Điện tử & Điện lạnh

Ngành Công nghệ thông tin Điện tử: Lương có thể lên đến cả nghìn đô la

Tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng tốt nhất trong lĩnh vực Công nghệ thông tin Điện tử là cuộc đua quyết liệt giữa các doanh nghiệp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương “kếch xù” không chỉ cho các chuyên gia IT, các kỹ sư điện tử giàu kinh nghiệm mà còn cho cả những “tân binh” vừa mới tốt nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ thuận với mức lương đó, có vô số yêu cầu mà doanh nghiệp đặt ra đòi hỏi các “tân binh” phải giỏi thực sự.

Học Công nghệ thông tin: Ngành càng “hot”, lương càng cao

Các ngành học như AI (Trí tuệ nhân tạo), Data Science (Khoa học dữ liệu), Big Data (Dữ liệu lớn), Blockchain (Chuỗi cung ứng),… với những người ngoài ngành nghe có vẻ thật xa vời, lạ hoắc nhưng với người trong giới thì đây lại là những ngành mang tính xu hướng thời đại, nguồn nhân lực được “săn đón” ráo riết với những mức lương vô cùng cao. Theo báo cáo Thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin điện tử của một trang tuyển dụng nổi tiếng, mức lương tuyển nhân sự/tháng cao nhất trong nửa đầu năm 2019 là:

– ngành AI là 1.939 USD (45 triệu đồng),

– ngành Blockchain là 1.856 USD (43 triệu đồng),

– ngành Big Data là 1.690 USD (39 triệu đồng),

– Data Science là 1.652 USD (38 triệu đồng),

– …

công nghệ thông tin điện tử
công nghệ thông tin điện tử

TopDev – công ty hàng đầu trong mảng tuyển dụng IT năm 2019 cũng khẳng định, mức lương dành cho chuyên gia Data Scientist ở VN có thể lên tới 470 triệu đồng/năm trong khi của một kỹ sư AI sẽ nhận được mức lương 520 triệu đồng/năm.

Dù đưa ra mức lương rất cao nhưng các doanh nghiệp vẫn không thể tuyển dụng được đủ số lượng nhân sự cần thiết. Đây là tình trạng chung khi thị trường lao động VN đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực kỹ thuật chất lượng cao như hiện nay. Dự báo của Vietnamworks cho thấy, nước ta đang thiếu 400.000 nhân lực Công nghệ thông tin và mỗi năm cần cung ứng mới tới 78.000 lao động.

Tuy nhiên trong thực tế, mỗi năm nước ta chỉ có khoảng 50.000 sinh viên ngành Công nghệ thông tin tốt nghiệp, dẫn đến “cơn khát” nhân lực đối với ngành học này dường như chưa bao giờ hạ. Điều này dẫn đến nhiều chiến dịch tuyển dụng nhân sự được nhận định là… “lần đầu tiên trong lịch sử”. Tiêu biểu trong năm 2019, Viettel đã phát đi thông báo rộng rãi trên truyền thông với nhu cầu tuyển dụng tới 500 nhân sự Công nghệ thông tin/năm. Mức lương Viettel đưa ra cho các ứng viên cao hơn 15% so với trung bình ngành, chi trả lương khởi điểm trung bình cho nhân sự Công nghệ thông tin là 1.000 USD/tháng.

Đón đầu xu hướng này, ĐH Duy Tân, trong nhiều năm qua, đã và đang đào tạo những ngành học “hot” nhất trong lĩnh vực này gồm:

– Trí tuệ nhân tạo,

– BigData & Machine Learning (Chương trình Tài năng),

– An toàn thông tin

– An ninh mạng chuẩn CMU

– Công nghệ phần mềm,

– Công nghệ phần mềm chuẩn CMU

– Hệ thống thông tin quản lý chuẩn CMU

– Công nghệ thông tin Troy (lấy bằng Mỹ).

Đặt mục tiêu đào tạo ra những kỹ sư IT giỏi nhất, ĐH Duy Tân đã hợp tác với ĐH Carnegie Mellon (CMU) – 1 trong 4 đại học hàng đầu về Công nghệ thông tin ở Mỹ (bên cạnh MIT, Stanford và UC Berkeley, theo U.S. News 2020) để triển khai các chương trình:

– An ninh mạng chuẩn CMU,

– Công nghệ phần mềm chuẩn CMU, và

– Hệ thống Thông tin quản lý chuẩn CMU.

Sinh viên của các chương trình này sẽ được tiếp cận với những tài liệu và phương pháp đào tạo tiên tiến nhất thế giới hiện nay. Kết thúc khóa học, sinh viên được nhận từ 19 đến 21 chứng chỉ hoàn tất môn học có giá trị quốc tế của ĐH Carnegie Mellon.

Bên cạnh đó, vào tháng 8.2019, ABET – Accreditation Board for Engineering and Technology (Tổ chức Kiểm định các Chương trình Đào tạo Kỹ thuật – Công nghệ), Mỹ đã chính thức công bố kết quả kiểm định 2 chương trình đào tạo đạt chuẩn của ĐH Duy Tân ở mức cao nhất (6 năm):

– Kỹ thuật mạng, và

– Hệ thống Thông tin quản lý.

Điều này giúp cho sinh viên ngành công nghệ thông tin điện tử của ĐH Duy Tân không chỉ có được những cơ hội tiếp nhận các vị trí công việc tốt nhất mà còn có cơ hội làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Được biết ở Việt Nam, cho đến nay, trong khối đại học chỉ có ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh và ĐH Duy Tân đạt được chuẩn kiểm định này cho các ngành Công nghệ thông tin.

Theo học ngành Công nghệ thông tin tại ĐH Duy Tân, sinh viên sẽ:

– Được trang bị kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu về các công nghệ và phần mềm tiên tiến, hiện đại liên quan đến năng lực quản lý các hệ thống máy tính, các kiến thức lập trình, bảo mật, thiết kế và phát triển…

– Sở hữu những kỹ năng “mềm” hữu ích phục vụ cho công việc, am hiểu các dịch vụ Công nghệ thông tin, hiểu rõ cách Công nghệ thông tin tác động lên doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận.

công nghệ thông tin điện tử
công nghệ thông tin điện tử

Công nghệ thông tin điện tử: Tiếp cận máy móc hiện đại, chế tạo sản phẩm thông minh

Lựa chọn theo học ngành công nghệ thông tin điện tử, các kỹ sư có tay nghề giỏi và thành thạo tiếng Anh ngay khi tốt nghiệp được các doanh nghiệp “săn đón” ráo riết với mức lương trên dưới 15 triệu đồng/tháng. Các nhân sự giỏi cũng nhanh chóng được thăng chức với mức lương tăng nhanh do thiếu hụt nhân lực quản lý kỹ thuật “đầu đàn” trong lĩnh vực này ở VN. Rất đông thí sinh, trong thời gian gần đây, đã nhận ra rằng Điện-Điện tử chính là… ngành học của tương lai khi “cơn lốc” sử dụng các thiết bị thông minh đang ập đến. Bởi vậy, tâm lý của thí sinh là lựa chọn trường đại học có đủ các yếu tố về đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo chất lượng, cùng cơ sở vật chất hiện đại để theo học ngành học này.

Trước nhu cầu lớn của các thí sinh, ĐH Duy Tân đã và đang triển khai đào tạo và cung cấp cho xã hội một lượng lớn kỹ sư Điện-Điện tử có chuyên môn cao, tay nghề vững, ngoại ngữ tốt, say mê với nghề, bên cạnh nhiều kỹ năng “mềm” và khả năng hoà nhập quốc tế cao. Cụ thể, nhà trường đang đào tạo các chuyên ngành:

– Điện tự động,

– Thiết kế số,

– Điện tử viễn thông,

– Hệ thống nhúng,

– Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa,

– Công nghệ kỹ thuật ô tô,

– Cơ điện tử chuẩn PNU,

– Điện – Điện tử chuẩn PNU.

Theo học các chuyên ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin điện tử tại ĐH Duy Tân, sinh viên sẽ được đào tạo theo mô hình CDIO:

– Conceive – Hình thành ý tưởng,

– Design – Thiết kế ý tưởng/Sản phẩm,

– Implement – Thực hiện/Triển khai ý tưởng/Sản phẩm,

– Operate – Vận hành sản phẩm/Dự án.

Đây là quy trình chuẩn về đào tạo kỹ sư của toàn thế giới do MIT và Viện hàn lâm Thụy Điển dẫn đầu. Sinh viên ngành Điện – Điện tử tại ĐH Duy Tân sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên môn về Điện – Điện tử, về máy tính, robot, về các thiết bị điện tử, các hệ thống kiểm soát khác nhau, và cách thức vận hành các hệ thống tự động trong sản xuất… Từ đó có được những năng lực:

– Phân tích, thiết kế các loại máy và các hệ thống điều khiển dây chuyền thiết bị;

– Khai thác, vận hành và bảo trì các thiết bị, hệ thống Điện – Điện tử, các hệ thống điều khiển dây chuyền sản xuất công nghiệp;

– Thiết kế và chế tạo các hệ thống điều khiển tự động phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt;

– Tổ chức và triển khai bảo trì, sửa chữa, cải tiến, nâng cấp và giám sát các hệ thống Điện – Điện tử.

Cùng với hợp tác với ĐH Purdue, 1 trong Top 10 các đại học đào tạo ngành Điện – Điện tử của Hoa Kỳ, để đào tạo 2 ngành:

– Cơ Điện tử chuẩn PNU, và

– Điện – Điện tử chuẩn PNU

ĐH Duy Tân đã xây dựng một hệ thống thực hành với:

– 3 xưởng cơ khí,

– 8 phòng thí nghiệm tiên tiến để sinh viên trực tiếp nghiên cứu và học tập, gồm:

 • Phòng Thí nghiệm viễn thông cao cấp,
 • Phòng Thí nghiệm vi điều khiển,
 • Phòng Thí nghiệm điện tử,
 • Phòng Thí nghiệm điều khiển Logic,
 • Phòng Thí nghiệm máy điện,
 • Phòng Thí nghiệm điện tử y sinh,
 • Phòng Thí nghiệm robot công nghiệp,
 • Phòng Thí nghiệm mạch điện tử.
công nghệ thông tin điện tử
công nghệ thông tin điện tử

Đồng thời, ĐH Duy Tân còn có 2 trung tâm hỗ trợ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu của khoa, gồm: Trung tâm Điện – Điện tử, CEE; và Trung tâm Công nghệ thông tin và Mạng/Truyền thông, CIT.

Từ môi trường học tập này, thầy và trò ngành Điện – Điện tử đã chế tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích như:

– Xe lăn điện cho người khuyết tật,

– Robot phục vụ nhà hàng,

– Robot dẫn người qua đường,

– Cánh tay robot trao tặng cho các em nhỏ bị mất tay ở Quảng Nam,

– Robot kiểm tra mối hàn tàu thủy,

– Giường ngủ thông minh Smartbed,

– …

Được biết, ĐH Duy Tân đã tiến hành kiểm định ABET (chuẩn kiểm định cao nhất của Mỹ và thế giới về các ngành Kỹ thuật) cho ngành Điện-Điện tử trong năm 2019 và hy vọng sẽ sớm có kết quả tốt vào tháng 8.2020,

Từ khóa:

 • Cổng thông tin điện tử
 • Công nghệ thông tin là gì
 • Công nghệ thông tin làm nghệ gì
 • Thi công nghệ thông tin gồm những môn gì
 • Công nghệ thông tin học trường nào
 • Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì
 • Lương ngành công nghệ thông tin

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button