Điện tử & Điện lạnh

Ngành công nghệ kỹ thuật điện và những cơ hội sau khi ra trường

Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử là gì ? Ra trường sẽ làm gì? Vẫn luôn là câu hỏi mà nhiều phụ huynh và học sinh chưa nắm rõ. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về ngành Công nghệ kỹ thuật điện –điện tử, qua đó giúp bạn xác định hướng chọn ngành nghề cho tương lai.

Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là gì? Ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông. Ngành kỹ thuật Điện -Điện tử là ngành kỹ thuật mũi nhọn, hiện đại, được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của sản xuất và đời sống. Sự phát triển của ngành kỹ thuật điện – điện tử chính là đòn bẩy giúp các ngành khoa học kĩ thuật khác phát triển.

Học ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản về điện – điện tử và những kiến thức chuyên sâu để có khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành, sử dụng và bảo trì các thiết bị điện, điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống điện gió, điện mặt trời;… có khả năng tiếp cận với các thành tựu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực điện – điện tử. Cụ thể, sinh viên sẽ được học nhiều kiến thức liên quan đến mạch và thiết bị điện – điện tử, truyền thông và xử lý tín hiệu, điện tử chất rắn, điện tử công suất và điện tử quang, Điện tử công nghiệp và tự động hóa, điện tử ô tô,….

Trong quá trình học tập, sinh viên được đào tạo những kiến thức về lĩnh vực điện – điện tử để có thể: Tính toán cơ bản và nâng cao về các vấn đề điện, điện tử, điện tự động, điện ô tô; Phân tích, đánh giá, đưa ra các giải pháp khắc phục các vấn đề điện, điện tử, điện ô tô; Sử dụng các phần mềm ứng dụng trong chuyên ngành để mô phỏng, tính toán các vấn đề thực tế trong các công trình công nghiệp và dân dụng; Vận hành, lắp đặt, thi công các công trình điện, điện tử, điện tự động tại các nhà máy, xí nghiệp, công nghiệp và dân dụng; Chuyển giao công nghệ, quản lý, sửa chữa, bảo trì hệ thống điện, điện tử, điện ô tô.

Tại trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội sinh viên còn được chú trọng rèn luyện thêm kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các đề án thực tế thuộc lĩnh vực điện, điện tử bên cạnh những kỹ năng mềm về giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả,…

công nghệ kỹ thuật điện
công nghệ kỹ thuật điện

Cử nhân ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử và có thể làm việc tại các vị trí như:

Chuyên viên kỹ thuật hoặc tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tai các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, các khu dân cư, các tòa nhà, cao ốc văn phòng…; nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao; làm việc cho Tổng công ty Bưu chính viễn thông, Tổng cục điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc; hoặc có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở bậc học cao học và nghiên cứu sinh để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử và có thể tham gia giảng dạy tai các trường cao đẳng, trung cấp …

Thông qua bài biết này, tin chắc rằng các bạn đã hiểu rõ ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử là gì ? Ra trường làm gì?. Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để bạn có những tìm hiểu sâu hơn về ngành Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử cũng như có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn về ngành nghề trong tương lai của bạn.

Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật điện điện tử chất lượng

Có phải bạn đang thắc mắc không biết “trường đào tạo Kỹ thuật điện điện tử nào tốt nhất ?”, “Điểm chuẩn ngành điện điện tử trung bình là bao nhiêu ?”, “Cũng như ngành kỹ thuật điện, điện tử lấy bao nhiêu điểm ?” đúng không ?

Hãy cùng ESA đọc bảng thông tin dưới đây nhé!

Trường đào tạo Điểm chuẩn Khối thi
Khu vực Miền Bắc
Đại học Công nghệ Đông Á 15 – 18 A00, A01, A02, D01
Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Hà Nội) 18.5 A00, A01, C01, D01
Đại học Công nghiệp Hà Nội 24,1 A00, A01
Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Nam Định) 15.5 A00; A01; C01 và D01
Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (thuộc ĐH Thái Nguyên) 15 A00, A01, D01, D07
Khu vực Miền Nam
Đại học Công nghiệp TP.HCM 20,5 A00, A01, C01, D90
Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM 16
Đại học Công nghệ Sài Gòn 15 A00, A01, C01, D90
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (phía Nam) 24,75 A00, A01
Đại học Dân lập Lạc Hồng 15 A00, A01, C01, D01
Khu vực Miền Trung
Đại học Duy Tân 15,5 A00, A01, C01, D01
Đại học Nha Trang 16
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh 14,5 A00, A01, B00, D01
Đại học Vinh 15
Đại học Kiến trúc Đà Nẵng 14,45 A00, A01, B00, D01

Tương lai của ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử

1. Các công việc của ngành điện điện tử

Trên thực tế, vai trò cần thiết của máy móc trong cuộc sống hiên nay đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho ngành điện điện tử. Sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn có thể làm trong đa lĩnh vực, cụ thể là:

 • Lĩnh vực bảo trì, giám sát, vận hành hệ thống mạng lưới điện. Bạn sẽ làm việc trong các trạm biến áp, các nhà máy điện hoặc các công ty điện lực.
 • Thiết kế hệ thống mạng lưới điện hợp lý ở các khu công nghiệp, xí nghiệp, chế xuất, các khu công trình dân dụng.
 • Với trình độ chuyên môn cao cấp, bạn sẽ làm việc trong các phòng thí nghiệm, sáng chế. Bạn sẽ làm cho các công ty sản xuất máy móc, thiết bị, robot tự động hóa,…Tóm lại, những sản phẩm điện tử hóa cao.
 • Với bằng cấp chứng chỉ cao, bạn có thể trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực này và đi giảng dạy cho sinh viên tại các trường đại học.
 • …v…v…v…
công nghệ kỹ thuật điện
công nghệ kỹ thuật điện

2. Thị trường lao động ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử

Có thể nói chưa bao giờ mà ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử lại “khát” nhân lực lao động tay nghề cao như hiện nay. Hội nhập quốc tế diễn ra càng mạnh mẽ, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa cùng với kỷ nguyên Robot đang mở rộng ra,… là những lý do khiến ngành điện điện tử trở nên “hot” và thu hút nhiều sinh viên theo học.

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (FALMI), các chuyên gia tính toán và dự đoán rằng ngành điện điện tử sẽ phát triển nhanh theo hướng kỹ thuật số và công nghiệp phần mềm. Trong vài năm sắp tới, ngành nhanh chóng sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Với mức tăng trưởng nhanh và chất lượng tăng trưởng cao, ngành chắc chắn sẽ tạo ra một thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt và vô cùng hấp dẫn.

công nghệ kỹ thuật điện
công nghệ kỹ thuật

3. Lương ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử

 • Lương kỹ sư điện tử mới ra trường dao động từ 5 đến 7 triệu đồng/ tháng. Mức lương này cho những bạn chưa có kinh nghiệm, phải tích cực học việc. Nếu trong thời gian sinh viên bạn tích cực đi thực tập, làm thêm, có kinh nghiệm, hiểu việc thì bạn có thể nhận được mức lương cao hơn.
 • Lương kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật điện điện tử có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm, không có lợi thế ngoại ngữ dao động từ 7 đến 9 triệu đồng/ tháng.
 • Lương của chuyên viên điện điện tử với trình độ chuyên môn và khả năng ngôn ngữ thành thạo: lương tối thiểu 12 triệu đồng/ tháng.

Từ khóa:

 • Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử
 • mức lương công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
 • Công nghệ kỹ thuật ô to
 • Công nghệ kỹ thuật cơ khí
 • Kỹ thuật điện tử là

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button