Kỹ thuật & Công nghệ mới

Daniel Libeskind: Trân trọng quá khứ để dựng xây tương lai

Daniel Libeskind: Trân trọng quá khứ để dựng xây tương lai – Nội dung cập nhật mới 2023

Chúng tôi là một nhóm gồm những người đam mê công nghệ không yêu thích gì hơn là đi đầu trong công nghệ mới. Cho dù đó là tìm kiếm các tiện ích mới nhất, viết mã cho những điều lớn lao tiếp theo, hay chỉ là giữ cho các kỹ năng của chúng tôi sắc bén, chúng tôi luôn tìm cách đi đầu.
Đối với chúng tôi, công nghệ không chỉ là một công việc – đó là một cách sống. Chúng tôi sống và hít thở công nghệ và chúng tôi luôn hào hứng chia sẻ kiến ​​thức của mình với những người khác. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê công nghệ và muốn chia sẻ kiến ​​thức của chúng tôi với những người khác. Chúng tôi tin rằng mọi người đều có quyền tìm hiểu về các công nghệ mới và cách sử dụng chúng. Chúng tôi hy vọng rằng blog của chúng tôi sẽ giúp mọi người có được các kỹ năng cần thiết để tận dụng tối đa các công nghệ mới nhất.

Với Daniel Libeskind, hướng về tương lai cũng đồng nghĩa với việc ngoái nhìn lại quá khứ. Với ông, hoài niệm là thứ động lực thúc đẩy để tạo nên nền tảng tương lai.

22B09004 01

Tôi nghĩ rằng kỷ niệm là một chiều cơ bản của kiến trúc. Đó chẳng phải là lời chú thích… mà với tôi đó là những quy tắc định hướng. Ký ức là thứ tạo dựng nền tảng cơ bản cho sự liên hệ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai… Tôi cho rằng đó chính là một phần bản chất của kiến trúc, cũng là phần quan trọng nhất, vì khi ta không biết mình đang ở đâu, ta sẽ chẳng định hướng nổi mình sẽ đi đến đâu”.

Bảo tàng Do Thái, Berlin, Đức (2001)

Những ký ức và hoài niệm hiển hiện trong hầu hết các thiết kế của Libeskind, bắt đầu với Bảo tàng Do Thái tại Berlin. Tòa kiến trúc với những thanh kim loại uốn cong tái dựng biểu tượng ngôi sao sáu cánh của đạo Do Thái (Star of David) này cũng có lẽ là công trình nổi bật nhất trong sự nghiệp của nhà thiết kế người Ba Lan, công trình này mở ra những trải nghiệm mới cho công chúng, và đón nhận nhiều luồng ý kiến nhận xét trái chiều. Dù dự án này đã trở thành tâm điểm gây tranh cãi trong suốt một thời gian dài, nhưng không ai có thể phủ nhận tính độc đáo của nó. Và công trình này vẫn đứng sừng sững tại Berlin ngày hôm nay như một lời tuyên bố đầy mạnh mẽ về sức sáng tạo của nhà thiết kế tài ba Daniel Libeskind, về một kỷ nguyên mới của nền kiến trúc hiện đại.

22B09004 02

Kiến trúc đối với Libeskind không chỉ đơn thuần là một nghệ thuật tạo dựng không gian từ bê tông, kính và sắt thép… mà đó còn là việc tạo ra một môi trường sống trong lòng thành phố. Các kiến trúc sư, chủ đầu tư và cả lãnh đạo thành phố hãy tự hỏi bản thân mình xem “Có tồn tại không gian công cộng nào để người dân có thể tìm đến sử dụng, tận tưởng, phát triển bản thân và trở nên sáng tạo hay chưa? Đó là những gì tạo nên một đô thị đích thực, chứ không chỉ là ở những con số thể hiện bao nhiêu tòa nhà chọc trời được xây dựng lên mỗi năm”. (Theo TLQ Media)

Lấy ý tưởng thiết kế từ ngôi sao Do Thái 6 cánh (Star of David), trải dài khắp bề mặt kiến trúc bảo tàng là hình tượng chiết tách của ngôi sao này. Khuôn dáng của công trình được sáng tạo ra qua một quá trình kết nối các sự kiện lịch sử giúp hình thành nên hình dạng zig zag như ta hiện thấy.

22B09004 03

(Ảnh: Mal Booth)
(Ảnh: Mal Booth)

Bảo tàng lịch sử quân sự Dresden, Đức (2011)

Công trình này tiền thân là bảo tàng quân sự Đông Đức. Sau khi nước Đức hợp nhất, nơi này được cải tạo lại và thiết kế mở rộng với khối kiến trúc gồm kính, bê tông và thép cắt xuyên qua tòa nhà 135 năm tuổi. Với tầm nhìn bao quát cả không gian đẹp đến choáng ngợp của vùng Dresden, trong khi đầu nhọn vẫn hướng về trận địa bom trong chiến tranh thế giới thứ hai xưa kia, tòa kiến trúc ấn tượng này tạo nên một không gian kịch tính cho sự phản chiếu lịch sử.

22B09004 04

22B09004 05

(Ảnh: Bitter Bredt, Studio Libeskind)
(Ảnh: Bitter Bredt, Studio Libeskind)

Bảo tàng Nghệ Thuật Denver, Mỹ (2006)

Công trình này được thiết kế với cảm hứng kết nối truyền thống nghệ thuật Denver vào thế kỷ thứ 21. Hình khối kiến trúc vững chắc kết hợp với việc sử dụng hiệu quả loại vật liệu thời thượng titanium trong không gian đẹp lãng mạn của bầu trời và khung cảnh rặng núi Rocky đã tạo nên công trình có một không hai trên thế giới này.

22B09004 07

22B09004 08

22B09004 09

22B09004 10

22B09004 11

(Ảnh: Bitter Bredt)
(Ảnh: Bitter Bredt)

Công trình Reflections, Keppel Bay, Singapore (2011)

Tọa lạc tại lối vào của cảng Keppel lịch sử, công trình là khu dân cư phức hợp gồm dãy nhà villa nhìn ra phía cảng và các tòa tháp bao quát cảnh phía xa. Nơi đây mang dáng dấp của những tinh thể pha lê chọc trời vươn cao. Cách phối hợp bố trí không gian sống thể hiện sự tài tình của Daniel Libeskind khi ông tạo ra được một nơi ở mang tầm cao mới trong thiết kế, nơi mà hai căn hộ liền kề không nhìn thấy được nhau và có tầm nhìn ra hai khung cảnh hoàn toàn khác biệt. Nhờ đó mà vẫn d uy trì được tính cá nhân và sự khác biệt, riêng tư của mỗi cư dân trong khu nhà này.

22B09004 13

22B09004 14

(Ảnh: Keppel Bay Pte Ltd-A)
(Ảnh: Keppel Bay Pte Ltd-A)

Theo Tạp chí Kiến trúc & Đời sống

Đọc thêm các bài đăng liên quan Daniel Libeskind: Trân trọng quá khứ để dựng xây tương lai trong cùng danh mục

Chúng tôi là một nhóm nhỏ các kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người không yêu thích gì hơn là đi sâu vào các công nghệ mới và chia sẻ những phát hiện của chúng tôi với thế giới. Chúng tôi tin rằng mọi người nên có quyền truy cập vào thông tin kỹ thuật chất lượng cao, bất kể nền tảng hoặc trình độ kinh nghiệm của họ.
Cho dù bạn đang muốn tìm hiểu thêm về một công nghệ cụ thể hay chỉ cập nhật các xu hướng mới nhất, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thấy trang web của chúng tôi hữu ích và nhiều thông tin. Cảm ơn vì đã đọc!
Danh mục chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button