Xây dựng & Kiến trúc

Khái toán chi phí xây nhà 2 tầng trọn gói đầy đủ và chi tiết nhất

“Tôi mới mua miếng đất và đang có nhu cầu xây nhà 2 tầng. Vậy chi phí xây nhà 2 tầng trọn gói sẽ khoảng bao nhiêu? Tôi cần báo giá khái toán để dự trù kinh phí xây dựng ban đầu theo khả năng kinh tế của gia đinh. Những chi phí nào có thể phát sinh và làm cách nào để giảm thiểu bớt những phí phát sinh đó?

Nếu chủ đầu tư đang quan tâm tới những vấn đề trên thì đừng nên bỏ qua bài viết này. Song Phát sẽ gửi tới gia chủ những thông tin cần thiết khi xây dựng nhà 2 tầng.

Chi phí xây nhà 2 tầng như thế nào

Chi phí theo báo giá khái toán

Sau khi tiếp nhận nhu cầu xây nhà 2 tầng của gia chủ, Song Phát sẽ thực hiện báo giá khái toán chi phí xây dựng cho ngôi nhà. Báo giá này được tính theo công thức lấy tổng diện tích xây dựng nhân đơn giá xây dựng cho 1m2. Tuy nhiên báo giá này chỉ mang tính ước lượng và sẽ có khoảng chênh lệch so với báo giá chi tiết chi phí xây nhà 2 tầng.

mẫu nhà trệt 1 lầu
Mẫu nhà trệt một lầu do KTS Song Phát thiết kế

Các chi phí cụ thể trong báo giá khái toán thường bao gồm 3 phần chính là móng, sàn và mái. Cụ thể cách tính chi phí của từng tầng như sau:

 • Móng

Công trình của Song Phát thường được xây dựng theo hai kiểu móng cọc và móng băng. Đối với móng cọc, hệ số chi phí bằng khoảng 40% diện tích sàn. Còn nếu xây móng băng thì hệ số chi phí bằng 50% so với diện tích sàn.

Về ưu nhược điểm của mỗi loại móng, chủ đầu tư có thể xem chi tiết tại bài viết này: “Phân biệt 4 loại móng xây nhà cơ bản nhất bạn cần biết“

 • Sàn

Diện tích sàn bao gồm diện tích của tất cả những phần có mái che ( trệt, lửng, lầu, sân thượng,..). Hệ số chi phí sàn bằng 100% diện tích theo bản vẽ xây dựng.

 • Mái 

Với phần mái bê tông cốt thép, hệ số chi phí sẽ bằng 50% tổng diện tích sàn mái.

Ví dụ: Cách tính khái toán chi phí xây dựng nhà 2 tầng (trệt 1 lầu) diện tích 5×15, móng cọc, mái bê tông cốt thép.

Diện tích xây dựng = Diện tích móng + Diện tích sàn trệt + Diện tích lầu 1 + Diện tích sàn mái

=> Diện tích xây dựng = (5x15x0,4) + (5x15x1) + (5x14x1) + (5x14x0.5) = 217.5 m2

Bảng báo giá khái toán của Song Phát theo diện tích và quy mô xây dựng trên sẽ như sau:

khái toán chi phí xây nhà 2 tầng
Bảng khái toán chi phí xây nhà 2 tầng của Song Phát

Hiện nay đơn giá xây dựng của Song Phát cụ thể như sau: 

 • 3.300.000/m2 áp dụng cho công trình có tổng diện tích trên 350m2 sàn.
 • 3.350.000/m2 áp dụng cho công trình có tổng diện tích trên 300m2 đến dưới 350m2 sàn.
 • 3.400.000/m2 áp dụng cho công trình có tổng diện tích trên 250m2 đến dưới 300m2 sàn.
 • 3.450.000/m2 áp dụng cho công trình có tổng diện tích trên 200m2 đến dưới 250m2 sàn.
 • Công trình có tổng diện tích nhỏ hơn 200m2 đơn giá được tính dựa theo điều kiện thi công của công trình.

Như vậy, với tổng diện tích xây dựng khoảng 217m2 thì đơn giá xây nhà thô sẽ là 3 triệu 450 nghìn/m2. Nếu chủ đầu tư lựa chọn gói xây nhà trọn gói thì sẽ cần dự trù kinh phí khoảng 1 tỷ 2.

Còn nếu chủ đầu tư lựa chọn gói xây thô và nhân công hoàn thiện thì chỉ cần dự trù khoảng 750 triệu. Tuy nhiên cần lưu ý rằng chi phí trên chưa bào gồm chi phí ép cọc, tháo dỡ nhà cũ và xây tường rào hay cổng bao quanh nhà.

Chi phí theo báo giá chi tiết

Báo giá chi tiết chi phí xây nhà 2 tầng sẽ được các kỹ sư kết cấu của Song Phát tính toán dựa theo bản vẽ thiết kế. Theo đó, kỹ sư sẽ bóc tách khối lượng các vật tư dựa trên bản vẽ chi tiết. Vì vậy báo giá chi tiết sẽ gần sát nhất với chi phí xây dựng thực tế công trình nhà phố.

Dưới đây là mẫu báo giá chi tiết tại Song Phát gia chủ có thể tham khảo thêm:

báo giá chi tiết theo thiết kế chi phí xây nhà

Bảng báo giá này sẽ được kỹ sư của Song Phát bóc tách số lượng và đơn giá dựa trên bản vẽ chi tiết của từng ngôi nhà. Nếu chủ đầu tư có nhu cầu thay đổi nguyên vật liệu thì các chi phí phát sinh sẽ được cập nhật vào bảng báo giá này. 

Chi phí xây nhà 2 tầng có thể phát sinh thêm những gì?

Như Song Phát đã nêu ở phần trên, việc tính chi phí xây nhà 2 tầng có vẻ đơn giản khi chỉ cần lấy đơn giá xây thô nhân với tổng diện tích xây dựng. Tuy nhiên đấy chỉ là trên lý thuyết còn thực tế khi tiến hành thi công, chi phí xây dựng sẽ có sự chênh lệch so với bảng báo giá.

Từ kinh nghiệm xây dựng thực tế hàng trăm công trình, Song Phát sẽ chia sẻ các chi phí có thể phát sinh trong quá trình xây dựng như sau:

 • Chi phí tháo dỡ nhà cũ, giải phóng mặt bằng

Trước khi tiến hành lên bản vẽ thiết kế nhà, kỹ sư Song Phát sẽ thực hiện khảo sát mặt bằng công trình. Nếu đất còn phần nhà cũ hay tồn tại nhiều chướng ngại vật thì chủ đầu tư sẽ phải chi trả thêm phần chi phí đập phá, tháo dỡ nhà cũ và dọn dẹp mặt bằng. 

Chi tiết chủ đầu tư xem tại đây: “Chi Phí Tháo Dỡ Nhà Cũ – Giải Phóng Mặt Bằng – Chủ Đầu Tư Thường Bỏ Quên“

Khảo sát thực trạng đất
Kỹ sư của Song Phát tiến hành khảo sát thực trạng đất
 • Chi phí ép cọc 

Ép cọc móng nhà sẽ tùy thuộc vào tính chất đất và diện tích đất sau khi khảo sát thực tế. Nếu đất càng nhỏ hẹp và càng cứng chắc thì chi phí ép cọc sẽ không quá nhiều. Còn nếu diện tích đất rộng, nền đất yếu thì chi phí ép cọc sẽ gia tăng do cần nhiều tim cọc và ép cọc sâu xuống đất. 

độ dài cọc và số tìm cocj
Độ dài cọc và số tim cọc ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí xây nhà 2 tầng
 • Chi phí vật tư hoàn thiện

Hiện nay tại Song Phá chỉ áp dụng một gói vật tư xây thô và hoàn thiện tiêu chuẩn. Đây đều là những vật liệu có chất lượng khá tốt trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên có nhiều gia chủ muốn nâng cấp các loại vật tư như: cửa Tungshin nâng cấp lên cửa Xingfa, lan can nhôm thành lan can kính, nâng cấp lavabo lên loại cao cấp hơn,…

Bảng vật tư hoàn thiện tiêu chuẩn
Bảng vật tư hoàn thiện tiêu chuẩn được sử dụng cho các công trình do Song Phát thực hiện

Vì thế phần chi phí vật tư hoàn thiện này thay đổi tùy theo nhu cầu nâng cấp thực tế của từng chủ đầu tư. Theo kinh nghiệm từ Song Phát, chủ đầu tư nên dự trù chi phí vật tư phát sinh thêm khoảng 200-300 triệu.

 • Chi phí xây sân, làm cổng, xây rào

Thông thường chủ đầu tư khi đến với Song Phát sẽ có 2 nhu cầu xây dựng chính: xây nhà trên toàn bộ diện tích đất và chừa một phần diện tích đất để xây sân, làm cổng. Các chi phí này nếu không có dự trù trước thì chủ đầu tư sẽ bối rối và có thể gây bất đồng quan điểm với chủ đầu tư.

> Chi tiết chi phí xây sân, làm cổng, xây rào chi tiết trong bài viết sau: “Cách Tính Chi Phí Làm Sân, Xây Tường Rào, Xây Cổng, Sân Vườn Khi Xây Nhà“

Cách tiết kiệm chi phí xây nhà 2 tầng

Hạn chế tối đa các chi phí phát sinh khi xây nhà chắc chắn là mong muôn của bất cứ chủ đầu tư nào. Vì vậy, Song Phát sẽ chia sẻ tới gia chủ cách tiết kiệm chi phí xây nhà 2 tầng với một số lời khuyên sau:

 • Không “tham” nhiều thiết kế, hạng mục xây dựng

Không ít chủ đầu tư khi xây dựng đều cố nhồi nhét ý tưởng để tận dụng tối đa diện tích sử dụng đất. Điều này vừa gây chật hẹp, bí bách cho không gian nhà, vừa gây ra các chi phí phát sinh khi phải thiết kế và xây dựng theo các ý tưởng đấy.

Để hạn chế vấn đề này, chủ đầu tư nên xác định rõ ràng nhu cầu sử dụng các khu vực chức năng của gia đình. Dựa trên số lượng, độ tuổi, mong muốn của từng thành viên cho không gian sống ngôi nhà, từ đó chủ đầu tư sẽ hình dung được chính xác các hạng mục cho ngôi nhà tương lai.

 • Chọn vật liệu xây dựng theo khả năng tài chính

Các vật tư của Song Phát sử dụng cho công trình đều thuộc loại khá tốt trên thị trường. Vì vậy nếu tài chính của chủ đầu tư có hạn thì không cần nâng cấp quá nhiều chủng loại vật tư. 

Tùy theo nhu cầu mà gia chủ điều chỉnh vật tư cho phù hợp. Chẳng hạn nếu gia chủ chú trọng vào mặt tiền nhà thì có thể đầu tư các loại đá ốp, gạch ốp, gạch bông gió trang trí và giảm chi phí các nội thất trong nhà để cân bằng tài chính.

 • Lựa chọn giải pháp xây nhà trọn gói

Nghe có vẻ rất vô lý nhưng thực tế, nếu chủ đầu tư lựa chọn xây nhà trọn gói thì có thể tiết kiệm được các chi phí như phí thiết kế, giấy phép xây dựng,.. tùy theo mức độ mà từng nhà thầu hộ trợ. Tại Song Phát, nếu chủ đầu tư ký kết hợp đồng xây nhà 2 tầng trọn gói thì sẽ được miễn phí hoàn toàn chi phí thiết kế kiến trúc nhà và xin giấy phép xây dựng. 

Bên cạnh đó, việc xây nhà trọn gói sẽ giúp gia chủ không tốn quá nhiều thời gian như cách tự xây dựng. Nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm xây dựng toàn bộ ngôi nhà. Gia chủ chỉ việc theo dõi và giám sát tiến độ xây dựng trong khoảng thời gian rảnh rỗi.

Để được KTS Song Phát tư vấn chi tiết và cụ thể nhất, chủ đầu tư có thể liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây.

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button