Điện tử & Điện lạnh

Công nghiệp điện tử là gì? Sức hút của ngành công nghiệp điện tử hiện nay

Vài năm đổ lại đây tuyển dụng kỹ sư điện phát triển mạnh trở thành ngành công nghiệp điện tử mũi nhọn. Cơ hội nghề nghiệp được tạo ra nhiều nên thu hút rất nhiều các bạn tham gia học nghề để tìm kiếm công việc. Công nghiệp điện tử đang từng bước chuyển mình, trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thị trường. Nhu cầu tìm kiếm nhân lực cũng rất lớn. Chính vì vậy sức hút nghề nghiệp từ ngành công nghiệp này là điều không thể tránh khỏi.

Công nghiệp điện tử là gì?

Công nghiệp điện tử là một chuyên ngành của ngành công nghệ kỹ thuật điện tử. Đây là ngành học được yêu thích vì có sự kết hợp đa dạng giữa điện tử dân dụng và điện tử máy tính:

 • Điện tử dân dụng sẽ liên quan nhiều đến những vấn đề về vận hành, sửa chữa, lắp đặt mạng điện cũng như các thiết bị điện tử trong hộ gia đình, trong kinh doanh, sản xuất.
 • Điện tử máy tính sẽ liên quan nhiều đến các thiết bị máy tính được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong sản xuất.

Hiện nay ngành điện tử này đang có những bước tiến vững chắc, trở thành một ngành công nghiệp mũi nhọn, thu hút nguồn nhân lực vô cùng dồi dào.

công nghệ điện tử
công nghệ điện tử

Công nghiệp điện tử học gì?

Bất cứ sinh viên nào theo học điện tử cũng đều có lợi hơn sinh viên những ngành học khác bởi kiển thức của riêng ngành học này rất rộng, lại có thể ứng dụng được vào những công việc khác nhau, thậm chí là trái ngành. Sinh viên khi đào tạo sẽ được học những kiến thức tổng quát về điện tử. Trong đó phải nắm rõ được nguyên lý hoạt động, trình bày được cấu tạo, của tất cả các hệ thống bảo vệ, cảm biến, đo lường và bộ điều khiển tự động ở các thiết bị điện tử.

Đặc biệt, học viên phải hiểu được sơ đồ mạch của tất cả các thiết bị điện tử phổ biến như: mạch điện inverter của các thiết bị điện, UPS, bộ ổn áp máy phát điện (AVR), bộ điều nhiệt, máy xi mạ, bộ biến tần, … để khi xảy ra sự cố kĩ thuật có thể sửa chữa được ngay.

Học viên còn phải phân tích, làm rõ được nguyên nhân gây ra các sự cố hỏng hóc ở các thiết bị điện tử sau đó ứng dụng, tìm được giải pháp khắc phục kịp thời, nhanh chóng. Nói chung điện tử là một ngành học phức tạp đòi hỏi người học phải thật sự chuyên tâm vào kiến thức, tích cực rèn luyện, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thì mới có thể hành nghề sau khi tốt nghiệp.

công nghệ điện tử
công nghệ điện tử

Vai trò của điện tử trong xu thế kinh tế

Trong những năm trở lại đây, ngành điện tử có tốc độ tăng trưởng chóng mặt và trở thành ngành công nghiệp chủ chốt, mũi nhọn trong nền kinh tế nước nhà. Xu hướng chuyển dịch và đầu tư vào ngành công nghiệp điện tử được rất nhiều nhà đầu tư chú trọng. Hầu hết những doanh nghiệp điện tử lớn hàng đầu thế giới đã có mặt trong nước như: Samsung, LG, Canon, Intel, Panasonic, Toshiba… Nền kinh tế trong nước phát triển mạnh đi lên cũng nhờ ngành công nghiệp điện tử thu hút được sự đầu tư từ trong và ngoài nước.

Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo chuyên ngành điện tử cũng xuất hiện ngày một nhiều và được chú trọng đầu tư, phát triển, liên tục tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức mới để theo kịp với thời đại. Bản thân những bạn trẻ theo học ngành này cũng không ngừng cố gắng hoàn thiện kiến thức, kỹ năng làm việc để đáp ứng yêu cầu đổi mới kỹ thuật liên tục của ngành điện tử.

Thực trạng thị trường lao động của ngành công nghiệp điện tử

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện của ngành điện tử không ngừng tăng cao do nền kinh thế thị trường đang từng bước chuyển mình theo yêu cầu công nghiệp. Trước làn sóng dịch chuyển công nghệ từ nước ngoài vào trong nước, đồ điện tử nước ngoài xuất hiện nhiều, chiếm lĩnh thị trường nên các doanh nghiệp trong nước càng chú trọng vào đầu tư nhân sự, đào tạo, tìm kiếm tài năng để phát triển công nghiệp điện tử nước nhà.

Mặc dù các cơ sở đào tạo ngành rất nhiều, lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường cũng rất nhiều nhưng thị trường lao động lại luôn khan hiếm nhân sự. Thông tin đăng tuyển ngày nào cũng có nhưng số lượng người thất nghiệp vẫn còn rất nhiều.

Lý do chỉ có thể hiểu vì yêu cầu tuyển dụng cao nhưng trình độ và kĩ năng của nguồn nhân lực lại không đáp ứng được. Mặt khác do một số bạn trẻ dù có trình độ, bằng cấp nhưng vẫn không đủ tự tin để theo nghề học của mình. Quan trọng nhất vẫn chính là chất lượng đào tạo cùng với khả năng, kỹ thuật làm việc của những người theo học ngành này. Muốn làm tốt những công việc liên quan đến ngành này, đa số đòi hỏi kĩ thuật viên đều phải là những người đã có trải nghiệm, từng có nhiều năm sửa chữa các thiết bị điện tử. Bởi đối với những thiết bị máy móc điện tử, kinh nghiệm nhiều khi lại quan trọng hơn kiến thức.

cong nghiep dien tu 1

Các lĩnh vực công nghiệp điện tử lớn nhất

Lĩnh vực ngành nghề Doanh thu hàng năm
(đô la Mỹ)
Năm Tham chiếu
Thương mại điện tử B2B (Doanh nghiệp với doanh nghiệp) 25.516.000.000.000 2017 [3]
Ngành công nghệ (công nghệ cao) 4.800.000.000.000 2018 [5]
Công nghệ di động 3.900.000.000.000 2018 [6]
Thương mại điện tử B2C (Doanh nghiệp với khách hàng) 3.851.000.000.000 2017 [3]
Điện tử tiêu dùng (điện tử gia dụng) 1.712.900.000.000 2016 [7]
Công nghiệp bán dẫn 481.000.000.000 2018 [8]
Dịch vụ truyền hình 407.700.000.000 2017 [9]
Điện tử công suất 218.000.000.000 2011 [10]
Màn hình tinh thể lỏng TFT (TFT LCD) 141.000.000.000 2017 [11]
Video game (trò chơi điện tử) 137.900.000.000 2018 [12]
Dịch vụ cho thuê băng đĩa hình phục vụ ngành điện ảnh 55.700.000.000 2018 [13]
Truyền phát âm nhạc (stream âm nhạc) và tải nhạc 11.200.000.000 2018 [a]

Sinh viên tốt nghiệp công nghiệp điện tử sẽ làm gì?

Bởi vì điện tử hiện đang trở thành một ngành công nghiệp mũi nhọn nên thu hút rất nhiều sự đầu tư, quan tâm, chú ý. Hàng loạt các cơ sở điện tử được mở ra để phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Vì kiến thức ngành học phong phú nên những sinh viên tốt nghiệp ngành điện tử có thể lựa chọn rất nhiều công việc khác nhau.

Sau khi hoàn thành khóa học về điện tử, sinh viên theo học có đầy đủ khả năng và trình độ để vận hành, bảo trì, sửa chữa, cải tiến, nâng cấp, thiết kế các hệ thống máy móc, thiết bị điện tử phức tạp và có thể hoàn thành tốt công việc liên quan nếu như được giao nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, họ cũng có đủ khả năng để tìm hiểu, phát triển, ứng dụng điện tử vào chính cuộc sống thực tế hàng ngày. Thậm chí sau khi ra trường, nếu như có đủ khả năng và trình độ thì các bạn trẻ có thể tự mở cho mình một xưởng điện tử hoặc một cửa hàng chuyên bán các thiết bị điện tử, sửa chữa chính những thiết bị đó để thỏa sức đam mê với lĩnh vực, chuyên ngành mình theo học.

công nghệ điện tử
công nghệ điện tử

Hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có liên quan đến thiết bị điện tử, xí nghiệp, cơ sở sửa chữa đồ dân dụng tầm cỡ quy mô hay vĩ mô cũng đều rất cần điện tử. Đặc biệt những tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất các thiết bị điện tử lớn như SAMSUNG, LG, TOSHIBA,… luôn có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn. Chỉ cần có khả năng phù hợp, cộng với sự chăm chỉ, nhiệt tình, lòng say mê với công việc là các bạn có thể lựa chọn cho mình một công việc tương xứng với mình. Cơ hội việc làm chắc chắn sẽ vô cùng phong phú và rộng mở. Học xong các bạn trẻ sẽ không còn phải lo lắng thất nghiệp như nhiều ngành nghề khác.

Từ khóa:

 • Kỹ thuật điện tử là
 • Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử
 • mức lương công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
 • Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử học trường nào
 • lương ngành kỹ thuật điện, điện tử
 • Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông
 • Công nghệ kỹ thuật cơ khí
 • Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử (tiếng Anh là gì)

Nội dung liên quan:

 • Điện tử công nghiệp là gì? Thông tin về ngành điện tử công nghiệp
 • Công nghệ kỹ thuật điện điện tử là gì? Cơ hội việc làm ngành Điện – Điện tử
 • Ngành điện điện tử là gì? Mục tiêu đào tạo của ngành kỹ thuật điện – điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button