Công nghệ thông tin

Khóa học trực tuyến đại chúng mở MOOC: biển kiến thức dành cho dân công nghệ

Là người làm trong ngành công nghệ bạn luôn cần cập nhật kiến thức mới hoặc học những kỹ năng kỹ thuật cần cho công việc của mình. Có nhiều hình thức để học và một trong số đó MOOC, một hình thức học trực tuyến gần như là miễn phí đang phát triển mạnh mẻ. Vậy MOOC là gì và tại sao hình thức học này lại được ưa chuộng? Bài viết này cố gắng đi trả lời các câu hỏi đó

Nội dung

1/ MOOC là gì?2/ MOOC hoạt động thế nào?3/ Ai tạo ra những khóa học MOOCs?4/ Các khóa học trực tuyến đại chúng mở có miễn phí?5/ Ưu và nhược điểm của MOOCsƯu điểm của MOOCNhược điểm của MOOC6/ Những thắc mắc thường gặp về MOOCMOOC có thời hạn không? Tôi có lấy chứng chỉ xác nhận hoàn thành MOOC không? Tôi có thể liên hệ với người hướng dẫn MOOC không? 7/ Tìm các khóa học MOOC ở đâu?
1/ MOOC là gì?
MOOC là viết tắt của Massive Open Online Course, tức Khóa học trực tuyến đại chúng mở. Các khóa học này được lưu trữ trên các nền tảng giáo dục trực tuyến. MOOCs có rất nhiều tài liệu đọc, bài giảng và video để người dùng có thể tham khảo, nâng cao khả năng học tập của mình.  Nhiều cơ sở giáo dục đại học nổi tiếng, bao gồm Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts, cung cấp các khóa học trực tuyến về nhiều chủ đề và ở nhiều cấp độ giáo dục khác nhau. Bạn có thể tham gia một lớp học duy nhất để nghiên cứu sâu về một chủ đề cụ thể hoặc tham gia một chuỗi các khóa học để có được kiến thức toàn diện về một lĩnh vực nghiên cứu.

Ảnh nguồn: wikipedia
MOOCs lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2008 bởi George Siemens và Stephen Downs và được gọi là “Chủ nghĩa kết nối và kiến thức kết nối / 2008 (Connectivism and Connective Knowledge/2008)” hoặc CCK08. Khi đó nó được tạo ra như một khóa học tín chỉ cho Đại học Manitoba. CCK08 có 25 học viên đã đóng phí cho khóa học và khoảng 2200 học viên tham gia khóa học miễn phí.

MOOCs thực sự thành công vào năm 2012, khi Giáo sư Sebastian Thrun và Peter Norvig của Đại học Stanford cung cấp khóa học trực tuyến có tên Giới thiệu về Trí tuệ nhân tạo (Intro to Artificial Intelligence). Khóa học này có khoảng 1.600.000 sinh viên đến từ 190 quốc gia tham gia. Sau thành công của Intro to Artificial Intelligence, Thrun và Nrovig thành lập Udacity, một mô hình kinh doanh chia sẻ kiến thức trực tuyến. Ngoài ra còn có một số nhà cung cấp MOOCs khác, bao gồm Coursera và EdX.

MOOCs cho phép bạn học theo tốc độ của riêng bạn. Người học có thể đăng nhập vào nền tảng khóa học trực tuyến bất cứ khi nào họ muốn và truy cập vào khóa học. Sự phát triển của MOOCs được thực hiện nhờ việc trao đổi thông tin trực tuyến của các chuyên gia thông qua các nền tảng mạng xã hội. 

Có hai loại MOOC:

Các cMOOC (connectivist Massive Online Learning Courses – Các khóa học trực tuyến đa dạng về tính liên kết), cho phép phát triển năng động các tài liệu nghiên cứu. Thay vì có một bộ tài liệu đọc và giáo trình được lên kế hoạch trước, tài liệu sẽ được phát triển thông qua các cuộc thảo luận và hợp tác trực tuyến giữa những người học tham gia khóa học trên toàn cầu.

xMOOCs (extended Massive Online Open Courses – Các khóa học mở rộng trực tuyến mở rộng) có cấu trúc khóa học cụ thể và tài liệu được thiết kế trước. xMOOCs có mục đích là người dùng phải có được chứng chỉ sau khi học. Thường có một khoản chi phí liên quan đến việc lấy các chứng chỉ và tài liệu cho các khóa học này. Không giống như trường hợp của các cMOOC, sự hợp tác của người học trong các khóa học như vậy là khá hạn chế. Nó chỉ giới hạn trong việc tham khảo ý kiến ​​của nhau, đặt câu hỏi và nhận trợ giúp.

2/ MOOC hoạt động thế nào?
Các MOOC thường có ngày bắt đầu và ngày kết thúc cụ thể, thường không quá dài như các khóa học đại học truyền thống. Đúng như tên gọi của chúng, Khóa học trực tuyến đại chúng mở, các MOOC thường tuyển sinh hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người học cùng một lúc. Để phù hợp với số lượng người học lớn như vậy, các lớp học này thường cung cấp đăng ký mở – tức là đăng ký quanh năm hoặc trong một khung thời gian được xác định – và có cả hình thức học tập theo nhịp độ riêng (self-paced learning).

Trong MOOC, bạn sẽ sử dụng nhiều phương tiện trực tuyến và các công cụ tương tác để tương tác với những người dạy và những người học khác. Các phương tiện có thể bao gồm các bài giảng video, bài báo, thảo luận, bài tập và mạng xã hội.

Với hình thức tự học theo nhịp độ, bạn học bằng cách xem các bài giảng và hội thảo trên web được ghi sẵn thay vì tham dự các phiên trực tiếp và tương tác không đồng bộ với người hướng dẫn và đồng nghiệp thông qua bảng tin. Tùy thuộc vào MOOC, có thể có các bài tập hàng tuần được các sinh viên khác đánh giá bằng cách sử dụng phiếu đánh giá đã thiết lập. Ngài ra còn có một hình thức đánh giá phổ biến khác là  chấm điểm tự động. 

3/ Ai tạo ra những khóa học MOOCs?
Hầu hết các MOOC được thực hiện bởi các trường đại học. Một số nhà sản xuất MOOC đầu tiên và tích cực nhất là Stanford, MIT và Harvard. 

Một số MOOC được thực hiện bởi các công ty, chẳng hạn như Microsoft hoặc Google, hoặc bởi các tổ chức khác nhau, chẳng hạn như IEEE hoặc Linux Foundation. 

4/ Các khóa học trực tuyến đại chúng mở có miễn phí?
Không giống như các khóa học đại học truyền thống, hầu hết các MOOC đều có sẵn miễn phí. Một số có thể có một khoản phí đăng ký nhỏ nếu bạn muốn lấy chứng chỉ xác nhận hoàn thành khóa học. Ngoài ra, đôi khi, bạn cũng có thể phải trả tiền cho tài liệu học tập, nhưng hầu hết các trường đại học sẽ cố gắng cung cấp chúng trực tuyến miễn phí.

Một nhược điểm đối với người học khi xem xét MOOC là không nhiều khóa học có chứng chỉ xác nhận hoàn thành khóa học. Một số khóa học đang bắt đầu cung cấp chứng chỉ, nhưng nhìn chung, không có gì để chứng minh rằng bạn đã học một khóa học nào đó.

5/ Ưu và nhược điểm của MOOCs
Ưu điểm của MOOC

Bạn có thể học hỏi từ người học khác thông qua nền tảng mạng xã hội.
Quyền truy cập vào khóa học miễn phí
Các tài liệu khóa học của MOOCs đã được lựa chọn bởi các giáo sư hàng đầu trong các trường đại học.
Cho phép bạn học các ngôn ngữ khác nhau. Và vì học tập dựa trên ngôn ngữ cũng có sẵn trong MOOCs, các nhà cung cấp khóa học chuẩn bị cho sinh viên cho các bài kiểm tra đầu vào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.
Các khóa học cung cấp cho mọi người: MOOC có sẵn cho tất cả những ai không thể tham gia các khóa học thông thường do hạn chế về thời gian hoặc tài chính. Đôi khi, khóa học bạn muốn đăng ký không được dạy tại trường đại học của bạn, vì vậy bạn phải đến nhà cung cấp MOOC để học.
Giúp chọn một chuyên ngành: nếu bạn không thể quyết định chuyên ngành học ở trường đại học, thì bạn có thể tự kiểm tra mình trong MOOC trước. Điều này sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức đầu tiên về chủ đề bạn muốn học ở đại học. Bạn có thể tìm hiểu qua MOOC về môn học đó thú vị như thế nào, thay vì chọn môn học đó ở trường đại học và lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn.

Nhược điểm của MOOC

Tỷ lệ sụt giảm cao: một trong những nhược điểm lớn nhất là người học không hứng thú với việc hoàn thành khóa học. Sở dĩ có khuynh hướng này là vì họ không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Nghiên cứu cho thấy chỉ có 15% người đăng ký hoàn thành khóa học. Một nguyên nhân khác là do người học theo nhóm, do đó nếu một người trong nhóm bỏ học thì những người khác cũng bỏ theo. Ngoài ra còn một lý do khác khiến sinh viên không hoàn thành là vì không có tín chỉ nào được cung cấp nên không khuyến khích được người học hoàn thành khóa học của họ. 
Không dành cho học sinh khuyết tật: những người học bị khuyết tật về thị giác không thể học qua các khóa học như vậy.
Không có sự chú ý đặc biệt: các sinh viên nếu họ không hiểu một chủ đề, không thể nhận được sự chú ý đặc biệt từ gia sư.
Không thu hút sự chú ý: người có ý định học không thể chú ý đến các khóa học vì họ chỉ phải xem qua tài liệu giới thiệu khá đơn giản của khóa học. Đôi khi, mặc dù khóa học được thông báo là miễn phí, nhưng có những chi phí phát sinh dưới dạng các bài đọc được yêu cầu từ sách theo lời khuyên của người thiết kế khóa học.
Không yêu cầu giới hạn độ tuổi khi đăng ký khóa học. 

6/ Những thắc mắc thường gặp về MOOC
MOOC có thời hạn không?
Một số MOOC có nhịp độ do bạn quyết định và bạn họcnhanh hoặc chậm tùy thích. Trong khi những MOOC khác chạy theo lịch trình:

Tất cả các tài liệu khóa học có thể không có sẵn từ ngày đầu tiên. Thay vào đó, nó được phát hành thành từng giai đoạn từ tuần này qua tuần khác, buộc học sinh phải tự điều chỉnh tốc độ học của mình.
Đánh giá có thể có thời hạn, tránh cho học sinh bị tụt hậu.

Nhưng ngay cả khi các khóa học MOOCs phải theo đúng dến lịch trình, MOOCs vẫn linh hoạt: bạn học khi có thời gian phù hợp với bạn nhất, ngày hay đêm.

Tôi có lấy chứng chỉ xác nhận hoàn thành MOOC không?
Nếu bạn hoàn thành MOOC với điểm đạt, bạn có thể nhận được chứng chỉ hoàn thành. Đôi khi, chứng chỉ là miễn phí. Nhưng thông thường bạn phải trả khoản phí cho việc này. 

Chứng chỉ trả phí thường yêu cầu xác minh ID, bao gồm việc gửi ảnh của bạn và ID do chính phủ cấp.

Tôi có thể liên hệ với người hướng dẫn MOOC không?
Tương tác giữa giảng viên và người học là rất ít hoặc không tồn tại trong MOOCs. Nhiều khóa học có cố vấn giám sát các diễn đàn khóa học. Đôi khi, người hướng dẫn có thể đóng góp vào cuộc thảo luận.

Người học được khuyến khích giúp đỡ lẫn nhau bằng cách trả lời các câu hỏi. Bạn không được phép đăng câu trả lời cho bài kiểm tra, nhưng bạn có thể giới thiệu các nguồn hữu ích để những sinh viên đang gặp khó khăn có thể tự tìm ra câu trả lời cho mình.

7/ Tìm các khóa học MOOC ở đâu?

Bạn có thể tìm hàng nghìn khóa học trực tuyến đại chúng mở trong rất nhiều chủ đề của gần một nghìn trường đại học danh tiếng tại đây. Có hàng nghìn khóa học về công nghệ thông tin, lập trình trong danh sách này. Mặc dù MOOC được tạo ra bởi các trường đại học, các trường đại học hiếm khi tự phân phối MOOC. Thay vào đó, họ dựa vào các nhà cung cấp khóa học như: 

Coursera
edX
FutureLearn
Udacity
..

Bạn cũng có thể tìm hàng nghìn khóa học MOOC về công nghệ được cung cấp bởi các công ty như IBM, Microsoft, Amazon, Google.

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Back to top button