Điện tử & Điện lạnh

Đèn Led Loại Nào Tốt Nhất ?

Với những ưu điểm nổi bật thì hiện nay đèn LED đang dần được thay thế cho  thiết bị chiếu sáng thông thường khác. Vậy đèn LED là gì ? Có những loại đèn LED nào ? Tất tần tật sẽ được điện nước Khánh Trung bật mí ngay sau đây!

Contents

1 Đèn LED là gì ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động1.1 Đèn LED là gì ?1.2 Đặc điểm cấu tạo1.3 Nguyên lý hoạt động2 Ưu nhược điểm đèn LED3 Ứng dụng đèn LED trong đời sống4 Phân loại đèn LED4.1 Đèn LED dây4.2 Đèn LED âm trần4.3 Đèn tuýt LED4.4 Đèn LED Panel4.5 Đèn LED pha4.6 Đèn LED năng lượng mặt trời4.7 Đèn LED 7 màu4.8 Đèn LED chiếu điểm4.9 Đèn LED Bulb5 Tư vấn chọn đèn LED phù hợp5.1 Dựa vào thông số5.2 Chỉ số hoàn màu5.3 Góc chiếu sáng5.4 Cấu tạo chip LED
Đèn LED là gì ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
Để nắm được những tính năng ấn tượng của đèn LED, trước tiên bạn cần tìm hiểu đèn LED là gì ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng.

Đèn LED là gì ?
Đèn LED ( Light Emitting Diode) là các đi ốt phát quang có chứa trong chip bán dẫn. Các chip này sẽ được tác động khi có dòng điện chạy qua lấp đầy khoảng trống và tạo ra hiện tượng bức xạ ánh sáng.

Đặc điểm cấu tạo
Đèn LED có cấu tạo khá phức tạp, bao gồm:

Lăng kính

– Ánh sáng của đèn là ánh sáng hướng, nó có góc phân bố ánh sáng chuẩn 180 độ, lượng ánh sáng phát ra sẽ bằng nửa trên bóng đèn.

– Phần lăng kính Polycarbonate được ưu ái sử dụng vì khả năng cản ánh sáng tốt, dễ sản xuất.

– Mặc khác, chất lượng lăng kính của đèn LED rất quan trọng, vì nó có thể lan truyền ánh sáng, ngăn ngừa tổn thất của ánh sáng.

Chip LED

– Chip LED là phần phát ra ánh sáng cho đèn. Nếu chip này chứa 1 chip bán dẫn pha tạp chất sẽ sinh ra các tiếp giáp P – N.

– P chứa lỗ trống và N chứa điện tử. Khi vận hành dòng điện bên A-nốt (P) và K-ốt (N) sẽ có thể làm đầy khoảng trống và tạo ra hiện tượng bức xạ ánh sáng.

Lớp bề mặt

Đây là lõi kim loại PCB dùng để gắn đèn LED, ngoài việc cung cấp bề mặt gắn chip LED, lõi kim loại được ứng dụng nhằm chuyển nó vào bộ tản nhiệt.

Lớp tiếp xúc

Keo hoặc mỡ là lớp tiếp xúc hay sử dụng để tối đa tiếp xúc trong khi gắn lớp bề mặt vào phần tản nhiệt nhằm tối đa hóa quá trình truyền tải nhiệt.

Bộ tản nhiệt

Gồm 2 loại cơ bản đó là tản nhiệt chủ động và bị động.

– Tản nhiệt chủ động sử dụng quạt để lưu thông không khí.

– Tản nhiệt bị động sẽ giúp bộ đèn có nhiệt độ hoạt động tốt.

Nguyên lý hoạt động
Đèn LED hoạt động dựa vào công nghệ bán dẫn nhờ Chip LED phát sáng. Thiết bị này sẽ có cấu tạo gồm 1 cực âm và 1 cực dương tách ra khỏi khối bán dẫn.

Khối bán dẫn nối với 2 tuyến giáp P và N, nên khi dòng điện tác động vào 2 bên bề mặt P-N, số điện tử bị lỗ trống cuốn hút và kết hợp với nhau để giúp nguyên tử trung hòa. Quá trình này có thể giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng.

70. Nếu CRI càng lớn thì càng tốt.

Góc chiếu sáng
Nên chú ý đến góc chiếu sáng của các loại đèn!

– Thông thường đèn rọi có góc chiếu sáng nhỏ 25-45°.

– Đèn chiếu sáng rộng góc chiếu sáng từ 90-150°.

Cấu tạo chip LED
– Đèn LED có chất lượng hay không sẽ phụ thuộc vào số lượng chip LED. Nhà sản xuất chip LED chiếu sáng sản xuất loại 0.5W, 1W, 2W…Vì công suất đèn phải gần bằng tổng công suất chip LED.

– Nên đối chiếu mức độ sáng, nếu cùng cường độ ánh sáng thì đèn sợi tóc sẽ có công suất gấy 6-7 lần công suất đèn LED.

Với những thông tin mà điện nước Khánh Trung cung cấp, hi vọng bạn đã nắm được đèn LED là gì và chọn ra loại đèn phù hợp nhất với mình. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, đừng quên liên hệ đến chúng tôi nhé. Hotline: 02363 505 717.

Back to top button