Xây dựng & Kiến trúc

Hướng Dẫn Thi Công Chà Ron Gạch Với Keo Chà Ron

Contents

1 Chà Ron Gạch Là Gì2 Cần Chuẩn Bị Những Gì Trước Khi Thi Công Chà Ron Gạch2.1 Nhận biết về đường ron gạch trước khi thi công:2.2 Những dụng cụ cần thiết để tiến hành thi công chà ron gạch
​2.2.1 Máy cắt cầm tay có điều chỉnh tốc độ2.2.2 Máy rung đa năng không bụi2.2.3 Máy hút bụi công nghiệp2.2.4 Sủi Vặn Cán Ngắn Hàn Quốc2.2.5 Tô Vít Nạo Vét Ron2.2.6 Bi Vét Ron3 Hướng Dẫn Các Bước Thi Công Chà Ron Sàn Gạch3.1  Hướng dẫn thi công đối với keo chà ron gốc xi măng3.2 Hướng dẫn thi công đối với keo chà ron gốc nước3.3 Hướng dẫn thi công đối với keo chà ron gốc Epoxy 3.3.1 Hướng dẫn thi công với keo chà ron Saveto có gốc Epoxy3.3.2 Hướng dẫn thi công chà ron bằng keo ron men sứ Magicpro
Chà Ron Gạch Là Gì
Chà keo mạch gạch ( hay còn gọi là keo chà ron) là công đoạn cuối cùng và không thể thiếu trong thi công xây dựng bất cứ công trình nào. Những rãnh giữa những viên gạch sẽ đóng vai trò là cầu nối liên kết các, góp phần chống thấm, chống bám bụi bẩn và trang trí sàn gạch nhà bạn đẹp mắt hơn.

Tuy nhiên, bởi sự mới mẻ của những dòng keo chà ron gạch này nên khá nhiều người vẫn chưa biết đến. Chúng tôi vẫn thường nhận các câu hỏi làm thế nào để sử dụng keo chà ron gạch cho đúng ? Sau đây https://huongdanthicong.vn sẽ hướng đãn thi công chà ron gạch đối với tất cả các loại keo tốt nhất hiện nay trên thị trường sao cho đúng chuẩn nhất.

 

Cần Chuẩn Bị Những Gì Trước Khi Thi Công Chà Ron Gạch
Khâu chuẩn bị là quan trọng nhất trong quá trình thi công, hiện nay trên thị trường có nhiều loại keo chà ron khác nhau cho nên cách thức, tiêu chuẩn và quy trình thi công cũng sẽ khác nhau cho nên bước chuẩn bị yêu cầu những yếu tố như sau :

Nhận biết về đường ron gạch trước khi thi công:

Đường ron to hay nhỏ, đường ron cứng hay mềm, đường ron đồng đều hay to nhỏ không đều, hồ dầu khi lót gạch dưới đường ron nhiều hay ít.
Đường ron ở khu vực sàn nhà, sàn toilet hay ron vách gạch, đường ron khu vực rộng rãi hay khu vực góc khuất, góc hẹp nhiều.
Đường ron của sàn gạch men, gạch nhám, gạch bóng kiếng hay sàn đá …và nhiều loại sàn với nhiều loại chất liệu khác.

Đây là những thông tin cơ bản nhất về hướng dẫn thi công chà ron gạch, kể cả cho sàn gạch mới lót gạch hay sàn gạch cũ mà mỗi người thợ thi công hay người khảo sát cần biết rõ. Để từ đó chúng ta sẽ có phương án cũng như chuẩn bị trang thiết phù hợp bước đầu trong quy trình hướng dẫn thi công chà ron của chúng tôi.

 

Những dụng cụ cần thiết để tiến hành thi công chà ron gạch


Để tiến hành thi công cần có các vật dụng, công cụ hỗ trợ để đảm để mọi thứ diễn ra được thuận lợi và dễ dàng hơn. Việc chà ron sàn gạch cũng vậy, để có được một sàn gạch đẹp đúng chuẩn, người thợ thi công cần phải sử dụng đến những dụng cụ chà ron chuyên dụng bao gồm:

Máy cắt cầm tay có điều chỉnh tốc độ
Tính năng của máy: Có chức năng lựa chọn trước tốc độ thi công, mài góc, cắt ống, gọt cạnh đem tới những kết quả chính xác nhất trong các công việc.

Cách sử dụng máy:

Kiểm tra máy trước khi bật nguồn
Điều chỉnh tốc độ ở đuôi máy.
Tiến hành cắt ron, cắt gọt thẩm mỹ kết hợp với máy hút bụi để hạn chế 95% bụi bay ra trong khi cắt.

Máy rung đa năng không bụi
Tính năng của máy:

Máy cắt rung dạng không xoay chuyên dùng để cắt bỏ và nạo vét đường ron cũ ở mọi vị trí, đặc biệt là vị trí góc cạnh.
Có 3 dạng lưỡi nạo vét ron, được làm bằng thép không gỉ với độ nhám cao, phù hợp với đường ron ở mọi kích thước.
Loại bỏ được ít nhất 95% ron gạch xuống cấp ở sâu bên trong.
Khởi động êm, điều khiển bằng nhiều tốc độ giúp bạn thao tác nhanh chóng, thuận tiện và an toàn
Không gây tiếng ồn khó chịu.
Thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng và hiệu suất cao, chống va đập.

Cách sử dụng máy: Nếu là khu vực trống thì dùng lưỡi bán nguyệt, cón các vị trí khác thì dùng lưỡi phù hợp. Gắn lưỡi vào máy và rung kéo theo đường ron gạch, nhấn lực vừa phải để đường ron được lấy ra từ từ mà không ảnh hưởng tới gạch.

 

Máy hút bụi công nghiệp
Tính năng của máy: Máy hút sạch triệt để mọi bụi bẩn như: Bụi khô, bụi ướt, nước, hóa chất,… một cách nhanh chóng ở khe, kẽ gạch

Cách sử dụng máy:

Tiến hành khởi động máy sau khi đã kiểm tra các bộ phận của máy hoàn toàn bình thường, không bị trục trặc hay tắc nghẽn
Bắt đầu hút các vị trị cần làm sạch với từng loại đầu hút khác nhau phù hợp
Tắt nút khởi động rút dây điện và bảo quản máy hút bụi nơi khô thoáng.

 

Sủi Vặn Cán Ngắn Hàn Quốc
Tính Năng và Tác Dụng: Sủi chất liệu không gỉ, xoay nhẹ để thay lưỡi và rất phù hợp để vệ sinh keo dư và một số vết bẩn cứng đầu khác.

 

Tô Vít Nạo Vét Ron
Tính Năng và Tác Dụng: Là một trong những sản phẩm hữu ích không thể thiếu trong bộ dụng cụ thi công chà ron gạch hay thay ron sàn gạch của đội thi công chuyên nghiệp.

 

Bi Vét Ron
Tính Năng và Tác Dụng: Hoàn thiện đường ron sau 5 phút bắn keo ron, giúp vuốt lại đường ron cho mịn đẹp và cắt ron dư ra 2 bên mép gạch.

 

 

Hướng Dẫn Các Bước Thi Công Chà Ron Sàn Gạch
Hiện nay trên thị trường có 3 dòng keo chà ron chính bao gồm keo chà ron gốc xi măng ( hay còn có tên gọi khác là bột chà ron), keo chà ron gốc nước, và cuối cùng là dòng keo chà ron gốc Epoxy. Sau đây là quy trình các bước thi công đối với từng loại keo riêng biệt.

Video hướng dẫn

 Hướng dẫn thi công đối với keo chà ron gốc xi măng
Chuẩn bị bề mặt thi công: Phải đảm bảo các khe gạch đã được vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn và không còn ẩm ướt để đảm bảo độ kết dính của keo.

Bước 1: Trộn keo chà mạch với nước theo đúng tỷ lệ trên bao bì (ví dụ với keo chà ron Weber thì tỉ lệ pha là 1 nước — 2.5 keo. Đầu tiên bạn cần cho 1 phần nước sạch vào xô trước. Sau đó, trộn từ từ 2.5 phần keo vào sau)

Bước 2: Sau đó dùng máy trộn đều hỗn hợp đến khi hòa quyện vào nhau nhưng không bị vón cục. Lưu ý nên trộn vừa phải sao cho sử dụng hết trong vòng 30 phút. Lấy ít keo chà ron lên thanh gỗ và úp ngược trong 10 giây, nếu keo không rớt là đạt yêu cầu.

Bước 3: Sau khi trộn keo, bạn để khoảng 3-4 phút cho các thành phần phát huy hết tác dụng rồi tiến hành cho keo vào rãnh của ron gạch . ( Chú ý không thi công ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Nếu ngày thi công thời tiết nắng nóng thì cần che chắn cẩn thận).

Bước 4: Đợi keo khô thường là trong 24 giờ để đạt độ kết dính tối đa và đều màu.

 

Nên chú ý một vài vấn đề khi thi công và sử dụng keo chà ron gốc xi măng

Trộn vữa xi măng quá đặc hoặc quá loãng dẫn đến đường ron khó bền, dễ bong tróc và sứt mẻ.
Định mức keo chà ron không chính xác, làm giảm tuổi thọ ron gạch.
Không phủ lớp keo chống thấm khi chà ron gạch bằng xi măng trắng.
Chà ron gạch xi măng cần được bảo trì thường xuyên. Điều này rất ít người biết đến hoặc lơ là không thực hiện.
Sử dụng bột chà ron không có thành phần chống nấm mốc. Đường ron rất dễ tích tụ nấm mốc, đổi màu và có mùi hôi khó chịu.
Để đảm bảo tiết kiệm chi phí, bạn nên định mức keo chà mạch cần dùng và lựa chọn sản phẩm phù hợp với từng vị trí thi công. Sau đó, khi đã dán gạch được 24 giờ thì mới tiến hành chà mạch gạch.

 

Hướng dẫn thi công đối với keo chà ron gốc nước
Khác với loại gốc xi măng, keo chà ron gốc nước có đặc tính và thành phần lỏng như nước nên nên hầu hết đều là keo chà ron dạng chai và cách sử dụng lẫn thi công sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Bước 1: Vệ sinh sàn nhà sạch sẽ làm sạch các bụi bẩn, loại bỏ hết lớp ron cũ đã hư hỏng, bong tróc còn vương trên các kẽ gạch để tạo thành các rãnh sạch trước khi sử dụng keo chà ron phục hồi mới.

Bước 2: Lắc đều chai keo và bơm đều tay vào các rãnh khe gạch đã được làm sạch.

Bước 3: Dùng mút xốp hoặc miếng nhựa không thấm vuốt đều theo các đường kẽ ron gạch giúp cân bằng các phần keo ron thừa.

Bước 4: Đợi keo khô sau đó vệ sinh lại thật sạch.

 

Hướng dẫn thi công đối với keo chà ron gốc Epoxy 
Epoxy là gì? Epoxy là hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite (https://en.wikipedia.org/wiki/Epoxy), có những tính chất cơ lý đặc biệt, kháng môi trường hơn hẳn các gốc nhựa khác vì không có nhóm ester nên có tính chất kết dính và khả năng kháng nước tuyệt vời.

Trên thị trường hiện nay có hai loại keo chà ron Epoxy được ưa chuộm nhất đó là Keo chà ron Saveto và Keo chà ron Magicpro.

Hướng dẫn thi công với keo chà ron Saveto có gốc Epoxy
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Để bước vào giai đoạn thi công chính thì trước tiên bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết cho quá trình thi công. Các dụng cụ không thể thiếu cho quy trình này là súng bắn keo, ron cầu tạo mạch, tuốc nơ vít, bay, khăn vải.

Bước 2: Vệ sinh mạch ron

– Dùng khăn vải chà sạch cát hay bụi bẩn bám trên các mạch gạch.

– Nếu là mạch cũ đã hư hỏng hay nhiễm bẩn nặng thì chủ nhà nên dùng tuốt vít để cạo sạch mạch cũ rồi lau bụi sạch sẽ trước khi bước vào công đoạn vào keo.

Bước 3: Bơm keo vào mạch

– Đầu tiên, lắp lọ keo vào súng. Tháo nắp lọ keo, bắn keo ra một chút, quan sát để đảm bảo keo được bắn ra đều theo tỉ lệ 1:1. Vì phần keo kết dính là chất lỏng màu trong suốt dễ có xu hướng trào ra nhiều hơn phần đông cứng có màu sắc.

– Nếu keo đã ra đều, thì ngừng lại và lắp vòi xoắn ốc vào. Vòi xoắn ốc có tác dụng trộn 2 thành phần theo tỉ lệ 1:1. Sau đó cắt đầu vòi to nhỏ tuỳ theo mạch cần chít rộng hay hẹp. Có thể cắt vòi bé trước rồi điều chỉnh nếu mạch rộng thì cắt vòi to ra, chứ không thể làm ngược lại.

– Bắn thử keo ra tờ giấy bên cạnh để xem keo ra đã đều chưa. Khoảng 10 – 15cm đầu tiên trong vòi trộn ra không nên dùng vì lúc này keo chưa được trộn đều theo tỉ lệ 1:1

– Dùng 2 tay cầm súng, đi keo đều vào mạch gạch. Lưu ý khi muốn dừng, phải khoá cò súng bằng cách đẩy cò súng về phía trước nếu không khi dừng súng thì keo vẫn bị chảy ra từ vòi.

Bước 4: Chà ron sàn gạch

– Dùng ron cầu chà vào mạch đã có keo. Lưu ý, đây là công đoạn quan trọng nhất của việc thi công chà ron sàn, quyết định việc sàn nhà có đẹp hay không.

– Chọn quả cầu to nhỏ phù hợp với mạch ron tùy theo ý của bạn. Nên nhớ rằng, mục đích nữa của việc chà ron là làm cho phần rìa tách hẳn ra khỏi phần mạch chính. Như vậy khi bóc và loại bỏ phần rìa sẽ nhanh, đơn giản hơn, giúp mạch đẹp hơn.

– Một điều nữa cần lưu ý là khi chà ron chà đều tay, nếu không mạch sẽ lồi lõm không đều. Ngoài ra, khi chà ron ở phần giao điểm của cách mạch, thì phải chà từ trong giao điểm chà ra thì sẽ tạo được giao điểm đẹp, không lồi lõm.

Bước 5: Công đoạn hoàn thành, gạt bỏ phần rìa – keo thừa

– Sau khi hoàn thành bước số 4, bạn hãy chờ từ 120 phút tới 3 giờ để keo khô. Thời gian khác nhau phụ thuộc vào màu sắc keo khác nhau sẽ có loại khô nhanh hơn và loại khô chậm hơn.

– Sau đó, sờ tay vào mạch, thấy keo khô mềm như silicon, thì có thể bóc phần rìa – keo thừa ra. Lúc này keo mềm, có thể dùng tay bóc hoặc dùng dao nạy ra.

– Khi keo khô cứng hơn, có thể dùng bay chuyên dụng để hớt keo thừa một cách dễ dàng.

Hướng dẫn thi công chà ron bằng keo ron men sứ Magicpro

Kiểm tra vệ sinh sạch sơ bộ bề mặt gạch bằng máy hoặc bằng phương pháp thủ công.
Dùng bộ dụng cụ nạo vét ron chuyên dụng, chuyên nghiệp để tỉa và chỉnh lại đường ron cho đẹp ở độ thẳng, độ rộng 2mm.
Hút sạch bụi ở bề mặt sàn gạch rồi vệ sinh sạch 2 mép đường ron và làm cho mịn mép.
Pha keo ron thường và chà ron thường làm lớp đáy toàn bộ bề mặt sàn sao cho đáy ron thấp hơn mặt gạch 3mm. Chờ ron đáy tạm khô thì vệ sinh sạch sàn và rãnh đường ron.
Pha keo ron men sứ với tỉ lệ và % màu theo bảng tiêu chuẩn của nhà sản xuất
Bơm keo nhẹ nhàng vào đường ron: Lắc đều và bơm nhẹ nhàng vừa đủ cho phẳng mặt
Dùng lưỡi dao rọc giấy hoặc miếng foam chuyên dụng để tỉa cho đường ron vừa đẹp bằng mặt gạch.
Chờ keo khô khoảng 2h – 3h thì kiểm tra vệ sinh sạch keo bị lem ra gạch bằng Xilen hoặc xăng thơm.
Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực thi công và bàn giao cho Quý khách hàng

 

Để xem đánh giá – so sánh về các loại keo chà ron được ưa chuộm nhất hiện nay trên thị trường thì xem tại đây :

https://huongdanthicong.vn/reviews-so-sanh/so-sanh-cac-loai-keo-cha-ron-tren-thi-truong-hien-nay/

Back to top button