Xây dựng & Kiến trúc

Cách sử dụng chúng cho các dự án xây dựng phức tạp – Kiến thức mới 2024

Cách sử dụng chúng cho các dự án xây dựng phức tạp
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Diễn đàn duy nhất dành cho toàn ngành, đa lĩnh vực để tìm kiếm và chia sẻ kiến thức về quy hoạch, thiết kế, kiến trúc, cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ xây dựng và vận hành các tài sản được xây dựng.

Tại sao một dự án xây dựng lớn được xử lý khác với một dự án nhỏ như một ngôi nhà gia đình? Câu trả lời rất đơn giản: nó phức tạp hơn nhiều. Do đó, đối với các dự án lớn, một hệ thống quản lý dự án đơn lẻ hoặc một hệ thống tinh gọn như Hệ thống Kế hoạch cuối cùng của Glenn Ballard (LPS) là không đủ. Để đạt được hiệu quả dòng chảy trong suốt dự án xây dựng, một số hệ thống tinh gọn cần được thiết lập và sau đó liên kết với nhau. Hệ thống là một thực thể có thể xác định được tạo thành từ các thành phần khác nhau có mối quan hệ trật tự với nhau và cùng nhau tạo thành một tổng thể phức tạp. Nếu một số hệ thống tinh gọn được kết hợp với nhau, một hệ thống mới phức tạp hơn sẽ được tạo ra, hệ thống đa tinh gọn.


Hệ thống tinh gọn là gì?

Một hệ thống Lean có ranh giới rõ ràng cần được xác định trong mỗi dự án. Các ranh giới phụ thuộc vào mức độ phức tạp của một dự án. Có những dự án mà quy trình của nó có thể được trình bày rõ ràng và ngắn gọn và những dự án khác phải được chia thành các chuỗi quy trình nhỏ để có thể quản lý được. Các quy trình thường không đơn giản như chúng được trình bày trong phương pháp đường dẫn quan trọng cổ điển (CPM). Có nhiều giao diện khác nhau cần được liên kết với nhau. Lean phấn đấu cho hiệu quả của luồng và điều này chỉ có thể đạt được nếu tất cả các giao diện trong quy trình giữa các tác nhân khác nhau trong hệ thống được xem xét và liên kết với nhau.

Các mục tiêu của hệ thống tinh gọn là gì? Mục tiêu chính của hệ thống tinh gọn là đạt được hiệu quả về dòng chảy. Các mục tiêu phụ sau đây có thể được rút ra từ điều này (Hình 1):

– Giảm sự phức tạp
– Cải thiện trao đổi chủ sở hữu quy trình
– Lập kế hoạch trước
– Toàn cảnh dự án
– Cam kết của chủ sở hữu quy trình
– Hiểu biết chung về dự án
– Cải thiện cộng tác
– Giao tiếp đã cải thiện

p6nJewetWrTmVezHFqPeC TPfovfRPJxMRAAM77p4zhcBuVaqCu6BYDBONIIvp78GmQ6ZC1WKfn0k8NCSlUVmviZlZuIdFNIe7TLI2HUGg06Hg3 mp8O2 Sp Cp03g0V12Me1H8j

Hình 1: Mục tiêu của hệ thống tinh gọn. Đồ họa: Refine Projects AG.

Các điều kiện tiên quyết cho một hệ thống tinh gọn là gì?

Để đạt được hiệu quả dòng chảy cho dự án xây dựng, cần phải có một bộ các đồ tạo tác khác nhau. Hiện vật là kết quả của một quá trình làm việc. Đó là các mốc quan trọng của dự án, Phân tích quy trình tổng thể, Kế hoạch quan trọng và giai đoạn (Xem trước hàng tuần), Xem trước 6 tuần (hàng ngày), Quản lý cải tiến với KPI và Kế hoạch hành động và Ma trận rủi ro.

Hình 2: Tinh chỉnh bộ Đồ tạo tác tinh gọn. Đồ họa: Refine Projects AG.

Sự khác biệt trong việc kết hợp các Hệ thống Tinh gọn này là gì?

Một hệ thống đa tinh gọn được tạo ra bằng cách kết hợp một số hệ thống tinh gọn. Có thể phân biệt hai hình thức ghép nối cơ bản: Kết nối nối tiếp hoặc kết nối song song. Nói một cách đơn giản, trong các dự án xây dựng nơi có khối lượng công việc tương đối lớn diễn ra tuần tự, một hệ thống đa tinh gọn được kết nối theo chuỗi có nhiều khả năng được sử dụng hơn và trong các dự án có nhiều công việc song song diễn ra cùng một lúc. , việc xây dựng đang diễn ra trên các tầng khác nhau cùng một lúc, trong khi công việc nội thất đã bắt đầu trong các tầng, hệ thống đa tinh gọn kết hợp song song có nhiều khả năng được xem xét hơn. Tuy nhiên, trong thực tế, việc lựa chọn loại khớp nối thích hợp có phần phức tạp hơn.

Nó phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, ví dụ như các câu hỏi sau:
– Dự án đang ở giai đoạn nào?
– Thiết kế đã sẵn sàng chưa?
– Cơ cấu tổ chức của dự án là gì?
– Nhóm dự án có kinh nghiệm gì với Lean Construction?
– Có mấy kiểu sử dụng? (ví dụ: văn phòng, phòng giải trí, phòng sản xuất, v.v.)
– Sự phức tạp (phân chia để đạt được sự rõ ràng.

Luồng thông tin hoạt động như thế nào với các khớp nối khác nhau?

Cần có các giao diện hệ thống rõ ràng để kết nối hàng loạt. Các hệ thống tinh gọn được bảo đảm và điều phối bởi người quản lý tinh gọn. Nhiệm vụ của anh ta là quản lý và vận chuyển các giao diện và luồng thông tin.

Các hệ thống tinh gọn song song yêu cầu một hệ thống siêu sắp xếp để kết hợp thông tin. Ở đây, nó là hợp lý để cài đặt một căn phòng lớn chồng lên nhau. Ở đó, ban quản lý dự án có quyền truy cập vào các vấn đề thiết yếu của dự án yêu cầu hành động và các vấn đề phát sinh từ các hệ thống cấp dưới có thể được xử lý một cách minh bạch.

Làm thế nào để bạn thiết lập một hệ thống đa tinh gọn tổng thể?

Là một phần trong hoạt động tư vấn của Refine, chúng tôi tư vấn cho khách hàng về việc thiết lập hệ thống đa tinh gọn và đồng hành với họ với tư cách là huấn luyện viên tinh gọn trong toàn bộ quá trình từ thiết kế dự án (thiết kế tinh gọn) và xây dựng (xây dựng tinh gọn) đến bàn giao vận hành dự án (Lean commissinstall).

Khi thiết lập hệ thống Lean tổng thể, hãy tinh chỉnh theo cách tiếp cận tương tự như của LPS: OPA, MPP, 6WL và các cuộc họp lập kế hoạch và đánh giá sản xuất (PEP) hàng tuần tiếp theo là những yếu tố tinh gọn đã quen thuộc từ LPS: Giai đoạn thiết kế bắt đầu với phân tích quy trình tổng thể (OPA) và kế hoạch giai đoạn và cột mốc (MPP). Điều này phân định hệ thống và xác định các mốc quan trọng cho sự thành công của dự án. Tiếp theo là Nhìn trước 6 tuần (6WL). Trong bản xem trước này, các giai đoạn khác nhau của dự án được lên kế hoạch chi tiết hơn hàng ngày. Điều này cũng xác định rõ ràng các giao diện giữa các hoạt động khác nhau. Với sự trợ giúp của ma trận rủi ro và các chỉ số hoạt động chính, các rủi ro, tiến độ và sự phát triển của dự án giờ đây có thể được ghi lại. Các hoạt động chính được xác định trong kế hoạch hành động để đảm bảo ngăn chặn sự chậm trễ và lãng phí.


Hình 3: Trao đổi các vấn đề và chủ đề giữa 3 Hệ thống tinh gọn. Đồ họa: Refine Projects AG

Ngoài ra, các hệ thống khác nhau đóng góp quan trọng để giữ cho việc theo dõi tiến độ bằng cách cập nhật lịch trình. Đối với điều này, mạng lưới chặt chẽ của các cột mốc là không thể thiếu. Yếu tố quyết định thành công trên hết là sự đồng đều; mỗi hệ thống phải cung cấp thông tin giống nhau. Điều này có thể được đảm bảo thông qua một cách tiếp cận thống nhất của các huấn luyện viên hệ thống, chẳng hạn như các chuyên gia tinh chỉnh.

Các vai trò trong hệ thống tinh gọn là gì?

Trước khi xác định các nhiệm vụ trong hệ thống Lean, trước tiên phải xác định các vai trò. Ở cấp cao nhất là người quản lý dự án, người chịu trách nhiệm về thành công kinh tế và hoạt động của dự án. Anh ta sử dụng các phương pháp quản lý dự án và xác định sứ mệnh của dự án. Ở cấp độ tiếp theo có các nhà lập kế hoạch kỹ thuật hoặc các chuyên gia kỹ thuật, những người này thường được hỗ trợ bởi các nhà quản lý địa điểm trong một phần của nhóm quản lý dự án. Bằng cách giới thiệu Thiết kế Tinh gọn và Xây dựng Tinh gọn trong một dự án xây dựng, một quá trình chuyển đổi xảy ra đi kèm với cái gọi là các chuyên gia Tinh gọn. Họ đảm nhận vai trò trung lập với tư cách là người điều hành và huấn luyện và không theo đuổi lợi ích dự án của riêng họ. Điều này làm giảm năng lực của quản lý xây dựng hoặc quản lý công trường nói riêng. Với sự trợ giúp của hệ thống đa tinh gọn, tất cả các chủ sở hữu quy trình có liên quan đều tham gia và do đó giao tiếp trôi chảy và minh bạch đạt được ở tất cả các cấp. Các cuộc họp lập kế hoạch sản xuất và đánh giá sản phẩm chu kỳ ngắn hàng tuần (PEP) tạo ra mức độ đồng nhất cao với dự án. Các lỗi có thể được xác định và loại bỏ ngay lập tức. Bằng cách này, các mốc quan trọng luôn tồn tại và ngày hoàn thành tổng thể được bảo đảm.

Giá trị gia tăng của hệ thống đa tinh gọn là gì?

Giá trị gia tăng của hệ thống đa tinh gọn là dự án xây dựng luôn được xem xét một cách tổng thể trong khi vẫn duy trì mức độ chi tiết phù hợp. Không có hai hệ thống đa tinh gọn nào giống nhau, nhưng được phát triển với sự tham vấn của khách hàng cho dự án xây dựng cụ thể. Nó có thể được điều chỉnh bất cứ lúc nào nếu các điều kiện thay đổi hoặc có được những hiểu biết mới. Mục tiêu cuối cùng là hoàn thành dự án thành công trong khung thời gian và chi phí đã cho.

đọc thêm

Nesensohn C. & Pitterle J. in: Mauerhofer, G. (Ed.) (2020). Lean Baumanagement: Erfahrungsberichte aus Praxis und Wissenschaft – Band 1.

Ballard, Glenn (2000). Ph.D. The Last Planner System of Production Control, Ph.D. Luận văn, Đại học Birmingham, Vương quốc Anh.

Fiedler, Martin (ed.) (2018). Xây dựng tinh gọn – Sách quản lý. Các phương pháp Agile và quản lý tinh gọn trong xây dựng. Springer Gabler, Wiesbaden.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://kythuatcongnghiep.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật, công nghệ xây dựng, cơ khí, kiến trúc và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là https://kythuatcongnghiep.com/. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button