Xây dựng & Kiến trúc

Hướng Dẫn Thi Công Lót Gạch Nền Nhà

Contents

1 Hướng dẫn thi công lót gạch nền nhà qua 3 giai đoạn1.1 Giai đoạn chuẩn bị vật liệu1.2 Giai đoạn tiến hành thi công lót gạch nền nhà1.2.1 Bước 1. Tạo lớp nền cơ sở
1.2.2 Bước 2. Thi công lát gạch1.3 Giai đoạn vệ sinh, làm sạch bề mặt gạch sau khi thi công lót gạch nền nhà2 Yêu cầu kỹ thuật – thẩm mỹ và các lưu ý trước khi thi công lót gạch nền nhà
Hướng dẫn thi công lót gạch nền nhà qua 3 giai đoạn
Kỹ thuật lát nền nhà là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ của công trình. Cách lát gạch nền nhà đẹp yêu cầu cao về kỹ thuật, làm đẹp cho không gian kiến trúc. Một số hướng dẫn đúng tiêu chuẩn để lát gạch nền nhà cùng quy trình thi công sẽ được chúng tôi chia ra thành 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn chuẩn bị vật liệu

Mẫu gạch nền nhà đủ tiêu chuẩn, không sứt mẻ, rạn nứt
Máy cắt gạch
Búa cao su
Ke góc
Bay
Máy thủy bình (nếu có)
Máy cân bằng (nếu có)
Ke nhựa
,…

bộ dụng cụ thi công lót gạch nền nhà
 

Giai đoạn tiến hành thi công lót gạch nền nhà
Sau đây là phương pháp lót gạch nền nhà được sử dụng phổ biến nhất trong ngành xây dựng.

Bước 1. Tạo lớp nền cơ sở

Ở bước này, cần đầm nền chặt để tạo được độ bằng phẳng cho cốt nền, không xảy ra tình trạng bị sụt lún, tạo độ chắc chắn có thể chịu tải được áp lực đi lại trên mặt gạch. Để có lớp nền tốt nhất thì bạn nên sử dụng ống nước tio căng dây lấy cốt và tạo độ dốc.

Trộn lớp vữa lót xi măng, cát xây mác 50, 75 cho nước ngấm dần, vữa khô được trộn vừa phải, không bị nhão.

Đổ lớp vữa lót vừa ngâm và trộn đều lên bề mặt nền nhà. Dùng thước xây để tạo độ phẳng cho nền nhà. Chiều dày vừa lót lý tưởng là từ 2 – 3cm (nếu quá dầy sẽ khó thi công).

Như vậy, bạn đã hoàn toàn được bước tạo nền đầu tiên để lát gạch.

Tạo lớp nền cơ sở
 

Bước 2. Thi công lát gạch
Dựa vào đặc điểm của gạch lát và diện tích ngôi nhà, bạn sẽ xác định điểm bắt đầu lát nền nhà để đảm bảo lát thẳng và các hoa văn được gắn trùng khớp với nhau.

Trước tiên, dùng dây để căng tạo đường thẳng, lát theo nguyên tắc từ trái sang phải, từ trong ra ngoài.
Rải đều lớp nước xi măng đã chuẩn bị trước lên bề mặt cần lát gạch nhằm để tạo sự kết dính giữa viên gạch và lớp nền.
Đặt viên gạch cùng chiều gân mặt dưới lên lớp vữa lót. Tùy theo kích thước của gạch lát nền sẽ quyết định khoảng rộng của mạch vữa.
Dùng búa cao su để chỉnh gạch, đập nhẹ vào 4 góc cũng như giữa viên gạch để tạo độ dính chặt giữa viên gạch và lớp vữa lót nền. Đồng thời điều chỉnh để cho bề mặt gạch bằng phẳng đồng đều so với những viên còn lại.
Dùng búa cao su để chỉnh gạch
Nền nhà sau khi lát xong khoảng 3 tiếng đồng hồ thì sẽ tiến hành trít mạch bởi lúc này giữa gạch và lớp vữa đã có sự kết dính chắc chắn.
Dùng bay có mũi nhọn đưa lượng bột trét mạch vừa đủ vào những kẽ mạch gạch cần trét.
Dùng bay lấy đi lượng vữa thừa tràn ra để vữa không bị rơi vãi, bám vào bề mặt gạch.

Khoảng 6 – 8 tiếng sau khi trét vừa vào các kẽ gạch thì bắt đầu tiến hành chà ron (xem chi tiết tại đây https://huongdanthicong.vn/huong-dan-thi-cong/huong-dan-thi-cong-cha-ron-gach/)

 

Giai đoạn vệ sinh, làm sạch bề mặt gạch sau khi thi công lót gạch nền nhà
giai đoạn này nghe tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là giai đoạn quan trọng nhất trong khâu hoàn thiện để nền nhà có màu sắc tự nhiên và tính thẩm mỹ cao.

Dùng nước sạch xả vào nền nhà và lau sạch các vết vữa bám trên bề mặt gạch và trên bề mặt đường mạch trít bằng giẻ lau.
Nên để nước ngâm một khoảng thời gian để lớp vữa giảm khả năng bám trụ. Sử dụng trang đẩy phần nước kéo theo phần vữa bong ra trong quá trình vệ sinh gạch sau lát.

Lưu ý:

+ Tránh vệ sinh nền quá sớm hay quá muộn với thời gian kể trên vì nếu quá sớm sẽ khiến độ liên kết của mạch vữa chưa đủ nên dễ bị bong. Còn nếu quá muộn sẽ khó làm sạch bởi vữa xi măng đã đông kết cứng lại.

+ Dùng giẻ giặt sạch, nước sạch để lau rửa hàng ngày, không dùng giẻ bẩn và nước bẩn.

+ Tuyệt đối không dùng các loại hoá chất để tẩy và làm sạch gạch lát nền bởi sẽ làm ảnh hưởng đến gạch và mạch gạch vừa thi công.

vệ sinh, làm sạch bề mặt gạch sau khi thi công lót gạch nền nhà
Yêu cầu kỹ thuật – thẩm mỹ và các lưu ý trước khi thi công lót gạch nền nhà
Vữa lót không bị loãng, không dùng quá ướt hay quá khô.

Sau khi thi công, tuyệt đối không để vữa bám trên mặt sản phẩm quá lâu, vữa vừa khô phải dùng giẻ sạch lau ngay.

Khi lát xong, gõ vào bề mặt gạch không nghe tiếng “ộp” ở giữa thân gạch, mạch vữa nhỏ và đều.

Hoa văn phải được xếp đúng mẫu, các vết cắt phải vào khu vực khuất.

Nền gạch phẳng theo độ dốc, mạch vữa thẳng, gọn.

Đối với nền gạch cũ nếu bị vỡ lở nhiều thì cần cạy, đục lên toàn bộ và lát như khi xây mới. Khi nền nhà hỏng cần khắc phục ngay để toàn bộ nền và tính thẩm mỹ của ngôi nhà không bị ảnh hưởng.

Lưu ý là trước khi lát gạch, phải đầm kỹ và làm phẳng nền, khi cán vữa lên phải phủ kín, bằng phẳng và tạo một độ dốc để thoát nước khi cần rửa nền. Nếu nền cũ còn bám chắc, bạn hãy làm vệ sinh mặt nền để tạo độ bám với lớp vữa cán, đổ trực tiếp lên trên rồi lát gạch mới.

 

Back to top button