Xây dựng & Kiến trúc

Cách tính dây điện trong nhà theo công suất

Khi xây nhà hoặc sửa chữa nâng cấp hệ thống điện trong nhà để đảm bảo điện năng tiêu thụ đúng công suất và an toàn người dùng cần phải tính được dây điện sử dụng và lựa chọn đường dây dẫn điện theo nhu cầu sử dụng và để tiện cho việc sửa chữa điện giá rẻ.

Vậy cách tính dây điện trong nhà như thế nào để chọn được dây điện đúng công suất hãy cùng tham khảo cách lựa chọn dây điện thông qua bài viết này.

Các nguồn điện sử dụng thông thường
1/ Nguồn điện 1 pha 2 dây

Nguồn 1 pha 2 dây gồm có: 1 dây pha và 1 dây trung tính (còn được gọi là 1 dây nóng và 1 dây nguội). Đây là nguồn điện thông dụng nhất cho nhà ở tại Việt Nam.

2/ Nguồn điện 1 pha 3 dây

Nguồn điện 1 pha 3 dây gồm có: 1 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây nối đất (còn được gọi là 1 dây nóng, 1 dây nguội và 1 dây bảo vệ). Nguồn điện này được áp dụng ở các tòa nhà cao tầng, khách sạn, biệt thự, các trung tâm lớn nơi có sử dụng các máy móc thiết bị quan trọng.

Xác định nguồn năng lượng điện sẽ dùng
Căn cứ vào thiết bị điện trong nhà mà người dùng sẽ dùng là thiết bị 1 pha hay 3 pha, đồng thời cũng phải biết nguồn năng lượng điện lực ở địa phương mình ở có những loại nguồn điện nào. Hầu hết nguồn điện dùng cho nhà ở hiện nay ở Việt Nam là nguồn 1 pha 2 dây.

Nếu người dùng chỉ xài thiết bị điện 1 pha và nguồn địa phương của Điện lực chỉ có 2 dây (1 nóng, 1 nguội) hoặc 4 dây (3 nóng, 1 nguội) thì chỉ có nguồn 1 pha 2 dây là áp dụng được. Trong trường hợp này vẫn có thể chọn nguồn 1 pha 3 dây để dùng, nhưng phải thiết kế thêm hệ thống nối đất cho hệ thống điện trong nhà, phía sau đồng hồ đo điện.

Cách chọn dây dẫn điện trong nhà
1/ Xác định nguồn điện sẽ dùng : 1 pha hay 3 pha

2/ Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện.

3/ Lựa chọn dây dẫn cho từng phần của nhà ở, bao gồm 3 loại :

Dây ngoài trời, kéo từ cột đồng hồ vào nhà.
Dây điện chính tổng cả nhà.
Dây cho từng nhánh và dây đến từng thiết bị tiêu thụ điện.

Cách tính dây điện trong nhà
Các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà ở có thể kể ra như: Đèn điện, quạt điện, nồi cơm điện, bàn ủi, tủ lạnh, máy giặt, lò nướng vi sóng, máy điều hòa nhiệt độ, máy bơm nước… Trên mỗi thiết bị tiêu thụ điện, hầu hết đều có ghi trị số công suất, có đơn vị là W (Woat) hoặc kW (Kilô-Woat) hoặc HP (Horse Power- Sức ngựa).

Một cách gần đúng, có thể xem tất cả các trị số công suất ghi trên các thiết bị là công suất tiêu thụ điện.

Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện:

Liệt kê và cộng lại tất cả trị số công suất của các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà nhằm xác định công suất tiêu thụ điện tổng của cả ngôi nhà. Từ đây ta sẽ tra bảng và chọn ra dây điện trong nhà ở.

Đơn vị công suất khác nhau thì quy đổi sang cùng một đơn vị như sau:

1kW = 1.000W

1HP = 750W

Dựa vào sơ đồ thiết kế điện để tính toán dây dẫn cho phù hợp.

Cách tính dây điện sử dụng trong nhà

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TRƯƠNG GIA

Địa Chỉ: 118/2C Phan Huy ích – P.15 – Q.Tân Bình – TP.HCM

Điện Thoại: 028 38152 777

Hotline: 0901 890 777

Email: tuvan@xaydungtruonggia.vn

Website: xaydungtruonggia.vn

Back to top button