Điện tử & Điện lạnh

Hợp kim là gì? Những thông tin cơ bản về hợp kim

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sử dụng rất nhiều đồ dùng, vật dụng được làm từ vật liệu hợp kim như đồ trang sức, khóa cửa, chất hàn răng, dụng cụ âm nhạc… Tuy nhiên ít ai biết hợp kim là gì, hợp kim có cấu tạo như thế nào hay có những loại hợp kim nào. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Nội dung chính

1 Hợp kim là gì?2 Các loại hợp kim phổ biến hiện nay3 Các câu hỏi liên quan đến hợp kim3.1 Hợp kim có cứng không?3.2 Hợp kim có chống gỉ không?3.3 Ứng dụng của hợp kim là gì?
Hợp kim là gì?
Hợp kim – sự kết hợp của nguyên tố kim loại và phi kim

– Hợp kim là chất được tạo ra bởi sự tan chảy từ hai nguyên tố trở lên, sau khi được làm mát sẽ trở thành một loại chất kết tinh có hình dạng là hợp chất liên khối hoặc dung dịch rắn.

– Không thể tách rời hợp kim bằng các cách thức vật lý thông thường bởi chúng đồng nhất và duy trì tính chất của các kim loại thành phần, có thể là cả kim loại và phi kim kết hợp với nhau.

– Có thể nói hợp kim là một loại dung dịch rắn với sự kết hợp của nhiều kim loại hoặc giữa kim loại và phi kim. Nó sẽ có tính chất của kim loại là dẫn điện, dẫn nhiệt, bền, có ánh kim…

– Hợp kim đa số đều ở thể rắn. Nếu thành phần của chúng có chứa 2 nguyên tố thì gọi là hợp kim nhị phân, có chứa 3 nguyên tố thì gọi là ternary hợp kim.

Các loại hợp kim phổ biến hiện nay
Hiện nay có rất nhiều loại hợp kim và chúng được cấu tạo từ các nguyên tố khác nhau. Dưới đây là một số loại đang được sử dụng phổ biến hiện nay:

Hình ảnh hợp kim đồng

– Hợp kim đồng: được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, chúng được chia thành 2 loại là Latông và Brông.

Latông hay đồng vàng, đồng thau: là hợp kim của đồng mà 2 nguyên tố chính là đồng và kẽm. Ngoài ra còn có các nguyên tố phụ khác như Pb, Ni, Sn…
Brông hay đồng thanh là hợp kim của đồng với các nguyên tố khác, không có kẽm.

– Hợp kim nhôm: là hỗn hợp của kim loại nhôm và các nguyên tố khác. Chúng cũng gồm 2 nhóm chính là hợp kim nhôm biến dạng và hợp kim nhôm đúc.

– Hợp kim titan: việc bổ sung thêm các nguyên tố khác nhau như đồng, sắt, nhôm… để tạo thành các loại hợp kim titan có tính chất và ứng dụng khác nhau.

Hình ảnh hợp kim sắt

– Hợp kim sắt: là sự kết hợp của nguyên tố kim loại sắt với các nguyên tố hóa học khác để tạo ra các vật liệu theo công dụng khác nhau. Chúng được chia thành 2 loại là gang và thép.

Gang là hợp kim sắt khi kết hợp với cacbon trong đó cacbon chiếm khoảng 2-5% tổng khối lượng hợp kim sắt. Gang được chia thành gang trắng và gang xám.
Thép có thành phần giống như gang nhưng còn chứa thêm silic hay mangan… Thép chỉ chiếm 0,01 – 2% khối lượng hợp kim, được chia thành thép thường và thép đặc biệt.

Các câu hỏi liên quan đến hợp kim
Hợp kim có cứng không?
– Hợp kim được tạo thành bởi sự liên kết giữa các nguyên tố khác nhau theo một tỷ lệ nhất định gọi là hợp chất hóa học. Hợp chất hóa học luôn có tính ổn định cao và có nhiều dạng hợp chất khác nhau.

– Vì vậy hợp kim có độ cứng, độ giòn, độ dẻo dai khác nhau do có kiểu mạng tinh thể phức tạp không giống với kim loại nguyên chất. 

Hợp kim có chống gỉ không?
Có thể khẳng định rằng hợp kim có khả năng chống gỉ, chống ăn mòn rất tốt do là hợp chất được kết hợp từ các nguyên tố kim loại và phi kim tạo thành trong quá trình cơ nhiệt.

Ứng dụng của hợp kim là gì?
Hợp kim được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống, được con người sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nổi bật như:

– Hợp kim nhôm được dùng làm vỏ máy bay hay làm vỏ phủ vệ tinh nhân tạo.

Hợp kim được ứng dụng làm trang sức

– Hợp kim titan được dùng làm trang sức.

– Hợp kim đồng trong các hệ thống đường ống khí đốt tự nhiên hay trong sản xuất xe hơi.

– Hợp chất nhôm trong những đồ dùng gia đình, nội thất như bàn ghế, trang thiết bị nấu ăn…

– Hợp kim đồng, nhôm, sắt… trong sản xuất các vi mạch điện tử, trong xây dựng…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hợp kim, hy vọng rằng bạn đã biết hợp kim là gì và có cái nhìn rõ hơn về loại vật liệu này bởi nó hiện hữu xung quanh chúng ta và có ảnh hưởng rất lớn trong nhiều ngành.

Back to top button