Kỹ thuật & Công nghệ mới

cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản, /cach-doc-ban-ve-xay-dung-co-ban,

Video: bob alfabet petualangan | belajar abjad | Lagu Anak-Anak | Learn Alphabets | Bob Alphabet Adventure

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản, 2019-07-31, bob alfabet petualangan | belajar abjad | Lagu Anak-Anak | Learn Alphabets | Bob Alphabet Adventure, bob melatih Abjad petualangan, populer kamar bayi sajak ‘belajar Abjad’ di “Indonesia” dari “Bob The Train”
“Visit our website http://www.uspstudios.co/ for more Children’s Nursery Rhymes & Kids Videos
============================================
Music and Lyrics: Copyright USP Studios™
Video: Copyright USP Studios™
============================================

Bob The Train App – Download Now https://goo.gl/6euK1b

Bob the Train Plush Toys now available on Amazon. Buy yours today! Bob the Train Amazon Store: https://amzn.to/2PCeSDS”, Bob The Train Indonesia – Kartun & Lagu Anak Anak

,

Khái niệm bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng là tập hợp mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong công trình; minh họa lại công trình bằng các ký hiệu bản vẽ tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

Mục đích của bản vẽ xây dựng là cung cấp các thông số, hình ảnh chính xác cho quá trình thi công. Nhờ đó, nhà thầu thi công có thể tránh được các sai sót nhầm lẫn, ước lượng khối lượng vật tư phù hợp cũng như quản lý chi phí đúng chuẩn. Hầu hết các bản vẽ xây dựng bây giờ đều được thực hiện bằng phần mềm chuyên dụng để đạt độ chính xác cao hơn.

Bản vẽ xây dựng bao gồm 2 loại bản vẽ:

 • Bản vẽ phối cảnh 3D
 • Bản vẽ kỹ thuật

Trong đó, bản vẽ kỹ thuật chính là loại bản vẽ mô tả chi tiết thông số, kích thước với nhiều thuật ngữ cũng như ký hiệu; mà chủ nhà cần tìm hiểu cách đọc bản vẽ xây dựng.

Bản vẽ xây dựng mặt bằng – Khái niệm bản vẽ và cách đọc bản vẽ xây dựng

Vì sao cần hiểu cách đọc bản vẽ xây dựng?

Hiểu cách đọc bản vẽ xây dựng sẽ đem lại nhiều lợi ích trong quá trình làm nhà. Cụ thể nhất ở 03 ý sau:

Trao đổi với KTS những vấn đề liên quan

KTS sẽ luôn làm theo các thông số chuẩn. Ví dụ: trong một phòng cần bao nhiêu công tắc cắm, đặt ở các vị trí: cửa ra vào, đầu giường, chỗ treo tivi,….tủ quần áo thường làm kích thước bao nhiêu, giá bát đũa thường chứa được bao nhiêu,… Tuy nhiên, nhu cầu của mỗi nhà luôn có những điểm khác nhau.

Nếu có thể hiểu cách đọc bản vẽ xây dựng, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc trao đổi với KTS những vấn đề liên quan. Kịp thời thay đổi và điều chỉnh trước khi chuyển sang giai đoạn thi công. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho cả đôi bên.

Hiểu cách đọc bản vẽ xây dựng giúp chủ nhà dễ dàng trao đổi những nhu cầu của gia đình

Kiểm tra quá trình làm

Hiểu được cách đọc bản vẽ xây dựng giúp chủ nhà có nền tảng để giám sát và thẩm tra trong quá trình thi công tốt hơn. Vì đã đọc và hiểu bản vẽ nên hầu như bạn đã nắm được các công năng chính và có thể điều chỉnh ngay nếu có sai sót trong quá trình làm việc.

Nắm rõ cách đọc bản vẽ xây dựng giúp chủ nhà sát sao hơn trong quá trình làm và giúp công trình đạt hiệu quả cao hơn

Nghiệm thu hợp đồng

Khi đã đặt bút ký nghiệm thu hợp đồng thiết kế, mặc nhiên bạn đã đồng ý với tất cả hồ sơ xây dựng được bàn giao. Việc điều chỉnh sau quá trình này sẽ thường là không hợp lệ và không phải công ty nào cũng hỗ trợ. Do vậy, việc hiểu rõ cách đọc bản vẽ xây dựng giúp bạn an tâm hơn khi ký nghiệm thu hợp đồng.

An tâm ký kết nhờ hiểu cách đọc bản vẽ xây dựng

Xem thêm nội dung chi tiết cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản ở đây…

Các loại bản vẽ trong thiết kế, xây dựng nhà phố & biệt thự hiện nay :

Trước khi đọc được bản vẽ, người thi công cần nắm được khái quát các loại bản vẽ đang có hiện nay. Chúng được chia ra thành 3 loại, mỗi loại có những điểm riêng biệt của mình.

 • Bản vẽ phác thảo: Bản vẽ phác thảo hay còn được gọi là bản vẽ khái niệm. Đây là kiểu bản vẽ đơn giản, là nơi thể hiện các khái niệm, ý tượng thiết kế ban đầu của kiến trúc sư. Chúng được thực hiện một cách nhanh chóng và đơn thuần.
 • Bản vẽ thi công: Bản vẽ thi công được coi là bản vẽ làm việc hoặc bản vẽ xây dựng. Chúng cung cấp thông tin về kích thước, đồ họa có thể sử dụng cho công trình. Từ bản vẽ thi công này, các kiến trúc sư sẽ phát triển dần theo các hướng và truyền đạt một cách sơ lược cho người đọc.
 • Bản vẽ kỹ thuật: Bản vẽ kỹ thuật sẽ khái quát, xác định các yêu cầu về kỹ thuật sản phẩm hoặc các thành phần. Mục đích của loại bản vẽ này là giúp chủ đầu tư có thể nắm bắt rõ ràng và chính xác đặc điểm, số lượng và đặc tính của vật liệu cần thiết. Từ đó cung cấp đầy đủ cho mẫu thiết kế

⇒ Tham khảo thêm các kiến thức khác tại chuyên mục : TƯ VẤN XÂY DỰNG NHÀ ĐẸP

Cách xem ký hiệu trong bản vẽ thiết kế xây dựng nhà đẹp :

Đầu tiên để đọc và hiểu thật nhanh bạn phải biết những ký hiệu trong bản vẽ, nếu đã rõ cách ký hiệu thì việc đọc bản vẽ trở lên dễ hơn bao giờ hết.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng – Kí hiệu cửa đi 1+2+4 cánh, Cửa lùa 1+2 cánh
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng – Kí hiệu cửa đi, cửa xoay 1+2 cánh
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng – Kí hiệu cửa sổ 1+2+3+4 cánh
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng – Bàn ghế tủ
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng – Thiết bị khu bếp
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng – Thiết bị cấp thoát nước vệ sinh
Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng – Kí hiệu bàn ghế, cửa đi, cửa sổ, cầu thang, kích thước

Trên đây là một số tên gọi, ký hiệu thường được thể hiện trong bản thiết kế kiến trúc nhà phố và nhà biệt thự. Do vậy mà để đọc được bản vẽ kỹ thuật thì chắc chắn phải biết các ký hiệu quan trọng của bản thiết kế, xem nó thể hiện điều gì. Với các mẫu nhà vườn đẹp thì cách thể hiện và đọc cũng tương tự.

Xem thêm nội dung chi tiết cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản ở đây…

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ thiết kế xây dựng nhanh nhất

Khái niệm bản vẽ xây dựng

Nếu bạn không phải là người trong ngành, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc không biết bản vẽ xây dựng là gì. Bản vẽ xây dựng là một tổ hợp mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong công trình. Hay nói cách khác theo chuyên ngành đó là bản vẽ mà người thiết kế minh họa lại bằng các ký hiệu bản vẽ theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

Mục đích của bản vẽ xây dựng đó là cung cấp hình ảnh để bắt tay vào thực hiện thi công, tránh sai sót, sự mô hồ hay nhầm lẫn. Bản vẽ xây dựng có thể được chuẩn bị bằng tay, nhưng thông thường hơn là chúng phải được chuẩn bị bằng phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD).

Nắm được ký hiệu cơ bản khi đọc bản vẽ xây dựng

Hiện nay bản vẽ xây dựng có nhiều loại khác nhau như:

Bản vẽ phác thảo: Bản vẽ phác thảo hay còn gọi là bản vẽ khái niệm. Đây là kiểu bản vẽ tự do, sử dụng nhanh chóng và đơn giản để khám phá những ý tưởng ban đầu cho thiết kế. Mục đích chỉ đơn thuần là điều tra và truyền đạt các nguyên tắc thiết kế cũng như khái niệm thẩm mỹ.

Bản vẽ thi công là bản vẽ làm việc hoặc bản vẽ xây dựng cung cấp thông tin về kích thước, đồ họa có thể sử dụng cho công trình. Sau đó, chúng có thể được sử dụng để phát triển và truyền đạt tóm tắt, điều tra các trang web tiềm năng và đánh giá các tùy chọn, phát triển ý tưởng đã được phê duyệt thành một thiết kế mạch lạc và phối hợp.

Bản vẽ kỹ thuật: Một bản vẽ kỹ thuật là một loại bản vẽ kỹ thuật dùng để xác định các yêu cầu về kỹ thuật sản phẩm hoặc các thành phần. Thông thường, mục đích của bản vẽ kỹ thuật là nắm bắt rõ ràng và chính xác tất cả các đặc điểm hình học của sản phẩm hoặc thành phần để nhà sản xuất hoặc kỹ sư có thể sản xuất vật phẩm cần thiết.

Xem thêm nội dung chi tiết cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản ở đây…

1. Tại sao phải thiết kế nội thất?

Không phải là câu hỏi băn khoăn nên hay không nên thiết kế nội thất mà là sự khẳng định rõ ràng vai trò quan trọng của thiết kế trong bất kỳ một dự án nào. Cuộc sống ngày càng hiện đại, nhu cầu thiết yêu về ăn, ở được chú trọng ngoài những nhu cầu về “ăn ngon”, “mặc đẹp”, con người còn cần thêm một tiêu chí nữa để thể hiện phong cách cá nhân riêng của mình đó chính là “ở đẹp”.

Không gian sống là môi trường trực tiếp ảnh hưởng tới cuộc sống của con người, do đó bất cứ ai cũng muốn xây dựng và sắm sửa cho mình những nội thất phù hợp, đẹp mắt, đầy đủ tiện nghi và quan trọng đó là phải mang đậm dấu ấn cá nhân.

Lên ý tưởng thiết kế nội thất

Nội thất góp phần làm đẹp cho không gian sống, định hình phong cách của bạn, muốn đẹp trước hết nó phải hợp. Hợp về màu sắc, hợp về phối trí, hợp với không gian sử dụng. Nếu bạn là một người có kiến thức chuyên sâu về nội thất thì chúng tôi xin không luận bàn, tuy nhiên đâu phải gia chủ nào cũng có những kiến thức chuyên sâu về nội thất. Nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng, không có bản vẽ nội thất trước khi thi công từng hạng mục thì chính bạn có thể sẽ phải trả một cái giá khá đắt cả về chi phí và chất lượng sau thi công hoàn thiện.

Thiết kế nội thất là cả một quy trình làm việc nghiêm túc của các kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, dựa trên khảo sát thực tế diện tích mặt bằng không gian thi công của dự án; căn cứ vào điều kiện, nhu cầu và sở thích của gia chủ để nghiên cứu và thiết kế ra những bản vẽ đảm bảo những tiêu chí sau:

Về công năng thiết kế nội thất

Bất kỳ ngôi nhà nào dù là biệt thự hay chung cư, nhà phố hay là nhà cấp 4, thiết kế văn phòng hay là khách sạn thì khi thiết kế nội thất yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất đó là phải đảm bảo về công năng sử dụng. Nội thất đơn giản hay cầu kỳ, hiện đại hay cổ điển, đều có những công năng riêng đảm nhận vai trò tiện ích, phục vụ nhu cầu sử dụng của chủ nhân.

Tối ưu được công năng là tối ưu được không gian, giúp gia chủ xây dựng được một không gian sống tiện nghi, hiện đại và phong cách. Công năng sử dụng của nội thất nào là phù hợp với không gian sống của bạn? Câu trả lời chỉ có ở những kiến trúc sư chuyên nghiệp của Wedo.

Xưởng sản xuất nội thất giúp tiết kiệm chi phí

Về chi phí thiết kế nội thất

Để có thể thiết kế và thi công nội thất chung của một dự án, kiến trúc sư phải có thời gian khảo sát, đo đạc, tính toán và nghiên cứu tất cả các yếu tố ảnh hưởng, do đó có thể tính toán chính xác được chi phí đầu tư nội thất cho mỗi ngôi nhà, giúp gia chủ dễ dàng hơn trong việc quyết định và lựa chọn bản vẽ để thi công. Hạn chế tối đa chi tiết rườm rà và chi phí phát sinh không phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Về thẩm mỹ thiết kế nội thất

Công năng sử dụng phải đi liền với tính thẩm mỹ, không một gia chủ nào lại muốn xây dựng một không gian sống lộn xộn, trái với ý nguyện của mình. Tính thẩm mỹ của không gian nội thất là sự kết hợp giữa trí tuệ của kiến trúc sư  tài ba và sở thích riêng của gia chủ, để thiết kế ra những bản vẽ nội thất nhà đẹp mắt, hiện đại, tiện nghi hợp lòng người. Một không gian sống hoàn hảo, hiện đại, đẹp mắt và đẳng cấp được thiết kế bởi những bàn tay tài hoa của Wedo đang chờ đợi các bạn.

Xem thêm nội dung chi tiết cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản ở đây…

Những thiết kế nhà đẹp nổi bật được tìm kiếm nhiều

Mời bạn truy cập những chuyên mục nhà đẹp nhỏ hơn dưới đây để tìm kiếm những mẫu gần với nhu cầu của bạn nhất:

Đã bao giờ bạn tự hỏi, làm sao để có thể sở hữu một mẫu nhà đẹp? Để tiến hành xây dựng mẫu nhà đẹp như mong muốn, bạn cần chuẩn bị những gì? Chúng tôi, tin chắc rằng câu hỏi này là câu hỏi thường trực luôn được quan tâm và quan tâm ở quy mô rộng với cấp độ cao của từng gia đình.

Thiết kế nhà đẹp khác hẳn với những mẫu thiết kế công trình văn phòng, trường học, nhà hàng… bởi nó phục vụ chính cuộc sống của bạn, được ra đời và hoàn thiện theo yêu cầu cũng như mong muốn của các thành viên trong gia đình. Ngôi nhà được xây dựng với sứ mệnh là nơi lưu giữ những khoảnh khắc hạnh phúc, là nơi bạn nghỉ ngơi, là mái ấm của bao thế hệ. Thiết kế nhà chưa bao giờ là một chuyện dễ dàng và càng không phải là việc bạn có thể làm mà không có khâu chuẩn bị. Vì thế, WEDO luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn kiến tạo nên tổ ấm hoàn mỹ.

Mẫu thiết kế nhà 3 tầng mái thái hiện đại và sang trọng

1. Những yếu tố quan trọng bạn cần chuẩn bị kỹ trước khi tiến hành thiết kế nhà

Một quy luật đơn giản xưa nay, ai cũng biết đó là, muốn xây dựng thi công phải có thiết kế? Vậy muốn có thiết kế hợp lý để thi công bạn cần chuẩn bị những gì?

1.1. Xác định vị trí, diện tích và hiện trạng công trình xây dựng và của gia đình

Vị trí, diện tích lô đất xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến thiết kế nhà hiện nay. Nếu như bạn may mắn sở hữu một lô đất rộng rãi, nền đất tốt, vị trí thuận tiện… thì bạn có thể thỏa sức để lựa chọn những mẫu thiết kế nhà cho gia đình. Đó có thể là một ngôi biệt thự, một mẫu nhà 2, 3, 4 tầng mái thái, biệt thự nhà vườn, nhà cấp 4… 

Công trình nhà đẹp với thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ cao

Tuy nhiên nếu như gia đình bạn ở phố, sở hữu một lô đất hình chữ nhật nhỏ về chiều rộng và dài về chiều sâu, thì không có phương án thiết kế nhà nào khác ngoài mẫu thiết kế nhà ống. Bạn chỉ có thể lựa chọn phong cách thiết kế cũng như hình khối mẫu nhà ống với kiểu nhà ống Tân cổ điển, nhà ống mái bằng, nhà ống mái thái, nhà ống mái lệch…, chứ không thể thay đổi kiểu dáng kiến trúc nhà từ nhà ống sang nhà cấp 4, hay biệt thự…

Trước khi tiến hành thiết kế xây dựng nhà, bạn nên định hình trước trong đầu mình về mô hình ngôi nhà tương lai, xác định rõ hiện trạng đất xây dựng để có những bước chuẩn bị tốt hơn về sau. 

1.2.  Vạch ra nhu cầu và mong muốn về mẫu nhà

Thiết kế nhà có khá nhiều phong cách cũng như kiểu dáng thiết kế, một trong những điều đầu tiên cần phải trả lời trước khi thiết kế đó là bạn phải vạch ra một vài gạch đầu dòng như: xây nhà để ở hay cho thuê, xây nhà cho bao nhiêu người ở, bạn muốn xây bao nhiêu tầng, bạn có mong muốn gì về mẫu nhà của mình? Chính những câu hỏi cũng như câu trả lời mà bạn đang vạch ra, sẽ là “kim chỉ nam” cho kiến trúc sư khai thác và giúp bạn sở hữu mẫu thiết kế nhà hợp lý, hợp ý.

1.3. Chuẩn bị kinh phí xây dựng

Mọi nhu cầu cũng như mong muốn, tất cả đều phải được quy chiếu về vốn đầu tư. Nhu cầu cũng như mong muốn về mẫu thiết kế nhà thì vô hạn, tuy nhiên kinh phí đầu tư của mỗi gia đình lại có hạn khác nhau. Chưa hẳn ngôi nhà xây dựng nhiều tiền đã đẹp và khoa học hơn mẫu nhà xây dựng với chi phí thấp hơn. Tuy nhiên bạn cần phải dự trù được kinh phí đầu tư trước khi thiết kế để có thể sở hữu một mẫu nhà phù hợp, tránh những phát sinh đội vốn hoặc không đáp ứng mong muốn của bạn sau khi hoàn thiện.

1.4. Lựa chọn đơn vị thiết kế nhà uy tín, chuyên nghiệp

Bạn là dân không chuyên, không có am hiểu sâu về thiết kế kiến trúc, kết cấu công trình, thiết kế nội thất, … bạn có dám mạo hiểm tự thiết kế mẫu nhà cho gia đình? Ngày nay, nhiều người chọn tiết kiệm chút tiền bằng việc bỏ qua bản vẽ thiết kế hay thậm chí tự thiết kế nhà theo ý muốn, sử dụng các phần mềm thiết kế nhà online và chọn các nhà thầu thông qua quen biết để xây nhà. Tuy nhiên, thiết kế nhà đẹp không đơn thuần là thuận mắt về mặt cảm tính, mà còn phải đảm bảo các yếu tố chuyên môn để trường tồn qua năm tháng.

Mẫu thiết kế nhà cấp 4 nông thôn

Một trong những lời khuyên được nhiều người đưa ra, đó là tuyệt đối không bao giờ tự lên phương án thiết kế nhà, bởi đây là một trong những sự mạo hiểm rất đáng lo ngại, có thể sẽ phá hỏng cả không gian sống cũng như phá hỏng kế hoạch xây dựng đầu tư của bạn.

Muốn có một thiết kế nhà đẹp, hoàn hảo, thì bạn nên nhờ sự tư vấn của những đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Sau khi tiếp nhận yêu cầu của bạn về nhu cầu, mong muốn, kinh phí đầu tư ước chừng, những đơn vị thiết kế nhà sẽ tiến hành khảo sát, đưa phương án thiết kế khoa học, dự toán kinh phí đầu tư cho bạn… Hơn nữa hồ sơ thiết kế nhà luôn được đảm bảo cao những yêu cầu theo quy định của kiến trúc xây dựng.

Xem thêm nội dung chi tiết cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản ở đây…

Khái niệm bản vẽ xây dựng

Nếu bạn không phải là một người trong ngành hay am hiểu về xây dựng thì chắc chắn bạn sẽ thắc mắc không biết bản vẽ xây dựng là gì. Bản vẽ xây dựng là một một tổ hợp mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong một công trình. Hay nói cách khác theo chuyên ngành thì đó là một bản vẽ mà người thiết kế minh họa lại bằng các ký hiệu bản vẽ theo những tiêu chuẩn trong xây dựng ở Việt Nam.

Mục đích của bản vẽ xây dựng đó là cung cấp những hình ảnh để bắt tay vào thực hiện việc thi công, tránh sai sót và sự mô hồ hay nhầm lẫn. Bản vẽ xây dựng có thể được chuẩn bị bằng tay, nhưng thông thường thì là chúng phải được chuẩn bị bằng một phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD).

Nắm được những ký hiệu cơ bản khi đọc bản vẽ xây dựng là điều cần thiết.

Bản vẽ thiết kế xây dựng gồm những điều gì?

Mỗi đơn vị, mỗi cá nhân sẽ có cách bố cục, diễn giải và có các thứ tự bản vẽ khác nhau. Nhưng một bộ hồ sơ được thiết kế cơ bản thì vẫn phải có đầy đủ như danh mục sau:

Phần kiến trúc

 • Bản vẽ gồm có mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt.
 • Có ảnh phối cảnh của mặt tiền.
 • Bản vẽ kết cấu chi tiết cầu thang.
 • Bản vẽ kết cấu chi tiết lát sàn.
 • Bản vẽ kết cấu chi tiết cửa, sen hoa và ban công.
 • Bản vẽ kết cấu chi tiết cổng hàng rào (Miễn phí – nếu như có).

Phần kết cấu của bản vẽ

 • Ghi chú các quy cách chung trong quá trình thiết kế và thi công xây dựng.
 • Bản vẽ bao gồm mặt bằng móng và chi tiết móng.
 • Bản vẽ gồm có mặt bằng định vị cột và chi tiết kết cấu cột.
 • Bản vẽ gồm có mặt bằng định vị dầm và chi tiết dầm tầng.
 • Bản vẽ gồm có mặt bằng kết cấu sàn tầng.
 • Bản vẽ gồm có mặt bằng định vị lanh tô và chi tiết kế cấu lanh tô.
 • Bảng Thống kê chi tiết về cốt thép.

Phần điện

 • Bản vẽ gồm có thiết kế chiếu sáng.
 • Bản vẽ gồm có thiết kế vị trí ổ cắm và công tắc.
 • Bản vẽ gồm có thiết kế hệ thống mạng LAN và internet (Nếu có).
 • Bản vẽ gồm có thiết kế hệ thống Truyền hình cáp (Nếu có).
 • Bản vẽ gồm có thiết kế hệ thống điện thoại dây (Nếu có).
 • Sơ đồ điện thông minh (Được miễn phí – Nếu có).
 • Thống kê các loại vật tư.

Phần nước

 • Bản vẽ gồm có thiết kế hệ thống lọc nước tổng (nếu có).
 • Bản vẽ gồm có thiết kế hệ thống nước nóng trung tâm (nếu có).
 • Bản vẽ gồm có thiết kế hệ thống cấp nước.
 • Bản vẽ gồm có thiết kế hệ thống thoát nước.
 • Bản vẽ gồm có thiết kế sơ đồ hệ thống cấp thoát nước toàn nhà.
 • Thống kê các loại vật tư.

Xem thêm nội dung chi tiết cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản ở đây…

Nắm được quy tắc đọc bản vẽ xây dựng đã thành công 30%

Sau khi nhận được hồ sơ thiết kế, mặc dù đã hiểu các kí tự cũng như cấu trúc bản vẽ nhưng vẫn có không ít gia chủ băn khoăn về cách đọc bản vẽ thiết kế nhà sao cho chính xác, hợp lý nhất, để tránh những sai xót trong quá trình thi công và xây dựng. Theo đó, các đọc bản vẽ thiết kế nhà ở như sau:

– Thứ nhất, cách đọc bản vẽ thiết kế nhà lần lượt và dễ hiểu nhất là bản vẽ mặt bằng tổng thể. Hẳng hạn như, nếu là biệt thự nhiều tầng thì bạn đọc mặt bằng tầng 1 đến tầng 2… Xem xét những phòng chức năng bên trong từ phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ, khu vực hành lang….

– Thứ hai, đọc bản vẽ phối cảnh bên ngoài để hình dung ngôi nhà dễ dàng hơn.

– Thứ ba, đọc bản vẽ mặt đứng để có thể tưởng tượng được hình dáng và kiến trúc của bên ngoài công trình.

– Thứ tư, đọc bản vẽ tại không gian của mỗi tầng.

– Thứ năm, cũng là bước cuối cùng trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà chính là kết cấu. Tại phần kết cấu này, bạn nên chú ý đến những thông số kĩ thuật như dầm, sàn, móng, cột, cầu thang, hệ thống bậc cửa…

Các kí hiệu trong bản vẽ xây dựng

Bản vẽ mặt bằng thiết kế nhà được hiểu là bản vẽ thiết kế mô tả về hình dáng bên ngoài, lẫn bố cục bên trong giúp thể hiện được những tính toán, khả năng chịu lực từ những bộ phận của ngôi nhà từ móng nhà cho đến mái nhà, nền nhà, cầu thang… Căn cứ vào đó, người ta có thể xây dựng được một căn nhà đúng như ý muốn.

Thông thường bạn phải là người học hoặc làm việc liên quan đến lĩnh vực thiết kế kiến trúc mới có thể đọc được bản vẽ, song với những chuỗi bài viết chia sẻ kinh nghiệm xây nhà sẽ giúp bạn đọc được những thông số cơ bản nắm bắt được ý chính trong bản vẽ mặt bằng. Cách đọc bản vẽ thiết kế nhà có nghĩa là bạn cần phải lưu ý đến những yếu tố như mặt bằng của các tầng, tầng đứng, hình cắt của ngôi nhà. Bên cạnh đó, để giúp tăng tính thẩm mỹ và trực quan, kiến trúc sẽ vẽ phối cảnh xung quanh của ngôi nhà trên bản vẽ thiết kế đó để chủ nhà dễ dàng hình dung được ngôi nhà trong tương lai của mình.

Kí hiệu vật liệu trong bản vẽ xây dựng

Để hiểu được và được các bản vẽ xây dựng khi các đơn vị, công ty kiến trúc bàn giao cho bạn để từ đó bạn có thể giám sát, kiểm tra chất lượng của từng hạng mục thi công. Những kí hiểu đơn giản dễ hiểu có trong mọi bản vẽ xây dựng, nắm bắt được các kí hiệu này bạn gần như đã được được 30% bản vẽ.

Kí hiệu nội thất trong bản vẽ mặt bằng

Đầu tiên, muốn đọc và hiểu thật nhanh thì bạn cần phải hiểu được những ký hiệu, ký tự có trong bản vẽ. Khi đã nhớ được những kí tự này thì việc đọc bản vẽ nhà của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết:

Vậy thì khóa học vẽ autocad cơ bản chính là dành cho bạn!

Quy định về khung bản vẽ thiết kế nhà

Khung bản vẽ thiết kế nhà là một hình chữ nhật, được dùng bằng giấy để vẽ với những nét liền nét đậm, cách mép của tờ giấy sau khi xén khoảng 10mm ( đối với khổ giấy A0 và A1) hoặc 5mm ( đối với những khổ giấy A2, A3,A4). Thông thường, nội dung của bản vẽ thiết kế nhà sẽ được bố trí thành một tổng hợp, nằm ở góc bên phải của trang giấy nằm ngay, chứa đựng những thông tin sau:

Quy định về nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

Nét vẽ có ảnh hưởng khá quan trọng đối với việc đọc bản vẽ thiết kế nhà bởi có khá nhiều nét vẽ trùng nhau nên thường ưu tiên theo thứ tự như sau:

– Nét liền đậm ( nét thấy rõ)

– Nét đứt ( là những cạnh khuất, đường bao khuất)

– Nét chấm gạch mảnh ( giới hạn mặt phẳng cắt với 2 nét đậm tại 2 đầu)

– Nét chấm gạch mảnh ( trục đối xứng, đường tâm)

– Nét liền mảnh ( đường kích thước)…

Các bản vẽ kiến trúc

Quy định về kích thước trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà ở

Để có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà theo đúng chuẩn, Tư vấn Nhà đẹp xin chia sẻ đến quý vị và các bạn những cách ghi kích thước trên bản vẽ sau đây:

Quy định về kích thước trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà ở

– Kích thước thật của vật thể, không phụ thuộc theo kích thước của hình biểu diễn

– Đơn vị đo kích thước dài là mm

– Đơn vị đo kích thước chiều cao là m, không ghi thêm đơn vị sau con số kích thước.

– Đơn vị đo thích góc tính theo độ, phút, giây…

Trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà ở thì một kích thước nói chung sẽ có 3 thành phần chính là đường kích thước, đường dóng và con số kích thước. Với các kiến trúc sư, ngay sau khi biểu diễn tại một kích thước trên bản vẽ sẽ thực hiện theo thứ tự từ vẽ đường dóng, vẽ đường kích thước đến con số kích thước.

Tham khảo: Báo giá lan can cầu thang nhôm đúc

Xem thêm nội dung chi tiết cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản ở đây…

Bản vẽ xây dựng là gì?

Bản vẽ xây dựng hay còn là bản vẽ thiết kế ( thiết kế kỹ thuật, thiết kế kỹ thuật thi công) là thuật ngữ chung dùng để phác họa cho bản vẽ để tạo thành một phần của các thông tin sản xuất và sau đó được đưa vào hợp đồng xây dựng, hình thành nên các tài liệu hợp đồng cho các công trình.

Những thông tin nằm trong hợp đồng liên quan đến ý nghĩa pháp lý và là một phần của thỏa thuận giữa chủ lao động và nhà thầu xây dựng. Trên bản vẽ thể hiện được hình dạng, kích thước, tính năng, kỹ thuật, chủng loại vật liệu của công trình.

Phân biệt các loại bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng là một trong những phần quan trọng trong thiết kế xây dựng các công trình nhà ở hiện nay.  Tuy nhiên, với sự đa dạng của các loại công trình, bản vẽ xây dựng được chia thành nhiều loại khác nhau, nhằm đáp ứng với mọi nhu cầu của khách hàng. Và sau đây là một số loại bản vẽ xây dựng, bao gồm:

Bản vẽ xin phép xây dựng

Bản vẽ xin phép xây dựng là loại giấy tờ quan trọng nhằm có thể xin giấy cấp phép xây dựng cho nhà ở. Qua đây thể hiện được vị trí xây dựng công trình cùng một số thông tin cơ bản như diện tích, kết cấu, chiều cao, số tầng,… của các công trình xây dựng. Từ đó, ủy ban nhân dân xã, phường sẽ căn cứ vào bản vẽ này để cấp phép xây dựng nhà ở. 

Bản vẽ thiết kế xây dựng

Bản vẽ thiết kế xây dựng bao gồm một số chi tiết như sau: 

 • Mặt bằng: 

Mặt bằng tổng thể: Tổng tất cả diện tích xây dựng cho các công trình nằm trên mặt đất nhà ở.

Mặt bằng sơ bộ: Thiết kế của tầng trệt, tầng áp mái, tầng lửng, mái nhà.

 • Mặt cắt: Phần cắt của căn nhà hoặc công trình, phần móng và phần hầm tự hoại. 
 • Mặt đứng: Mặt tiền của căn nhà hoặc công trình về kích thước, hình dạng, mái nhà trên thực tế. 
 • Khung tên: Đây là phần khung chứa tên công ty, dùng để xin phép đóng dấu. 
 • Bản đồ họa vị trí: Bản đồ này thể hiện tọa độ, vị trí của khu đất xây dựng của những khu đất liền kề. 

Xem thêm nội dung chi tiết cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản ở đây…

Tìm hiểu chung về bản vẽ xây dựng

Để biết được cách đọc bản vẽ xây dựng chính xác thì bạn phải hiểu được bản vẽ xây dựng là gì? –  Bản vẽ xây dựng là một tập hợp những thứ trong sơ đồ, mặt bằng, cao độ và mặt cắt của một tòa nhà. Nói cách khác, đó là bản vẽ mà người thiết kế tạo ra bằng cách sử dụng các ký hiệu bản vẽ phù hợp với quy chuẩn xây dựng của Việt Nam, tùy thuộc vào chuyên ngành.

Mục tiêu của bản vẽ xây dựng là tạo ra hình ảnh trực quan có thể được sử dụng để bắt đầu xây dựng đồng thời giảm thiểu những sai lầm trong dự tính. Bản vẽ xây dựng có thể được tạo bằng tay, mặc dù chúng thường được tạo bằng phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD).

Tìm hiểu chung về cách đọc bản vẽ xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Có một số loại bản vẽ xây dựng hiện nay, bao gồm:

 • Bản vẽ phác thảo: Bản vẽ khái niệm là một tên gọi khác của bản vẽ phác thảo. Đây là một phương pháp phác thảo tự do nhanh chóng và dễ sử dụng để thử nghiệm các khái niệm thiết kế mới. Mục đích đơn giản là nghiên cứu và chia sẻ các ý tưởng thiết kế và quan niệm thẩm mỹ.
 • Bản vẽ thi công: là một bản vẽ làm việc hoặc một bản vẽ xây dựng thể hiện các phép đo và hình ảnh có thể được sử dụng trong một dự án. Sau đó, chúng có thể được sử dụng để tạo và truyền đạt thông tin tóm tắt, nghiên cứu và phân tích các địa điểm phù hợp, đồng thời biến các khái niệm được chấp nhận thành một thiết kế gắn kết và phối hợp.
 • Bản vẽ kỹ thuật: Bản vẽ kỹ thuật là một loại bản vẽ kỹ thuật được sử dụng để thiết lập các thông số kỹ thuật của sản phẩm hoặc linh kiện. Mục tiêu của bản vẽ kỹ thuật là nắm bắt tất cả các yếu tố hình học của sản phẩm hoặc thành phần một cách rõ ràng và chính xác để nhà sản xuất hoặc kỹ sư có thể sản xuất sản phẩm đó.
Một số loại bản vẽ xây dựng hiện nay ǀ Nguồn ảnh: Internet

Xem thêm nội dung chi tiết cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản ở đây…

1. Bản vẽ thiết kế xây dựng gồm những gì

Mỗi đơn vị, cá nhân sẽ có cách bố cục, diễn giải và có thứ tự bản vẽ khác nhau. Nhưng một bộ hồ sơ thiết kế cơ bản thì vẫn phải đầy đủ như danh mục sau:

1.1 Phần kiến trúc

 • Bản vẽ: Mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt.
 • Ảnh phối cảnh mặt tiền.
 • Bản vẽ: Chi tiết cầu thang.
 • Bản vẽ: Chi tiết lát sàn.
 • Bản vẽ: Chi tiết cửa, sen hoa, ban công
 • Bản vẽ: Chi tiết cổng hàng rào (Miễn phí – nếu có)

1.2 Phần kết cấu

 • Ghi chú quy cách chung trong quá trình thiết kế và thi công.
 • Bản vẽ: Mặt bằng móng, chi tiết móng.
 • Bản vẽ: Mặt bằng định vị cột, chi tiết kết cấu cột
 • Bản vẽ: Mặt bằng định vị dầm, chi tiết dầm tầng
 • Bản vẽ: Mặt bằng kết cấu sàn tầng
 • Bản vẽ: Mặt bằng định vị lanh tô, chi tiết kế cấu lanh tô
 • Bảng Thống kê cốt thép

1.3 Phần điện 

 • Bản vẽ: Thiết kế chiếu sáng
 • Bản vẽ:: Thiết kế vị trí ổ cắm, công tắc
 • Bản vẽ: Thiết kế hệ thống mạng LAN, internet (Nếu có)
 • Bản vẽ:: Thiết kế hệ thống Truyền hình cáp (Nếu có)
 • Bản vẽ: Thiết kế hệ thống điện thoại dây (Nếu có)
 • Sơ đồ điện thông minh (Miễn phí – Nếu có)
 • Thống kê vật tư

1. 4 Phần nước

 • Bản vẽ: Thiết kế hệ thống lọc nước tổng (nếu có)
 • Bản vẽ: Thiết kế hệ thống nước nóng trung tâm (nếu có)
 • Bản vẽ: Thiết kế hệ thống cấp nước
 • Bản vẽ: Thiết kế hệ thống thoát nước
 • Bản vẽ: Thiết kế sơ đồ hệ thống cấp thoát nước toàn nhà
 • Thống kê vật tư

2. Quy trình đọc bản vẽ

Để đọc bản vẽ thiết kế nhà dễ hiểu và nhanh thuộc nhất ta cần đọc lần lượt theo trình tự sau:

2.1 Đọc các bản vẽ phần kiến trúc trước

2.1.1 Đọc các bản vẽ chính sau đây trước:

 • Thứ nhất: Bản vẽ mặt bằng tổng thể. Cần hiểu rõ bố cục, vị trí ngôi nhà mình trong khu vực đất dự kiến xây nhà (Nhà phố thường không có)
 • Thứ 2: Bản vẽ phối cảnh bên ngoài để hình dung ngôi nhà dễ dàng hơn.
 • Thứ 3: Bản vẽ mặt bằng tầng 1 đến tầng tum. Xem kỹ về phân chia phòng, vị trí, kích thước, diện tích, cao độ, hình dáng của những phòng chức năng bên trong từ phòng kháchphòng ngủphòng thờ, phòng bếp, khu vực hành lang, cầu thang
 • Thứ 4: Bản vẽ mặt đứng, mặt cắt xem chiều cao nhà, chiều cao cửa…hình dáng và kiến trúc bên ngoài nhà (có phối cảnh thì chỉ xem chiều cao và tỷ lệ)

2.2.2 Đọc các bản vẽ chi tiết phần kiến trúc

Sau khi đã hình dung ra ngôi nhà của mình, vị trí từng khu vực, kích thước, hình dáng… Chúng ta sẽ đi xem các bản vẽ chi tiết để hiểu rõ hơn về việc hoàn thiện ngôi nhà.

 • Bản vẽ ốp tường, lát nền. Hiểu rõ từng khu vực sử dụng vật liệu gì? tường ốp vật liệu gì? mầu sắc, kích thước.
 • Bản vẽ chi tiết cửa
 • Bản vẽ chi tiết bậc tam cấp, cầu thang
 • Bản vẽ chi tiết phòng vệ sinh
 • Bản vẽ chi tiết khác trong hạng mục kiến trúc

Xem thêm nội dung chi tiết cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản cách đọc bản vẽ xây dựng cơ bản

Lagu, Anak, bob alfabet petualangan, belajar abjad, Lagu Anak-Anak, Learn Alphabets, Bob Alphabet Adventure, bob kereta Abjad bertualang, abjad belajar melatih, Abjad bertualang, Abjad lagu, Abjad, lagu anak, lagu abc, bob melatih, bob melatih bertualang, bertualang, abc melatih, anak-anak, sajak anak-anak, anak-anak menari lagu, Bob The Train Indonesia, kartun anak-anak, joueclub.fr, Alphabet Adventure, alphabet learning, bob train alphabet adventure, Alphabets, kids, rhymes, abc

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button