Công nghệ thông tin

[Infographic] 7 câu hỏi phỏng vấn kỹ sư công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin đang bùng nổ, và không có dấu hiệu chậm lại và vẫn thiếu nhân lực, các công ty tuyển dụng luôn đón nhận người mới. Các công ty cần phải liên tục phát triển và luôn sáng tạo để duy trì tính cạnh trạnh. Điều này đòi hỏi cần có những tài năng IT có tay nghề cao, những người biết chia sẻ tầm nhìn và đạo đức nghề nghiệp của công ty, những nhân sự giúp công ty phát triển đúng hướng. Để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng ngoài việc nâng cao kiến thức chuyên môn và rèn luyện kĩ năng sống, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lý trước những câu hỏi phỏng vấn IT để có thể gây ấn tượng tốt nhất.

Hôm nay ITGURU đã lọc ra 7 câu hỏi non-tech được áp dụng nhiều nhất cho các cuộc phỏng vấn ngành công nghệ thông tin dưới đây:

Câu hỏi phỏng vấn lập trình viên
Nội dung

1. Bạn thích gì nhất khi làm việc trong ngành CNTT?2. Những phẩm chất cần thiết để thành công trong ngành nghề này, theo bạn là gì ?3. Các blog, podcast hoặc trang web công nghệ yêu thích của bạn là gì? Bạn có phải là người tham gia tích cực vào các diễn đàn công nghệ trực tuyến không?4. Bạn có thể liệt kê một số sản phẩm công nghệ mà bạn yêu thích / hoặc không thích ?5. Bạn thường làm cách nào để duy trì và phát triển các kỹ năng của mình ?6. Hãy cho tôi biết về một dự án hoặc quy trình gần đây mà bạn đã cải thiện và thực hiện nhanh hơn, thông minh hơn hoặc hiệu quả hơn?7. Theo bạn điều gì là thách thức lớn nhất cho ngành nghề này và làm sao để bạn đối phó và vượt qua ?
1. Bạn thích gì nhất khi làm việc trong ngành CNTT?
Điều đó có nghĩa là gì: Nhà tuyển dụng muốn biết động lực và niềm đam mê nào khiến bạn thích làm việc cho ngành IT này ?

Câu trả lời tốt nhất: Dựa trên trải nghiệm cá nhân, hãy nói về các khía cạnh của ngành công nghệ mà bạn thấy thích thú, ví dụ: làm thế nào các sản phẩm hoặc dịch vụ tạo sự khác biệt và có ích cho xã hội, cơ hội thách thức, v.v. Bạn nên mô tả rõ hơn và cụ thể hơn – điều này thể hiện niềm đam mê và tính thực tế.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

Làm sao để STOP lười biếng và hoàn thành nhiều việc hơn ?
[DOWNLOAD] Mẫu CV dành cho lập trình viên WEB DEVELOPER
[Phần 2] 10 Câu hỏi phỏng vấn thường gặp trong ngành Machine Learning (Học Máy)

2. Những phẩm chất cần thiết để thành công trong ngành nghề này, theo bạn là gì ?
Điều đó có nghĩa là gì: Đó là một cách tinh tế để nhà tuyển dụng đánh giá sự thích nghi của bạn với văn hóa công việc và giá trị doanh nghiệp.

Câu trả lời tốt nhất: Xác định một vài phẩm chất và chia sẻ suy nghĩ của bạn về lý do bạn cho rằng chúng quan trọng. Bạn cũng có thể trích dẫn một ví dụ về một người quản lý trước đây thể hiện tốt những phẩm chất này, và bạn đã học hỏi được gì.

3. Các blog, podcast hoặc trang web công nghệ yêu thích của bạn là gì? Bạn có phải là người tham gia tích cực vào các diễn đàn công nghệ trực tuyến không?
Điều đó có nghĩa là gì: Sự quan tâm của bạn trong việc theo dõi tin tức và xu hướng công nghệ mới nhất cho nhà tuyển dụng biết bạn đam mê thế nào về những gì bạn làm. Sự cởi mở của bạn để học hỏi và chia sẻ với cộng đồng công nghệ cũng cho nhà tuyển dụng biết bạn đầu tư cho nghề nghiệp của mình như thế nào?

Câu trả lời tốt nhất: Lý tưởng nhất bạn nên làm là theo dõi tất cả các Tech Networks lớn và các website chuyên ngành. Thậm chí ít nhất bạn cũng nên biết tên một vài Tech Blog nổi tiếng như Wired, TechCrunch, Mashable, và The Verge.

4. Bạn có thể liệt kê một số sản phẩm công nghệ mà bạn yêu thích / hoặc không thích ?
Điều đó có nghĩa là gì: Cho phép nhà tuyển dụng đánh giá sự nhiệt tình của bạn, kiến thức về các sản phẩm công nghệ mới nhất hiện có. Và cũng là một cách tuyệt vời để kiểm tra sự hiểu biết của ứng viên và làm quen với việc đánh giá ưu nhược điểm của các sản phẩm công nghệ khác nhau.

Câu trả lời tốt nhất: Đưa ra các ví dụ khác nhau từ các lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Ví dụ, nếu bạn là một lập trình viên Solfware, bạn có thể đưa ra ví dụ sản phẩm cho giáo dục mới nhất (Duolingo), chia sẻ chuyển đi (Uber), du lịch (Airbnb), giải trí (Netflix)… Chứng minh kiến thức về một loạt các sản phẩm công nghệ cho thấy bạn luôn bám sát những sản phẩm công nghệ đang thịnh hành.

5. Bạn thường làm cách nào để duy trì và phát triển các kỹ năng của mình ?
Điều đó có nghĩa là gì: Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có chủ động để học hỏi các kỹ năng mới hay không và lĩnh vực công nghệ nào bạn muốn phát triển.

Câu trả lời tốt nhất: Tham gia các khóa học, các bài tập đặc biệt liên quan tới lĩnh vực chuyên môn mà bạn đã thực hiện trong 12 tháng qua và cho nhà tuyển dụng biết bạn đã học được những kỹ năng mới nào trong quá trình này. Đưa ra lý do cụ thể tại sao những kỹ năng này quan trọng và chúng mang lại lợi ích gì cho ngành công nghệ thông tin nói riêng và cho xã hội nói chung.

6. Hãy cho tôi biết về một dự án hoặc quy trình gần đây mà bạn đã cải thiện và thực hiện nhanh hơn, thông minh hơn hoặc hiệu quả hơn?
Điều đó có nghĩa là gì: Nhà tuyển dụng không chỉ đang tìm kiếm các ứng viên có tay nghề cao, họ cũng đang tìm kiếm những nhân viên có tính độc lập, có động lực đam mê và tập trung vào dự án cụ thể.

Câu trả lời tốt nhất: Hãy suy nghĩ về một dự án nổi bật mà bạn đã từng làm và dự án này tạo sự khác biệt, nổi bật cho công ty. Càng chi tiết càng tốt và nói sơ lược về các bước bạn đã thực hiện để vượt qua các khó khăn, kết quả thực tế đạt được và nỗ lực của bạn đã mang lại lợi ích cho công ty như thế nào.

7. Theo bạn điều gì là thách thức lớn nhất cho ngành nghề này và làm sao để bạn đối phó và vượt qua ?
Điều đó có nghĩa là gì: Nhà tuyển dụng đang tìm cách để xác định điểm yếu của bạn và đánh giá cách bạn xử lý công việc dưới áp lực.

Câu trả lời tốt nhất: Trích dẫn các ví dụ cụ thể mà bạn đã phải đối mặt và các bước xử lý những thách thức đó. Đừng sợ phải trung thực. Nói cho họ biết về điểm yếu của bạn, và những gì bạn đang làm để giải quyết những thiếu sót. Điều quan trọng là để thể hiện sự chủ động và sẵn sàng để cải thiện và tiến bộ.

Bonus Tip: Đừng đánh giá quá cao câu trả lời của bạn. Hãy thư giãn và tự nhiên. Và bạn cũng nên list ra một số câu hỏi cần thiết để hỏi lại nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn!

Back to top button