Cơ khí

Dây đồng thau lựa chọn cho máy cắt dây edm

Ngày nay, với sự phát triển của nhiều công nghệ mới trong sản xuất xuất dây, các chủng loại điện cực cho máy cắt dây EDM đã trở nên đa dạng hơn cả điện cực cho máy xung EDM. Chúng ta có kể đến dây cắt phổ thông, dây cắt tốc độ cao, dây cắt cho vật liệu carbide và PCD, dây cho cắt côn, dây cho cắt tinh…Vậy chọn loại dây cắt edm nào tốt và phù hợp cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Dây đồng thau lựa chọn cho máy cắt dây edm

Hiện nay tình hình chung tại các doanh nghiệp đều lựa chọn dây đồng thau là loại dây đồng điện cực sử dụng cho máy cắt dây phổ biến nhất. Dây đồng bao gồm hợp kim đồng(Cu) và kẽm (Zn). Tỷ lệ hợp kim Cu/Zn phổ thông của dây đồng thau  điện cực là 63/37 (Mỹ và Châu Âu) hoặc 65/35 (Châu Á).

Kẽm là vật liệu có điểm nóng chảy/hóa hơi thấp hơn nên là vật liệu điện cực tốt hơn đồng đỏ. Dây có càng nhiểu kẽm trên bề mặt thì giúp tốc độ cắt sẽ càng cao. Tuy nhiên khi tỷ lệ kẽm đạt đến 40% sẽ gây khó khăn cho quá trình sản xuất rút kéo dây.

Lực căng dây của dây đồng thau trong khoảng 54,000-173,000psi, phụ thuộc vào tỷ lệ hợp kim và động cứng (temper) vật liệu.

Dây đồng thau thường có mầu vàng sáng. Nếu mầu dây bị tối, mầu không đồng đều là dây có dấu hiệu bị ôxi hóa, hoặc bị bụi bẩn.

Dây đồng thau được sự dụng hầu hết trên các loại máy đời mới, và là loại dây cắt hiệu quả với các phôi thép.

Dây đồng thau điện cực thường có độ cứng/giãn dài (elongation) từ

Back to top button