của một vế thang

Hay còn gọi là độ rộng của thân thang, giúp một người có thể bước đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với các gia đình, cầu thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm tiện lợi khi bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.

Độ cao của lan can, tay vịn cầu thang

Theo kích thước chuẩn, độ cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em của lan can và tay vịn cầu thang tính từ trung tâm mặt cầu thang lên mặt trên tay vịn là 1,1m. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi chiều cao tùy ý nhưng không được thấp hơn 90cm.

Gờ của mặt bậc

Đây là phần chìa ra của mặt bậc với độ nhô ra theo quy định của kích thước cầu thang chuẩn là 2cm, tăng cường vẻ đẹp thẩm mỹ cho cầu thang, chống góc cạnh, đồng thời có tác dụng dẫn lưu nước để tránh nước đọng trên mặt bậc thang.

Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ được thiết kế để tránh mất sức khi di chuyển lên cao. Cứ 11 bậc thang thì nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiếu của chiếu nghỉ như vậy bằng với độ rộng tối thiếu bề rộng của một vế thang, tối thiểu là 60cm và thông thường là 90cm.thiết kế cầu thang, để đáp ứng những yêu cầu về công năng, độ thẩm mỹ cũng như Phong thủy nhà ở, bạn cần lưu ý đến kích thước cầu thang. Dưới đây là những thông số về kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng bạn cần biết.

Vị trí hợp lý để đặt cầu thang

Trước khi thiết kế thi công cầu thang, chủ đầu tư và các kiến trúc sư không chỉ quan tâm đến kích thước cầu thang tiêu chuẩn mà còn bận tâm đến việc đặt vị trí cầu thang sao cho hợp lý, hợp phong thủy trong tổng thể kiến trúc của ngôi nhà. Cầu thang được ví như là một xương sống trên cơ thể, đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng trệt lên các tầng trên, vào các phòng mang lại không khí thông thoáng và trong lành cho toàn không gian trên của ngôi nhà.

kích thước cầu thang
kích thước cầu thang

Bên cạnh đó, việc thiết kế kích thước cầu thang theo phong thủy và kích thước tiêu chuẩn thì cầu thàn cũng được bố trí sao cho đảm bảo công năng và có sự liên hệ trực tiếp với các không gian chức năng khác. Đa số, cầu thang được bố t rí ở trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.

Để đảm bảo an toàn và sinh khí trong căn nhà thì dưới đây là một số lưu ý cần thiết khi thiết kế cầu thang

 • Không được để xà dọc và xà ngang đè lên bên trên cầu thang vì sẽ gây sự đè nặng, tạo cảm giác bị đè nén
 • Chân và đỉnh cầu thang không được thiết kế đối diện cửa chính, hoặc tránh thiết kế cầu thang ở giữa nhà.
 • Theo quan điểm dân giang và nhà phong thủy thì không được thiết kế câu thang quá dài, vì khi cầu thang quá dài tạo cảm giác mỏi chân và theo phong thủy thì sinh khí càng yếu.
 • Tránh ảnh hưởng đến việc ảnh hưởng của cải trong gia đình thì nên tránh việc thiết kế bậc cầu thang bị lõm hay hở.
 • Nếu đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên sẽ làm làm sinh khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau.
 • Dưới chân cầu thang không được đặt yếu tố nước như nhà vệ sinh, hòn non bộ vì sẽ cản trở thành công và may mắn cho gia đình.

Từ khóa:

 • Chiều rộng mặt bậc cầu thang
 • Chiều rộng cầu thang tối thiểu
 • Cầu thang rộng 80cm
 • Chiều rộng cầu thang nhà ống

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button