Xây dựng & Kiến trúc

Hướng Dẫn Thi Công Lợp Tôn Đúng Kỹ Thuật

Để có một mái nhà đẹp bền lâu, ngoài chất lượng tôn hàng đầu thì quá trình thi công lợp tôn đúng kỹ thuật đóng vai trò rất quan trọng. Hãy cùng https://huongdanthicong.vn tìm hiểu quy trình thi công lợp tôn cho công trình đúng kỹ thuật qua bài viết dưới đây nhé!

So sánh tính năng, giá cả, các loại tôn lợp xem tại đây

Tôn lợp là gì, cách phân biệt các loại tôn lợp xem tại đây

Contents

1 Sơ Lược Về Tôn Lợp2 Phân Loại Tôn Lợp Mái2.1 1. Tôn lạnh 1 lớp2.2 2. Tôn chống nhiệt (tôn 3 lớp)2.3 3. Tôn cán sóng3 Cần Chuẩn Bị Những Gì Trước Khi Thi Công Lợp Tôn3.1 1. Đo mái tôn3.2 2. Mua vật liệu3.3 3. Các dụng cụ4 Hướng Dẫn Các Bước Thi Công Lợp Tôn4.1 Bước 1. Lắp đặt viền bao quanh và máng nước4.2 Bước 2. Lắp đặt các tấm lợp4.3 Bước 3. Lắp đặt các phụ kiện để che khe nối4.4 Bước 4. Hoàn thành quá trình thi công5 Những Lưu Ý Khi Thi Công Thi Công Lợp Tôn
Sơ Lược Về Tôn Lợp
Với các tên gọi khác nhau tôn lợp còn được gọi là tấm lợp, bất kì công trình xây dựng nào hiện nay đa phần đều sử dụng tôn lợp.

Trước kia, các phương pháp đổ bê tông mái bằng hoặc lợp ngói đều có những mặt hạn chế nhất định. Đầu tiên có thể nói là về tính thẩm mỹ, độ che chắn…

Khi các phương pháp lợp truyền thống thể hiện nhiều mặt hạn chế thì tôn lợp xuất hiện.

Hiện nay tôn lợp được thiết kế đa dạng về màu sắc, kiểu dáng đặc biệt ấn tượng hơn khi tôn lợp có thể mô phỏng hình dạng của ngói tấm thậm chí là ván lợp gỗ.

Phân Loại Tôn Lợp Mái
Nếu thống kê tất cả các loại tôn có thể lên tới hàng chục loại khác nhau, sở dĩ đa dạng vậy nhằm đáp ứng nhiều công trình khác nhau.

Cụ thể để phân loại tôn lợp người ta dựa vào các tiêu chí như màu sắc, kiểu dáng, cấu tạo, chất liệu…

Trên thực tế có 3 loại tôn được sử dụng nhiều nhất là tôn lạnh 1 lớp, tôn 3 lớp (tôn chống nhiệt) và tôn cán sóng.

1. Tôn lạnh 1 lớp
Là loại tôn được sử dụng phổ biến được sản xuất theo công nghệ hiện đại có loại mạ màu. Thực chất tôn lạnh là tôn thép mạ hợp kim nhôm kẽm. Với bề mặt được mạ thành phần chính là nhôm, kẽm và silic.

Ưu điểm của loại tôn này là nó có khả năng cách nhiệt tốt, ngoài ra còn có khả năng chống ăn mòn, oxy hóa tốt hơn so với các loại tôn thường.

tôn lạnh 1 lớp
2. Tôn chống nhiệt (tôn 3 lớp)
Nghe có vẻ giống tôn lạnh nhưng lại hoàn toàn khác bởi vì chúng có tới 3 lớp. Đầu tiên là 1 lớp tôn + 1 lớp chống cháy PU + 1 lớp giấy bạc. Được trang bị tới 3 lớp nhằm chống chọi lại với thời tiết nắng nóng oi bức cho toàn ngôi nhà.

Vì có cấu tạo 3 lớp nên tôn chống nhiệt cho khả năng cách nhiệt tốt, độ bền cao, chống nắng, chống mưa đáp ứng mọi thời tiết khắc nghiệt. Cũng chính vì ưu điểm này mà tôn chống nhiệt trở thành sự lựa chọn của nhiều chủ công trình.

tôn chống nhiệt
3. Tôn cán sóng
Nếu so sánh với tôn lạnh nó có những tính chất tương tự nhau. Nó chính là tôn mạ kẽm, bề mặt được phủ sơn và có thiết kế gợn sóng, thiết kế này nhằm giảm lượng nhiệt tác động đồng thời tăng tính độc đáo của công trình.

Tôn cán sóng đa dạng về kích thước và chia theo sóng như: loại 5 sóng, 9 sóng, 11 sóng… Nhược điểm của loại tôn này là chỉ thích hợp với những vùng có điều kiện khí hậu ổn định, không phù hợp với những vùng có thời thiết khắc nghiệt.

tôn cán sóng
Cần Chuẩn Bị Những Gì Trước Khi Thi Công Lợp Tôn
Để tiến hành thi công lợp tôn, trước hết bạn cần phải chuẩn bị một số bước để phục vụ cho việc thi công trở nên chính xác, dễ dàng và thuận tiện hơn.

1. Đo mái tôn
Trước khi thi công lợp tôn mái nhà, cần tiến hành đo đạc chính xác để mua nguyên vật liệu. Đây được coi là bước tiền đề quan trọng để chuẩn bị vật liệu cũng như tính được khoảng cách xà gồ (cấu trúc ngang của mái nhà) mái tôn thích hợp.

Cách tính độ dốc mái tôn: được xác định bằng khoảng cách điểm cao nhất và điểm thấp nhất. Quy định tiêu chuẩn độ dốc mái là nhỏ hơn 8%.

Mái có độ dốc càng lớn thì thoát nước càng nhanh. Như vậy, độ dốc mái tôn được tính bằng công thức:

chiều cao mái/chiều dài mái

Tuy nhiên, độ dốc mái tôn còn phụ thuộc vào độ dốc mái nhà lợp tôn là nhà cấp 4, nhà tầng hay nhà xưởng, chiều dài mái cần thoát nước, loại tôn sử dụng là loại nào để có thể giảm độ dốc của mái và tính thẩm mỹ của công trình để chọn độ dốc mái tôn tối thiểu bao nhiêu là hợp lý.

Khi đã tính được độ dốc mái tôn, bạn hoàn toàn có thể tính được diện tích cần lợp mái theo công thức:

chiều dài x chiều rộng x độ dốc

Như vậy bạn đã có thể đo đạc và mua mái tôn cho phù hợp. Tiếp theo chúng ta hãy theo tiếp phần mua vật liệu.

2. Mua vật liệu
Dựa theo kết quả tính được của độ dốc mái và diện tích mái cần lợp, bạn hoàn toàn có thể dễ dàn tính được khối lượng tấm lợp cần mua. Lựa chọn vật liệu theo nhu cầu, kiểu dáng, màu sắc phù hợp với công trình cần lợp như nhà cấp 4, nhà cao tầng, biệt thự, nhà xưởng, bệnh viện, trường học…

Ngoài ra, bạn cũng cần phải tính toán được số lượng phụ kiện xà gồ, máng xối, sườn phào, úp nóc, ốp viền…

3. Các dụng cụ
Chuẩn bị các thiết bị điện để lợp tôn gồm: máy máy cắt bàn, máy bắn vít đầu lục giác, máy khoan và mũi khoan các loại, đinh đóng mái, đinh vít lợp kim loại, vít gỗ tự hàn kín…

máy khoan sắt
máy khoan bê tông
máy bắn vít
đầu lục giác
máy cắt bàn
đĩa răng cắt thanh dàn
 

 

 

Dụng cụ thủ công: búa cao su, kềm bấm, kéo bấm tôn, mỏ lết, bút lông, túi ốc vít đeo hông.

Dụng cụ đo đạc: các loại thước đo, cuộn dây nhỡ, quả dọi, hộp búng mực, ống cân tay, dây nước cân Nivo, thước vuông, thước đo góc.

Hướng Dẫn Các Bước Thi Công Lợp Tôn
Khi thi công lợp tôn, bạn cần phải đảm bảo đúng các bước, sử dụng kỹ thuật chính xác để không gây ảnh hưởng đến chất lượng chung của công trình cũng như giúp tạo nên mái nhà có giá trị thẩm mỹ cao, thời gian sử dụng lâu dài.

Bước 1. Lắp đặt viền bao quanh và máng nước
lắp đặt các viền bao quanh máng nước
Bước đầu tiên cần thực hiện khi lợp tôn là thi công các viền bao quanh. Diềm mái và mái hắt là các dải tôn được sử dụng để bao quanh toàn bộ chu vi của mái nhà.

Hãy sử dụng đinh đóng viền mái khoảng 0,6cm để cố định chúng vào mái nhà. Nếu có máng nước, bạn nên đặt chồng lên các cạnh của máng để nước chảy vào đó.

Bước 2. Lắp đặt các tấm lợp
Bắt đầu lắp từ đỉnh cao nhất mép mái, giữ cho tấm lợp đầu tiên và đặt trên mái nhà có nhô mép ít nhất khoảng 2cm. Sau đó, bạn sử dụng đinh vít đầu có vòng đệm cao su để cố định chúng, lưu ý khoảng cách giữa các đinh vít là 30cm.

Bạn tiếp tục đặt các tấm lợp khác lên nhưng các cạnh của tấm lợp phải gối lên nhau ít nhất 2,5cm.

lắp đặt các tấm tôn
Thực hiện như vậy, cho đến khi hết phần mái nhà được bao phủ, để các tấm tôn khít vào nhau, bạn có thể dùng keo silicon để siết chặt về phía các cạnh, làm cho các tấm lợp được gắn chặt hơn. Sóng tấm bên phải úp lên sóng tấm bên trái nửa sóng để tạo được tính thẩm mỹ tối ưu.

Bước 3. Lắp đặt các phụ kiện để che khe nối
Để mái tôn không bị dột nước, bạn sử dụng các tấm che khe nối như nóc, sườn, xối, máng. Tấm khe che nối này sẽ được đặt lên các khe trên mái tôn với mục đích che đi các vết nối ghép mái tôn, che bụi, che mưa ngấm vào trong nhà hoặc hư hại lớp cách nhiệt, đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể cho mái tôn.

Bước 4. Hoàn thành quá trình thi công
Bạn hãy đảm bảo hoàn toàn rằng các tấm lợp mái nhà kim loại đã phủ toàn bộ mái nhà, tất cả các cạnh được làm phẳng và hoàn thiện, các đinh vít được siết chặt. Cuối cùng hãy dọn dẹp tất cả những mạnh lợp, mạt sắt và đinh vít còn lại bởi đây chính là các tác nhân làm hư hại mái tôn của bạn.

Những Lưu Ý Khi Thi Công Thi Công Lợp Tôn

Để việc thi công lợp tôn được hoàn thiện và chính xác nhất bạn nên lưu ý những điều dưới đây khi thi công lợp tôn:

Khi vận chuyển, bốc dỡ và khi đưa lên mái, tuyệt đối không kéo trượt tấm lợp đề phòng làm rách bao nilon dẫn đến xước sơn, làm bẩn hoặc hỏng tấm lợp. Chỉ tháo vỏ bọc nilon sau khi tấm lợp được đưa vào vị trí cần lợp trên mái.
Khi bắn vít lợp mái cần lưu ý kỹ thuật bắn vít, bắn vít vuông góc với bề mặt tấm lợp với lực bắn vít vừa đủ, tránh làm hỏng bề mặt tôn tại vị trí bắn vít.
Sử dụng thép xà gồ có độ dày tối thiểu 1,5mm đối với mái nhà dân dụng, nên sử dụng thép hộp màu trắng để làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình.
Khi cắt tôn lợp bằng máy cắt tuyệt đối không để phôi sắt bắn lên mặt tôn làm cháy sơn dẫn đến han rỉ mái tôn.
Không dùng các dung dịch tẩy rửa bởi chúng có khả năng mài mòn hay các loại dung môi như dầu thông, xăng, dầu hỏa và các dung môi làm sạch sơn trên bề mặt tấm lợp.
Cần phải vệ sinh sạch sẽ mái lợp, nếu không các mạt sắt khi bắn vít và các đồ phế thải khác sẽ gây rỉ mái, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và thời gian sử dụng tôn lợp.
Trong trường hợp không sử dụng ngay tấm lợp, cần phải để nơi khô ráo và không được bóc lợp nilon bên ngoài.

Bài viết đã đưa ra các thông tin về hướng dẫn lợp tôn theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, giúp cho mái tôn bền và đẹp, mang đến không gian sống hoàn hảo nhất cho người sử dụng. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn.

Back to top button