Xây dựng & Kiến trúc

Cắt bằng tia nước: Một vai trò thiết yếu trong xây dựng – Kiến thức mới 2024

Cắt bằng tia nước: Một vai trò thiết yếu trong xây dựng
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Diễn đàn duy nhất dành cho toàn ngành, đa lĩnh vực để tìm kiếm và chia sẻ kiến thức về quy hoạch, thiết kế, kiến trúc, cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ xây dựng và vận hành các tài sản được xây dựng.

Cắt tia nước là một quá trình sử dụng các tia nước áp suất cao có thể cắt qua nhiều loại vật liệu khác nhau. Các tia nước được phân phối thông qua một vòi phun chính xác nhỏ. Có hai cách tiếp cận khác nhau mà phương pháp cắt bằng tia nước sử dụng để cắt qua các vật liệu khác nhau.

image

Đầu tiên được gọi là cắt thuần túy. Phương pháp này sử dụng một vòi phun rất nhỏ để sử dụng dòng nước phun ra tập trung. Nó chủ yếu được sử dụng trên các vật liệu mềm như nhựa hoặc cao su.

Cái thứ hai là cắt mài mòn. Điều này hầu hết được thực hiện trong xây dựng. Các tia phản lực bao gồm các hạt mài mòn nhỏ và chúng được tập trung thông qua một vòi phun nhỏ được trang sức. Cắt tia nước mài mòn được sử dụng trên các vật liệu cứng hơn như thủy tinh hoặc kim loại. Một ví dụ điển hình về những chiếc máy như vậy là máy cắt tia nước của Techni Waterjet.

Tại sao công nghệ phun nước mài mòn lại cần thiết trong ngành xây dựng

Ngành xây dựng rất rộng và bao gồm các lĩnh vực khác nhau như cầu, nhà ở và các tòa nhà thương mại. Do đó, công nghệ phun nước mài mòn có nhiều ưu điểm trong chính ngành công nghiệp này. Hình thức cắt bằng tia nước này tiết kiệm, rất chính xác và tương đối rẻ.

image 1

Cắt mài mòn bằng tia nước cũng được sử dụng để cắt kim loại. Nó có thể cắt xuyên nhôm, dầm thép, cầu đường sắt và titan. Tính linh hoạt và hiệu quả của công nghệ này là những gì làm cho nó hữu ích cho ngành xây dựng.

Sử dụng phổ biến để cắt bằng tia nước trong xây dựng

Sỏi

Đá là một trong những vật liệu chính được sử dụng trong xây dựng. Công nghệ cắt bằng tia nước trong trường hợp này được sử dụng để cắt qua một số thành phần của nó; đá bước tùy chỉnh, gạch viền, đỉnh bàn trang điểm, khảm trên tường và sàn cũng như mặt bếp.

Kim loại

Đây là cách sử dụng phổ biến nhất của công nghệ cắt mài mòn bằng tia nước trong ngành xây dựng. Máy được sử dụng để cắt qua một số kim loại sau đây; nhôm, đồng thau, thép, niken cũng như titan.

image 2

Thủy tinh

Trong xây dựng, vòi phun nước được sử dụng để cắt xuyên qua các mảng phản chiếu trong nhà bếp và phòng tắm, kính màu trong bóng đèn hoặc kính ghép, màn tắm (đặc biệt là những loại không có khung), kính nhiều lớp, mặt bàn, kính chống đạn và lớp phủ của sàn trong số những người khác.

Chất liệu mềm

Bao gồm các; cao su, nút chai, nhựa và bọt dày đặc.

Lợi ích của việc cắt WaterJet trong ngành xây dựng

Có nhiều lợi ích khác nhau đối với công nghệ cắt bằng tia nước nói chung và trong ngành xây dựng. Chúng tôi sẽ giải thích về một số lợi ích đó:

image 3

1. Cắt bằng tia nước rất chính xác

Độ chính xác của công nghệ này thực sự vượt trội. Nó có thể cắt qua hầu hết các vật liệu xây dựng với tốc độ lớn nhưng các vết cắt và các cạnh vẫn sạch sẽ.

2. Thân thiện với môi trường

Ngày nay, ngành công nghiệp sản xuất và nói chung là mọi ngành công nghiệp khác đã trở nên xanh tốt. Tất cả các phương pháp cắt khác đã được chứng minh là vô ích trong việc duy trì sự sạch sẽ của môi trường ngoại trừ phương pháp cắt bằng tia nước. Công nghệ này có thể cắt xuyên vật liệu xây dựng mà không tạo ra quá nhiều chất thải và chất ô nhiễm.

Công nghệ cắt bằng tia nước không tạo ra khí độc hại hoặc các chất độc hại. Cơ chế của nó chỉ sử dụng nước tinh khiết kết hợp với chất mài mòn tự nhiên. Bất kỳ hạt hoặc vật chất nào còn sót lại không ảnh hưởng đến môi trường theo bất kỳ cách nào.

3. Tính linh hoạt

Có nhiều khả năng khi xử lý công nghệ cắt bằng tia nước. Bạn có thể sử dụng nó để cắt qua các vật liệu cứng theo một số cách vô hạn.

Các tia nước cắt xuyên qua vật liệu xây dựng theo cách không làm sai lệch các đặc tính cơ học của vật liệu đó và không làm suy yếu nó. Ngoài ra, máy cắt tia nước có các đơn vị lớn có thể được thực hiện trên các phôi khác nhau có sẵn.

4. Kết thúc mượt mà

image 4

Máy cắt bằng tia nước có khả năng cắt xuyên qua vật liệu xây dựng mà không tạo ra các khuyết tật, các cạnh và bề mặt thô ráp. Điều này giúp loại bỏ quá trình phải thực hiện hoàn thiện thứ cấp vì sản phẩm cuối cùng thường có va chạm tối thiểu và các cạnh nhẵn.

5. Dễ sử dụng

Máy bơm nước và công cụ cắt được sử dụng trong máy cắt tia nước tạo ra các tia nước tốc độ cao. Tất cả các thành phần tích hợp trong máy đều không khó sử dụng một khi bạn đã được dạy cách sử dụng chúng. Nó không phải là một cỗ máy phức tạp để sử dụng.

6. Hiệu quả chi phí

Tiết kiệm chi phí là một trong những vấn đề mà ngành sản xuất phải lưu ý khi thực hiện bất kỳ phương pháp cắt nào. Một trong những lợi ích đáng kể nhất của công nghệ cắt bằng tia nước là nó tiết kiệm chi phí.

Chi phí chính liên quan đến công nghệ này là chi phí vận hành máy. Chi phí thấp hơn nhiều so với bất kỳ quy trình cắt nào ở đó.

7. Kiểm soát kích thước sản phẩm

Công nghệ cắt bằng tia nước thậm chí không thể so sánh với việc cắt bằng lưỡi cưa, bằng tay. Máy có khả năng cắt qua phôi chỉ theo những kích thước và kích thước được yêu cầu. Làm cho các sản phẩm và vật liệu xây dựng dễ thi công hơn.

Tóm lại là

Công nghệ cắt bằng tia nước tốt hơn nhiều so với các phương pháp cắt truyền thống, đặc biệt là khi thực hiện trong ngành xây dựng. Do đó, đây là một trong những phương pháp tốt nhất mà bạn có thể áp dụng và sử dụng để nâng cao năng suất và hiệu quả.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://kythuatcongnghiep.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật, công nghệ xây dựng, cơ khí, kiến trúc và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là https://kythuatcongnghiep.com/. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button