Xây dựng & Kiến trúc

Độ dẻo là gì? Tại sao độ dẻo lại là một lợi thế của nhôm?

Khi nghĩ về một vật liệu kim loại tốt nhất cho một dự án, chúng ta thường nghĩ về tính chất vật lý và độ bền của vật liệu. Có ý kiến cho rằng: Vật liệu càng cúng thì càng tốt?. Mặc dù độ cứng là yếu tố thiết kế được cân nhắc hàng đầu, nhưng nhiều đặc tính vật lý khác cũng rất quan trọng. Một trong số đó được gọi là độ dẻo. Bài viết này sẽ tìm hiểu độ dẻo là gì và nó có thể có lợi như thế nào đối với các ứng dụng nhôm nhất định.

Độ dẻo là gì?

Độ dẻo là gì? Độ dẻo đo lường mức độ một vật liệu có thể được kéo ra khỏi hai đầu mà không bị đứt.

Có thể kiểm tra độ bền bằng cách kéo hoặc uốn một mẫu vật liệu bằng cách sử dụng thiết bị. Sau khi vật liệu được kiểm tra đến mức hỏng (đứt), thì định lượng độ dẻo của nó bằng phần trăm độ giãn dài hoặc phần trăm giảm diện tích .

Các vật liệu có độ dẻo cao sẽ bị biến dạng dẻo đáng kể trước khi bị đứt gãy, điều này cho phép chúng trở nên rất mỏng và bị kéo. Các vật liệu giòn, chẳng hạn như một mảnh thủy tinh chịu cùng ứng suất kéo, sẽ bị gãy trước khi biến dạng vĩnh viễn.

độ dẻo là gì
độ dẻo là gì

Ba vật liệu bạn thấy ở trên đã chịu một lực kéo (kéo rời).

 • Vật liệu (a) giòn và vỡ mà không có bất kỳ biến dạng dẻo nào
 • Vật liệu (b) trải qua một số biến dạng dẻo
 • Vật liệu (c) có độ dẻo cao và bị biến dạng đáng kể trước khi đứt gãy.

Bạn có thể thấy rằng vật liệu (a) là giòn nhất và vật liệu (c) là dễ uốn nhất.

Độ dẻo là gì trong hóa học

Trong lĩnh vực hóa học, độ dẻo được công nhận là một trong những tính chất vật lý của vật chất. Như vậy, đó là khả năng mà một vật liệu rắn thể hiện bị biến dạng mà không bị phá vỡ, có thể được kéo dài và biến thành dây hoặc dây tóc, như trường hợp của sắt hoặc đồng.

Độ dẻo và dễ uốn

Trong khi một vật liệu dẻo có khả năng biến thành sợi hoặc sợi do khả năng biến dạng lớn mà không bị phá vỡ, mặt khác, tính dễ uốn, là đặc tính mà một số vật liệu rắn phải tạo ra các tấm hoặc tấm rất mỏng với chúng, tương tự như giấy. Ví dụ tinh túy về tính linh hoạt là nhôm, có thể biến thành các tấm rất mỏng mà sau này được sử dụng làm bọc cho thực phẩm.

Độ dẻo là gì trong nhôm và các kim loại khác

Kỹ sư sử dụng máy đo kỹ thuật số để đo độ giãn dài của vật liệu

Nói chung, tất cả các kim loại đều có tính dẻo khi bạn tác dụng nhiệt lên chúng. Tuy nhiên, ở nhiệt độ phòng, các kim loại khác nhau có mức độ dẻo khác nhau.

Vàng, bạch kim và bạc rất dễ uốn, và bạn có thể kéo chúng thành dây mỏng. Mặt khác, silic, bo và germani là một số kim loại giòn nhất. Các hợp kim không tinh khiết hoặc cứng như cacbua vonfram và gang cũng khá giòn.

Nhôm nguyên chất có độ dẻo cao, nhưng việc thêm các nguyên tố khác để tạo ra hợp kim nhôm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nó. Tuy nhiên, hầu hết các hợp kim nhôm vẫn giữ được độ dẻo vừa phải.

Ví dụ về độ dẻo của nhôm

Độ dẻo là gì?  Phần này cung cấp sự so sánh giữa độ dẻo của một số hợp kim nhôm khác nhau được sử dụng để đùn thành nhôm định hình…, cũng như một số kim loại sản xuất phổ biến khác. Bạn có thể sử dụng các điểm chuẩn này để đánh giá độ dẻo hoặc giòn của một số hợp kim nhôm nhất định.

Thật thú vị khi lưu ý rằng cùng một hợp kim nhôm sẽ có độ dẻo khác nhau đáng kể tùy thuộc vào quá trình xử lý nhiệt của nó.

Ưu điểm của độ dẻo là gì?

Ưu điểm của độ dẻo là gì?  Độ dẻo của nhôm mang lại cho nó một lợi thế thiết yếu trong các ứng dụng kết cấu.

Khả năng định hình được cải thiện là một lợi thế quan trọng khác của độ dẻo của nhôm.

Ví dụ, dập và ép đùn là quá trình tạo hình kết hợp tốt với các kim loại có độ dẻo cao như nhôm. Điều này làm tăng sự đa dạng và phức tạp của các hình dạng mà nó có thể tạo thành và làm cho việc sản xuất các sản phẩm nhôm tiết kiệm chi phí hơn.

Độ dẻo của kim loại có thể không phải lúc nào cũng được coi là ưu tiên hàng đầu khi chọn vật liệu tốt nhất cho một dự án. Tuy nhiên, đó là một đặc tính vật lý thuận lợi có trong nhiều ứng dụng.

Nhôm và các hợp kim của nó thể hiện nhiều độ dẻo, từ trung bình đến rất tốt. Chúng rất phù hợp để đáp ứng các ứng dụng kết cấu nhẹ. Ví dụ, khả năng duy trì độ bền và uốn dẻo mà không bị gãy là đặc biệt cần thiết cho các ứng dụng như cấu trúc của cánh máy bay và khung xe đạp.

Độ dẻo của nhôm cũng rất quan trọng đối với các ứng dụng kết cấu cụ thể như đồ nội thất gia đình và thang, chúng dễ hình thành hơn và nhẹ hơn thép.

Sự khác biệt giữa độ giòn và độ dẻo là gì?

độ dẻo là gì
độ dẻo là gì

Độ dẻo và độ giòn

Độ dẻo và độ giòn là hai trong số các tính chất vật lý quan trọng nhất của vật liệu trong kỹ thuật xây dựng. Độ dẻo của vật liệu là khả năng biến dạng khi lực kéo được tác dụng lên nó. Nó cũng được gọi là khả năng của một chất chịu được biến dạng dẻo mà không trải qua vỡ.

Mặt khác, độ giòn chính xác là một tính chất đối nghịch của độ dẻo vì nó là khả năng của vật liệu bị phá vỡ mà không trải qua bất kỳ loại biến dạng nào khi áp dụng lực. Có nhiều người không thể hiểu được sự khác biệt giữa độ dẻo và độ giòn và bài viết này nhằm giải thích sự khác biệt giữa hai tính chất quan trọng này của các chất.

Chúng tôi trải nghiệm những tính chất của vật liệu trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi. Chúng tôi nói rằng móng tay của chúng tôi rất dễ gãy vì chúng dễ gãy. Phụ nữ đặc biệt bị quấy rầy bởi độ giòn của móng tay và tóc và thử các phương pháp điều trị để cải thiện độ dẻo của tài sản quan trọng của họ.

Trong vật lý, các vật liệu kéo dài hoặc biến dạng tới 5% được cho là dễ uốn và một số ví dụ về vật liệu dẻo là vàng, bạc và đồng. Mặt khác, các vật liệu giòn nhường đường và chụp mà không có bất kỳ thông báo nào và không trải qua bất kỳ biến dạng. Một số ví dụ tốt là gang và bê tông.

Người ta có thể nghĩ về vật liệu dẻo là uốn cong và nghiền nát. Bạn đã thấy một dải cao su dễ uốn như thế nào khi bạn có thể kéo dài nó đủ lâu trước khi cuối cùng nó gãy vì nó không chịu được lực kéo bạn đang áp dụng? Mặt khác, khoai tây chiên hoặc bánh quy mà bạn ăn cực kỳ giòn vì nó không thể chịu được lực nhỏ nhất. Do đó, thật khôn ngoan khi nói rằng nếu một vật liệu không dễ uốn thì nó dễ vỡ.

Trong ngành xây dựng, nếu chúng ta phải lựa chọn giữa hai vật liệu có độ cứng và cường độ như nhau, chúng ta sẽ chọn loại có độ dẻo cao hơn vì nó sẽ bền hơn. Độ dẻo là một tính chất bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Tăng nhiệt độ được coi là tăng độ dẻo và giảm nhiệt độ làm giảm độ dẻo và thậm chí có thể thay đổi một chất từ ​​dễ uốn thành vật liệu giòn.

Các tạp chất cũng có xu hướng làm cho một vật liệu giòn. Vì vậy, nếu một vật liệu giòn là những gì được yêu cầu bổ sung các tạp chất được sử dụng, để làm cho một vật liệu giòn hơn. Hầu hết các loại kính và vật liệu gốm đều rất giòn.

Đây là lý do tại sao các nhà khoa học cố gắng tăng độ cứng và sức mạnh của các vật liệu như vậy để ngăn chặn chúng dễ dàng bị phá vỡ. Độ dẻo là gì?  Fracture có lẽ là khái niệm quan trọng nhất trong lĩnh vực khoa học vật liệu và kỹ thuật. Nó được định nghĩa là khả năng của vật liệu vỡ thành từng mảnh khi một lực bên ngoài tác dụng lên nó.

độ dẻo là gì
độ dẻo là gì

Tóm lại: Sự khác biệt giữa độ dẻo và độ giòn

• Độ dẻo là khả năng của vật liệu chịu được lực kéo khi nó được áp dụng khi nó trải qua biến dạng dẻo

• Độ giòn ngược lại với độ dẻo vì nó đề cập đến khả năng vật liệu vỡ thành các mảnh khi sử dụng lực kéo mà không có bất kỳ biến dạng kéo dài hoặc biến dạng dẻo

• Kính và gốm được coi là dễ vỡ trong khi vàng và bạc là vật liệu dẻo.

• Độ dẻo cho phép dây dẫn được rút ra từ vật liệu

• Tăng nhiệt độ làm tăng độ dẻo trong khi thêm tạp chất làm giảm độ dẻo

Từ khóa:

 • Ký hiệu độ dẻo
 • Công thức tính độ dẻo
 • Ví dụ độ dẻo
 • Đổ đèo là gì
 • Vật liệu có độ dẻo cao thì
 • Đặc trưng của độ dẻo
 • Độ cứng là gì
 • Độ dẻo Biểu thị

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button