Xây dựng & Kiến trúc

Gạch bê tông tự chèn là gì? So sánh gạch bê tông tự chèn và gạch Terrazzo

Gạch bê tông tự chèn là gì? Ngày nay việc sử dụng gạch lát vỉa hè đặc biệt là gạch bê tông tự chèn không quá xa lạ với mọi người khi chúng xuất hiện ở hầu hết trên vỉa hè, khuôn viên, bãi đậu xe, công viên, khu vui chơi giải trí, sân vườn…với nhiều loại sản phẩm khác nhau có những ưu điểm khác nhau và tất cả chúng tạo nên tính thẩm mỹ chung cho công trình. Hiện nay có 2 dòng gạch khiến khách hàng băn khoăn khi chọn mua đó là gạch bê tông tự chèn và gạch Terrazzo vậy tại sao chúng lại làm cho khách hàng khó lựa chọn? Cùng tìm hiểu nhé!

gach be tong tu chen la gi
gach be tong tu chen la gi

Gạch bê tông tự chèn là gì?

Gạch bê tông tự chèn là gì? Gạch bê tông tự chèn là dòng sản phẩm nhánh của thị trường gạch không nung. Gạch được sản xuất theo dây truyền ép rung ở cường độ cao. Nguyên vật liệu cấu tạo nên gạch tự chèn là xi măng, tro bay, xỉ than, cát đá dăm và chất thải công nghiệp v.v… Gạch được sản xuất với nhiều loại kích thước kèm mẫu mã cũng như cường độ chịu nén.

Gạch tự chèn có cường độ chịu lực nén cao, trọng lượng bản thân lớn và nặng. Chính vì vậy gạch bê tông tự lắp ghép và ổn định khi thi công mà không cần sử dụng vữa xây.

Do nguyên vật liệu sản xuất và dây truyền đầu tư không đòi hỏi lớn. Do vậy, giá gạch bê tông tự chèn rẻ phù hợp với hầu hết các công trình xây dựng. Do trọng lượng gạch cao, nên nếu vận chuyển xa thì chi phí vận chuyển có thể làm nguyên nhân chính dẫn đến tăng giá.

gach be tong tu chen la gi
gach be tong tu chen la gi

Các phạm vi sử dụng gạch bê tông tự chèn

Có thể dễ dàng bắt gặp gạch bê tông tự chèn được sử dụng ở các công trình bờ kè, lát vỉa hè, sân vườn, và các mái taluy trồng cỏ. Ví dụ gạch bê tông giả đá cũng là một sản phẩm thuộc dòng gạch bê tông tự chèn. Tuy nhiên gạch bê tông giả đá được đánh giá cao hơn về tính thẩm mỹ, tạo được nhiều ấn tượng đối với các công trình ở khu vực thành phố.

ở những công trình có mật độ đi lại lớn như vỉa hè, sân bãi tập kết và các khu chợ buôn bán. Gạch bê tông tự chèn được sử dụng như phương án hiệu quả nhất mà tiết kiệm được chi phí.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch bê tông tự chèn khách nhau, tùy vào mục đích sử dụng, không gian sử dụng mà chúng ta lựa chọn loại gạch bê tông tự chèn phù hợp với kích thước, khu vực, ngoại cảnh của từng nơi.

Cùng với việc dễ dàng đầu tư sản xuất sản phẩm này, do vậy gạch bê tông tự chèn có rất nhiều chủng loại. Các loại sản phẩm chính gạch tự chèn hiện nay có thể kể tên như sau:

 • Gạch tự chèn hình chữ nhật
 • Gạch bê tông tự chèn hình con sâu
 • Gạch tự chèn zíc zăc, gạch bê tông tự lắp ghép hình zíc zắc
 • Gạch trồng cỏ
 • Gạch tự chèn hình lục giác
 • Gạch tự chèn hình chữ I

Ưu điểm của gạch bê tông tự chèn là gì?

Gạch bê tông tự chèn là gì? Gạch tự chèn rất dễ sử dụng, không cần đến vữa thông thường. Trong số các loại gạch không nung thì gạch tự chèn được ưu tiên phát triển nhất vì khả năng thông dụng trong nhiều công trình cũng như đáp ứng tốt các tiêu chí kỹ thuật, kết cấu, môi trường và phương pháp thi công.

Nguyên vật liệu được sử dụng trong sản xuất gạch tự chèn là mạt đá, cát vàng, xi măng, … Tất cả đều là những nguyên vật liệu sẵn có trong nước. Chi phí sản xuất gạch tự chèn vì thế rất thấp. Hơn nữa, dây chuyền sản xuất này cũng không cần quá nhiều nhân công. Do đa phần các công đoạn đã được tự động hóa. Nhờ vậy, mức đầu tư được cắt giảm tối đa kéo theo giá thành sản phẩm rẻ.

Quy trình sản xuất gạch tự chèn không dùng than củi vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu vừa giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

12 8

Ứng dụng của gạch bê tông tự chèn là gì?

Với các đặc tính vượt trội trên, gạch tự chèn được sử dụng phổ biến trong nhiều các công trình từ nhà ra phố.
Ở những nơi trọng tải giao thông như đường, hè phố, sân bãi, cầu cảng, nhà kho, sàn và đường đi trong các xưởng nhà máy, … gạch tự chèn là loại vật liệu lát nền được ưu tiên lựa chọn.

Ở những nơi như chợ, bãi đỗ xe, nhà ga, bến xe hay đường và vỉa hè, … có mật độ giao thông cao. Gạch tự chèn chính là loại gạch được sử dụng nhiều nhất.

Ngoài ra, ở những khu vực điều kiện đất không tốt, dốc đứng như sân golf hay bờ sông, bờ kè, … Những nơi có công trình ngầm dưới đất, vỉa hè cần trang trí, … Đều dễ dàng bắt gặp sự hiện diện đầy tính thẩm mỹ của gạch tự chèn.

Nhắc đến gạch tự chèn là nghĩ đến ngay các ứng dụng sau đây:

 • Gạch lát đường, lát vỉa hè;
 • Gạch bỏ vỉa, gạch bờ kè sông hồ biển, gạch bó gốc cây, gạch trải thảm cỏ ;
 • Gạch viền, gạch trang trí;
 • Gạch đặc và gạch rỗng xây tường.

Gạch tự chèn được biết đến như loại vật liệu lát nền đa năng. Sản xuất, thi công và thay thế dễ dàng, giá thành rẻ cùng khả năng ứng dụng cao cho nhiều công trình. Đấy chính là những điểm cộng tuyệt vời của gạch tự chèn.

13 5

So sánh gạch bê tông tự chèn và gạch Terrazzo

Gạch bê tông tự chèn là gì? Gạch bê tông tự chèn và gạch Terrazzo đều có điểm chung như dùng cho lát vỉa hè, nguyên liệu cấu thành gần giống nhau. Còn lại như quy trình sản xuất, hình dáng, kích thước, màu sắc, hoa văn và cách sản xuất của chúng khác nhau hoàn toàn. Trong khi gạch Terrazzo sử dụng nguyên liệu cát, đá, xi măng, bột màu, phụ gia để ép khô bằng máy còn gạch bê tông tự chèn chúng sử dụng hỗn hợp bê tông tươi (cát, đá, xi măng, đá mi, bột màu, phụ gia tăng cường) đổ vào khuôn để tạo thành. Đó là điểm mấu chốt tạo cường độ chịu lực của 2 dòng sản phẩm.

Hình dáng, kích thước, độ dày của chúng khác nhau khi gạch Terrazzo có kích thước 30x30cm, 40x40cm độ dày đạt 2,8cm và 3,0cm trong khi đó gạch bê tông tự chèn là khối bê tông có độ dày tối thiểu 4cm, 5cm cho tới 10cm, 12cm hình dáng là các cạnh giúp tản lực hiệu quả cũng như kết dính với những viên gạch khác tốt hơn. Ngắn gọi hơn gạch Terrazzo sử dụng cho các công trình không cần độ chịu lực quá lớn, không có xe cộ đi lại quá nhiều và gạch bê tông tự chèn thì ngược lại được khuyến khích sử dụng cho công trình cần độ chịu lực lớn như bến cảng, bến thuyền, bãi đậu xe…

Các công trình sử dụng gạch bê tông tự chèn

Các công trình sử dụng gạch bê tông tự chèn thường cần độ chịu lực tốt, khả năng tuỳ biến cao và việc phù hợp với bối cảnh công trình.

gach be tong tu chen la gi
gach be tong tu chen la gi

Các công trình sử dụng gạch Terrazzo

Gạch Terrazzo được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng cho các công trình không đòi hỏi độ chịu lực cao, cần nhiều sự lựa chọn hơn về hoa văn và tối giản chi phí cho công trình.

Như vậy có thể nói sự khác nhau về hình dáng, kích thước, nguyên liệu và khả năng chịu lực mà 2 dòng này cũng có giá khác nhau và chắc chắn gạch Terrazzo có giá bán rẻ hơn nhiều so với gạch bê tông tự chèn. Dựa trên nhu cầu thực tế, mức chi phí đầu tư cũng như đặc điểm công trình mà quý khách có thể lựa chọn gạch Terrazzo hay gạch bê tông tự chèn sử dụng lát cho công trình và điều chắc chắn đó là chúng góp phần tạo nên mỹ quan, cảnh quan chung.

Từ khóa:

 • Gạch bê tông tự chèn
 • Giá gạch bê tông tự chèn
 • Be tông tự lèn
 • Giá gạch tự chèn
 • Tiêu chuẩn gạch bê tông tự chèn
 • Gạch xi măng
 • Gạch tự chèn
 • Gạch Terrazzo

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button