Xây dựng & Kiến trúc

Hướng Dẫn Thi Công Sàn Bê Tông Mài

Thi công sàn bê tông mài có thể thực hiện bằng đánh bóng nước, hoặc đánh bóng khô, mỗi bước đều có mỗi ưu nhược điểm riêng, mài khô thì sẽ rất bụi, nhưng nếu được kết nối với 1 máy hút bụi công nghiệp đi kèm thì sẽ không bị ô nhiễm, vì thế được ưa chuộng trong thi công sàn bê tông mài vì đơn giản, thuận tiện, bảo vệ môi trường.

Contents

1 Mài sàn bê tông là gì?1.1 Ưu điểm thi công sàn bê tông mài1.2 Chuẩn bị vật tư máy móc thi công sàn bê tông mài2 Hướng Dẫn Thi Công Sàn Bê Tông Mài
Mài sàn bê tông là gì?

Mài sàn bê tông, còn gọi là đánh bóng nền xi măng, được áp dụng cho cả sàn bê tông cũ và sàn bê tông mới đổ, là quá trình sử dụng các thiết bị mài sàn bê tông hạng nặng, cùng với các đĩa mài kim cương có số grit từ 30# tới 50#, mài phá lớp bề mặt sàn bê tông, loại bỏ các điểm gồ ghề, lồi lõm, khiếm khuyết trên bề mặt sàn bê tông, tạo ra một bề mặt phẳng, mịn. Tiếp theo phun các hóa chất tăng cứng hardener, các hóa chất này sẽ phản ứng với các khoáng chất bên trong, làm gia tăng mật độ vật chất bên trong bề mặt bê tông. Bê tông trở nên cứng hơn, rắn chắc hơn, bền hơn. Sàn bê tông lúc này có khả năng chống nước thẩm thấu ngược, kháng hóa chất

Ưu điểm thi công sàn bê tông mài

Chống vết bẩn bề mặt sàn bê tông mài, dễ lau chùi, chống bám bụi, chống thấm hóa chất, chống trơn trượt, bề mặt nền rắn chắc, siêu cứng, không bị hư hỏng , nứt bề mặt sàn bê tông mài, vỡ bề mặt sau thời gian sử dụng. Thay thế lớp sơn phủ epoxy với tính kinh tế cao, mang lại vẻ đẹp sáng bóng một cách hoàn thiện.

Chuẩn bị vật tư máy móc thi công sàn bê tông mài
Chuẩn bị các loại vật tư, máy móc, hóa chất dùng cho thi công sàn bê tông mài như: máy mài, đĩa mài, hóa chất tăng cứng, hóa chất phủ bóng, bột màu, màu nhuộm, bình phun hóa chất tăng cứng, phủ bóng, xô, chổi, cây lau nhà, cây đẩy nước…

Hướng Dẫn Thi Công Sàn Bê Tông Mài
Bước 1: Kiểm tra bề mặt sàn bê tông

Sửa chữa các vết nứt trên mặt nền cũ

Làm sạch bề mặt sàn bê tông, loại bỏ lớp phủ nền hiện tại như sơn epoxy nếu là sàn cũ .. với máy mài bằng đĩa hợp kim 30 grid cho tới khi thấy lộ đá hoặc lộ cốt liệu.
Dọn sạch bụi bặm trong quá trình mài bê tông tạo ra.
Trám trét phục hồi bề mặt sàn bê tông mài, sửa chữa các vết nứt, bong tróc trên bề mặt bằng beton với mác bê tông từ 250 trở lên hoặc các loại bột, keo trám trét bề mặt sàn bê tông mài.
Mài phẳng bề mặt sàn bê tông. Mài thô làm phẳng bề mặt bằng đĩa 50 grid, sau đó mài tiếp với đĩa 100 grid, 150 grid.
Dùng chổi, máy hút bụi, cây đẩy nước để dọn dẹp sạch sẽ khu vực thi công.

Bước 2: Thi công sàn bê tông mài với lớp sơn lót và hóa chất thẩm thấu

Thực hiện bước phủ lớp sơn lót lên bề mặt sàn bê tông

Tiến hành phủ lớp sơn lót. Chờ đợi cho hóa chất thẩm thấu từ 3 – 4 tiếng.
Hóa chất chống thấm được trộn với bê tông trước khi đổ sàn bê tông. Phun hóa chất tăng cứng chống thấm. Phủ một lớp hóa chất làm cứng bê tông dạng nước có gốc silicat, hóa chất này có vai trò quyết định trong chất lượng mặt sàn, tốt nhất là dùng bình phun hóa chất, hoặc dùng cọ lăn nếu không có điều kiện mua bình phun.
Đánh ép hóa chất tăng cứng xuống bề mặt sàn. Chờ 30 phút cho hóa chất thấm vào bề mặt, tiếp tục đánh bóng với đĩa 400 grid và 800 grid để ép hóa chất thấm sâu hơn vào trong bề mặt sàn bê tông.
 Thi công sàn bê tông mài bằng phủ hóa chất tăng cứng lần hai. Phủ tiếp một lớp hóa chất tăng cứng bê tông dạng nước gốc silicat. Dùng máy đánh sàn để ép hóa chất thấm sâu vào bề mặt lần hai. Đánh ép hóa chất thấm sâu vào bề mặt tiếp một lần nữa với đĩa 800 grid.

Bước 3: Phun hóa chất phủ bóng bảo vệ bề mặt sàn

Phủ lớp hóa chất chống bám bẩn lên bề mặt sàn

Có thể phủ tiếp một lớp hóa chất như phủ bóng chống bám bụi bằng máy phun hóa chất, tùy theo yêu cầu của công trình, sau đó đánh bóng lại với đĩa 1200 grid, hoặc nếu yêu cầu mức hoàn thiện đánh bóng cao hơn thì dùng đĩa 1500 hoặc 3000 grid để đánh bóng tới mức yêu cầu.
Sử dụng hóa chất phủ bóng sàn kết hợp với thiết bị chà sàn công nghiệp và các loại đĩa mài khác nhau dùng để đánh nhẵn và mịn sao cho bề mặt được san phẳng.
Có thể thực hiện từ 2–3 lớp sơn, mỗi lớp sẽ cách nhau 30 phút tùy theo mỗi loại sơn và cùng với sự chỉ dẫn của nhà cung cấp.

Bước 4: Hoàn thiện sàn bê tông mài

Hoàn thiện bề mặt sàn bê tông mài bằng máy và hóa chất

Khi đã hoàn thiện các bước trên sẽ tiến hành bước cuối cùng đó là hoàn thiện bề mặt sàn, bằng cách kiểm tra lại các khu vực một cách kĩ càng hơn để khắc phục lại xem những chỗ còn thiếu sót.
Quá trình thi công sàn bê tông mài có sự kết hợp việc sử dụng máy móc với hóa chất.

Sàn sau khi sàn bê tông được mài ở độ phẳng và bóng nhất định:

Tiếp tục đánh bóng với đĩa kim cương 800 grit.
Có thể phủ thêm một lớp hóa chất.
Kết thúc một đợt đánh bóng sàn bê tông mài với đĩa kim cương 1500 hoặc 3000 grit tùy thuộc vào mức độ bóng láng mong muốn. Trong bước đánh bóng cuối cùng, nên sử dụng một hợp chất đánh bóng để tăng cường chống bụi và tạo bóng cho bề mặt sàn bê tông mài thêm chút lấp lánh.
Các hợp chất này cũng giúp làm sạch bất kỳ dư lượng còn lại trên bề mặt từ quá trình đánh bóng và chống bụi hoàn toàn.

Việc có một quy trình thi công hợp lý sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như là công sức không những thế mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Ngoài ra, khi sử dụng sàn bê tông mài cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích về tiền bạc, công sức, chất lượng khi thi công sàn bê tông mài. Chúc bạn thiện hiện thành công!

Back to top button