Xây dựng & Kiến trúc

Cát xây dựng có mấy loại? Phân biệt các loại cát trong xây dựng

Trong xây dựng có nhiều loại cát khác nhau, mỗi loại có một đặc điểm và công dụng riêng. Cát đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế xây dựng. Chắc hẳn có rất nhiều người luôn gặp vấn đề trong khâu lựa chọn cát. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn hiểu hơn đặc điểm và phân biệt được các loại cát trong xây dựng cùng với ứng dụng của nó. 

VLXD org Cat vang do be tong

Cát trong xây dựng có mấy loại? Và được dùng như thế nào?

1. Cát đen xây dựng

Cát đen là là loại cát được dùng nhiều trong san lấp mặt bằng, nền và vữa trát…vì có chi phí rẻ

Cát đen xây dựng là loại cát có màu sẫm, & gần giống với màu đen (nhưng không phải loại cát màu đen).

Khác với cát vàng, loại cát này có kích thước hạt nhỏ & khá mịn, không lẫn tạp chất. Giá thành của loại cát đen rẻ hơn nhiều so với loại cát vàng.

Do vậy loại cát này được ứng dụng cát trong xây dựng rộng rãi trong xây dựng các công trình dân dụng, các tòa nhà hay những công trình nhỏ.

cac trong xay dung
cac trong xay dung

2. Cát vàng

Cát vàng có màu vàng, kích thước cỡ hạt từ 1,5 đến 3mm, được sử dụng để đổ bê tông, không lẫn tạp chất. Có thành phần hóa học được quy định theo tiêu chuẩn. Có thể xây bằng cát vàng. Nếu sử dụng cát vàng để xây thì tường mau khô cứng. Tuy nhiên nhược điểm là sẽ làm tăng chi phí.

Khi chọn lựa vật liệu xây dựng bạn không nên chọn loại cát vàng để trát vì tường sẽ làm cho bề mặt tường bị sù sì, không nhắn mịn, và gây khó khăn, thiếu thẩm mỹ khi sơn như khi trát bằng cát xây tô. Cát vàng chỉ nên sử dụng khi đổ bê tông, đổ giằng, cột nhà, để bảo đảm độ cứng chắc.

Hàm lượng sỏi có đường kính từ 5 cho đến 10mm không quá 5% khối lượng. Hàm lượng mika trong cát không được lớn hơn 1% theo khối lượng.

Hàm lượng muối gốc sunphát, sunphit không quá 1% khối lượng.

Khi xây dựng đối với nhà ở gia đình thông thường. Chỉ cần dùng mắt thường để phân biệt. Nếu thực tế xây dựng, kích cỡ hạt cát không đạt thì có thể sử dụng sàng để lựa chọn cỡ hạt như mong muốn. Việc sử dụng sàng cát sẽ giúp loại bỏ những tạp chất bẩn ở cát để cát sạch bảo đảm chất lượng cho công trình thi công.

Lưu Ý: Khi trộn bê tông bằng cát vàng. Cát nên được sàng lọc lại những hạt cát nhỏ & đều, rửa sạch sau đó nhào trộn với hỗn hợp bê tông. Có thể nói cát xây dựng rất quan trọng trong việc xây dựng ngôi nhà của bạn.

Bạn có biết rằng nếu dùng cát mịn mà đo lường giống như cát hạt to để đổ bê tông thì cường độ bê tông sẽ giảm 30% không? Do đó chúng tôi thường phân biệt rõ ràng giữa cát bê tông hạt to & cát mịn để đảm bảo bê tông đạt chất lượng tốt nhất cho căn nhà của bạn.

cac trong xay dung
cac trong xay dung

3. Cát Xây Tô

Cát xây tô thường có màu nâu sẫm, gần với màu đen, xám, hạt mịn, cát sạch, không lẫn tạp chất được sử dụng trong xây trát hay ốp lát các công trình dân dụng. Trên thực tê loại cát này có độ lớn tương đối, đây là phần da thịt của các công trình. Do đó có thể nói cát xây tô có vai trò quan trọng đối với xây dựng, đặc biệt là những công trình xây dựng nhà cửa.

Ngoài ra, các tạp chất khác ở dạng cục, cùng với sét và á sét cũng không được phép tồn tại trong các loại cát xây tô.

Như các bạn đã tìm hiểu được từ thông tin ở trên: dùng cát xây tô nhằm hỗ trợ cho việc hoàn thiện các công trình, tạo nên bề mặt đẹp, và mang lại tính thẩm mĩ cao cho các công trình.

1 1

4. Cát trong xây dựng San Lấp

Đây là loại cát như cát đen tuy nhiên lại có kích cỡ hạt không đồng đều, có lẫn nhiều tạp chất & màu xám. Do đó, Cát san lấp thường được dùng để san lấp nền móng giúp công trình vững chắc hơn, khỏe hơn và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tự nhiên. Do cần được dùng với khối lượng lớn nên giá thành của loại cát này thường tiết kiệm chi phí nhất. Nhằm đem lại cho công trình nhà ở tiết kiệm nhất khi thi công & xây dựng.

Tuyệt đối không dùng cát biển trong khi thi công và cát trong xây dựng công trình. Bởi độ mặn trong cát sẽ gây nên hiện tượng ăn mòn cho các công trình có cốt thép nên không thể dùng cát biển để xây nhà.

Cát lấp thường được dùng để lót nền, sàn, có chứa nhiều tạp chất, do đó giá thành khá rẻ khoảng 230k/1m3
Những chỉ tiêu cơ – lý dành cho cát lấp:

Cát san lấp & những thông số kĩ thuật của cát không cần chọn lựa quá khắt khe. Yếu tố duy nhất cần để tâm đến ở loại cát này đó chính là độ sạch cần thiết.

Giá của các loại cát lấp là rẻ nhất so với những loại cát xây dựng khác. Cát lấp chính là cát đen mịn, nhưng kích cỡ hạt lại không đồng nhất, có thể lẫn theo các tạp chất.

Lớp đệm cát dùng hiệu quả cho các lớp đất yếu ở trạng thái bão hòa nước (sét nhão, sét pha nhão, cát pha, bùn, than bùn…) & chiều dày các lớp đất yếu nhỏ hơn 3m.

5. Cát bê tông

Cát bê tông (là loại cát đổ bê tông tươi) là một loại cát xây dựng có kích cỡ hạt lớn. Là thành phần cấp phối không thể thiếu để sản xuất làm bê tông.

Cát cho bê tông là loại cát vàng có kích thước hạt lớn, loại cát này có màu vàng đặc trưng. Và khi dùng làm cho bê tông rất nhanh cứng.

Loại cát nào nên dùng trong xây dựng?

Thực ra, đối với những công trình lớn thì chủ thầu mới cần quan tâm nhiều đến việc kiểm tra chất lượng cát bằng các phương pháp thử nghiệm trên. Còn phần lớn đối với những công trình xây dựng cơ bản, dân dụng, hầu hết các gia đình đều chỉ quan sát bằng mắt thường. Hay dùng những mẹo chọn lựa cỡ hạt mong muốn bằng cách sàng lọc.

Có 3 loại cát trong xây dựng đó là cát vàng, cát xây tô & cát lấp. Cát vàng có giá thành cao nhất, cát đen là loại hạt mịn thường sử dụng để xây, trát nhà và ốp lát. Loại cát lấp thì được dùng trong để lấp móng nhà giá rẻ nhất

Cát có nhiều loại mỗi loại phục vụ một mục đích xây dựng từng vị trí khác nhau như đổ bê tông, xây tô, hay lấp nền,…

cac trong xay dung
cac trong xay dung

Việc chọn được đúng vật liệu xây dựng luôn làm cách gia chủ đau đầu bởi tính chất quan trọng của nó. Biết được sự khó khăn đó chia sẻ một số cách nhỏ để bạn có thể chọn được cát xây dựng tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

 • Dùng tay nằm chặt 1 nắm cát, nếu có nhiều chất bẩn hoặc bùn bám tay không nên chọn, hoặc mua rồi thì có thể dùng nước rửa qua trước khi thi công.
 • Không được tồn đọng đát sét, mica, hay vỏ sò trong cát. Bạn có thể dùng lưới lọc cát để có cát tốt nhất.
 • Đất không được nhiễm phèn, nhiễm mặn là điều cực kì nên quan tâm.

Lưu ý cát cần được làm sạch trước khi đưa vào xây dựng. Đặc biệt là loại cát đổ bê tông & cát xây, trát tường,…
Sử dụng cát nhỏ để tô trát tường là một trong những sai lầm lớn mà các chủ đầu tư không hề hay biết. Chúng tôi khuyên bạn hãy dùng loại cát tối thiểu là hạt trung trở lên bạn nhé.

Từ khóa:

 • Các loại cát xây dựng
 • Cát xây tô là gì
 • Cát xây dựng la gì
 • Giá 1m3 cát xây dựng
 • Giá cát xây dựng tại Tphcm
 • Cát xây dựng
 • TCVN cát xây dựng
 • Giá cát xây dựng 2021

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button