Công nghệ thông tin

Ghi rõ mức lương mong muốn trong CV xin việc – Nên hay Không?

Bạn đang vắt óc suy nghĩ đầu tư cho 1 CV thật chỉnh chu và ấn tượng. Nhưng bạn băn khoăn mình có nên ghi rõ mức lương mong muốn trong CV xin việc? Có rất nhiều ứng viên cho rằng, việc ghi rõ mức lương sẽ giúp nhà tuyển dụng có cơ sở sàng lọc ứng viên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Điều này cũng có phần đúng nhưng không hoàn toàn chính xác. Việc thương thảo mức lương luôn là điều tế nhị và bạn cần có kỹ năng.

Liệu có ứng viên nào mạnh dạn đề cập thẳng thắn mức lương trong CV xin việc?
Câu trả lời chắc chắn là CÓ nhưng không nhiều. Khi đã tự tin mình có kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng tốt để đảm nhiệm tốt công việc thì họ sẽ mạnh dạn nói ra mức lương mong muốn để thể hiện sự tự tin và bản lĩnh của mình. Tuy nhiên, đối với những người mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, bắt đầu ở 1 lĩnh vực mới thì đây được coi là sự đặt cược phiêu lưu.

Có thể bạn quan tâm:

Điểm mặt 5 lý do CV xin việc khiến bạn bị từ chối phỏng vấn
6 lời khuyên giúp dân IT TỎA SÁNG trong buổi phỏng vấn
Lương trung bình của lập trình viên tại Việt Nam là bao nhiêu

Khi nào nên ghi mức lương mong muốn trong CV?
Khi bạn đang thực sự quan tâm đến công việc này, thực sự đam mê nó, bạn có đủ những yếu tố để làm tốt công việc… thì có thể mạnh dạn đề xuất 1 mức lương xứng đáng sau khi đã khảo sát thị trường. Nếu nhà tuyển dụng sắp xếp 1 cuộc phỏng vấn, có thể họ đã sẵn sàng việc trả theo mức lương bạn yêu cầu hoặc đang muốn thương lượng thêm với bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lường trước được những khả năng có thể xảy ra nếu bạn ghi mức lương mong muốn trong CV:

1. Mức lương mong muốn của bạn có thể thấp hơn mức lương mà công ty chi trả cho nhân viên
Sẽ không thiếu những trường hợp, khi đã vào làm bạn phát hiện đồng nghiệp cùng vị trí, cùng mức độ kinh nghiệm lại nhận được 1 mức lương cao hơn mình. Nếu có thể, hãy tìm hiểu về mức lương của công ty bạn ứng tuyển hoặc mức lương mà vị trí của bạn được trả trên thị trường như thế nào.

Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn về kinh nghiệm của bản thân, những gì bạn có thể làm được cho nên đề nghị một mức lương thấp hơn thị trường để CV để không bị loại từ “vòng gửi xe”? . Nếu vậy thì lời khuyên dành cho bạn là đừng nên vội vàng đề cập nó trong CV mà hãy chờ tới cuộc phỏng vấn để thương lượng trực tiếp.

2. Ngược lại, mức lương bạn đề nghị quá cao
Trường hợp này đôi khi cũng xảy ra. Hãy thử tưởng tượng bạn đề xuất 1 mức lương quá cao trong khi nhà tuyển dụng chưa biết gì về bạn? Chưa biết bạn có thể đóng góp gì cho công ty? Chưa biết bạn có khả năng ra sao? Bạn có phù hợp với vị trí này không? Nhà tuyển dụng sẽ bị “choáng” nhẹ và nguy cơ CV của bạn bị loại khá cao.

Bạn nên để mức lương đến lúc phỏng vấn khi đã hiểu cơ bản về công việc mới. Lúc này bạn sẽ có cơ hội thể hiện mình là ai, mình có những gì? Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng đồng ý yêu cầu của bạn khi thấy khả năng của bạn.

3. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ điều bạn quan tâm nhất là mức lương
Mặc dù không hẳn nhà tuyển dụng nào cũng suy nghĩ điều này. Tuy nhiên, đôi khi họ sẽ nghĩ bạn chưa làm được gì, chưa đóng góp được gì cho công ty mà đã vội vàng nhắc đến lương. Điều này có thể trở thành 1 điểm trừ cho CV của bạn.

Tóm lại, ghi rõ mức lương mong muốn là 1 quyết định khá liều lĩnh. Dù khi bạn đã khảo sát thị trường; biết rõ bạn có những kỹ năng, kinh nghiệm gì cho công việc thì nguy cơ CV của bạn bị từ chối cũng rất cao.

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Back to top button