Cơ khí

Chế tạo bánh răng hành tinh bằng phương pháp cà răng

Mục lục bài viết

1 Chế tạo bánh răng hành tinh bằng phương pháp cà răng2 Các phương pháp cà răng cho bánh răng hành tinh2.1 Cà song song và cà chéo2.2 Cà vuông góc và cà tiếp tuyến
Chế tạo bánh răng hành tinh bằng phương pháp cà răng
Để bánh răng hành tinh có chất lượng tốt nhất cũng như đạt tỉ lệ chuẩn nhất thì các công nhân thường hay sử dụng phương pháp cà răng. Đây là một phương pháp hết sức thông dụng trong ngành cơ khí. Tuy nhiên, trong đó cũng có rất nhiều cách cà răng mà người công nhân có thể vận dụng sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Sau đây, công ty Tùng Yên xin đưa ra một số phương pháp cà răng được hiện hành nhiều nhất.

Chế tạo bánh răng hành tinh bằng phương pháp cà răng

Các phương pháp cà răng cho bánh răng hành tinh
Trong thực tế người ta thường dùng các phương pháp cà răng sau đây: cà song song, cà chéo, cà vuông góc, cà tiếp tuyến và cà hướng kính.

Cà song song và cà chéo

Cà song song: đây là phương pháp cà mà bánh răng hành tinh gia công dịch chuyển song với trục của nó. Sau mỗi hành trình kép, bánh răng 1 có chạy dao hướng kính tới dao cà 2. Để nâng cao độ bóng mặt răng, khi gia công gần xong không cần chạy dao hướng kính nữa.
Cà chéo: đây là phương pháp cà khi chạy dao theo hướng chéo tạo thành một góc t (0 < t < 45°) với trục của bánh răng. Ưu điểm của phương pháp cà chéo so với phương pháp cà song song là chiều dài hành trình làm việc giảm 1,5 ÷ 2,5 lần. Điểm giao nhau của hai trục liên tục thay đổi trong quá trình gia công, đó cũng là ưu điểm của phương pháp cà chéo. Ngoài ra, để hiểu thêm về các linh kiện cơ khí, bạn cũng có thể tham khảo một số thông tin về hộp số bánh răng mà công ty Tùng Yên cung cấp. mài thanh răng Cà vuông góc và cà tiếp tuyến Cà vuông góc: đây là phương pháp cà khi cho bánh răng hành tinh gia công dịch chuyển theo hướng vuông góc với trục của dao (t = 90° – ∑). Quá trình cắt cũng được hoàn thành sau một hành trình kép của bàn máy. Cà tiếp tuyến: đây là phương pháp cà khi bánh răng gia công chạy dao theo hướng cuông góc với trục của bánh răng (t = 90°). Trong trường hợp này, khoảng cách giữa trục dao và trục bánh răng giá công không thay đổi. Quá trình cắt được hoàn thành sau một hành trình kép của bàn máy và không có chạy dao hướng kính. Phương pháp này được dùng để gia công bánh răng có vành hẹp, vành kín. Chiều rộng làm việc hữu ích của dao phải lớn hơn bề rộng của bánh răng hành tinh gia công. Để cà hết vết ở rãnh và sườn của răng thì dao cà cần có dịch chuyển nhỏ theo chiều trục của nó. Trên đây là một số phương pháp cà răng thông dụng nhất hiện nay. Người công nhân thi chế tạo hay gia công bánh răng cần vận dụng một cách khéo léo các phương pháp này để sản phẩm thu nhận được tốt nhất, đạt chất lượng nhất. Đồng thời, mỗi phương pháp lại có một ưu – nhược điểm riêng, nên người công nhân cũng cần chú ý tới chúng tránh gây ra các sai lầm trong sản xuất. Xem thêm: + Dịch vụ gia công bánh răng + Báo giá dịch vụ thi công bánh răng Mọi chi tiết xin liên hệ: Công ty TNHH Tùng Yên Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội Điện thoại: (+84) 4 3858 8391 Fax: (+84) 4 3557 6408 Email: cttungyen@gmail.com Website: cokhitungyen.com.vn  

Back to top button