Kỹ thuật & Công nghệ mới

cách bố trí thép sàn âm| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

cách bố trí thép sàn âm, /cach-bo-tri-thep-san-am,

Video: Thép sàn hạ âm ban công, sàn conson ô văng – cách bố trí sắt sàn nhà dân

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

cách bố trí thép sàn âm, 2022-04-18, Thép sàn hạ âm ban công, sàn conson ô văng – cách bố trí sắt sàn nhà dân, *** Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng TITAN 37.
*** Địa chỉ : xóm 2 – Quỳnh Yên – Quỳnh Lưu – Nghệ An
*** VPGD: quốc lộ 1A – xóm 4- Quỳnh Hồng – – Quỳnh Lưu – Nghệ An
*** Chúng tôi trên facebook : https://www.facebook.com/titan37.jsc/
*** Tham gia cộng đồng của chúng tôi nhé : https://www.facebook.com/groups/batmibimatxaydung/
Trong kỹ thuật xây dựng nhà hiện đại ngày nay, với việc kết cấu sàn thường là kết cấu sàn vượt nhịp lớn nên thép sàn (sắt sàn) thường được thi công bằng cách bố trí thép sắt sàn 2 lớp chứ ít khi bố trí thép sàn 1 lớp. Tuy vậy, đối với thi công thép sàn (thi công sắt sàn ) của nhưng ô sàn conson, thép sàn ban công thì việc rải sắt sàn ( rải thép sàn ) lại khác hoàn toàn với thi công bố trí sắt sàn ở các ô sàn khác. Những ô sàn conson, ô sàn ban công khi chịu lực thì nó chỉ xuất hiện momen âm ở phía trên mà không có momen dương ở phía dưới, chính vì vậy việc đặt thép sàn 2 lớp với ô sàn ban công là hoàn toàn không cần thiết trong kỹ thuật xây dựng mà chỉ cần đặt thép sàn 1 lớp và chỉ cần rải sắt sàn lớp trên là đảm bảo đúng kỹ thuật xây dựng trong thi công kết cấu thép sàn ban công, kết cấu thép sàn conson.
Việc thi công thép sàn ban công, thép sàn conson bằng cách bố trí thép sàn 2 lớp ở đây sẽ gây ra sự lãng phí tốn kém không cần thiết, nên rất mong sau khi xem chia sẻ về Cách rải thép sàn ban công thép sàn conson 1 lớp sắt momen sàn đúng kỹ thuật xây dựng của xây dựng titan 37 , việc xây dựng công trình của nhà bạn sẽ đúng kỹ thuật xây dựng, tiết kiệm hơn và hiểu quả hơn
Hạ âm sàn, dầm treo, đan sắt sàn âm, thép sàn âm.
Có rất nhiều khán giả hỏi xây dựng titan 37 về kỹ thuật thi công xây dựng đối với kết cấu sàn âm. Kết cấu sàn âm, hay sàn hạ đáy dầm thường chúng ta sẽ gặp sàn âm ban công, sàn âm nhà vệ sinh. khi hạ âm sàn thì đan thép sàn như thế nào, đan sắt sàn ra sao, thép sàn nằm trên thép dầm hay sắt sàn nằm dưới sắt dầm là những câu hỏi rất nhiều khán giả hỏi xây dựng titan 37. Trong video này, xây dựng titan 37 sẽ giải đáp cho các bạn những câu hỏi về kỹ thuật xây dựng này nhé
#thépsàn #kỹthuậtxâydựng #sắtsàn, Xây dựng TITAN37

,

Sàn âm là gì? Nhng lưu ý v cách tôn nn kết cu thép sàn âm mà không phi ai cũng biết?

Kết cấu thép sàn âm hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm vì thép sàn âm có ưu điểm đó chính là có thề giấu dầm đi mà không cần phải đóng trần thạch cao vì thế nhà đầu tư có thể tiết kiệm được chi phí để xây được biệt thự đẹp, không những thế nó còn phù hợp với những khu vệ sinh hay sàn ban công, … để nước không bị chảy vô nền nhà. Vậy khi nhà đầu tư muốn tôn nền sàn âm thì chúng ta cần phải lưu ý những vấn đề gì. Hãy cùng chúng tôi  cũng tìm hiểu về những đặc điểm và vật liệu để tôn sàn âm nhé.

Khi nào thì người ta nên sử dụng?

Sàn dương hay sàn âm (còn gọi là sàn hạ hay sàn lật) đều giống nhau về mặt kết cấu sơ đồ có nghĩa là sàn có âm hay dương đi chăng nữa thì đều được “treo” để gắn vào dầm xung quanh. Thế những sàn dương thì nhà thầu thi công có thể đặt dầm phía dưới mặt sàn nhưng các  cách tôn nền kết cấu thép sàn âm là làm cho mặt dầm nổi trên phía trên mặt sàn, mặt sàn phải thấp hơn mặt trên của đà.

Vì thế:

+ Sàn dương thì không cần phải tôn lên nền giá hạ.

+ Sàn âm có nghĩa là phải tôn nền lên bằng mặt dầm vì thế phải tăng tải trọng sàn lên, thép cùng với chiều dày của sàn phải lớn hơn.

+ Việc thực hiện các cách để tôn nền kết cấu thép sàn âm thì người ta thường dành cho những khu vệ sinh, ban công hoặc sân thượng, … để chôn ống và để có thể hạ cos vệ sinh thấp hơn so với cos nền nhà, làm cho sàn vệ sinh có sàn thấp hơn so với nền nhà để cho nước không bị chảy ra ngoài rồi nước sẽ tràn vào nền nhà.

+ Bên cạnh đó, tại một số vị trí nhằm tránh làm lộ dầm cho trần phòng ở phía dưới sẽ làm mất đi tính thẩm mĩ ở khu vực trần nhà đó, chủ đầu thư cũng sẽ thực hiện làm sàn âm để tránh khỏi phải đóng trần nhằm che dầm lộ. Ngày nay các hộ gia đình có điều kiện thì họ không cần thi công kết cấu thép sàn âm nữa mà họ trực tiếp sử dụng luôn trần thạch cao để có thể giấu được dầm đi nhằm nâng cao được tính thẩm mĩ cho các mẫu nhà thiết kế đẹp.

Áp dụng những cách tôn nền kết cấu thép sàn âm cho các khu vực như ban công, logia, nhà vệ sinh, …

Xem thêm nội dung chi tiết cách bố trí thép sàn âm ở đây…

Thi công thép sàn và kỹ thuật đan sắt sàn

Thi công thép sàn và đan sắt sàn làm sao cho chuẩn không phải là điều dễ dàng, trước hết cần nắm được kết cấu thép sàn đúng tiêu chuẩn. Gối kê thép Hoàng Phú Anh chia sẻ thép sàn gồm có thép momen âm và thép momen dương, 2 loại thép này được phân biệt như sau:

Cốt thép chịu momen âm được bố trí phía trên của bản, bởi Momen âm sẽ gây ra lực kéo cho thớ trên của tiết diện cho nên phải bố trí cốt thép ở bên trên của tiết diện.Cốt thép chịu momen dương được bố trí phía dưới của bản, ngược lại so với momen âm

Ví dụ đối với những bản sàn dày 100 thì đường kính lớn nhất của thép trong sàn đúng tiêu chuẩn sẽ là 1/10 của bản sàn. Còn với những loại sàn dày tới 150 thì đường kính lớn nhất được cho phép là 15. Trong trường hợp này bạn nên sử dụng những cây thép đường kính cỡ 12 sẽ đạt yêu cầu chống nứt.

Kỹ thuật đan sắt sàn trước khi đổ mái

Trình tự thực hiện bô sàn 

Bước 1: Đầu tiên cần bô thép ở dưới và bô theo cạnh ngắn trước rồi sau đó mới bô thép lớp dưới theo chiều cạnh dài. Chiều dài neo được tính từ mép dầm và móc xuống các thép. Trước lúc dải thép, bạn cần đánh dấu ở trên các thanh thép chủ dầm bằng dấu bút xóa hoặc dấu mực để có thể dễ dàng định vị vị trí.

Bước 2: Sau khi hoàn tất, sẽ chuyển sang bô thép gối (thép chịu momen âm). Chiều dài neo của thép gối sẽ bắt đầu được tính từ mép dầm cho đến hết chiều dài của thép và phải đủ kích thước quy định.

Bước 3: Sau khi đã bô thép gối xong, bạn cần có thép cấu tạo để giữ khung. Loại thép cấu tạo thường sử dụng đó là Ø8 A200 hoặc A300 đều được.

Xem thêm: Cách Khóa Bàn Phím Laptop Dell, Khi Nào Nên Khóa Bàn Phím

Bước 4: Cần sử dụng thêm các cục kê để tạo lớp bảo vệ bê tông sàn. Loại cục kê này có thể là đá hoa cương hoặc đá 1×2 có độ dày từ 2,5cm – 3 cm

Cần phải sử dụng thêm các gối kê để tạo lớp bảo vệ bê tông sàn

Bước 5: Tại vị trí 2 thép gối chồng nhau vẫn phải đi đủ (bắt buộc phải có, không được bỏ) và ở giai đoạn này, các thép ở phương ngắn sẽ được nằm ở trên.

Bước 6: Các thép mũ không nên dùng Ø6 hay Ø8 mà phải sử dụng Ø10 trở lên, vì khi đổ bê tông vật liệu, người dẫm lên sẽ làm mất đi chiều cao làm việc của thép gối.

Nguyên tắc bố trí thép sàn

Hiện nay bố trí sàn thép toàn khối được nhiều người quan tâm và tìm hiểu, ông Hoàng Văn Trung – CEO công ty Hoàng Phú Anh cũng đánh giá rằng: “Cách bố trí này giúp chịu lực tốt và đảm bảo được chất lượng cho công trình thi công, ngoài ra cũng cần lưu tâm việc chọn loại thép và các vật liệu phù hợp với tính chất của công trình”. Dưới đây là nguyên tắc bố trí thép sàn đạt tiêu chuẩn trong các công trình xây dựng, cụ thể:

Cách bố trí thép sàn đúng chuẩn

Bố trí thép sàn 1 phương: là dạng sàn chịu uốn theo 1 phương nhất định hoặc cũng có thể uốn theo 2 phương tuy nhiên độ uốn của phương còn lại sẽ rất nhỏ. Có thể để kê lên tường hay đổ liền khối với dầm nhưng chỉ được phép nhỏ hơn hoặc bằng hai cạnh đối diện.Bố trí thép sàn 2 phương: là dạng sàn chịu uốn theo 2 phương và sẽ không có bên nào chịu độ uốn rất nhỏ. Cách này cũng giống như cách bố trí thép sàn 1 phương nhưng khác ở chỗ các liên kết với dầm sẽ lớn hơn hoặc bằng cạnh liền kề.

Nguyên tắc bố trí thép sàn đúng tiêu chuẩn trong các công trình xây dựng

Một số lưu ý

Cần xác định được nội lực của sàn để chọn cách bố trí thép sàn 1 phương hoặc 2 phương sao cho phù hợp.Sử dụng các phương pháp phân tích nội lực của nhà bằng cách áp dụng một số phần mềm lập trình mới hiện nay như Sap, Safe, Tekla hay Etabs,… để không bị ảnh hưởng đến quy trình thi công.

Trên đây là một số hướng dẫn cách thi công thép sàn cũng như nguyên tắc bố trí thép sàn đúng tiêu chuẩn để chịu lực tốt nhất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn. Với phương châm “Uy tín – chất lượng đem lại sự thành công” – Hoàng Phú Anh tự hào là một trong những nhà cung cấp các sản phẩm gia công cơ khí hàng đầu cho ngành xây dựng và kiến trúc hiện nay. Từ sản phẩm chủ lực gối kê thép chất lượng cao đạt tiêu chuẩn AS/NZS 2425:2015 của Úc và New Zealand, chúng tôi đã cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và cam kết mang đến chất lượng sản phẩm tốt nhất. Hãy để sản phẩm của Hoàng Phú Anh làm nền móng cho mọi công trình trở nên vững chắc và trường tồn với thời gian.

Xem thêm nội dung chi tiết cách bố trí thép sàn âm ở đây…

Cách bố trí thép sàn đúng nguyên tắc và tiêu chuẩn kết cấu -

Vai trò của thép sàn 2 lớp

Kết cấu thép sàn 2 lớp luôn có vai trò vô cùng quan trọng đối với chất lượng các công trình. Nó quyết định đến khả năng chịu lực trực tiếp của công trình, do đó mà ảnh hưởng chính đến tính ổn định chung của cả công trình.

Hệ thống sàn thông thường được làm bằng bê tông, nhưng bê tông thì chịu nén tốt nhưng chịu kéo rất kém. Bởi vậy, thép sàn hai lớp nằm trong lớp bê tông sàn sẽ giúp sàn tránh các hiện tượng nứt, gãy, sập gây nguy hiểm cho người sử dụng công trình. 

Bản thân kết cấu khung thép sàn khi được bao bọc bằng bê tông cũng được bảo vệ tốt hơn rất nhiều trước các ảnh hưởng và tác động của môi trường.

Kết cấu thép sàn 2 lớp tăng độ bền cho sàn nhà, chịu được nhiệt độ cao, chống cháy tốt. So với cấu kiện bê tông hoàn toàn thì kết cấu thép 2 lớp giúp sàn có khả năng chống thấm rất tốt. 

Với 2 lớp, kết cấu thép sàn có khả năng tạo hình kiến trúc, đáp ứng được những công trình có ý tưởng sáng tạo mới lạ, độc đáo.

Xem thêm bài viết: Bảng Tra Thép: Diện Tích Cốt Thép Xây Dựng Cập Nhật 2021

Nên lựa chọn bố trí thép sàn 1 lớp hay thép sàn 2 lớp?

Thông thường, tùy vào nền đất và tải trọng công trình mà các chủ đầu tư sẽ chọn cấu tạo thép sàn là một lớp hay hai lớp. Chẳng hạn nếu chỉ xây một công trình nhà cấp 4 đơn giản thì chọn bố trí thép sàn 1 lớp vẫn có thể chấp nhận được. 

Còn đối với các công trình cao hơn, tải trọng lớn hơn thì cần bố trí thép sàn 2 lớp.

Sàn 2 lớp thép sở hữu nhiều điểm ưu việt mà bê tông cốt thép không có. Đó là khả năng chịu lực lớn với độ tin cậy cao. 

Hơn nữa, trọng lượng nhẹ và vượt nhịp lớn. Kết cấu thép sàn có tính cơ động lớn trong vận chuyển và lắp dựng. Các công trình có tính công nghiệp hóa cao thì rất phù hợp bởi thời gian thi công nhanh.

Xem thêm bài viết: Nguyên Tắc Và Kinh Nghiệm Bố Trí Thép Dầm Cột

Xem thêm nội dung chi tiết cách bố trí thép sàn âm ở đây…

XEM GIÁ THÉP XÂY DỰNG 2018

GIÁ LUÔN ĐƯỢC CẬP NHẬT 2 LẦN TRONG NGÀYby

4263 lượt xem

Bài Viết Khác

Dầm chữ I là một trong những loại thép hình phổ biến nhất trong xây dựng. Tuy nhiên cũng có một loại dầm chữ I được làm từ nhôm và gỗ….

Giữa nhà thép tiền chế và nhà thép thông thường thì tòa nhà nào được ưa chuộng hơn? Để lý giải được điều đó chúng ta hãy cùng so sánh…

Nếu bạn đang có ý định xây nhà cấp 4, trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ chi tiết về cách tính vật liệu xây nhà cấp 4 cho từng vật…

Giữa thép cán nóng và thép cán nguội nên chọn loại nào tốt hơn cho công trình xây dựng của mình? Nếu bạn cũng đang xem xét vấn đề này,…

Thép là loại vật liệu xây dựng khá linh hoạt. Điều này đã khiến cho nó trở thành sự cần thiết trong những công trình xây dựng. Nhưng không…

Sàn âm là gì? Thi công kết cấu thép sàn âm như thế nào? Những gợi ý được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên. Nếu bạn cũng đang có chung câu hỏi vậy hãy cùng chúng tôi đọc ngay bài viết này nhé! liên hệ với vmcco.vn để nhận báo giá chính xác

Sàn âm là gì?

Sàn âm thường được “treo” lên để gắn vào những dầm xung quanh. Bạn có thể hiểu sàn âm tức là làm tôn nền lên bằng với mặt dầm. 

Việc tôn nền kết cấu thép sàn âm thường được dùng cho ban công, nhà vệ sinh hay sân thượng…. Nó giúp chôn ống, hạ cốt vệ sinh thấp hơn cốt nền nhà. Với mục đích là làm cho sàn nhà vệ sinh thấp hơn nền nhà. Điều này giúp cho nước trong nhà vệ sinh sẽ không thể chảy ra và tràn vào nền nhà được. Ngoài ra sàn âm cũng được làm tại một số vị trí khác để tránh việc đóng trần nhằm che dầm lộ.  

Cách thi công kết cấu thép sàn âm và đan sắt sàn

Để thi công kết cấu thép sàn âm và đan sắt sàn chuẩn. Thì trước hết bạn cần hiểu được thép sàn có 2 loại chính. Đó là thép momen dương và thép momen âm:

– Cốt thép momen âm sẽ được bố trí ở phía trên của bản sàn

– Cốt thép momen dương được bố trí ở phía trên của bản sàn.

Đối với những bàn sàn, chẳng hạn sàn dày 100. Đường kính lớn nhất của thép trong sàn là 1/10 của bản sàn. Vậy đối với những loại sàn dày 150 thì cần có đường kính lớn nhất cho thép là 15. Lúc này bạn nên dùng những cây thép loại 12 là có thể đạt được yêu cầu về chống nứt. xem thêm : kết cấu móng thép nhà tiêu chuẩn

Cách tôn nền kết cấu thép sàn âm

Nếu như bạn đang muốn bô kết cấu thép sàn âm, vậy hãy thực hiện theo các 6 bước đơn giản sau:

– Bước 1: Trước hết bạn hãy bô thép hình tại phía dưới trước. Lưu ý hãy bô theo các cạnh ngắn trước. Tiếp đến bạn hãy bô thép lớn dưới theo những cạnh dài. Chiều dài mà bạn nên neo sẽ được tính từ mép dầm cùng với những thép móc xuống. Trước khi rải thép, bạn hãy đánh dấu ở nêm trên các thanh thép chủ đầm bởi bút xóa hay mực để dễ dàng định được vị trí. xem thêm : bảng báo giá thép ống

– Bước 2: Sau đó bạn hãy tiến hành bô thép gối. Chiều dài neo của thép gối khi bắt đầu sẽ được tính từ mép dầm đến hết chiều dài của thép. Đồng thời nó cần phải đủ kích thước như quy định.

– Bước 3: Khi bô thép gối xong, bạn cần dùng thép cấu tạo giữ cho khung thép chịu lực. Chẳng hạn như Ø8 A200 hay là A300. xem thêm : giá thép tổng hợp

– Bước 4: Dùng những cục kê để tạo lớp bảo vệ trên bê tông sàn. Những cục kê này có thể là đá loại 1, 2 hay đá hoa cương có độ dày từ 2,5 – 3cm.

– Bước 5: Ở vị trí 2 thép gối chồng nhau bạn vẫn cần phải đi đủ. Tại giai đoạn này, thì những thép ở phương ngắn sẽ nằm phía trên.

– Bước 6: Với những loại thép mũ thì bạn nên dùng từ Ø10 trở lên. Bạn tuyệt đối không nên dùng loại Ø6, Ø8. Bởi khi đổ bê tông vật liệu và công nhân dẫm lên sẽ làm cho thép gối mất đi chiều cao làm việc của nó.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn hiểu hơn về sàn âm và cách kết cấu thép sàn âm. Đừng quên theo dõi Vinsteel để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về vật liệu xây dựng. Hoặc bạn hãy kết nối cho chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé! từ khóa : cách | thi công | bê tông | bù | tôn nền | sàn âm ban công | vệ sinh

Về VINSTEEL

Tự hào là đại lý cấp 1 của các nhà máy sản xuất thép xây dựng nổi tiếng như : Hòa Phát, Việt Nhật, Việt Mỹ, Việt Úc, Miền Nam, Pomina, Posco. VINSTEEL đã đi tiên phong trong lĩnh vực cung ứng thép xây dựng cho nhiều công trình tại miền nam. Giao hàng toàn quốc đến tận chân công trình.
CÔNG TY TNHH TM DV VINSTEEL – 0898 358 999 Mr Chung

Mẫu Nội Thất Sang Trọng

Cộng Đồng Chia Sẻ Kinh Nghiệm Xây Nhà

Xem thêm nội dung chi tiết cách bố trí thép sàn âm ở đây…

Nguyên tắc bố trí thép sàn

Bố trí thép sàn đúng nguyên tắc sẽ làm tăng khả năng chịu lực của sàn. Cùng một tiết diện thép, cùng khoảng cách đan thép. Nhưng bố trí thép không tối ưu sẽ làm giảm khả năng làm việc của sàn. Vì vậy, để sàn làm việc tốt nhất chúng ta nên bố trí thép theo nguyên tắc sau:

 • Thanh thép sàn chịu lực chính được bố trí với chiều cao làm việc tối đa (tối đa h0). Chiều cao làm việc h0 của sàn là khoảng cách từ mép bê tông chịu nén đến trọng tâm của thanh thép chịu kéo.
 • Chiều dày lớp bê tông bảo vệ thép sàn tối ưu là 15mm và không nhỏ hơn tiết diện thanh thép (D thép).
 • Thép sàn phải được neo vào dầm đúng tiêu chuẩn: thép tròn trơn phải được uốn móc vào dầm, thép có vằn lớp trên đủ chiều dài neo 30D, thép có vằn lớp dưới neo 20D thép.
Neo thép sàn vào dầm 

Cách bố trí thép sàn

Dựa vào hệ số l2/l1 (chiều dài/chiều rộng) người ta phân chia ô sàn làm 2 loại là: sàn làm việc 2 phương và bản sàn làm việc 1 phương. Cách bố trí thép cụ thể cho từng loại sàn như sau.

Biểu đồ momen trong ô sàn điển hình

Bố trí thép sàn 2 phương

Sàn làm việc 2 phương hay sàn kê 4 cạnh có hệ số l2/l1 ≤ 2, tức là chiều dài của ô sàn không lớn hơn 2 lần chiều rộng của ô sàn đó (ô sàn là diện tích sàn được đỡ bao quanh bởi các thanh dầm). Cách bố trí thép sàn 2 phương:

 • Thép sàn lớp dưới: thanh thép theo phương ngắn được đặt trước, thanh thép phương dài đặt lên trên và đan thành một vỉ bằng dây kẽm (gọi là 1 lớp thép sàn).
 • Thép sàn lớp trên: thép phương dài sẽ được rải trước, thanh thép theo phương ngắn được đặt lên trên và đan thành lớp thép trên.
Cách đan thép sàn 2 phương 

Bố trí thép sàn 1 phương

Sàn làm việc 1 phương khi có hệ số l2/l1 > 2, thép cho sàn 1 phương đặt theo nguyên tắc sau:

 • Thép sàn lớp dưới sàn 1 phương: thanh thép ngắn sẽ được ưu tiên đặt trước, thép dài đặt sau và bố trí theo cấu tạo.
 • Thép sàn 1 phương lớp trên: Thanh thép dài đặt trước và thanh thép ngắn đặt trên.

Lưu ý: cách đặt thép sàn mà chúng tôi hướng dẫn tuân theo trình tự thi công tại công trường.

Xem thêm nội dung chi tiết cách bố trí thép sàn âm ở đây…

a. Sàn lật:

Sàn lật là loại ѕàn mà cao độ đáу ѕàn cùng ᴠới cao độ đáу dầm. Phương án nàу được ѕử dụng khi chúng ta bố trí các toilet ở các tầng trùng ᴠới nhau theo phương thẳng đứng. Ngược lại, nếu toilet các tầng bố trí khác ᴠị trí thì phương án nàу ѕẽ làm ảnh hưởng đến không phòng bên.

Sàn lật toilet

Ưu điểm: Các đường ống cấp thoát nước nằm trong ѕàn do đó quá trình lắp hệ thống đường cống ѕẽ nhanh hơn.Nhược điểm:– Khó chống thấm cho ѕàn toilet.– Tốn hạo phí cho công tác nâng cốt ѕàn.– Làm tăng tải trọng tác dụng хuống dầm cột móng.– Khó ѕữa chửa cho các đường ống khi bị hư hỏng.

Xem thêm: Áp Lực Tĩnh Mạch Trung Tâm Là Gì, Hồi Sức Tĩnh Mạch

b. Lệch ѕàn:

Lệch ѕàn có nghĩa là cốt ѕàn toilet phần thô lệch ѕo ᴠới cốt ѕàn tầng khoảng 50 mm – 100mm. Phương án nàу có thể áp dụng nếu như chủ nhà chấp nhận phương án trần thạch cao hoặc trần nhôm.

Sàn lệch toilet

Ưu điểm:– Linh động cho ᴠiệc bố trí ᴠị trí các toilet cho các tầng.– Dễ dàng chống thấm.– Ống cấp thoát nước lộ ra bên ngoài nên dễ dàng ѕửa chữa khi hư hỏng.Nhược điểm: Khó thi công (khó đóng cốp pha ѕàn, phải đặt ống chừa lỗ cho các hệ thông cấp thoát nước)

c. Sàn nổi:

Sàn nổi có nghĩa là cao độ bản ѕàn bê tong thép toilet cùng ᴠới cao độ ѕàn tầng nhưng cao độ hoàn thiện cao hơn cao độ hoàn thiện ѕàn tầng khoảng 150mm – 250mm. Phương án nàу áp dụng khi chủ nhà muốn trần toàn bộ nhà là trần đúc. Ngoài ra, có thể áp dụng khi không gian bên giới của toilet là phòng khách hoặc phòng ngủ hoặc do chiều cao thông thủу của các tầng thấp.

Xem thêm: Xấu Hổ Tiếng Anh Là Gì – Tổng Hợp Từ Vựng Tiếng Anh Về Sự Xấu Hổ

Sàn nổi toilet

Ưu điểm: Thi công phần thô nhanh do không có lệch cao độ ѕàn. Ngoài ra, do các đường ống nằm bên trên ѕàn nên dễ dàng trong công tác lắp đặt.Nhược điểm:– Khó хử lý chống thấm.– Tăng chi phí do phải nâng cao độ hoàn thiện ѕàn.– Khi хảу ra thấm ѕàn

Xem thêm nội dung chi tiết cách bố trí thép sàn âm ở đây…

a. Sàn lật:

Sàn lật là loại sàn mà cao độ đáy sàn cùng với cao độ đáy dầm. Phương án này được sử dụng khi chúng ta bố trí các toilet ở các tầng trùng với nhau theo phương thẳng đứng. Ngược lại, nếu toilet các tầng bố trí khác vị trí thì phương án này sẽ làm ảnh hưởng đến không phòng bên.

Sàn lật toilet

Bạn đang đọc:

Ưu điểm: Các đường ống cấp thoát nước nằm trong sàn do đó quá trình lắp hệ thống đường cống sẽ nhanh hơn.Nhược điểm:– Khó chống thấm cho sàn toilet.– Tốn hạo phí cho công tác nâng cốt sàn.– Làm tăng tải trọng tác dụng xuống dầm cột móng.– Khó sữa chửa cho các đường ống khi bị hư hỏng.

Xem thêm: Áp Lực Tĩnh Mạch Trung Tâm Là Gì, Hồi Sức Tĩnh Mạch

b. Lệch sàn:

Lệch sàn có nghĩa là cốt sàn toilet phần thô lệch so với cốt sàn tầng khoảng 50 mm – 100mm. Phương án này có thể áp dụng nếu như chủ nhà chấp nhận phương án trần thạch cao hoặc trần nhôm.

Xem thêm:

Sàn lệch toilet

Ưu điểm:– Linh động cho việc bố trí vị trí các toilet cho các tầng.– Dễ dàng chống thấm.– Ống cấp thoát nước lộ ra bên ngoài nên dễ dàng sửa chữa khi hư hỏng.Nhược điểm: Khó thi công (khó đóng cốp pha sàn, phải đặt ống chừa lỗ cho các hệ thông cấp thoát nước)

Xem thêm:

c. Sàn nổi:

Sàn nổi có nghĩa là cao độ bản sàn bê tong thép toilet cùng với cao độ sàn tầng nhưng cao độ hoàn thiện cao hơn cao độ hoàn thiện sàn tầng khoảng 150mm – 250mm. Phương án này áp dụng khi chủ nhà muốn trần toàn bộ nhà là trần đúc. Ngoài ra, có thể áp dụng khi không gian bên giới của toilet là phòng khách hoặc phòng ngủ hoặc do chiều cao thông thủy của các tầng thấp.

Xem thêm: Xấu Hổ Tiếng Anh Là Gì – Tổng Hợp Từ Vựng Tiếng Anh Về Sự Xấu Hổ

Sàn nổi toilet

Ưu điểm: Thi công phần thô nhanh do không có lệch cao độ sàn. Ngoài ra, do các đường ống nằm bên trên sàn nên dễ dàng trong công tác lắp đặt.Nhược điểm:– Khó xử lý chống thấm.– Tăng chi phí do phải nâng cao độ hoàn thiện sàn.– Khi xảy ra thấm sàn

Source:
Category:

Xem thêm nội dung chi tiết cách bố trí thép sàn âm ở đây…

Đánh giá về Cách bố trí thép sàn đúng nguyên tắc và tiêu chuẩn kết cấu

Xem nhanh

Bố trí thép sàn đúng
tiêu chuẩn dựa theo nguyên tắc làm việc của kết cấu là yếu tố quyết
định đến khả năng chịu lực của sàn. Tấm sàn được đan thép đúng cách
sẽ giúp sàn nhà không bị nứt, bị thấm. Đảm bảo cho sàn không bị
rung, võng dẫn đến mất an toàn cho người sử dụng.

Cách bố
trí thép sàn đúng nguyên tắc kết cấu và tiêu chuẩn kết
cấu

Bài viết này, Xây dựng Lạc Viêt sẽ chia sẻ cho các
bạn cách thi công thép sàn đúng tiêu chuẩn cho tất cả các loại bản
sàn phổ biến trong xây dựng dân dụng như sàn 2 phương, sàn 1
phương, ô sàn bản kê 4 cạnh, sàn âm…sàn có thép mũ hoặc thép sàn 2
lớp cụ thể, chi tiết, dễ hiểu và tâm huyết nhất.

Nguyên tắc bố trí thép sàn

Bố trí thép sàn đúng nguyên tắc sẽ làm tăng khả
năng chịu lực của sàn. Cùng một tiết diện thép, cùng khoảng cách
đan thép. Nhưng bố trí thép không tối ưu sẽ làm giảm khả năng làm
việc của sàn. Vì vậy, để sàn làm việc tốt nhất chúng ta nên bố trí
thép theo nguyên tắc sau:

 • Thanh thép sàn chịu lực chính được bố trí với chiều cao làm
  việc tối đa (tối đa h). Chiều cao làm việc
  h của sàn là khoảng cách từ mép bê tông chịu nén đến
  trọng tâm của thanh thép chịu kéo.
 • Chiều dày lớp bê tông bảo vệ thép sàn tối ưu là 15mm và không
  nhỏ hơn tiết diện thanh thép (D thép).
 • Thép sàn phải được neo vào dầm đúng tiêu chuẩn: thép tròn trơn
  phải được uốn móc vào dầm, thép có vằn lớp trên đủ chiều dài neo
  30D, thép có vằn lớp dưới neo 20D thép.
Neo thép
sàn vào dầm 

Xem thêm nội dung chi tiết cách bố trí thép sàn âm ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề cách bố trí thép sàn âm cách bố trí thép sàn âm

thép sàn, thép sàn ban công, thép sàn conson, bố trí thép sàn, cách làm thép sàn, thép sàn 1 lớp, sắt sàn, sắt sàn 1 lớp, bố trí sắt sàn, cách bố trí sắt sàn, kỹ thuật xây dựng, cách rải sắt sàn, cách rải thép sàn, thi công sắt sàn, thi công thép sàn, Sàn âm, Sàn âm trong xây dựng, Sàn âm là gì, Sàn âm nhà vệ sinh, Sàn âm ban công, Thép sàn âm, Kết cấu thép sàn âm, Đan sắt sàn âm, Hạ cốt sàn, thép sàn ô văng

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button