Kỹ thuật & Công nghệ mới

Dấu ấn kiến trúc của Shin Takamatsu

Dấu ấn kiến trúc của Shin Takamatsu – Nội dung cập nhật mới 2023

Chúng tôi là một nhóm gồm những người đam mê công nghệ không yêu thích gì hơn là đi đầu trong công nghệ mới. Cho dù đó là tìm kiếm các tiện ích mới nhất, viết mã cho những điều lớn lao tiếp theo, hay chỉ là giữ cho các kỹ năng của chúng tôi sắc bén, chúng tôi luôn tìm cách đi đầu.
Đối với chúng tôi, công nghệ không chỉ là một công việc – đó là một cách sống. Chúng tôi sống và hít thở công nghệ và chúng tôi luôn hào hứng chia sẻ kiến ​​thức của mình với những người khác. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê công nghệ và muốn chia sẻ kiến ​​thức của chúng tôi với những người khác. Chúng tôi tin rằng mọi người đều có quyền tìm hiểu về các công nghệ mới và cách sử dụng chúng. Chúng tôi hy vọng rằng blog của chúng tôi sẽ giúp mọi người có được các kỹ năng cần thiết để tận dụng tối đa các công nghệ mới nhất.

Diễn giả của Talkshow “Kiến trúc chính là biểu tượng” – GS.TS.KTS Shin Takamatsu ghi dấu ấn với phong cách kiến trúc “không tồn tại” đầy khác biệt, cùng những công trình mang hơi thở thời đại lấy cảm hứng từ quá khứ. 

kienviet dau an kien truc cua shin takamatsu
GS.TS.KTS Shin Takamatsu.

Phong cách kiến trúc “không tồn tại” 

“Kiến trúc của Takamatsu không có “không gian nội thất” theo nghĩa thông thường” – KTS Waro Kishi nhận định. 

Thay vì nói “sự vắng mặt của không gian nội thất” thì đây là sự “không tồn tại của không gian nội thất”, hay nói một cách chính xác hơn là sự “không tồn tại”.  Shin Takamatsu đã táo bạo từ bỏ “không gian” bên trong và tuân theo “chức năng” của địa điểm.

kienviet dau an kien truc cua shin takamatsu2
Công trình Origin I giúp Shin Takamatsu đạt giải thưởng của Hội Kiến trúc sư Nhật Bản dành cho tài năng trẻ năm 1984.

Năm 1987, kiến ​​trúc của Shin Takamatsu đạt đến đỉnh cao với Kirin Plaza Osaka. Ba mặt đứng với đối xứng song phương nghiêm ngặt và đối xứng dọc theo từng phần. Trong kiến ​​trúc này, nội thất không tồn tại đã trở nên ít hơn một nửa tổng khối lượng. Bốn tháp ánh sáng hướng lên tượng trưng rằng đây là trung tâm của thế giới. Đồng thời, nó gợi ý khái niệm không tồn tại của trung tâm đó, bởi vì bốn tháp này không đứng ở các góc của kiến ​​​​trúc. Shin Takamatsu, một kiến ​​trúc sư xây dựng kiến ​​trúc “không tồn tại”, là người duy nhất trên thế giới. Sự xuất hiện của kiến ​​trúc này là một sự kiện, bởi vì nó là sự xuất hiện của kiến ​​trúc đến từ không một ai khác ngoài Shin Takamatsu. 

kienviet dau an kien truc cua shin takamatsu3
Với công trình Kirin Plaza Osaka, Shin Takamatsu giành giải thưởng danh giá nhất của Hội Kiến trúc Nhật Bản.

Thời kỳ đầu, các công trình của kiến trúc sư Shin Takamatsu thường mang tính biểu tượng cao, đóng kín với không gian xung quanh. Sau này, các thiết kế của ông có tính “mở” nhiều hơn nhưng phong cách kiến trúc “không tồn tại” của ông vẫn là một dấu ấn độc đáo, riêng có đầy ấn tượng.

Ngôn ngữ kiến trúc của Shin Takamatsu

Với Shin Takamatsu, mỗi công trình kiến trúc phác họa một quỹ đạo hướng tâm khởi nguồn từ một “ảo ảnh cá nhân” (ý tưởng hoặc dây chuyền công năng) tới một “ảo ảnh ghép đôi” (ý tưởng được thổi thêm ngôn ngữ kiến trúc) tới một “ảo ảnh cộng đồng” (công trình thực tế ra mắt công chúng), rồi quay lại làm thực thể mang dấu ấn cá nhân. Dấu ấn cá nhân của Shin Takamatsu được tiết chế ở mỗi vòng quay, thể hiện trực tiếp bằng diễn giải kiến trúc, chu trình đó dường như thiết lập một vòng tuần hoàn mang lại những thay đổi mới lạ trong các khả năng biểu đạt có thể có cho mỗi công trình.

kienviet dau an kien truc cua shin takamatsu4
Đền Higashi Honganji mang đậm kiến trúc truyền thống Nhật Bản.

Đối với Shin Takamatsu, có thể nói rằng tất cả các loại ngôn từ được khai sinh chỉ trong một khoảnh khắc tình cờ gặp gỡ với nguồn gốc của ý tưởng kiến trúc, rồi cất tiếng chào đời. Mục tiêu cuối cùng của Takamatsu, đó là: Kiến trúc đích thực là “thứ không thể diễn tả bằng lời”. Tâm niệm kép này luôn dai dẳng trong ông.

kienviet dau an kien truc cua shin takamatsu5

GS.TS.KTS Shin Takamatsu khẳng định: “Nói một cách đơn giản, đây là sự sáng tạo ra những thứ không thể diễn đạt được bằng ngôn ngữ. Nếu văn học là sự sáng tạo của một thế giới chưa được biết đến thông qua ngôn ngữ sẵn có, thì không ngoa khi nói rằng điều này là vô cùng gần gũi với văn học. Để nhận ra sự tồn tại của một thứ mà chưa ai có thể nhận thức được, thông qua những nguyên tố sẵn có trong kiến ​​trúc – đó là vật liệu và kết cấu – và những ý tưởng kiến ​​trúc đã tồn tại. Tôi nghĩ đó là sự sáng tạo của kiến ​​trúc sư”.

—————————————————

🔶 Thông tin sự kiện: 

Talkshow “Kiến trúc chính là biểu tượng”

  • Thời gian tổ chức: 15:00 – 17:00, thứ Ba, ngày 06/09/2022.
  • Địa điểm: Phòng 14.H2 – Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

– Khách mời tham dự trực tiếp (theo giấy mời của BTC)

– Talkshow được livestream trên fanpage kienviet.net

🔶 Thông tin diễn giả:

GS.TS.KTS Shin Takamatsu sinh năm 1948, tại Nima, tỉnh Shimane. Ông là một trong những kiến trúc sư, giáo sư hàng đầu của đất nước Nhật Bản.

Năm 1971 – Tốt nghiệp khoa Kiến trúc, Đại học Kyoto.

Năm 1980 – Hoàn thành chương trình Tiến sĩ, sáng lập Văn phòng kiến trúc Shin Takamatsu.

Năm 1984 – Đạt Giải thưởng của Hội kiến trúc sư Nhật Bản dành cho tài năng trẻ với công trình Origin I.

Năm 1987 – Phó Giáo sư tại Đại học Kyoto Seika. 

Năm 1989 – Giành giải thưởng cao quý nhất của Hội kiến trúc sư Nhật Bản với công trình KPO Osaka.

Năm 1997 – Giáo sư giảng dạy Cao học tại Đại học Kyoto.

Năm 2013 – Giáo sư danh dự tại Đại học Kyoto.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đọc thêm các bài đăng liên quan Dấu ấn kiến trúc của Shin Takamatsu trong cùng danh mục

Chúng tôi là một nhóm nhỏ các kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người không yêu thích gì hơn là đi sâu vào các công nghệ mới và chia sẻ những phát hiện của chúng tôi với thế giới. Chúng tôi tin rằng mọi người nên có quyền truy cập vào thông tin kỹ thuật chất lượng cao, bất kể nền tảng hoặc trình độ kinh nghiệm của họ.
Cho dù bạn đang muốn tìm hiểu thêm về một công nghệ cụ thể hay chỉ cập nhật các xu hướng mới nhất, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thấy trang web của chúng tôi hữu ích và nhiều thông tin. Cảm ơn vì đã đọc!
Danh mục chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button