Điện tử & Điện lạnh

Đường lưỡi bò là gì? Tẩy chay H&M, sao Việt lên tiếng ủng hộ

Đường lưỡi bò là gì? Trung Quốc đã không ít lần gài cắm bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp vào phim ảnh, tranh vẽ để tuyên truyền xuyên tạc không đúng sự thật về chủ quyền lãnh thổ. Vấn đề này tốn không ít giấy mực của nhà báo và là mối quan tâm đặc biệt của dư luận.

Tìm hiểu về đường lưỡi bò

Nội dung chính

1 Đường lưỡi bò là gì?2 Đường lưỡi bò xuất hiện từ khi nào?3 Tẩy chay H&M vì “lật mặt” vì công nhận đường lưỡi bò của Trung Quốc4 Dàn sao Việt phản ứng gay gắt, đồng loạt “tẩy chay” H&M 
Đường lưỡi bò là gì?
Đường lưỡi bò hay còn gọi là đường chín đoạn (cửu đoạn tuyến) là khái niệm của Trung Quốc tự đặt ra để tuyên bố lịch sử về chủ quyền lãnh thổ của gần như toàn bộ biển Động. Điều này trái ngược hoàn toàn với luật quốc tế hiện hành. Năm 2016, tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã đưa ra phán quyết khẳng định tuyên bố của Trung Quốc là không có căn cứ cơ sở pháp lý. 

Việt Nam đã không ít lần tuyên bố, không chấp thuận Trung Quốc dùng đường lưỡi bò để xâm phạm vào vào chủ quyền vùng biển của Việt Nam. Ngay cả Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lên tiếng, “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tự xưng ở Biển Đông là vô lý và phi pháp.

Dã tâm “xâm chiếm” của Trung Quốc là có thật và nhất quán. Từ việc người dân mặc áo, hay dùng hộ chiếu có in hình “đường lưỡi bò” là hành động không thể chấp nhận. Trước thực tế đó, chúng ta càng cần phải nâng cao ý thức cảnh giác, khi liên tục xuất hiện “đường lưỡi bò” trên các ấn phẩm văn hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Người dân mặc áo in “đường lưỡi bò”

Đường lưỡi bò xuất hiện từ khi nào?
Vào năm 2009, vấn đề tranh chấp liên quan đến “đường lưỡi bò” nổ ra và trở thành đề tài tranh luận “sôi nổi” của toàn Thế giới. Tuy nhiên, lịch sử đường lưỡi bò đã xuất hiện từ lâu, không phải đến năm 2009 Trung Quốc mới vẽ bản đồ và công bố nó.

Trên thực tế, đường lưỡi bò lần đầu tiên được công khai vào tháng 2 năm 1948 trong phụ lục “Bản đồ vị trí các đảo Nam Hải” thuộc “Bản đồ khu vực hành chính Trung Hoa Dân Quốc”. Khi đó đường này gồm 11 đoạn và chỉ là những nét vẽ không có cơ sở, căn cứ; hơn nữa cũng không có đơn vị đo lường, tọa độ địa lý chính xác dùng nào để nối các đảo với nhau, quy định ranh giới trên biển do Trung Quốc tự vẽ ra. Chính vì thế, qua các thời kỳ hình dáng đường này thay đổi khác nhau, lúc thì 11 đoạn, lúc thì 9 đoạn, khi thì lên 10 đoạn.

H&M đăng tải thông tin công nhận đường lưỡi bò là của Trung Quốc

Tẩy chay H&M vì “lật mặt” vì công nhận đường lưỡi bò của Trung Quốc
Theo ABC News, ngày 2.4 chính quyền thành phố Thượng Hải, Trung Quốc thông báo rằng website của thương hiệu thời trang nổi tiếng H&M đã đồng ý sửa đổi bản đồ Trung Quốc, sau khi được Văn phòng Kế hoạch và Quản lý tài nguyên của thành phố này yêu cầu. 

Theo lập luận từ phía Trung Quốc, bản đồ của H&M đăng tải ban đầu “có vấn đề” và sau khi bị phía Trung Quốc cảnh báo, H&M đã chỉnh sửa lại. Động thái này xảy ra khi H&M đứng trước sức ép bị Trung Quốc tẩy chay sau những căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây, có liên quan vấn đề nhân quyền tại khu tự trị Tân Cương.

Trong các thông báo từ Trung Quốc không nêu cụ thể những thay đổi; tuy nhiên AP, Trung Quốc đã yêu cầu các nhãn hàng tại quốc gia này phải hiển thị các khu vực thuộc mà nước này tuyên bố trên bản đồ và “đường lưỡi bò phi pháp mà Trung Quốc công bố ở Biển Đông không là ngoại lệ.

Trên mạng xã hội, người dùng cho rằng H&M đã “lật mặt” phản bội khi đã sửa đổi bản đồ Trung Quốc từ không sang có hiển thị đường lưỡi bò phi pháp. Điểm mấu chốt ở đây là các bản đồ được chia sẻ trên mạng đều không chỉ rõ đâu là nội dung gốc “có vấn đề” mà Trung Quốc cảnh báo với phía H&M, cũng như bản đồ đã chỉnh sửa.

Hành động này của H&M đã nhanh chóng khiến cộng đồng mạng Việt Nam phẫn nộ. Nhiều người cho rằng, bản đồ Trung Quốc chứa đường lưỡi bò là bản đồ phi pháp, chưa được thế giới công nhận. Việc H&M đăng tải đường lưỡi bò chính là một trong những hành vi phạm pháp, không trung lập. Làn sóng tẩy chay thương hiệu H&M nhanh chóng lan tỏa rộng rãi trên khắp các trang mạng xã hội tại Việt Nam.

H&M bị lên án khi đã sửa đổi lại bản đồ “đường lưỡi bò” là của Trung Quốc

Dàn sao Việt phản ứng gay gắt, đồng loạt “tẩy chay” H&M 
Sao Việt lên tiếng, góp phần đẩy làn sóng tẩy chay thương hiệu H&M lên cao trào. Hành động không tôn trọng đất nước thì không nên được ở lại.Sau khi có những hành động đăng tải hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò Trung Quốc, cộng đồng mạng và rất nhiều sao Việt đang tham gia vào cuộc chiến yêu cầu thương hiệu này rút khỏi mảnh đất hình chữ S.

Câu chuyện H&M đăng tải hình ảnh bản đồ công nhận đường lưỡi bò Trung Quốc đã khiến nhiều người Việt bức xúc. Đây là một thương hiệu thời trang có tiếng nhưng để giành thị trường lại “bất chấp” đăng tải bài viết gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Ca sĩ, nhạc sĩ Khắc Việt lên tiếng tẩy chay H&M: “Lỡ mua mấy cái quần đùi của H&M rồi bây giờ bỏ đi. Chắc chắn tôi sẽ là nghệ sĩ không bao giờ bước chân vào mua hàng của hãng này, mấy anh em mua đồ tặng cho con tớ đừng mua hãng này nữa nhé, tớ ko nhận đâu mua hàng Việt Nam ấy, đầy đồ rẻ đẹp chất lượng. Tự tôn Dân Tộc phải cao, 1 người, 2 người, rồi sẽ lan toả nhiều người, kiếm tiền ở đất nước mình thì phải tôn trọng chủ quyền đất nước mình.”

Ca sĩ, người mẫu Vũ Hạnh Nguyên: “YÊU CẦU H&M CÚT KHỎI VIỆT NAM
LÀYYYYY mặc đồ tàu còn hơn mặc cái loại hèn mọn của chúng mày … NGUYỆN ĐEM HẾT ĐỒ HM RA ĐỐT từ bình dân đến rác rưởi thật là khoảng cách gần.

HOÀNG SA ,TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM
Chúng mình là người Việt Nam, sinh ra là công dân Việt Nam. Việt Nam một tấc đất cũng không thể thiếu. Ai không tôn trọng chủ quyền Việt Nam thì nên cút khỏi Việt Nam.”

Ngay sau khi thông tin về H&M đăng tải hình ảnh sai lệch về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam Hotgirl Streamer Linh Ngọc Đàm có những chia sẻ gay gắt: “Không cần nói quá nhiều các bạn ạ. *** muốn kiếm tiền từ nhân dân *** thì phải tôn trọng đất nước ***. Vậy thôi!”, nữ streamer chính thức đưa ra quyết định “đã say bye là bye”” đối với nhãn hàng thời trang này.

Tiếp theo đó là ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân cũng bất ngờ chia sẻ hình ảnh bản đồ đất nước Việt Nam trên trang cá nhân, dù anh chàng có lượng fan Trung đông đảo nhưng cũng tham gia vào “cuộc chiến” khẳng định chủ quyền.

MC Diệu Minh cũng chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Hiện tại các sản phẩm quần áo tại nước nhà chất lượng khá tốt, không nhất thiết phải xài hàng của H&M. Hiện cũng có rất nhiều thương hiệu nội địa đáng được quan tâm và cô cũng chia sẻ một bức ảnh “hàng Việt Nam chất lượng cao” trên trang cá nhân của mình. 

Ca sĩ “Thánh mưa” Trung Quân cũng chia sẻ một câu ngắn gọn nhưng rất cương quyết: ‘Tôi sẽ ‘tiễn vong’ H&M mãi mãi’. Trung Quân cho biết thêm: “Hiện tôi đa số dùng đồ của các thương hiệu lớn và local brand Việt Nam, các local brand của Việt Nam bây giờ đồ rất đẹp, chất liệu tốt, giả cả hợp lý cho nên đã từ lâu rồi tôi không mua đồ của HM, cho nên hiện tại ở nhà cũng ko còn đồ”.

Bên cạnh đó, cách đây vài ngày, Trung Quân đã chia sẻ Story Facebook của mình thể hiện sự phẫn nộ về đường lưỡi bò và được cộng đồng mạng ủng hộ nhiệt tình. 

Các sao Việt khác đều đồng loạt lên tiếng tẩy chay thương hiệu thời trang H&M

Trong khi đó Hồng Quế cảm thấy “ghê tởm”, “khinh thường” và muốn lục tung tủ đồ trong nhà để lấy hết những thứ đồ của H&M có trong tủ ra vứt hết đi.

Nhiều sao Việt lên tiếng ủng hộ sự ra đi của H&M

Có thể thấy phản ứng quyết liệt của các sao Việt khi H&M có động thái không tôn trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam. Hiện tại cư dân mạng và rất nhiều trang cá nhân có sức ảnh hưởng cũng đang ra sức phản đối sự việc làm này của H&M. Hiện tại phía H&M vẫn im lặng và chưa đưa ra phát ngôn nào cụ thể.

Back to top button