Xây dựng & Kiến trúc

Các loại gạch không nung phổ biến và công nghệ sản xuất gạch không nung

Gạch không nung được hiểu là các loại gạch được tạo thành từ việc đóng rắn các chỉ số cơ lý, tính hút nước, độ thấm… mà không qua nung đốt bằng than, điện hay bất cứ nguồn năng lượng nào như trong truyền thống. Cùng tìm hiểu các loại gạch không nung phổ biến và công nghệ sản xuất gạch không nung hiện nay nhé!

Các loại gạch không nung hiện nay

• Gạch block bê tông hay còn gọi là gạch xi măng cốt liệu, là loại gạch sử dụng từ 8-10% để liên kết trong thành phần gạch.

• Gạch bi và gạch papanh thì sử dụng vôi liên kết hoặc dưới 8% xi măng.

• Gạch nhẹ dùng trên 20% xi măng liên kết.

• Gạch bê tông khí chưng áp AAC lại sử dụng vôi và cả xi măng trong thành phần, để đóng rắng bằng lò chưng áp suất cao. Đây là lại gạch mà vẫn dùng đến than hoặc là điện để đốt lò hơi giúp đóng rắn sản phẩm, nhưng ở một mức độ tiêu hao thấp hơn nhiều lần so với nung gạch lò truyền thống.

gach khong nung
gach khong nung

Đặc biệt,

AAC phải đạt được tiêu chuẩn xây dựng TCVN 7959:2011 quy định và công bố. Đây là văn bản pháp luật quy định các tiêu chuẩn quốc gia được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Gạch không nung được phân làm 4 loại sản phẩm chủ đạo như sau:

• Gạch xi măng cốt liệu chiếm 75% trong tổng số lượng gạch không nung.

• Gạch bê tông khí chưng áp chiếm 15% trên tổng số gạch không nung.

• Gạch bê tông bọt và các loại gạch khác (đá ong) mỗi loại chỉ chiếm 5%.

Các ưu điểm của gạch không nung

Để sản xuất gạch nung truyền thống, khoảng một tỷ viên cần 1.500,000 m3 đất sét tương đương với 75ha đất sản xuất nông nghiệp và 150.000 tấn than, thải ra môi trường.àDiện tích nông nghiệp dần hạn hẹp, hao tốn nhiên liệu than củi.

Đối với gạch không nung, guyên liệu chủ yếu để sản xuất gạch là Xi măng và Mạt đá nên ko cần tốn tài nguyên đất sét ruộng để sản xuất àTiết kiệm diện tích đất nông nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, tránh được tình trạng chặt phá rừng.

Có kích thước phong phú, lớn – nhỏ tùy vào thiết kế, kích thước đồng nhất giúp vận chuyển dễ dàng và giúp tăng năng suất của thợ xây lên tới 36 lần so với gạch nung truyền thống à.

Nhờ vào kết cấu thiết kế đặc biệt, gạch không nung có khả năng cách âm, cách nhiệtvà khả năng chống thấm cực cao. Vậy nên mà vào mùa hèngôi nhà của bạn rất thường rất mát mẻ và mùa đôngthường ấm vì gạch có khả năng cách nhiệt giúp giảm tổn thất nhiệt trong nhà àtiết kiệm năng lượng.

Quy trình sản xuất hầu như được tự động hóa bằng máy móc hiện đại, sử dụng ít công nhân, môi trường làm việc an toàn. Giảm được mức vốn đầu tư

Bạn sẽ không cần phải lo sợ trường hợp lò nung gạch bị cháy khi nhiệt độ ngoài trời qúa cao. àGiảm thiểu rủi ro
Nguyên vật liệu đa dạng, phong phú: cát vàng, mạt đá, xi măng,…..

Và còn nhiều ưu điểm của gạch không nung nữa, tùy vào tính chất của từng loại gạch, bạn có thể tham khảo tại phần: các loại gạch không nung phổ biến.

14

Công nghệ sản xuất gạch không nung

Gạch không nung chưng áp tên tiếng Anh là Autoclaved Aerated Concrete – gọi tắt là AAC. Bê tông khí là hỗn hợp của cát hay tro bay với xi măng và vôi. Trong quá trình dưỡng bằng hơi nước ở áp suất cao trong nồi hấp làm cho sản phẩm ổn định cả về tính chất vật lý và hóa học. Bê tông khí chứa bong bóng khí rất nhỏ nằm tách biệt, chúng tạo cho khả năng cách âm cách nhiệt tốt so với các loại gạch khác.

gach khong nung
gach khong nung

Nguyên liệu chủ yếu để làm gạch không nung là đất cát, chính vì vậy, cơ sở sản xuất gạch cần đặt gần nơi có nguồn đất và cát dồi dào. Các bước để tạo gạch không nung như sau:

• Bước 1: làm khô nguyên liệu như đất, cát đến khi còn từ 12-15% độ ẩm thì mang đến công  đoạn thứ 2.

• Bước 2: đem đất cát đi nghiền mịn, trộn với phụ gia trong các thiết bị nghiền trộn theo công thức khoa học.

• Bước 3: Ủ hỗn hợp trên với vôi từ 15-18%.

• Bước 4: Tiếp tục ủ với cát, chất thải xây dựng và phụ gia khác.

• Bước 5: Ép định hình gạch không nung bằng các thiết bị máy ép. Đây là công đoạn quan trọng nhất đến chất lượng của viên gạch được làm ra. Đây là giai đoạn quan trọng nhất để đáp ứng được tiêu chuẩn quốc gia gạch nhẹ chưng áp AAC TCVN 7959:2011 về các thông số kỹ thuật cho những viên gạch.

Quy trình sản xuất gạch không nung xi măng cốt liệu

Cấp nguyên liệu: gồm các phễu chứa liệu, băng tải liệu, cân định lượng, bộ phận cài dặt phối liệu. Sau khi nguyên liệu được cấp đầy vào các phễu, nguyên liệu được cấp theo công thức phối trộn đã cài đặt.

Máy trộn nguyên liệu: Mạt đá (cốt liệu), nước và xi măng được tự động đưa vào máy trộn tự động theo quy định cấp phối. Sau đó, hỗn hợp nguyên liệu được trộn ngấu đều theo thời gian được cài đặt. Hỗn hợp sau phối trộn được tự động đưa vào ngăn phân chia nguyên liệu ở khu vực máy tạo hình (hay máy ép tạo block (4) nhờ hệ thống băng tải.

Khu vực chứa khay (palet) cấp palet làm đế đỡ phía dưới trong quá trình ép và chuyển gạch thành phẩm ra khỏi dây chuyền. Khay (palet) này có thể làm bằng nhựa tổng hợp hoặc tre – gỗ ép; trong quá trình làm việc chịu lực nén, rung động lớn.

gach khong nung
gach khong nung

Máy ép tự động tạo hình: Nhờ vào hệ thống thủy lực, máy hoạt động theo cơ chế ép kết hợp với rung tạo ra lực rung ép rất lớn để hình thành lên các viên gạch block đồng đều, đạt chất lượng cao và ổn định. Cùng với việc phối trộn nguyên liệu, bộ phận tạo hình nhờ ép rung này là hai yếu tố vô cùng quan trọng để tạo ra sản phẩm theo như ý muốn.

Tự động chuyển gạch: Đây là máy tự động chuyển và xếp từng khay gạch vào vị trí định trước một cách tự động. Nhờ đó mà ta có thể chuyển gạch vừa sản xuất ra để dưỡng hộ hoặc tự động chuyển vào máy sấy tùy theo mô hình sản xuất.

Gạch được dưỡng hộ sơ bộ khoảng 1 – 1,5 ngày sau đó chuyển ra khu vực kho bãi thành phẩm và đóng gói, dán nhãn mác xuất xưởng.

So sánh chi tiết về quy trình sản xuất giữa 2 loại gạch

Gạch đất nung:

Nguyên liệu chính cấu thành nên gạch đất nung phần lớn là đất nông nghiệp được nung dưới nhiệt độ cao, việc sản xuất gạch nung truyền thống còn mang nhiều hạn chế như:

– Cần nhiều nhiệt lượng để sản xuất gạch

– Ảnh hưởng nhiều đến môi trường: khói bụi từ quá trình nung gạch tỏa ra không khi chất CO2 với nồng độ rất cao, gây ô nhiễm mỗi trường, chưa kể để có nhiều nhiệt lượng cung cấp để sản xuất gạch, cần phải có sản lượng than lớn dẫn đến các vụ khai phá rừng quá mức.

– Hạn chế đất nông nghiệp: với đà phát triển của đất nước thì đến năm 2020 thì nhu cầu sử dụng gạch là hơn 40 tỉ viên/ năm, để đáp ứng được như cầu trên, nếu dùng đất nung thì sẽ mất rất nhiều đất canh tác, gây nên các vấn đề ảnh hưởng đến lương thực lẫn tài nguyên rừng.

– Là loại vật liệu xây dựng khá dễ vỡ trong quá trình vận chuyển, gây hao hụt

12 1

Gạch không nung:

Nguyên liệu chính cấu thành gạch không nung thường là: cát, xi măng (chất giúp kết dính), mạt đá, sỏi, than xỉ,…. Đều là những nguyên liệu dễ kiếm ở nước ta.

– Quá trình sản xuất gạch không nung không gây ra bụi, cũng như khí CO2. Đây được xem là nguyên liệu xanh, thân thiện với môi trường

– Được sản xuất bằng các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến của quốc tế, đảm bảo được các giải pháp về chất lượng hoàn thiện.

– Các công đoạn sản xuất được tự động hóa hoàn toàn

– Vì nguyên liệu là sử dụng cát, đá đẫn đến nhu cầu khai thác cát, đá tăng cao

– Quá trình sản xuất bằng công nghệ cao và máy móc tự động hóa nhiều quy trình àtiết kiệm được nhân công, mang lại hiệu quả cao và cũng vì lý do đó mà gạch không nung có giá thành rẻ hơn.

Từ khóa:

  • Máy ép gạch không nung Việt Nhật
  • Gạch xi với
  • Bán gạch lỗ xi măng
  • Gạch cây là gì
  • Gạch xi măng cốt liệu
  • Giá gạch xi măng
  • Gạch xỉ than
  • Gạch bê tông

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button