Xây dựng & Kiến trúc

Hướng Dẫn Thi Công Giằng Móng

Trong các công trình nhà ở cho đến những mẫu biệt thự đẹp thì phần móng vô cùng quan trọng. Nền tảng tốt và vững chắc thì mới có thể thiết kế với thi công dễ dàng được các công trình đẹp. Móng chắc thì giằng móng phải được thiết kế cẩn thận và đúng với quy trình. Thi công giằng móng là một kết cấu được dùng để liên kết các móng hoặc kết cấu trên móng lại nhằm tăng cường độ cứng của toàn hệ thống. Hơn nữa cũng phải tùy thuộc vào địa chất nơi thi công để có những biện pháp thi công giằng móng đạt hiệu quả cao nhất.

Tác Dụng Của Thi Công Giằng Móng

Đỡ cho phần tường, cũng như sàn khi chúng ta lên tầng.
Giằng móng giúp phân bố đều tải trọng của sàn tầng trên xuống tường nhà ở tầng dưới.
Liên kết các cột nhà trước khi tiến hành đổ móng, xây dựng tầng trên.
Giảm độ biến dạng cho sàn nhà trong mọi trường hợp.
Chống xoay, xô lệch ở các nút chân cột trong những điều kiện đất không tốt, có thể bị lún gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.
Tăng cường độ cứng, bền vững cho kết cấu công trình.
Tăng sức chịu đựng các loại tải trọng ngang khi xây.

Giằng móng là gì?
Giằng móng hay còn gọi là dầm móng là một kết cấu được dùng để liên kết các móng hoặc kết cấu trên móng lại nhằm tăng cường độ cứng của toàn hệ. Ngoài ra giằng có thể sử dụng như dầm dỡ phần tường bên trên. Ngoại trừ trường hợp trên giằng có tường bắt buộc phải tính toán cần thận, giằng móng có thể đặt theo cầu tạo hoặc tính toán sự làm việc của nó trong tổng thể hệ kết cấu. Nói chung có thể lựa chọn kích thước tiết diện giằng theo nhiệm vụ của nó và các yêu cầu cấu tạo sau đó kiểm tra lại như các cấu khác (chiều cao chọn theo chiều dài nhịp; bề rộng chọn theo chiều cao hoặc bề rộng tường bên trên…)

Hướng Dẫn Thi Công Giằng Móng
Bước 1: Chuẩn bị COFFA trong biện pháp thi công giằng móng hiệu quả

COFFA được chuẩn bị kĩ càng trước khi thực hiện biện pháp thi công giằng móng.
Công tác COFFA được chuẩn bị kĩ càng trước khi thực hiện biện pháp thi công giằng móng, từ vật dụng cho đến nhân lực. Bởi vì công tác coffa là một trong những khâu quan trọng quyết định đến chất lượng bê tông, hình dạng và kích thước của kết cấu. Coffa được sử dụng bao gồm 2 loại chủ yếu là coffa thép và coffa gỗ, coffa được phân loại và tập kết riêng tại các bãi trên công trường. Trước khi đưa vào sử dụng coffa được vệ sinh sạch sẽ và phủ lên một lớp chống dính. Coffa được gia công, lắp dựng ngay tại công trường. Đối với coffa gỗ cần hết sức cẩn thận trong cưa xẻ tránh lãng phí vô ích.

Khâu thực hiện giai đoạn coffa trong biện pháp thi công giằng móng được thực hiện một cách tỷ mỉ như sau:

Cán bộ kỹ thuật trực tiếp chỉ đạo cho các tổ trưởng, thợ chuyên môn thực hiện công tác coffa, đảm bảo thật chính xác theo yêu cầu kỹ thuật. Tránh tình trạng đã lắp dựng xong coffa phải tháo dỡ dựng lại do không đúng yêu cầu kỹ thuật.
Tiến hành lắp dựng coffa theo bản vẽ chi tiết và chỉ dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Coffa được lắp dựng phải vững chắc, neo chặt vào những điểm cố định, không để cho coffa bị xê dịch biến dạng trong quá trình đổ bê tông.
Vệ sinh coffa sạch sẽ sau khi lắp dựng xong. Coffa phải được tưới nước vệ sinh trước khi đổ bê tông.

Bước 2: Công tác cốt thép cho biện pháp thi công giằng móng

Cốt thép bẽ đai, uốn thép, cắt thép, kéo thẳng thép… thép được gia công bằng cả thủ công và bằng máy.

Cốt thép được gia công, lắp dựng ngay tại công trường, được tiến hành theo từng công việc, từng khu vực như bẽ đai, uốn thép, cắt thép, kéo thẳng thép… thép được gia công bằng cả thủ công và bằng máy. Máy móc phục vụ cho công tác cốt thép trong biện pháp thi công giằng móng trên công trường và có nhiều loại như máy uốn, máy cắt, máy kéo thép…
Cốt thép trước khi sử dụng phải được sửa thẳng, đánh sạch gỉ thép, có thể dùng búa đập thẳng hoặc dùng máy uốn nắn thẳng. Với thép có đường kính dưới 20mm thì ta có thể cắt uốn bằng tay và nếu đường kính lớn hơn 20mm thì ta phải dùng máy.Thép khi cắt ra uốn phải xác định thêm độ dãn dài của nó, tránh việc khi ta uống vào thì thếp bị hụt không đúng với kĩ thuật. Nối cốt thép ở trong biện pháp thi công giằng móng thường sử dụng có có hai dạng là nối hàn và nối bằng kẽm buộc.
Tiến hành lắp ghép cốt thép phải đảm bảo đúng kích thước, đúng số hiệu thiết kế, đúng vị trí khoảng cách của những thanh thép và điểm nối chiều dài các mối nối. Lưu ý phải có sự liên kết níu giữ giữa các thanh thép với nhau.
Nếu phát hiện ra những sai lệch so với bản vẽ thiết kế cần phải chỉnh sửa lại ngay như lệch sắt, quên hay thiếu thép chờ. Sử dụng có kích thước theo yêu cầu để đảm bảo độ dày của lớp bê tông bảo vệ theo thiết kế nhằm bảo vệ cho thép chống lại sự tác động của môi trường xung quanh.
Trong tiến trình cốt thép của biện pháp thi công giằng móng thì coffa cũng phải được lắp dựng vững chắc, không để xảy ra tình trạng thép bị xô lệch, chuyển vị trí biến dạng trong quá trình đầm đổ bê tông.
Sau khi lắp dựng cốt thép xong phải dọn vệ sing sạch sẽ, tránh không tác động mạnh váo cấu trúc thép đã lắp dựng để đề phòng thép bị xô lệch.

Lưu ý: Nếu công tác cốt thép sau khi lắp dựng xong, mà chưa kịp đổ bê tông phải được bảo vệ kỹ tránh để vật nặng đè lên gây xô lệch không đúng theo hình dạng, kích thước, vị trí thiết kế. Tránh để các chất bẩn như dầu mỡ, bụi bám dính vào thép, khi bị bẩn thì sự kết dinh giữa bê tông và thép giảm xuống, dẫn đến công trình không đạt yêu cầu. Cốt thép sau khi lắp dựng xong phải tiến hành đổ bê tông càng nhanh càng tốt tránh để các điều kiện bên ngoài thâm nhập làm cho thép bị gỉ sét.

Bước 3: Đổ bê tông- Biện pháp thi công giằng móng

Thi công giằng móng đều sử dụng bê tông trộn sẵn bằng xe chuyên dụng
Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong từ coffa cho đến cốt thép đều săn sàng thì chúng ta bắt đầu tiến hành bước tiếp theo để hoàn thiện biện pháp thi công giằng móng chính là đổ bê tông. Với công đoạn này cũng quan trọng như hai công đoạn trước đó vậy, trong quá trình thực hiện đổ bê tông cho móng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Hiện nay mọi công trình của biện pháp thi công giằng móng đều sử dụng bê tông trộn sẵn bằng xe chuyên dụng, vì vậy khi thực hiện giai đoạn đổ bê tông thì xe bê tông được đặt ngoài công trình, được bơm lên sàn bằng vòi bơm.
Bố trí đổ bê tông trên sàn gồm hai người điều chỉnh vòi bơm, một nhóm dàn bê tông ra cho đều và đầm dùi. Đổ bê tông tới đâu thì đầm dùi tới đó, đổ bê tông từ trên cao xuống chổ sâu trước sau đó mới đổ chổ cạn. Do sàn rộng nên khi đổ bê tông phải tạo rãnh phân chia một khối bề mặt lớn thành các diện tích nhỏ hơn để đổ. Chú ý đổ bê tông từ giữa ra hai bên. Đổ bê tông móng phải thực sự tỷ mỉ, và đúng kỹ thuật như đầm dùi, dàn bê tông sao cho đều, tránh gây bề mặt móng bị lồi lõm quá nhiều.

Các bước thực hiện chi tiết giai đoạn đổ bê tông móng trong biện pháp thi công giằng móng:

Thử chất lượng của bê tông trộn sẵn xem có đảm bảo chất lượng hay không.
Khi đổ bê tông vào thép và coffa phải đảm bảo không làm sai lệch vị trí thép hay gây nở cho coffa làm cho cấu kiện bị biến dạng, sai lệch so với thiết kế đề ra. Trước khi đổ phải kiểm tra kỹ lưỡng, kịp thời bịt kín các khe hở giữa coffa với nhau tránh tình trạng bê tông chảy nước hoặc bị bục coffa khiến bê tông chảy ra ngoài.
Kiểm tra các cục kê đảm bảo lớp bảo vệ bê tông.
Vệ sinh sạch sẽ phần bên trong và bên ngoài cấu kiện đổ bê tông không để sót vật nào trong ngoài cấu kiện vì khi đổ rồi sẽ không lấy ra được.

Bước 4: Tháo COFFA và bảo dưỡng- Biện pháp thi công giằng móng

Tháo coffa để hoàn thiện phần giàng móng.

Bước cuối cùng là bước hoàn thiện của biện pháp thi công giằng móng, đối với bước hoàn thiện này chủ yếu là chăm sóc sau khi đã hoàn thiện phần đổ bê tông. Đảm bảo cho công trình đạt được tiêu chuẩn về kỹ thuật xây dựng, và gồm một số điều cần làm như sau:
Bảo dưỡng bê tông giai đoạn đầu sẽ bắt đầu ngay sau khi bề mặt bê tông đã đủ cứng, không bị vỡ và việc bảo dưỡng phải tiến hành liên tục trong 12 giờ.
Bề mặt bê tông phải luôn giữ ẩm bằng cách tưới nước lên hoặc dùng vật liệu giữ nước phủ lên bề mặt để giữ cho bê tông luôn được ẩm. Vì lớp bê tông khá dày nên nó bị khô bề mặt trước và bên trong chưa thể khô được thì mặt bê tông sẽ bị nứt.
Chỉ được tháo dỡ coffa khi cường độ bê tông đạt yêu cầu theo quy phạm thi công và nghiệm thu. Khi tháo coffa không được làm chấn động và rung ảnh hưởng kết cấu bê tông. Ngay sau khi tháo coffa phải kiểm tra sửa chữa vá lại tất cả các khuyết tật như vỡ, nứt, nẻ.

Thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình thi công giằng móng trên, chúng tôi hy vọng chủ nhà sẽ có thể tự thi công hoặc nắm được việc giám sát công trình của gia đình mình trên thực tế.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Back to top button