Xây dựng & Kiến trúc

Nguyên nhân kính bị mốc và cách xử lý kính bị mốc hiệu quả

Với nhiều người kính đồng nghĩa với độ bền vì nó khiến người ta liên tưởng đến kính cửa sổ hoặc những vật đã tồn tại hàng thế kỷ trước đây. Vì vậy người ta ngạc nhiên khi biết rằng có rất nhiều tác nhân dễ làm nó bị mốc và hỏng. Kính mặt ngoài tòa nhà hoặc vách kính bên trong nhà tắm sử dụng lâu ngày sẽ không tránh khỏi các bị mờ, ố mốc, đổi mầu như 7 sắc cầu vồng hoặc vẩy cá. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý kính bị mốc nhé.

cach xu ly kinh bi moc
cach xu ly kinh bi moc

Nguyên nhân khiến kính bị ố mờ, bị mốc

Kính có khả năng chịu được các axit nhất chỉ trừ axit phốtphoric và axit hydroflohydric, 2 loại axit này được dùng để khắc kính trang trí. Dung dịch alkali có độ PH lớn hơn 7 có thể làm hỏng mặt kính. Ví dụ để nước chảy trên các tấm, vữa chảy vào kính, dầu bôi trơn, một số chất tẩy, bụi tại công trình xây dựng hay đơn giản bụi bám lâu ngày vào kính. Kính có thể bị nước làm hỏng vì bề mặt kính có thể hấp thụ một lớp ẩm mỏng. Do đó các ion sodium trong thuỷ tinh sẽ trao đổi với nguyên tử hydro trong nước để tạo thành lớp alkaly mỏng. Nếu lớp này không được lau đi nó sẽ tạo thành vết nước trên bề mặt kính rất khó lau và có thể trở thành vết bẩn vĩnh viễn khiến bề mặt kính trở nên ráp, sờ tay vào thấy không nhắn.

Trong quá trình lưu chứa giữa các tấm kính có thể hình thành một lớp ẩm mỏng. Nếu kính bị ẩm hoặc ở trong môi trường có độ ẩm cao dễ tụ sương sẽ gây hỏng do ẩm. Kính cũng dễ bị xước và vỡ trong quá trình sản xuất, vận chuyển, ghép, lắp dựng và làm sạch. Ngoài ra đĩa mài, hay hàn cũng có thể tạo thành lỗ trên mặt kính. Kính cũng dễ bị nứt do nóng lạnh đột ngột bởi nó dẫn nhiệt kém. Tuy nhiên riêng với kính tôi hoặc kính gia nhiệt không dễ bị nứt.

cach xu ly kinh bi moc
cach xu ly kinh bi moc

Cách xử lý kính bị mốc hiệu quả

Kính phải tránh bị ẩm trong quá trình lưu kho tại nhà máy hoặc công trường xây dựng. Ngoài ra không để nó dính vôi, vữa, sơn hoặc bê tông. Cửa sổ phải che băng dính hoặc vải nhựa thích hợp cho đến khi quá trình sơn và xây trát hoàn thành.

31

Làm sạch đúng cách

Muốn kính bền cần rửa sạch và lau khô. Dung dịch rửa phải phù hợp hàm lượng chất tấy thấp. Điều quan trọng cần nhớ là lau khô kính sau khi rửa bằng khăn sạch. Nên nhớ để kính ướt tức là làm bẩn kính.

Vết dầu và hợp chất dán kính phải được lau sạch bằng dung dịch phù hợp như xylen, toluên hoặc meths trước khi rửa xả. Cần lưu ý rằng chất tẩy dùng được cho sơn hoàn thiện cửa sổ, miếng đệm hoặc sealant của hệ cửa.

Lau cửa sổ tốt nhất không để ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào; khu vực nông thôn 6 tháng lau một lần, còn thành thị 3 tháng một lần. Với vùng biển và khu công nghiệp lau 1 đến 2 tháng /lần. Đối với công trường xây dựng cần lau ngay khi quan sát thấy có lớp bụi hình thành nhưng không bao giờ ít hơn hai tháng

Xử lý mốc kính

Nếu bề mặt bị vết không rõ lắm dùng nước tẩy vết bẩn chuyên dùng. Đó là giẻ ráp và dung dịch có chứa cerium oxit, tuy nhiên vẫn cần phải thử lên một vùng nhỏ trước khi làm sạch để tránh bị xước. Nếu bề mặt bị bẩn, hỏng nhiều, cần dùng dung dịch đặc biệt như Antiris hoặc Clearshield. Nếu những thứ trên không có tác dụng thì nên thay tấm kính khác.

Bê tông, vữa, hồ mà trót dính vào kính thì cần lau ngay trước khi nó đông cứng lại vì nó rất khó lau sạch mà không làm hỏng kính.

Silicone sealant có thể làm sạch bằng chất tẩy silicone chuyên dùng hoặc một dung dịch đặc biệt như Solvit NC, tuy nhiên cần lưu ý rằng chất tẩy trên không ảnh hưởng đến sơn hoàn thiện cửa sổ, miếng đệm hoặc sealant của hệ cửa.

5 cách xử lý kính bị mốc và tẩy ố kính hiệu quả

Những vết ố mốc khó có thể làm sạch với xà phòng hay các chất tẩy rửa thông thường. Tuy nhiên, 5 phương pháp tẩy ố kính sau sẽ giúp bạn tẩy các vết bẩn cứng đầu ấy dễ dàng và hiệu quả:

33

1. Sử dụng chanh tươi và muối tẩy ố kính sạch đẹp

Thành phần công dụng của chanh có chứa nhiều axit citric với khả năng tẩy rửa rất hiệu quả. Gốc axit có trong chanh sẽ trung hoà các vết bẩn có gốc bazơ.

Cách thực hiện tẩy ố kính: Bạn pha nước cốt chanh với muối theo tỉ lệ 1:2 và khuấy đều cho dung dịch tan ra. Sử dụng bàn chải thấm dung dịch chà qua vết bẩn, đợi vài phút cho dung dịch thấm vào, sau đó cọ rửa lại bằng nước sạch. Đây được xem là một trong những cách lau kính sạch đơn giản và dễ thực hiện nhất.

2. Cách xử lý kính bị mốc bằng dung dịch tẩy rửa kính

Nước lau kính đa năng là một trong những giải pháp tẩy ố kính và lau sạch kính vô cùng hữu hiệu và nhanh chóng. Và một trong những sản phẩm chất lượng bạn có thể chọn lựa đó là nước lau đa năng Cif. Với công thức đậm đặc và hoạt chất tẩy rửa tiên tiến, ngoài hiệu quả làm sạch kính cực mạnh, Cif còn giúp ngăn đọng hơi nước và không để lại vết ố, duy trì độ sáng bóng, chống bám bụi trở lại.

3. Tẩy ố kính bằng kem đánh răng

Bên cạnh công dụng làm trắng và vệ sinh răng miệng, kem đánh răng còn có khả năng tẩy rửa rất tuyệt vời. Không chỉ với kính, kem đánh răng còn được dùng để vệ sinh giày, cũng như là cách tẩy vết ố vàng trên áo vô cùng tốt.

Cách lau kính bằng kem đánh răng như sau: Bạn bôi kem đánh răng lên chỗ kính cần làm sạch và chà xát với bàn chải không sử dụng nữa, sau đó lau sạch lại bằng nước ấm. Lặp đi lặp lại thao tác trên vài lần để có hiệu quả làm sạch cao hơn.

Một lưu ý nhỏ là bạn hãy loại bỏ cặn, bụi bẩn trên bề mặt kính và đầu lông bàn chải để tránh làm trầy xước kính trong quá trình vệ sinh nhé.

cach xu ly kinh bi moc
cach xu ly kinh bi moc

4. Cách xử lý kính bị mốc bằng muối nở tẩy kính (baking powder)

Nếu gặp phải các vết ố trên các mặt kính diện tích rộng hoặc cặn nước tích tụ, bạn sẽ cần giải pháp khác ngoài việc chà rửa nếu muốn lau kính sạch. Muối nở là một lựa chọn hiệu quả, luôn sẵn có trong căn bếp của gia đình. Bản chất muối nở là kiềm, có thể được dùng để trung hòa làm mềm nước cứng. Bên cạnh đó, sản phẩm này hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường.

Bạn có thể kết hợp giữa muối nở và giấm trắng bằng cách dùng một chút giấm rửa bề mặt vết ố trước. Sau đó, chờ khoảng 30 phút và xát muối nở toàn bộ bề mặt kính. Cuối cùng là rửa kính lại với nước..

5. Dùng bột baking soda

Công dụng của baking soda trong tẩy rửa là điều không thể bàn cãi. Do đó, sử dụng baking soda được xem như một cách lau kính sạch trong những trường hợp cấp bách. Cách thực hiện như sau. Bạn trộn hỗn hợp muối, baking soda, nước rửa chén và nước sạch thành dung dịch. Dùng khăn thấm vào dung dịch sau đó lau lên bề mặt kính bị ố, mốc.

Từ khóa:

  • Cách xử lý kính bị ố mốc
  • Cách tẩy kính bể cá bị ố
  • Gọng kính bị mốc xanh
  • Xử lý kính cường lực bị ố
  • Kính cường lực bị mốc
  • Ve kính bị mốc
  • Cách làm sạch mặt kính bạn
  • Tẩy vết nước trên kính

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button