Xây dựng & Kiến trúc

Gạch không nung là gì? Công nghệ sản xuất gạch không nung

Gạch không nung được hiểu là các loại gạch được tạo thành từ việc đóng rắn các chỉ số cơ lý, tính hút nước, độ thấm… mà không qua nung đốt bằng than, điện hay bất cứ nguồn năng lượng nào như trong truyền thống. Quy trình sản xuất gạch không nung đạt chuẩn là quy trình được tự động hóa từ khâu cấp liệu đến khâu ra gạch. Tất cả các bước trong quy trình công nghệ sản xuất gạch không nung đều được thực hiện cẩn thận đến từng khâu để đảm bảo quá trình hoạt động được trơn tru nhất.

Vậy gạch không nung là gì?

Gạch không nung là loại gạch xây sau khi được tạo hình thì tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học: Cường độ nén, uốn, độ hút nước … mà không cần qua nhiệt độ. Có nhiều loại gạch không nung hiện nay đang sử dụng như: Gạch papanh: Gạch không nung được sản xuất từ phế thải công nghiệp: Xỉ than, vôi bột được sử dụng lâu đời ở nước ta. Gạch có cường độ thấp từ 30-50kg/cm2 chủ yếu dùng cho các loại tường ít chịu lực. Gạch Block:

Gạch được hình thành từ đá vụn, cát, xi măng có cường độ chịu lực cao có thể xây nhà cao tầng. Nhược điểm của loại gạch này là nặng, to, khó xây, chưa được thị trường chấp nhận rộng rãi. Gạch xi măng – cát: Gạch được tạo thành từ cát và xi măng: Gạch không nung tự nhiên: Từ các biến thể và sản phẩm phong hóa của đá bâzn.

Loại gạch này chủ yếu sử dụng ở các vùng có nguồn puzolan tự nhiên, hình thức sản xuất tự phát, mang tính chất địa phương, quy mô nhỏ …

Như vậy, gạch không nung hiện nay có nhiều chủng loại, nhưng vẫn chưa đưa vào thực tế một cách rộng rãi do các nguyhên nhân đã đưa ở phần trên.

Để sản xuất gạch không nung từ đất. Theo công nghệ “đất hóa đá” nguồn đất để sản xuất gạch chiếm 50-70% phần nguyên liệu, sử dụng đa dạng các loại đất từ miền núi, đồng bằng, trung du và các vùng hải đảo … đồng thời tận dụng được các nguồn phế thải xây dựng và công nghiệp góp phần cải thiện môi trường xanh, sạch, đẹp.

công nghệ sản xuất gạch không nung
công nghệ sản xuất gạch không nung

Các loại gạch không nung hiện nay

Gạch block bê tông hay còn gọi là gạch xi măng cốt liệu, là loại gạch sử dụng từ 8-10% xi măng để liên kết trong thành phần gạch.

Gạch bi và gạch papanh thì sử dụng vôi liên kết hoặc dưới 8% xi măng.

Gạch nhẹ dùng trên 20% xi măng liên kết.

Gạch bê tông khí chưng áp AAC lại sử dụng vôi và cả xi măng trong thành phần, để đóng rắng bằng lò chưng áp suất cao. Đây là lại gạch mà vẫn dùng đến than hoặc là điện để đốt lò hơi giúp đóng rắn sản phẩm, nhưng ở một mức độ tiêu hao thấp hơn nhiều lần so với nung gạch lò truyền thống.

Đặc biệt, gạch không nung AAC phải đạt được tiêu chuẩn xây dựng TCVN 7959:2011 quy định và công bố. Đây là văn bản pháp luật quy định các tiêu chuẩn quốc gia được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Gạch không nung được phân làm 4 loại sản phẩm chủ đạo như sau:

• Gạch xi măng cốt liệu chiếm 75% trong tổng số lượng gạch không nung.

• Gạch bê tông khí chưng áp chiếm 15% trên tổng số gạch không nung.

• Gạch bê tông bọt và các loại gạch khác (đá ong) mỗi loại chỉ chiếm 5%.

Công nghệ sản xuất gạch không nung

Gạch không nung chưng áp tên tiếng Anh là Autoclaved Aerated Concrete – gọi tắt là AAC. Bê tông khí là hỗn hợp của cát hay tro bay với xi măng và vôi. Trong quá trình dưỡng bằng hơi nước ở áp suất cao trong nồi hấp làm cho sản phẩm ổn định cả về tính chất vật lý và hóa học. Bê tông khí chứa bong bóng khí rất nhỏ nằm tách biệt, chúng tạo cho bê tông khả năng cách âm cách nhiệt tốt so với các loại gạch khác.

Nguyên liệu chủ yếu để làm gạch không nung là đất cát, chính vì vậy, cơ sở sản xuất gạch cần đặt gần nơi có nguồn đất và cát dồi dào. Các bước công nghệ sản xuất gạch không nung để tạo gạch không nung như sau:

• Bước 1: làm khô nguyên liệu như đất, cát đến khi còn từ 12-15% độ ẩm thì mang đến công  đoạn thứ 2.

• Bước 2: đem đất cát đi nghiền mịn, trộn với phụ gia trong các thiết bị nghiền trộn theo công thức khoa học.

• Bước 3: Ủ hỗn hợp trên với vôi từ 15-18%.

• Bước 4: Tiếp tục ủ với cát, chất thải xây dựng và phụ gia khác.

• Bước 5: Ép định hình gạch không nung bằng các thiết bị máy ép. Đây là công đoạn quan trọng nhất đến chất lượng của viên gạch được làm ra.

công nghệ sản xuất gạch không nung
công nghệ sản xuất gạch không nung

Quy trình công nghệ sản xuất gạch không nung

Bước 1: Chuẩn bị máy

Các thiết bị có tiếp xúc xi măng, đá mạt khi để qua đêm nếu vệ sinh, bảo dưỡng không tốt hoặc không vệ sinh sẽ rất dễ bị kẹt. Ví dụ:

– Hệ thống cân cốt liệu tự động: Loadcell, xi lanh khí nén

– Máy trộn: Cửa xả trộn, cánh gạt liệu

– Băng tải cấp liệu: Trục lô, con lăn, nhông xích truyền tải

– Máy cấp palet tự động: Nhông xích truyền tải dính bê tông sẽ làm kênh, vênh palet khi cấp và dẫn đến bị kẹt không hoạt động hoặc làm hư hại palet.

– Máy định lượng vật liệu vào khuôn: Phần trục khấy liệu dễ bị kẹt do bê tông còn sót lại, ray dẫn thùng chứa liệu bị dính bê tông dễ làm cho thùng bị vênh không hoạt động được;

– Máy ép gạch thủy lực: Mặt bàn máy chứa vật liệu còn sót lại của dầu ép trước sẽ làm cho vị trí đặt palet không phẳng sinh ra dễ bị gãy palet, ép không chặt, …

– Máy ra gạch và nâng hạ di chuyển palet gạch: Nếu trên máy bám các phối liệu còn lại, máy dễ bị kẹt không hoạt động được hoặc bị kẹt ray di chuyển sẽ làm cho máy không thể hoạt động.

Vì vậy, công nghệ sản xuất gạch không nung trước khi cho máy vào hoạt động cần phải kiểm tra tất cả các hệ thống trên máy, cho máy chạy không tải để kiểm tra các hệ thống; sau khi đã chạy tốt không tải lúc đó mới cho máy vào sản xuất. Việc kiểm tra bao gồm các bước sau:

– Kiểm tra phần điện: Đủ 3 pha

– Kiểm tra phần thủy lực: Xilanh lên xuống, kẹp khuôn và xi lanh cấp liệu lên xuống, ra vào đúng theo quy trình đã đưa ra.

– Kiểm tra phần hoạt động của các cơ cấu cơ khí: Cho các thiết bị chạy thử, nếu không có vấn đề gì bắt đầu cho dây chuyền thực hiện quy trình làm gạch không nung

Bước 2: Kiểm tra định lượng vật liệu đầu vào ở khu vực máy trộn qua bộ định lượng vật liệu thể tích. (Bước này chỉ nên làm 01 lần vào buổi sáng mỗi ngày khi bắt đầu sản xuất để xác định độ ẩm của vật liệu)

Bước 3: Cấp đá mạt, xi măng theo định lượng thể tích đã xác định, tốt nhất là mỗi mẻ trộn chỉ nên trộn tối đa 750kg cả đá mạt và xi măng trong đó từ 650kg – 700kg đá mạt, 50kg ÷ 100kg xi măng và nước vào khoảng 45 lít ÷ 50 lít (9÷9.5 giây bơm nước của bơm nước loại 300 lít/phút); cấp palet vào máy cấp palet tự động.

công nghệ sản xuất gạch không nung
công nghệ sản xuất gạch không nung

Bước 4: Cho máy trộn hoạt động, máy trộn được trộn theo 2 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Trộn khô hỗn hợp, ximăng và đá mạt khoảng 30-40 giây

– Giai đoạn 2: Sau đó cấp nước và trộn thêm 45-50 giây nữa là kết thúc.

Bước 5: Cho mở cửa xả để xả vật liệu, thời gian xả 30-35 giây là hết liệu, đồng thời lúc này băng tải cấp liệu đã hoạt động nhận vật liệu từ cửa xả của máy trộn cấp vào máy tiếp liệu trên máy ép.

Bước 6: Khi hết liệu trong thùng trộn, quay trở lại bước 3, 4, 5 để trộn mẻ tiếp theo.

Bước 7: Khi đã có vật liệu trên máy tiếp liệu, khởi động máy ép và hệ thống cấp palet, ra gạch và hệ định lượng vật liệu để cấp vào khuôn, chế độ hoạt động là tự động nên bộ phận lấy gạch và vận chuyển gạch bắt đầu hoạt động.

Bước 8: Vận chuyển gạch ra khỏi khu vực sản xuất bằng xe ra gạch bằng tay, xếp gạch vào vị trí quy định.

Bước 9: Khi gạch đủ thời gian và cường độ xếp kiêu (sau 12 – 24 giờ), vận chuyển gạch ra khỏi vị trí cũ và xếp kiêu gạch để bảo dưỡng gạch (2 lần/ngày; 2 ngày bảo dưỡng).

Kết thúc quy trình công nghệ sản xuất gạch không nung từ đá mạt và ximăng trên dây chuyền.

Từ khóa:

  • Quy trình sản xuất gạch bê tông
  • Công nghệ sản xuất gạch block
  • Gạch không nung
  • Gạch polyme là gì

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button