Xây dựng & Kiến trúc

Định mức vật tư trong xây dựng là gì? Có những loại định mức nào?

Định mức vật tư trong xây dựng là một công việc rất quan trọng đối với một công trình. Vậy, khái niệm định mức vật tư trong xây dựng được hiểu như thế nào? Ngoài định mức vật tư trong xây dựng ra thì có những loại định mức nào khác? Làm cách nào để xây dựng phương pháp định mức? Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi trên. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Định mức vật tư trong xây dựng là gì?

Định mức vật tư trong xây dựng được hiểu là định mức kinh tế kỹ thuật thể hiện về mức hao phí của từng loại vật liệu để cấu thành nên một đơn vị khối lượng công tác xây lắp hoặc một loại kết cấu xây dựng hay một loại cấu kiện phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, thiết kế và thi công.

Định mức vật tư trong xây dựng được lập dựa trên cơ sở quy chuẩn xây dựng, quy phạm thi công, thiết kế, nghiệm thu và kết quả áp dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ xây dựng, công nghệ vật liệu xây dựng.

dinh muc vat tu trong xay dung
dinh muc vat tu trong xay dung

Hiện nay có những loại định mức nào?

Không chỉ có định mức vật tư trong xây dựng, hiện nay còn có nhiều loại định mức khác nhau. Dưới đây là một số loại mà Nhất Nghệ đã liệt kê ra:

Định mức lao động

 • Định mức lao động công nghệ (hay còn được gọi là định mức lao động) là thời gian lao động cần thiết để sản xuất ra một sản phẩm. Nội dung của định mức lao động công nghệ gồm: Thành phần công việc (thao tác chính trong việc thực hiện bước công việc và các thao tác cơ bản), những quy định về thời gian lao động để sản xuất ra sản phẩm (thực hiện bước công việc).

Định mức nguyên vật liệu

Định mức nguyên vật liệu được hiểu là các phương pháp xác định lượng vật liệu cần thiết đủ để làm ra một sản phẩm cho các chất liệu khác nhau. Mục đích chính của việc tính toán định mức nguyên vật liệu là:

 • Cân đối nhu cầu sử dụng vật tư
 • Tính giá thành của sản phẩm
 • Đánh giá hiệu suất sử dụng vật tư của những người thợ thi công
 • Tối ưu hóa sản phẩm của dự án

7 2

Định mức kinh tế kỹ thuật

Như đã nói ở trên, định mức vật tư được hiểu là định mức kinh tế kỹ thuật. Nó quy định mức hao phí cần thiết lớn nhất của một loại nguồn lực nào đó dùng để sản xuất một đơn vị sản phẩm. Định mức kinh tế kỹ thuật thường là một chỉ tiêu và được biểu thị bằng những con số cụ thể.

Để dễ hình dung, chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ về định mức kinh tế kỹ thuật: định mức kinh tế kỹ thuật trong việc khảo nghiệm, kiểm định thức ăn thủy sản là quy định các mức hao phí cần thiết về thiết bị, lao động, vật từ, văn phòng phẩm cần thiết để hoàn thành một đơn vị khối lượng công việc liên quan tới việc khảo nghiệm và kiểm định thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản.

2 2

Làm cách nào để xây dựng một định mức?

Có 3 phương pháp thường dùng để xây dựng định mức vật tư nói chung và định mức vật tư trong xây dựng nói riêng:

 • Phương pháp phân tích: đây là phương pháp xây dựng định mức bằng cách phân chia và nghiên cứu một cách tỉ mỉ quá trình quan trắc của từng thông số môi trường. Ngoài ra, nó còn có thể tính toán đến các nhân tố làm ảnh hưởng đến quy trình kỹ thuật cũng như vật tư tiêu hao. Phương pháp quan trắc và phân tích được cho là phương pháp xây dựng định mức dựa vào các phương pháp tiêu chuẩn đã ban hành.
 • Phương pháp thống kê: là phương pháp xây dựng định mức dựa vào các tài liệu đã thu thập được về hao phí thời gian hay sản lượng thực tế để hoàn thành một công việc theo từng thời điểm và công đoạn khác nhau. Thời gian hay sản lượng được quy định trong định mức thường được lấy bằng giá trị trung bình.
 • Phương pháp phân tích khảo sát: là phương pháp xây dựng định mức dựa vào phiếu điều tra hoặc các tài liệu thu thập được trong khảo sát .

Phương pháp xây dựng định mức vật tư trong xây dựng?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp để xây dựng định mức. Dưới đây bài viết sẽ chia sẻ một số phương pháp cơ bản nhất cho các bạn tham khảo:

– Phương pháp thống kê: Đây là phương pháp được xây dựng dưa trên các tài liệu thu thập về hao phí thời gian thực tế. Nhằm mục đích hoàn thành công việc theo mỗi công đoạn và thời điểm khác nhau.

– Phương pháp phân tích: Đây là phương pháp xây dựng định mức bằng việc phân chia và nghiên cứu tỉ mỉ quá trình quan trắc và phân tích thông số môi trường. Bước công việc được tính toán và định mức đến các nhân tố ảnh hưởng tới quy trình kỹ thuật vật tự tiêu hao.

– Phương pháp phân tích và khảo sát: Đây là phương pháp xây dựng định mức vật tư dựa trên các tài liệu thu thập được qua phiếu điều tra hoặc trong khảo sát.

dinh muc vat tu trong xay dung
dinh muc vat tu trong xay dung

Một vài ví dụ cụ thể về định mức

Định mức dự toán xây dựng công trình là định mức kinh tế – kỹ thuật thể hiện mức hao phí về vật liệu, lao động và máy thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác xây dựng như 1m3 tường gạch, 1m3 bê tông, 1 tấn cốt thép,… từ khâu chuẩn bị đến khâu kết thúc công tác xây dựng (kể cả những hao phí cần thiết do yêu cầu kỹ thuật và tổ chức sản xuất nhằm đảm bảo thi công xây dựng liên tục, đúng quy trình, quy phạm kỹ thuật).

Định mức dự toán công tác duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng quy định mức hao phí cần thiết về vật liệu, nhân công và máy thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng.

Định mức dự toán được lập trên cơ sở các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng; quy phạm kỹ thuật về thiết kế – thi công – nghiệm thu; mức cơ giới hóa chung trong ngành xây dựng; trang thiết bị kỹ thuật, biện pháp thi công và những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong xây dựng (các vật liệu mới, thiết bị và công nghệ thi công tiên tiến,…).

4 3

Định mức dự toán bao gồm:

Mức hao phí vật liệu: Là số lượng vật chính, vật liệu phụ, các cấu kiện hoặc các bộ phận rời lẻ, vật liệu luân chuyển cần cho việc thực hiện và hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng. Mức hao phí vật liệu qui định trong tập định mức vật tư trong xây dựng này đã bao gồm vật liệu hao hụt trong quá trình thực hiện công việc.

Mức hao phí nhân công: Là số lượng ngày công lao động của công nhân trực tiếp tương ứng với cấp bậc công việc để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng.

Mức hao phí xe máy thi công: Là số lượng ca xe máy trực tiếp sử dụng để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác duy trì hệ thống chiếu sáng công cộng.

Từ khóa:

 • Định mức vật tư trong xây dựng 1776
 • Cách tính định mức xây dựng
 • Download định mức xây dựng mới nhất 2020
 • Định mức dự toán xây dựng công trình 2020
 • Định mức hao hụt vật liệu 1784
 • Hệ số hao hụt vật liệu trong xây dựng

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button