Điện tử & Điện lạnh

Ngành công nghệ vật liệu là gì? Những ngành nghề chuyên sâu bên trong là gì?

Ngành Công nghệ vật liệu dường như còn khá mới mẻ với nhiều sinh viên tuy rằng ngành này cũng được xếp vào danh sách các ngành học tiềm năng.  Bởi vậy dù lựa chọn như thế nào thì việc tìm hiểu thông tin về ngành là vô cùng cần thiết. Nếu đây là ngành học bạn đang quan tâm thì hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này của chúng  nhé!

Giới thiệu chung về ngành Công nghệ vật liệu

Công nghệ vật liệu (Mã ngành: 7510402) là ngành nghiên cứu và triển khai các phương pháp chế tạo, xử lý vật liệu nhằm mục đích thu được vật liệu mới bền hơn, nhẹ hơn, có đặc tính ưu việt hơn, hấp dẫn và tiện dụng hơn trước đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của con người.

Ngành Công nghệ Vật liệu trang bị những kiến thức cơ bản và cơ sở khoa học để sinh viên hiểu biết nền tảng chung các nhóm vật liệu chính như: Kim loại, vật liệu Silicat, vật liệu Polyme, vật liệu Năng lượng và các vật liệu tiên tiến như vật liệu Bán dẫn, vật liệu Siêu dẫn, vật liệu Y sinh. Từ đó có thể nắm bắt được mối quan hệ giữa cấu trúc và tính chất của vật liệu.

Ngành học này đào tạo sinh viên có năng lực về: Lựa chọn, sử dụng hợp lý và kiểm soát chất lượng vật liệu xây dựng tăng tính hiệu quả cho công trình, thiết kế, quản lý, vận hành các dây chuyền công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng như bê tông, xi măng, thủy tinh, gốm sứ XD và có khả năng nghiên cứu phát triển vật liệu mới, công nghệ sản xuất và thi công vật liệu mới.

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị thêm những kỹ năng mềm như: Kỹ năng về giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý điều hành và kỹ năng về nghiên cứu, đánh giá các vật liệu chuyên ngành; giúp sinh viên ra trường thích nghi nhanh với môi trường làm việc thực tế.

công nghệ vật liệu
công nghệ vật liệu

Vai trò chất lượng của vật liệu đến chất lượng thiết bị công nghiệp

Cấu trúc vật liệu là cấu trúc vi mô rất nhỏ, và những người làm cấu trúc vật liệu tác động lên những cấu trúc vi mô ấy để tăng cường những tính chất mong muốn. Chính nhờ khoa học cấu trúc vật liệu, người ta đã có thể biến những máy móc cồng kềnh trở nên gọn nhẹ mà vẫn đảm bảo yêu cầu mong muốn.

Nhờ khoa học cấu trúc vật liệu các tòa nhà chọc trời mới có thể đứng vững. Và nhờ khoa học vật liệu ra đời, người ta có thể chế tạo được những chiếc máy bay cỡ lớn đủ độ bền chắc và trọng lượng đủ nhẹ. Hoạt động công nghiệp hiện đại luôn có những yêu cầu khắt khe về các tiêu chuẩn kỹ thuật máy móc, trong đó vai trò của vật liệu chế tạo máy móc giữ vai trò quan trọng.

Những kỹ sư vật liệu nắm rõ kết cấu nguyên tử từng chủng loại vật liệu, hiểu rõ kết cấu vật lý, tính chất cơ học của từng loại vật liệu, và có thể tác động thêm để chúng đạt được các yêu cầu khác. Việc chọn loại vật liệu nào đủ đáp ứng tiêu chuẩn, đủ độ bền, đủ tính chất như yêu cầu, điều đó chính do những kỹ sư kỹ thuật vật liệu quyết định. Đó cũng một trong những các công việc của kỹ sư vật liệu.

công nghệ vật liệu
công nghệ vật liệu

Điểm chuẩn ngành Công nghệ vật liệu

Trường Mã tổ hợp xét tuyển Điểm chuẩn năm 2018
ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM AOO, AO 1, D07, BOO 15 – 20 điểm (tùy theo phương án xét tuyển)
ĐH Bách khoa TP HCM A00, A01, D07 18 điểm
ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội A00, A01, B00, C01 16 điểm
ĐH Bách khoa Hà Nội A00, A01 20 điểm

Danh sách các trường Đại học đào tạo ngành Công nghệ vật liệu trên cả nước

 • Đại Học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại Học Xây Dựng Hà Nội
 • Đại Học Công Nghiệp Hà Nội
 • Đại Học Khoa Học Và Công Nghệ Hà Nội1
 • Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM
 • Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM
 • Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM
 • Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM
 • Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng
 • Đại Học Kỹ Thuật Công Nghiệp – Đại Học Thái Nguyên
 • Cao Đẳng Công Nghiệp Huế
 • Cao Đẳng Kinh Tế-Công Nghệ TPHCM
 • Cao Đẳng Cơ Khí Luyện Kim
 • Cao Đẳng Đại Việt Sài Gòn…

Trong ngành Công nghệ vật liệu có những ngành nghề chuyên sâu nào?

Các ngành nghề chuyên sâu của Công nghệ vật liệu khá đa dạng và phong phú, giúp sinh viên có thể lựa chọn ngành nghề mà mình yêu thích nhất mà lại phù hợp với năng lực bản thân.Ngành công nghệ vật liệu đòi hỏi phải phát triển không ngừng để đáp ứng nhu cầu sản xuất và duy trì sự phát triển của doanh nghiệp trên cả nước. Áp dụng được những công nghệ đời mới tiên tiến nhất vào trong sản xuất công nghiệp, dịch vụ.

công nghệ vật liệu
công nghệ vật liệu

Ngành Cơ học biến dạng và Cán kim loại

Sinh viên theo học ngành Cơ học biến dạng và Cán kim loại này sẽ  được trang bị các kiến thức chung về lĩnh vực khoa học tự nhiên như Đại số và Hình học giải tích, Hình họa, Xác suất thống kê, Vật lý, Hóa học,…cùng với các kiến thức cơ bản của ngành như Vẽ kỹ thuật, các loại lý thuyết  về cán kim loại hay biến dạng dẻo, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật nhiệt,… Ngoài ra, sinh viên còn được tiếp tục cung cấp mảng kiến thức chuyên sâu như Công nghệ cán hình, cán tấm; Tự động hóa quá trình sản xuất cán; Công nghệ sản xuất ống; Thiết kế lỗ hình trục; thực hành bài tập chuyên sâu…

Ngành Vật liệu và Công nghệ đúc

Đối với chuyên ngành Vật liệu và Công nghệ đúc, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức chung và những kiến thức cơ bản về ngành tương tự như sinh viên chuyên ngành trên, ngoài ra còn được trang bị những kiến thức chuyên sâu chuyên biệt như Đại cương công nghệ vật liệu; Cơ sở lý thuyết đúc; cơ sở hợp kim đúc; Mô hình hóa và Điều khiển quá trình công nghệ;… Và ngay sau tốt nghiệp, sinh viên nắm vững kiến thức có thể làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, các Công ty sản xuất các cấu kiện, vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí nội thất, sản xuất gia công và phân phối các vật liệu luyện kim trong toàn quốc.

Ngành Vật liệu và Nhiệt luyện

Chuyên ngành Vật liệu và Nhiệt luyện sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức chung cùng với các kiến thức cơ bản về ngành giống với hai chuyên ngành trên. Bên cạnh đó, bạn sẽ được bổ sung các kiến thức chuyên ngành riêng biệt như Chuyển pha trong vật liệu; Lý thuyết điện tử trong vật liệu; Các phương pháp phân tích cấu trúc; Công nghệ nhiệt luyện; Xử lý nhiệt, Xử lý bề mặt;… Sau tốt nghiệp, sinh viên có thể ứng dụng các khoa học kỹ thuật về vật liệu và nhiệt luyện trực tiếp vào thực tế cuộc sống.

Ngoài ra vẫn còn một số chuyên ngành công nghệ vật liệu cũng khá thú vị như Luyện kim đen, Vật liệu Polyme, Vật liệu màng mỏng, Luyện kim màu và luyện kim bột,…giúp bạn có nhiều hơn một lựa chọn cho chính mình.

Cơ hội nghề nghiệp việc làm của ngành kỹ thuật vật liệu

Có thể làm việc tại các vị trí:

– Vị trí trong các Công ty chế tạo vật tư và thiết bị dân dụng, thiết bị công nghiệp như các Cty cơ khí, gốm sứ, nhựa …

– Vị trí công việc tại các Công ty Cơ khí sản xuất phụ tùng thay thế cho các thiết bị công nông ngư nghiệp.

– Vị trí công việc Trong các Công ty sản xuất các cấu kiện, vật liệu xây dựng, VL trang trí nội thất .

– Vị trí công việc Trong các Công ty bảo dưỡng sửa chữa các loại thiết bị phục vụ sản xuất .

– Vị trí công việc trong các Công ty xuất nhập khẩu nguyên vật liệu : thép, gốm, nhựa …

– Trong các cơ quan đào tạo và nghiên cứu khoa học như Trường, Viện về lãnh vực khoa học và công nghệ vật liệu.

– Vị trí công việc trong các Cơ quan, Viện nghiên cứu thiết kế thiết bị, cải tiến công nghệ.

 

Từ khóa:

 • Công nghệ vật liệu là gì
 • Công nghệ vật liệu ra làm gì
 • Giáo trình công nghệ
 • Tương lai ngành công nghệ vật liệu
 • Công nghệ vật liệu mới ở Việt Nam
 • Lương ngành công nghệ vật liệu

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button