Xây dựng & Kiến trúc

Hà Nam: Giá nhiều mặt hàng vật liệu xây dựng tăng cao

Thời gian vừa qua là giai đoạn thử thách sức chịu đựng của nhiều doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng trước áp lực tăng giá của các nguyên vật liệu đầu vào. Không chỉ giá sắt thép tăng cao (khoảng 40%) mà gần như giá tất cả các loại nguyên vật liệu như: xi-măng, cát, đá, nhôm, kính… đều đang “leo thang” đã khiến nhiều doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng phải liêu xiêu.

giá vật liệu xây dựng
giá vật liệu xây dựng

Giá nhiều mặt hàng vật liệu xây dựng tăng cao

Chuẩn bị đầu tư xây dựng nhà ở trong năm 2021, anh Nguyễn Văn Hưng, Phường Minh Khai (TP. Phủ Lý) đã đi khảo sát tất cả các mặt hàng vật liệu xây dựng trên địa bàn. Theo anh Hưng, hầu hết giá các mặt hàng vật liệu xây dựng đều tăng, trong đó sắt thép tăng nhiều nhất. Anh Hưng tính toán, so với giá vật liệu xây dựng cuối năm 2020, hiện nay xây dựng nhà ở phải chi phí mất thêm từ 15 – 20% cho giá trị công trình. Dự kiến tổng diện tích xây dựng nhà ở của tôi khoảng 270m2, chi phí mất khoảng 1,3 – 1,5 tỷ đồng, tăng hơn 150 – 200 triệu đồng so với trong năm. Chắc tôi phải đợi cuối năm mới triển khai xây dựng, hy vọng giá vật liệu xây dựng sẽ giảm.

Cũng như anh Hưng, trong thời gian này rất nhiều người chưa quyết định đầu tư xây dựng nhà ở khi giá vật liệu đang tăng cao. Theo nhiều chủ đại lý vật liệu xây dựng, so với cuối năm 2020 các loại mặt hàng vật liệu xây dựng hiện nay không khan hiếm, song giá cả lại tăng. Cụ thể, sắt thép phi 6, phi 8 Việt Nhật có giá 14.000 đồng/kg, sắt thép Hòa Phát có giá khoảng gần 13.000 đồng/kg (tại nhà máy). Nếu các hộ xây dựng có nhu cầu mua hàng vận chuyển về đến chân công trình sẽ có mức giá cao hơn. Giá cát đen xây dựng 154.000đồng/m3; cát sông Hồng dùng để đổ nền, san lấp có giá 133.000đồng/m3; cát vàng Việt Trì có giá 447.000đồng/m3; gạch tuynel 2 lỗ giá bán tới chân công trình dao động từ 780 – 900 đồng/viên; xi măng có giá từ 1,35 – 1,5 triệu đồng/tấn đến chân công trình.

Chủ đại lý vật liệu xây dựng Thanh Trà, Đường Trần Hưng Đạo (TP. Phủ Lý) cho biết, ngoài các mặt hàng vật liệu xây dựng thông thường, trong quý I giá mặt hàng nội thất xây dựng cũng tăng khoảng 20%. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số mặt hàng nội thất nhập khẩu vào trong nước bị chậm lại, trong khi đó nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân trong hơn một năm qua lại nhiều. Hơn nữa, một số mặt hàng nội thất trong nước cũng tăng giá do giá nguyên liệu đầu vào của nhiều mặt hàng tăng lên. Tuy tăng giá, song mặt hàng nội thất hiện nay lại không khan hiếm, khách hàng có thể lựa chọn nhiều sản phẩm khác nhau với mẫu mã đẹp để hoàn thiện ngôi nhà của mình.

Các chuyên gia trong ngành xây dựng khuyến cáo người dân chọn thời điểm xây dựng nhà ở sao cho hợp lý để tránh phải chi phí đầu tư lớn. Nếu đầu tư xây dựng, thị trường vật liệu xây dựng vô cùng đa dạng về mẫu mã, chất lượng và giá cả, người tiêu dùng nên dành thời gian tìm hiểu và tham khảo sản phẩm kèm đơn giá của nhiều đại lý để có sự so sánh. Ngoài ra, người dân cũng nên chọn mua vật liệu xây dựng tại những cửa hàng gần nhà để giảm bớt chi phí, thời gian vận chuyển, khi xây dựng nhà ở chỉ lấy vừa đủ số lượng cần thiết cho từng hạng mục.

Để thị trường vật liệu xây dựng bình ổn trở lại, các ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát giá cả cung ứng sản phẩm của các doanh nghiệp trên thị trường nhằm tránh tình trạng lợi dụng dịch bệnh bùng phát, một số doanh nghiệp đầu cơ hàng hóa, tự nâng giá vật liệu xây dựng làm ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng.

giá vật liệu xây dựng
vật liệu xây dựng

Giá vật liệu tăng, nhà thầu lo lỗ vốn

Giá thép, cát, gạch, xi măng… đồng loạt tăng giá làm nhiều chủ thầu xây dựng lao đao, nhiều công trình lo vỡ tiến độ, thua lỗ. Theo tính toán của nhiều chủ thầu xây dựng, mỗi công trình họ chỉ lời khoảng 3-5%. Khi giá vật liệu xây dựng tăng là nhà thầu phải chịu lỗ.

Anh Nguyễn Đức Anh (một chủ thầu xây dựng ở Hà Đông, Hà Nội) cho hay, từ cuối năm 2021 đến nay, giá nhiều loại vật liệu xây dựng liên tục tăng cao khiến các nhà thầu không dám ký hợp đồng trọn gói (bao vật liệu xây dựng) mà chỉ nhận làm công. Nếu đà tăng của các loại vật liệu xây dựng không được kiểm soát thì sẽ có nhiều nhà thầu phải chấp nhận dừng công trình, chấp nhận chịu phạt tiến độ vì càng làm càng lỗ.

Giá vật liệu xây dựng tăng cao cũng khiến nhiều chủ đầu tư đau đầu. Nếu không tăng giá nhà thì sẽ bị lỗ mà tăng cao thì sợ không bán được nhà.

Một chủ đầu tư chuyên xây nhà để bán ở Hà Nội chia sẻ, từ đầu năm đến nay thị trường trầm lắng, lượng khách hàng ít nên anh buộc lòng phải cắt giảm lợi nhuận để giữ giá bán và kéo khách hàng. Giá vật liệu tiếp tục tăng thì anh phải tăng giá nhà, nếu không sẽ lỗ.

Nhiều nhà thầu vì ký hợp đồng thi công trọn gói nên tìm cách kéo dài tiến độ, chờ giá xuống cho đỡ lỗ. Nhưng giá vật liệu xây dựng vẫn tăng dựng đứng, dự án bị chậm tiến độ khiến chủ đầu tư bị khách hàng phạt do chậm giao nhà.

Hệ lụy này khách hàng cũng phải gánh chịu,. Giá thành xây dựng tăng khiến các chủ đầu tư bắt buộc phải tăng giá bán bất động sản. Bởi hiện nay, chi phí vật liệu xây dựng chiếm 60-70% giá trị dự toán xây dựng công trình.

Đặc biệt, giá thép tăng mạnh ảnh hưởng lớn đến giá thành xây dựng. Tổng cục Thống kê tính toán, chi phí thép chiếm 12-16% tổng chi phí xây dựng công trình. Nếu giá thép xây dựng tăng 10% thì giá thành xây dựng các công trình sẽ tăng 1%.

Kéo dài, nhà thầu nguy cơ phá sản

Ngược lại với biến động của thế giới, tại thị trường VN giá thép ngày 11.4 tiếp tục duy trì ở mức cao.

Cụ thể, giá thép cuộn CB240 Hòa Phát ở miền Bắc ở mức 18.940 đồng/kg, giá thép thanh vằn D10 CB300 là 19.040 đồng/kg. Ở miền Trung và miền Nam từ 18.890 – 19.090 đồng/kg. Thép Việt Ý hiện giữ nguyên giá bán với giá thép cuộn CB240 ở mức 18.890 đồng/kg, giá thép thanh vằn D10 CB300 là 18.990 đồng/kg. Các thương hiệu khác như thép Việt Đức, thép Việt Nhật, Pomina, với dòng thép cuộn CB240 bình ổn ở mức 19.380 đồng/kg, thép thanh vằn D10 CB300 có giá 19.580 đồng/kg. Tại miền Nam, giá thép cũng duy trì ở mức rất cao

Không chỉ sắt thép, theo ông Nguyễn Đình Năm, một người kinh doanh vật liệu xây dựng, hiện giá các loại xi măng cũng tăng mạnh. Trong đó xi măng Hà Tiên giá 91.000 đồng/bao, xi măng Long Sơn 87.000 đồng/bao, các loại xi măng khác 85.000 – 87.000 đồng/bao. Mức giá này tăng so với hồi cuối tháng 3.2022 bình quân khoảng 4.000 – 5.000 đồng/bao tùy thương hiệu. Gạch men các loại cũng tăng phi mã, từ 50.000 – 90.000 đồng/mso với trước Tết Nguyên đán 2022; tấm nhựa giả gỗ lót sàn từ 145.000 tăng lên 185.000 đồng/m2; sàn gỗ công nghiệp từ 300.000 tăng lên 350.000 đồng/m2; sơn nước tăng từ 1,2 lên 1,4 – 1,7 triệu đồng/thùng. Các mặt hàng trang trí nội thất cũng “đùng đùng” tăng giá từ 25 – 45% tùy theo từng mặt hàng.

Vật liệu xây dựng tăng phi mã khiến các nhà thầu đứng ngồi không yên. Ông Lê Viết Hải, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Nhà thầu xây dựng VN, lo ngại tình trạng này nếu cứ kéo dài các công ty xây dựng có khi phá sản, do giá lên đột ngột không thể điều chỉnh kịp giá chào thầu, cũng không điều chỉnh kịp giá thầu. Hiện đối với các dự án mới, các nhà thầu chọn phương án tốt nhất là ký hợp đồng có trượt giá, tăng tính tăng, giảm tính giảm. Nhưng các chủ đầu tư ít ai chịu và thường chốt một mức giá cố định.

giá vật liệu xây dựng
vật liệu xây dựng

“Cũng có chủ đầu tư sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ khoảng 50% trượt giá, nhưng con số này rất nhỏ. Thế nên khi vật giá leo thang, không ít nhà thầu rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu tiếp tục thi công thì càng làm càng lỗ, ngược lại không làm sẽ bị mất uy tín, bị phạt hợp đồng, phạt chậm tiến độ”, ông Hải nói.

Từ khóa:

  • Giá vật liệu xây dựng tăng hay giảm
  • Giá vật liệu hôm nay
  • Dự báo giá vật liệu xây dựng năm 2022
  • Bảng giá vật liệu xây dựng 2022

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button