Điện tử & Điện lạnh

DSLR là gì? Điểm nổi trội của dòng máy ảnh DSLR

Hiện tại, có rất nhiều loại máy ảnh đang được phân phối trên thị trường. Tuy nhiên, khi nhắc đến dòng máy ảnh sử dụng công nghệ tiên tiến, có thể dùng được nhiều lens, mang tính biểu tượng đó là DSLR. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về máy ảnh DSLR là gì? Những ưu điểm nổi bật của sản phẩm thông qua bài viết này.

Nội dung chính

1 Máy ảnh DSLR là gì?2 Máy ảnh DSLR được cấu tạo gồm những bộ phận nào?3 Máy ảnh DSLR sở hữu những ưu điểm gì?3.1 Bộ phận cảm biến3.2 Thuận tiện khi thay đổi ống kính3.3 Các loại phụ kiện của máy DSLR rất phong phú
Máy ảnh DSLR là gì?
DSLR là gì? – DSLR là từ viết tắt của Digital Single Lens Reflex. Đây là loại máy ảnh phản xạ của ống kính kỹ thuật số. Trong dòng máy thông thường, loạt gương bổ sung được sử dụng hay hệ thống gương bằng lăng kính được dùng ở dòng thiết bị cao cấp, để phản chiếu ánh sáng từ ống kính đến phần kính ngắm.

Hay nói một cách đơn giản về dòng máy ảnh DSLR là dùng hệ thống gương chiếu trực tiếp ánh sáng vào trong lens và khung ngắm, để giữ lại hình ảnh ở phía sau của camera, giúp người dùng có thể thấy và chụp ảnh.

DSLR là viết tắt của từ Digital Single Lens Reflex

Máy ảnh DSLR được cấu tạo gồm những bộ phận nào?
Ở máy ảnh DSLR có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau:

Hệ thấu kính (ống kính).
Gương phản xạ (gương lật).
Cửa sập mặt phẳng lấy nét (màn trập).
Sensor (cảm biến).
Màn hình tập trung.
Thấu kính hội tụ.
Hệ thống gương ngũ giác.
Ống ngắm trực tiếp.

Máy ảnh DSLR sở hữu những ưu điểm gì?
Như chúng ta đã biết về cấu tạo dòng máy ảnh DSLR là gì? Sau đây là những ưu điểm mà sản phẩm mang lại:

Bộ phận cảm biến
Đa số dòng máy ảnh DSLR có kích thước lớn và cồng kềnh, nhưng chất lượng hình ảnh sẽ tốt hơn. Dòng máy này được dùng hai loại cảm biến chính là APS-C và Full-frame. 

Vì máy ảnh có kích thước cảm biến lớn nên của dòng máy này cũng sẽ lớn hơn. Hơn nữa, loại cảm biến này thường hoạt động hiệu quả, nhất là trong tình huống chụp ảnh nhưng bị thiếu sáng. Khi cảm biến càng lớn, nhận được nhiều ánh sáng thì hình ảnh sẽ càng rõ nét hơn.

Bên cạnh đó, máy ảnh DSLR được trang bị thêm khả năng tự động lấy nét nhanh, liên tục và rất hiệu quả. Vì thế, người sử dụng có thể chụp bất cứ loại chuyển động nào mà không cần phải quan tâm đến chất lượng hình ảnh. Hơn nữa, chất lượng ống kính sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ tự động lấy nét. Hiện tại, đa số những loại máy ảnh DSLR đều lấy nét nhanh chóng hơn so với loại máy ảnh khác. 

Máy ảnh DSLR có khả năng lấy nét tự động

Thuận tiện khi thay đổi ống kính
Hầu hết những loại máy ảnh DSLR đều có thể thay đổi ống kính một cách dễ dàng, nhằm đáp ứng được nhiều nhu cầu chụp ảnh khác nhau. Dòng máy này được nhà sản xuất chế tạo ra nhiều loại ống kính với những góc chụp góc rộng của cảnh quan, chuyển động hay cả những ống kính có khẩu độ lớn để chụp chân dung. 

Đi kèm theo mỗi dòng máy DSLR đều có loại ống kính khác nhau. Bạn thường mua ống kính đó khi mua máy. Tuy nhiên, nhận biết được nhiều bất cập, nhà sản xuất đã chế tạo ra các loại ống kính phù hợp với model để người tiêu dùng thuận tiện trong khi sử dụng. 

Các loại phụ kiện của máy DSLR rất phong phú
Để giúp người dùng có thể chụp ảnh mọi lúc mọi nơi, nên máy ảnh DSLR cũng có nhiều phụ kiện đi kèm. Đa số các dòng máy DSLR đều có một phần gọi là “hot shoe”. Miếng kim loại này được bố trí ở ngay phần đầu của máy ảnh, giúp việc kết nối máy và các thiết bị phụ trợ khác thuận tiện. Một trong số đó là đèn flash rời speed light rất phổ biến. 

Song cũng có rất nhiều thiết bị khác có thể gắn vào “hot shoe” được như microphone cho đến bộ kích hoạt không dây. Không chỉ thế, máy ảnh DSLR cũng được trang bị một số cổng để có thể gắn thiết bị phụ trợ vào máy, cùng với đó là hệ thống kích hoạt, màn hình ngoài, micro, đèn flash có dây và cả mô-đun GPS. 

Điều đặc biệt ở sản phẩm này đó là tính linh hoạt giúp các nhiếp ảnh gia có thể tùy chỉnh được góc chụp phù hợp. Qua đó, buổi chụp hình dễ dàng và tiện lợi.

Máy ảnh dễ dàng sử dụng và rất tiện lợi

Hy vọng với những thông tin ở bài viết trên, bạn đã biết máy ảnh DSLR là gì? Từ những ưu điểm của sản phẩm, bạn có thể sử dụng máy dễ dàng, chọn những loại ống kính phù hợp với nhu cầu và điều kiện, môi trường chụp ảnh đó.

 

Back to top button