Xây dựng & Kiến trúc

Hướng Dẫn Lắp Đặt Máy Lọc Nước

Lắp đặt máy lọc nước để sử dụng một nguồn nước đảm bảo. Ngoài sở hữu một máy lọc nước chính hãng ra bạn cũng cần biết cách lắp đặt máy lọc nước gia đình và thay lõi định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì mới cho được nước đạt chuẩn uống đảm bảo.. Dưới đây là sơ đồ cách lắp đặt máy lọc nước gia đình mà các bạn có thể tham khảo để áp dụng.

Dụng cụ chuẩn bị khi lắp đặt máy lọc nước
Trước khi bắt tay vào lắp đặt máy lọc nước, bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ sau đây để các bước lắp được tiến hành một cách suôn sẻ và hoàn hảo nhất:

Mỏ lết
Vòi cấp nước
Bình áp
Dây dẫn nước
Màng lọc RO
Van khóa nước
Băng keo
Kìm
Kéo
Dao
Tua vít

Chọn vị trí lắp đặt máy lọc nước

 

Cần chọn vị trí gần nguồn dẫn nước vào, ổ cắm điện và thuận tiện với đường nước xả.
Tránh các vị trí ánh nắng chiếu rọi trực tiếp, nơi có nhiệt độ cao như bếp nấu…
Máy hoạt động tốt với nguồn nước có vị trí ngang bằng hoặc thấp hơn máy lọc nước tối đa là 3m.

Hướng Dẫn Lắp Máy Lọc Nước 
Bước 1: Chuẩn bị phần lọc thô

khóa nước đầu vào khi chưa lắp vào máy lọc nước
 

Chia nước đầu vào ở bồn rửa hoặc các vị trí đấu nước, khóa nước đầu vào khi chưa lắp vào máy.
Dùng dụng cụ tháo cốc lọc tháo các cốc lọc 1, 2, 3.

Tháo ni lông các lõi trong từng cóc của máy lọc nước

Sau đó lấy các lõi lọc ra bên ngoài, tháo bao ni lông ra rồi lắp lõi vào cốc lọc lại thật chặt. Các bạn nhớ tháo kỹ hết bao ni lông, nếu không sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất lọc của máy.

Bước 2: Lắp đặt màng lọc RO

Gắn cúc nhựa vào đầu ống dẫn nước

Gắn cúc nhựa vào đầu ống dẫn nước (cúc nhựa này có sẵn khi mua máy). Sau đó gắn ống dẫn nước vào vòi lấy nước. Để tránh rò rỉ nước các bạn nhớ dùng mỏ lết siết thật chặt.

Lõi bổ sung khoáng chất cho máy lọc nước

Lắp dây dẫn nước vào các lõi bổ sung khoáng chất. Dây dẫn lên vòi lấy nước bạn nối vào lõi cuối cùng của máy.

Dây dẫn xuống bình áp thì nối với lõi gần lõi RO nhất

Dây dẫn xuống bình áp thì nối với lõi gần lõi RO nhất. Nối dây RO to với cút đầu vào của cốc số 1. Khi lắp máy lọc nước đảm bảo cút ốc phải được quấn băng tan quanh đầu bình áp tầm 8 – 10 vòng. Sau đó lắp van vào bình và xiết hết ren nhắm tối ưu lực liên kết giữa dây RO và cút ốc.

Máy lọc nước đảm bảo cút ốc phải được quấn băng tan quanh đầu bình áp tầm 8 – 10 vòng.

Tại cút đầu ra của cốc số 3, tháo dây RO nối từ vị trí đầu ra này với đầu vào của màng RO, sau đó lấy đoạn dây RO nhỏ (đoạn bên ngoài) nối trực tiếp từ cút đầu ra cốc số 3 đến vị trí xả nước để chuẩn bị quá trình sục rửa lõi số 1,2,3.

Cắm phích điện của máy RO vào nguồn điện, đồng thời mở van nước của cút inox đầu vào để bắt đầu sục rửa sạch các chất bảo quản của lõi số 1,2,3. Quá trình này kéo dài 20 phút.

Trong quá trình sục rửa thấy nước từ cốc số 1 tràn ra ngoài thì tiến hành xiết chặt lại cốc số 1

Trong quá trình sục rửa thấy nước từ cốc số 1 tràn ra ngoài thì tiến hành xiết chặt lại cốc số 1. Chú ý khi vặn cốc lọc không nên vặn quá chặt nên để nới lỏng 1-2 ren.Vặn quá chặt sẽ dẫn đến hiện tượng AIR khí máy hoạt động nhưng không lọc được nước
Sau thời gian khoảng 20 phút tiến hàng sục rửa lõi số 1,2,3 ta rút phích điện ra, đồng thời nối lại dây RO từ đầu vào của vỏ màng RO đến đầu vào của cốc lọc số 3 (như trạng thái ban đầu)

Bước 3: Lắp đặt máy lọc nước

Đeo găng tay và bóc túi ni lông bên ngoài của màng RO. Người lắp máy lọc nước nên đeo găng tay để đảm bảo an toàn vệ sinh và không mang thêm chất bẩn dây lên màng RO.

Thấm màng RO bằng nước tinh khiết

Thấm màng RO bằng nước tinh khiết, có thể sử dụng nước tinh khiết đóng chai để thẩm thấu nước đều cấu trúc màng RO giãn nở đều đảm bảo màng lọc hoạt động tối đa hiệu suất.

Đưa và ấn chặt màng RO vào phía trong vỏ màng, đầu có gioăng màu đen của màng vào phía trong.

Bước 4: Lắp đặt hệ thống lõi lọc khoáng chất

Vặn chặt nắp vỏ màng RO của máy lọc nước

Đậy và vặn chặt nắp vỏ màng RO. Nên sử dùng kìm để vặn chặn cút tránh rò nước.

Nối dây nhỏ của màng RO từ vị trí đầu chờ của van Flow trong máy lọc nước

Nối dây nhỏ của màng RO từ vị trí đầu chờ của van Flow, dong theo đường xả nước của gia đình.
Sục rửa màng RO. Tại cút đầu ra của màng RO (cút kết nối với dây xanh) tháo rời dây màu xanh, sau đó nối đoạn dây RO nhỏ (dây bên ngoài) ra nơi xả nước của gia đình.

 

Cắm điện cho máy hoạt động bắt đầu quá trình sục rửa chất bảo quản trong khoảng thời gian 20 phút.

Sau khi sục rửa màng RO xong, cắm lại dây theo lắp đặt ban đầu của vỏ màng RO. Và nối dây đầu ra nước tinh khiết của vỏ màng vào bình áp trong máy lọc nước.

Từ bình áp, nối lên cút đầu vào của lõi lọc số 5. Lõi số 5 và số 6 đã được đấu sẵn. Bình áp thiết kế giống quả bóng. Khi nước lọc xong, nó sẽ được vận chuyển tới bình chứa trong máy lọc nước. Bình chứa luôn có xu hướng đẩy nước lên, tạo áp suất làm van áp cao biết để ngắt bơm. Áp suất bơm hơi khoảng 0,8 kg/cm2.

Bước 5: Đặt máy lọc nước vào vị trí mong muốn

Phía sau máy lọc nước có lỗ dùng để bố trí dây nguồn và ống dẫn nước. Bạn lắp ống cấp và thoát nước vào máy.

Lắp ống thoát nước trong máy lọc nước.

Lắp ống cấp nước trong máy lọc nước.

Lắp van vào nguồn cấp nước. Sau đó nối đầu còn lại của ống dẫn nước vào van. Lưu ý nguồn nước khá mạnh nên khi thao tác bạn nhớ dùng mỏ lết để siết thật chặt, tránh bị bung hay rò rỉ nước trong quá trình sử dụng.

Đặt ống xả nước vào vị trí mong muốn.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thông tin chính xác nhất về chiếc máy lọc nước RO, nguyên lý máy lọc nước và những khuyến cáo trong quá trình sử dụng. Chúc bạn thành công với những hướng dẫn trên nhé!

Back to top button