Xây dựng & Kiến trúc

Việt Nam có khả năng nắm bắt công nghệ lõi trên thị trường hiện nay

Việc làm chủ các công nghệ lõi của Cuộc cách mạng 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain), NFT, học máy (Machine Learning) được xem là nền tảng quan trọng để Việt Nam có thể “cất cánh” vươn lên, phát triển mạnh mẽ kinh tế số, xã hội số…

Tìm hiểu sâu về công nghệ lõi trên thị trường quốc tế và Việt Nam

Trong quá trình phát triển khoa học và kỹ thuật, công nghệ lõi đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, do đó mang tính quyết định đến nền kinh tế. Việt Nam đi sau các nước phương Tây hàng chục năm phát triển nên không thể rập y khuôn mẫu đó cho mục tiêu trở thành đất nước công nghiệp phát triển hiện đại.

Bên cạnh đó, các cường quốc cũng đua nhau nghiên cứu và đầu tư cho trí tuệ nhân tạo. Họ bắt đầu xây dựng những chiến lược riêng để phát triển các sản phẩm AI, lấy công nghệ này làm công nghệ mũi nhọn cho sự tăng tốc của nền kinh tế. Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Ở Việt Nam, chúng ta đã đặt ra mục tiêu lớn trong năm 2030-2045 để trở thành quốc gia công nghiệp vì vậy chúng ta phải nỗ lực thúc đẩy công nghệ lõi của các ngành. Chính phủ Việt Nam đã xác định công nghệ AI là sự đột phá, là ngành công nghiệp cốt lõi cần được triển khai nghiên cứu.

Với niềm tin vào sức mạnh tiềm năng của AI, một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đã dồn hết tâm huyết nghiên cứu và sản xuất nghệ lõi trí tuệ nhân tạo “made in Vietnam” và tích hợp nó vào sản phẩm loa thông minh OLLI MAIKA.

công nghệ lõi
công nghệ lõi

Hệ sinh thái công nghệ lõi do người Việt làm chủ

Tại hội nghị về công nghệ lõi cuối tuần qua, chủ trương, khát vọng làm chủ công nghệ được hiện thực hóa qua các nền tảng hệ sinh thái công nghệ như: Blockchain, AI, Big Data… được các chuyên gia của UniWorld trình diễn với những ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống. Một hệ sinh thái các nền tảng công nghệ mới nhất đã cung cấp ra thị trường với các ứng dụng Unichain- nền tảng công nghệ để làm Blockchain, UniMe- mạng xã hội đảm bảo an toàn bảo mật thông tin cá nhân cho người dùng; UniAI- công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích hành vi người dùng, phân tích số liệu dựa trên các dữ liệu lớn, từ đó đưa ra các quyết định hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ quyết định của con người…

Với những giải pháp nền tảng công nghệ lõi trong hệ sinh thái đã sáng tạo được, ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam; Đồng sáng lập, Giám đốc tầm nhìn và sáng tạo của UniWorld khẳng định: người Việt hoàn toàn có thể tạo ra, làm chủ được các công nghệ lõi nếu quy tụ được sức mạnh của người Việt kết hợp với các tri thức, tinh hoa công nghệ của các đối tác nước ngoài. “Những giải pháp nền tảng công nghệ đã tạo ra chứng minh một điều, người Việt Nam đã, đang và sẽ làm chủ được công nghệ lõi, tạo ra các sản phẩm Make in Vietnam”, ông Thắng nói.

Để thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong thời gian qua đã tập trung nghiên cứu, sáng tạo, làm chủ nhiều giải pháp công nghệ mới “Make in Vietnam”. Mục tiêu làm chủ các công nghệ lõi của cách mạng 4.0 đã và đang được các tập đoàn công nghệ Việt như Viettel, FPT, VNPT, VinGroup tập trung đầu tư nghiên cứu, sáng tạo ra những nền tảng, giải pháp công nghệ cụ thể.

Trong nỗ lực thực hiện mục tiêu trở thành đơn vị công nghệ hàng đầu Việt Nam, tiên phong dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, VNPT đã đẩy mạnh nghiên cứu, làm chủ những công nghệ lõi như AI, Blockchain cũng như triển khai và ứng dụng các dịch vụ công nghệ hiện đại trong nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội…

Tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số cuối năm 2021, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Viettel khẳng định hạ tầng viễn thông và nền tảng đóng vai trò rất quan trọng trong chuyển đổi số quốc gia, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số. Tuy nhiên, nếu tiếp tục đi mua của nước ngoài thì sẽ không làm chủ công nghệ, không làm chủ được triển khai mạng lưới và đặc biệt là khôngđảm bảo an ninh mạng lưới và bảo mật thông tin. Vì vậy, Viettel quyết tâm tự chủ trong việc nghiên cứu làm chủ sản xuất ra hệ sinh thái các thiết bị của hạ tầng mạng viễn thông và hạ tầng số, thực hiện chiến lược Make in Vietnam. Với bước đi trong nghiên cứu, phát triển các thiết bị trong thực tế, Viettel làm chủ tất cả công nghệ lõi chứ không chỉ dừng lại ở gia công, sản xuất cho nước ngoài.

Đại diện một doanh nghiệp công nghệ khác khẳng định, các công ty công nghệ Việt Nam đủ khả năng cạnh tranh sòng phẳng với các nhà sản xuất lớn nếu đầu tư bài bản từ gốc, làm chủ công nghệ lõi để có thể tạo ra những sản phẩm xuất sắc nhưng được bán với mức giá tốt.

công nghệ lõi
công nghệ lõi

Make in VIETNAM và cạnh tranh toàn cầu

Những nền tảng công nghệ mới AI, Blockchain, các giải pháp sáng chế công nghệ lõi của doanh nghiệp Việt đã được cấp bằng ở Mỹ đến những chiếc máy tính bảng Xelex do các chuyên gia công nghệ người Việt làm chủ đã minh chứng người Việt Nam đã, đang và sẽ làm chủ được công nghệ lõi, tạo ra các sản phẩm Make in Vietnam.

Ông Thắng nhấn mạnh: muốn Make in Vietnam thì bắt buộc chúng ta phải nghiên cứu và làm chủ được các công nghệ lõi. Chỉ có làm chủ được công nghệ lõi, từ các công nghệ cao nhất như AI, Blockchain…, đến các phần cứng như thiết kế các hệ thống bo mạch, làm chip layout, các thiết bị điện tử. Chỉ có làm chủ công nghệ lõi thì Việt Nam mới kiến tạo được nền kinh tế số an toàn bảo mật, góp phần xây dựng xã hội 5.0.

công nghệ lõi
công nghệ lõi

Khai thác cơ hội để Việt Nam cất cánh vươn lên

Để Make in Vietnam, làm chủ công nghệ lõi, điều quan trọng trước hết phải xuất phát từ con người đủ năng lực, có trình độ công nghệ cao. Do đó, theo các chuyên gia, cần phải quy tụ, kêu gọi được những người Việt Nam trên toàn cầu, đang làm việc cho các hãng công nghệ lớn, có kinh nghiệm về nước để hợp tác. Cùng với đó hợp tác với các hãng công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học chia sẻ kinh nghiệm, kết nối với các tri thức của quốc tế. Đặc biệt cần phải nhanh chóng đẩy mạnh quá trình đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với các xu thế công nghệ mới, làm chủ công nghệ và tạo ra các sản phẩm công nghệ Make in Vietnam.

Đề xuất về các cơ chế và sự hỗ trợ tạo điều kiện để phát triển công nghệ lõi, ông Thắng cho rằng để Make in Vietnam cũng như bắt nhịp và tận dụng cơ hội của cách mạng 4.0, chúng ta cần phải có 3 thành tố chính.

Trước hết, hành lang pháp lý phải đi trước một bước, mở đường, tạo cơ hội cho các ứng dụng mới phát triển. Chủ trương của Nhà nước sẽ nhanh chóng tạo ra các cơ chế thử nghiệm ý tưởng công nghệ mới Sandbox, tạo hành lang pháp lý mở đường cho cái mới phát triển.

Thứ hai là yếu tố con người, phải có đủ kiến thức làm chủ công nghệ.

Thứ ba là cần cập nhật các công nghệ tiên tiến mà thế giới đang có, trên cơ sở đó làm chủ công nghệ, tạo ra các sản phẩm ứng dụng phù hợp với điều kiện thực tế Việt Nam; đồng thời hội nhập thế giới, cung cấp cho các thị trường toàn cầu.

cong nghe loi 1

Nổi bật giữa thị trường trợ lý ảo thông minh tại Việt Nam

Thị trường quốc tế đã có khá nhiều sản phẩm tương tự như Google Home (tích hợp trợ lý ảo Google Assistant), Amazon Echo (trợ lý ảo Alexa), Baidu Xiaodu (trợ lý ảo Tiểu Độ), Xiaomi Tiểu Ái, v.v. So với các sản phẩm trên, loa thông minh OLLI Maika có những khác biệt và ưu thế cạnh tranh. Đầu tiên, chính là trợ lý ảo “thuần Việt”. Với công nghệ lõi AI của người Việt, trợ lý ảo MAIKA có khả năng nhận diện giọng nói và hiểu ngôn ngữ tiếng Việt và tổng hợp tiếng nói giúp cho việc phản hồi người dùng trở nên tự nhiên, mạch lạc và thân thiện hơn.

Thứ hai chính là các chế độ bảo hành chính hãng. Trong khi các sản phẩm quốc tế kể trên hiện chưa được phân phối và bảo hành chính hãng tại Việt Nam, việc OLLI làm chủ toàn bộ công nghệ và quy trình sản xuất sản phẩm là nền tảng vững chắc cho việc kiểm soát chất lượng sản phẩm, quy trình phân phối, hỗ trợ kỹ thuật, chế độ bảo hành và dịch vụ chăm sóc khách hàng nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi người tiêu dùng Việt.

Loa OLLI MAIKA là sản phẩm mang linh hồn “trợ lý ảo MAIKA” với khả năng tương tác bằng giọng nói tiếng Việt cho các nhu cầu giải trí, nhắc việc, tra cứu thông tin, làm chủ nhà thông minh và hàng trăm các tiện ích thú vị khác.

Từ khóa:

  • Công nghệ lõi là gì
  • Lõi công nghệ DTCL
  • Công nghệ lõi của Việt Nam
  • Lõi Công Nghệ DTCL
  • Công nghệ lõi tiếng anh

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button