Xây dựng & Kiến trúc

Hướng Dẫn Lắp Đặt Bản Lề Nắp Bật

Bản lề nắp bật được dùng phổ biến trong ngành gỗ nội thất hiện nay, được dùng cho tủ quần áo, tủ bếp, tủ gỗ…với rất nhiều các tính năng giúp người dùng có thể điều chỉnh khoản cách giữ cánh cửa và tủ, tiết điện giữa hai mặt phẳng cửa và tủ. Nhưng không phải ai cũng biết cách điều chỉnh nhanh nhất và chuẩn nhất. Theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn lắp đặt bản lề nắp bật chi tiết.

Contents

1 Đặc điểm và các loại bản lề nắp bật cơ bản1.1 Đặc điểm của bản lề nắp bật1.2 Chuẩn bị vật dụng lắp đặt bản lề nắp bật2 Hướng Dẫn Lắp Đặt Bản Lề Bật Nắp
Đặc điểm và các loại bản lề nắp bật cơ bản
Đặc điểm của bản lề nắp bật
Bản lề bật được sử dụng phổ biến trong các thiết kế tủ gỗ, tủ bếp hiện nay. Khác với những loại bản lề lá truyền thống, bản lề nắp bật được lắp phía trong cánh tủ. Vì thế sản phẩm có tính thẩm mỹ và độ bền cao nhờ tránh được bụi bẩn hay thời tiết làm rỉ sét.

Bản lề nắp bật được thiết kế nhỏ gọn giúp người dùng dễ dàng tháo lắp khi muốn vệ sinh hay tra dầu mỡ. Bên trong bản lề bật thường được gắn những phụ kiện giúp điều chỉnh cửa tại chỗ một cách linh hoạt sao cho phù hợp.

Bản lề nắp bật được cấu tạo từ hai phần chính bao gồm phần chén và tay bản lề. Tùy vào cách lắp đặt mà bản lề được chia làm 3 loại: Bản lề bật thẳng, Bản lề bật cong, Bản lề bật cong vừa.

Bản lề nắp bật thẳng khi lắp ráp cánh tủ sẽ che hết toàn bộ phần cạnh tủ, khoảng cách từ thành tủ đến vít điều chỉnh là 15mm.

Bản lề nắp bật cong vừa khi lắp ráp cánh tủ sẽ che một nửa độ dày của cạnh tủ, khoảng cách từ thành tủ đến vít điều chỉnh là 23mm.

Bản lề nắp bật cong nhiều khi lắp ráp cánh tủ lọt trong cạnh tủ. Khoảng cách từ thành tủ đến vít điều chỉnh là 30mm.

Chuẩn bị vật dụng lắp đặt bản lề nắp bật
Lắp đặt bản lề nắp bật hoàn chỉnh vào cửa, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ như:

Bút chì
Thước kẻ
Tu-vit
Giấy ráp
Một bản lề bật phù hợp

Hướng Dẫn Lắp Đặt Bản Lề Bật Nắp
Bước 1: Khoan lỗ bản lề trên cánh

Xác định vị trí bắt vít bản lề

Đầu tiên bạn cần tháo bộ bản lề cũ đã hư hỏng ra khỏi tủ bếp. Sau đó, dùng giấy ráp để vệ sinh vị trí của bản lề cũ sau cho nhẵn mịn.
Kiểm tra đường kính của lỗ bản lề.
Xác định vị trí bắt vít bản lề. Bạn dùng thước và bút chì để đo và đánh dấu vị trí tại cạnh và cánh tủ sao cho khoảng cách giữa các vị trí của cánh tủ đều nhau.

Bước 2: Xác định vị trí đế của bản lề nắp bật

Định vị vị trí của bản lề nắp bật

Điều chỉnh vỉ khoan: Đặt vỉ khoan vào tấm gỗ cần lắp bản lề, điều chỉnh khoảng cách từ tâm lỗ cốc đến mép tử bằng hai núm màu đen,  điều chỉnh khoảng cách từ đầu cánh tủ đến tâm cốc, khoảng cách là 3 inch hoặc 4 inch sau đó cố định bằng chốt.
Đưa mũi khoan đã lắp ở trên vào lỗ khoan, khoan như bình thường.
Sau khi đã định vị vị trí của bản lề, bạn lắp đặt mũi khoan: lắp vòng giới hạn vào mũi khoan, vòng giới hạn sẽ giúp bạn khoan đúng độ sâu của cốc, sau đó lắp áo côn vào mũi rồi lắp vào máy khoan.

Bước 3: Gắn bản lề nắp bật vào đế

Tiến hành lắp bản lề nắp bật vào đế .

Tách phần chén và tay bản lề ra. Lần lượt đặt chén và tay bản lề nắp bật vào vị trí chính xác ở cánh và cạnh tủ. Một tay giữ bản lề, một tay dùng tu-vít bắt ốc để cố định. Làm lần lượt từ chén đến tay bản lề.

Dùng tu-vít bắt ốc để cố định bản lề nắp bật

Điều chỉnh để cánh khớp với thùng tủ sao cho thẩm mỹ.
Sau khi đã cố định được vị trí của bản lề bạn tiến hành lắp cánh tủ vào cạnh tủ. Nếu thấy cánh tủ đã chắc chắn và kín khít vào cạnh tủ là bạn đã hoàn thành việc lắp đặt.
Lắp đặt bản lề nắp bật không quá khó và chỉ cần để ý một chút là bạn có thể hoàn thành rất nhanh.
Khi lắp bản lề tiếp theo, bạn có thể dễ dàng dịch chuyển vỉ cố định nhờ có bộ phận trượt.

Lưu ý:

Lắp đặt bản lề nắp bật cánh cửa tủ bàn, tủ bếp, tủ quần áo hay các loại tủ khác là việc tương đối khó khăn, đòi hỏi tính tỉ mỉ và độ chính xác cao. Nếu tạo lỗ cốc bản lề quá sâu hay chỉ khoan lệch 1 li cũng khiến bạn loay hoay để sửa chữa, tệ hơn là phải tạo cánh tủ khác. Để giúp việc lắp bản lề bật trở nên dễ dàng và chính xác hơn, hiện nay trên thị trường có bán bộ sản phẩm cữ khoan bản lề bật gọn nhẹ và dễ sử dụng.

Bộ cữ khoan bản lề nắp bật

Thông thường một bộ cữ khoan bản lề gồm các bộ phận sau: 1 mũi khoan tạo bản lề với D=35mm, 1 áo côn, 1 lục giác, 1 mũi khoan vít, 1 chốt chặn, 1 vỉ cố định khoan, 1 vòng giới hạn.

Lắp đặt bản lề nắp bật không hề quá khó và chỉ cần bạn để ý một chút là có thể hoành thành rất nhanh. Chúc bạn thành công trong quá trình thực hiện!

Back to top button