Xây dựng & Kiến trúc

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bồn cầu bệt và bồn cầu xổm

Bồn cầu là thiết bị không còn quá xa lạ với chúng ta với cuộc sống hiện đại của ngày nay nhưng bạn đã hiểu về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bồn cầu chưa? Những thông tin chúng tôi đưa đến bạn sau đây về bồn cầu bệt và bồn cầu xổm chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu phần nào về thiết bị vệ sinh nhà mình, có thể phát hiện những lỗi bất thường của bồn cầu khi chúng hoạt động không ổn định. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các bộ phận xem chúng được cấu tạo như thế nào nhé!

Chi tiết các bộ phận cấu tạo của bồn cầu

Két nước hay bộ xả nước bồn cầu là bộ phận đảm nhận xả nước, tạo lực để đẩy chất thải xuống bể phốt. Cấu tạo của két nước bao gồm:

– Phao bồn cầu: Có nhiệm vụ điều chỉnh mực nước theo yêu cầu, khi lượng nước đủ phao sẽ nâng lên và hệ thống sẽ tự động ngắt, tránh làm tràn nước ra ngoài nắp bồn cầu

– Van bơm nước: Là bộ phận thẳng đứng thường được lắp được gắn bên trái của bộ xả bồn cầu, nó mở nguồn nước cung cấp vào bể và ngắt khi nước đạt mức phù hợp.

– Lẫy gạt nước: Sau khi đi vệ sinh thì gạt, ấn lẫy gạt này để cung cấp nước xuống bồn cầu, xả chất bẩn. Tùy vào loại bồn cầu mà nút này có ở vị trí khác nhau, có loại bồn cầu nó được thiết kế bên trái hoặc bên phải, nhưng cũng có mẫu bồn cầu lại thiết kế ở phía trên nắp két nước.

– Đường chống tràn: Nó có nhiệm vụ khóa nước hoặc phao khi nguồn nước đã đủ tránh tình trạng tràn nước ra ngoài

–  Toilet tank: Là khối vỏ bên ngoài của két nước để có thể bao bọc, bảo vệ các bộ phận bên trọng hoạt động ổn định và tạo tính thẩm mĩ cho bồn cầu.

– Van xả nước: Đây là bộ phận cho phép dẫn nước xuống bồn cầu.

– Xích nâng: Là bộ phân liên kết giữa cần gạt nước và nắp đặt cao su của van xả nước, để đóng mở nắp cao su theo điều khiển của cần gạt nước.

– Đường nước xuống bồn cầu: Nó là đường ống dẫn nước từ két nước xuống phía dưới của bồn cầu.

– Nút xả nước

Cấu tạo của bồn cầu – Thân bồn cầu (bệ ngồi)

cấu tạo của bồn cầu
cấu tạo của bồn cầu

– Bệ bồn cầu (bệ ngồi): Được làm sứ hoặc các chất liệu chắc chắn chịu được trọng lực lớn, an toàn khi ngồi sử dụng.

– Lỗ vành xả nước: Nước được đưa từ két bồn cầu xuống, thông qua các lỗ vành này để xả nước đều xuống bồn cầu.

– Xi phông: Đường dẫn chất thải đi ra

– Bẫy nước: Có tác dụng giữ lại một phần nước trong bồn cầu, tránh mùi hôi thối bốc lên từ bồn cầu.

– Lỗ thoát bồn cầu: Là đường đưa chất thải xuống bể phốt

Vòi xịt bồn cầu

Vòi xịt bồn cầu là một loại vòi phun nước được gắn trực tiếp vào bồn cầu, được dùng để vệ sinh hậu môn, bồn cầu và sàn nhà vệ sinh. Chúng có cấu tạo 3 phần cơ bản là đầu vòi, dây vòi và phần gác đầu vòi.

– Đầu vòi: gồm thân tay cầm, đầu vòi xịt nước và van tăng xả áp.

+ Thân tay cầm: Được thiết kế liền khối hoặc liên kết chặt chẽ với đầu vòi xịt.

+ Đầu vòi xịt nước: Được thiết kế các lỗ nhỏ li ti, kích thước giống nhau để cung cấp nước bên trong xả ra ngoài.

+ Van tăng xả áp: Bộ phận này có tác dụng điều chỉnh lực nước của vòi xả.

– Dây vòi xịt: thường được làm bằng INOX 304 hoặc nhựa, nó dẫn nước từ két xả nước xả nước bồn cầu đưa đến đầu vòi xịt và có độ dài 1m2, 1m5,..

– Phần gác đầu vòi: Được thiết kế gắn chặt vào tường là bệ đỡ vòi xịt khi không sử dụng tạo sự ngăn nắp, gọn gàng cho nhà vệ sinh

Nắp bồn cầu

cấu tạo của bồn cầu
cấu tạo của bồn cầu

Nắp bồn cầu là phần được lắp đặt phía trên bệ ngoài để đậy lại khi không sử dụng, nó giúp nhà vệ sinh có không khí trong lành hơn và mang tính thẩm mĩ cao hơn.

Nguyên lý hoạt động của bàn cầu bệt

cấu tạo của bồn cầu
cấu tạo của bồn cầu

– Khi ấn gạt cần nước hay nút xả trên nắp thì nước trong két bồn cầu sẽ chảy xuống thân bồn cầu thông qua lỗ vành xả nước

– Từ trên các lỗ vành này, nước sẽ trải đều lên bệ xả

– Khi có lượng nước vừa đủ, nước sẽ tràn qua xi phông chữ S tạo lực hút rất mạnh để cuốn trôi mọi chất bẩn ở bồn cầu

– Trong quá trình xả nước làm sạch bồn cầu, bẫy nước sẽ giữa lại một lượng nước sạch nhỏ để ngăn chặn khí thải từ hầm cầu bốc lên

– Khi này nước dự trữ trong két bồn cầu sẽ hết, nắp cao su sẽ tự động đóng lại, van cấp nước bắt đầu một quá trình xả nước cho đến khi bể đầy, phao bồn cầu sẽ nổi để đóng ngắt nước.

Cấu tạo của bồn cầu xổm

Ngày nay, cấu tạo của bồn cầu rất ít được sử dụng, mà chỉ còn dùng ở những vùng nông thôn và nhà vệ sinh công cộng. Nó được thiết kế rất đơn giản chỉ có 2 bộ phận là đế ngồi (bệ ngồi) và bộ xả nước.

Bệ ngồi được thiết kế cho người dùng có thể ngồi xổm khi đi vệ sinh. Nó cũng được thiết kế ống thoát chất thải xuống bể phốt và bẫy nước để giữ lại một lượng nước nhỏ trong bồn cầu.

Bộ xả nước được gắn phía trên bồn cầu để xả nước sau mỗi lần đi vệ sinh. Tuy nhiên, có những mẫu bồn cầu cũ sẽ không có bộ phận này mà phải dùng xô, chậu nước dội.

Sau khi đi vệ sinh xong, bạn chỉ cần ấn nút xả nước để đưa các chất thải xuống rảnh bồn cầu. Tại đây, nước sẽ đi vòng tròn tạo nên một lực mạnh để đẩy chúng xuống đáy bồn cầu, ra bể phốt. Khi đó, bẫy nước sẽ giữ lại một phần nước nhỏ giữ trong bồn cầu để ngăn mùi cho nhà vệ sinh. Bộ xả nước của bồn cầu xổm có nguyên lý hoạt động giống như bàn cầu bệt.

Khác với cấu tạo bồn cầu ngồi bệt, bồn cầu xổm sẽ có cấu tạo đơn giản hơn, chỉ gồm một khối nguyên, chia thành 2 phần chính là bộ xả nước và bộ bệt ngồi.

Bộ xả nước

Bộ xả nước là bộ xả được gắn phía trên bồn cầu, đóng vai trò giúp xả nước ra lòng bồn cầu để loại bỏ chất thải sau khi sử dụng.

Bộ bệt ngồi

Bộ bệt ngồi là nơi người dùng ngồi xổm để đi vệ sinh.

Cấu tạo bồn cầu xổm đơn giản nên nguyên lý hoạt động cũng không phức tạp. Sau khi bạn ngồi xổm đi vệ sinh thì chỉ cần xả nước từ bộ xả nước là có thể loại bỏ chất thải dưới lòng bồn cầu.

Nên sử dụng loại bồn cầu nào tốt cho sức khỏe?

Trên thị trường có hai loại bồn cầu bệt và bồn cầu xổm được sử dụng phổ biến. Dựa vào những nghiên cứu và đánh giá của chuyên gia thì mỗi loại cấu tạo của bồn cầu bệt và bồn cầu xổm sẽ có ưu điểm, nhược điểm riêng như:

  • Khi ngồi bồn cầu bệt sẽ không bị tê chân hay nhức mỏi nhưng lại dễ làm ảnh hưởng tới quá trình bài tiết, dễ dẫn tới các vấn đề khó tiêu, đại tràng hay trĩ.
  • Khi ngồi bồn cầu xổm thì sẽ hỗ trợ quá trình bài tiết thuận lợi hơn nhưng lại dễ gây ra các vấn đề đau mỏi, nhức hay tê ở vùng hông, chân.
cấu tạo của bồn cầu
cấu tạo của bồn cầu

Theo những ưu nhược điểm này, tùy vào mục đích sử dụng hay không gian mà bạn có thể lựa chọn lắp đặt loại bồn cầu phù hợp. Đặc biệt, cần lưu ý cả hai loại bồn cầu đều không thể có khả năng triệt tiêu được các vật quá lớn nên khi sử dụng không được vứt các vật rắn hay giấy vệ sinh vì sẽ không phân hủy được, dẫn tới tắc nghẽn, bất tiện trong sinh hoạt.

Từ khóa:

  • Cấu tạo của bồn cầu xổm
  • Cấu tạo của bồn cầu bệt
  • Cấu tạo bồn cầu liền khối
  • Cấu tạo của bồn cầu Viglacera
  • Cấu tạo của bồn cầu Inax
  • Cấu tạo của bồn cầu TOTO
  • Cấu tạo két nước bồn cầu

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button