Kỹ thuật & Công nghệ mới

các vật liệu dẫn điện| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

các vật liệu dẫn điện, /cac-vat-lieu-dan-dien,

Video: Thí nghiệm tính chất dẫn điện của một số vật liệu.

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

các vật liệu dẫn điện, 2021-11-09, Thí nghiệm tính chất dẫn điện của một số vật liệu., Biết được tính chất các vật liệu chúng ta có thể chế tạo ra các dụng cụ phù hợp với nhu cầu mong muốn.
Qua thí nghiệm chúng ta sẽ biết được tính dẫn điện của một số vật liệu như sắt, nhựa, gỗ, cao su, sứ.
#tinhdandiencuavatlieu#tuyenfamily#, Tuyến Family

,

Vật liệu dẫn điện là gì?

Khi ở trạng thái bình thường, vật liệu dẫn điện (là các vật chất) mang điện tích tự do, các điện tích này sẽ chuyển động theo hướng xác định và tạo thành dòng điện khi ở trong một trường điện. Người ta gọi vật liệu đó có tính dẫn điện.

Vật liệu dẫn điện có thể là chất rắn, chất lỏng và trong một số điều kiện phù hợp có thể là chất khí.

Kim loại và hợp kim có tính dẫn điện tốt được sử dụng để chế tạo thành dây và

cáp điện như đồng, nhôm, thép …, còn các kim loại và hợp kim có điện trở suất lớn thường được sử dụng để chế tạo các thiết bị dùng để sưởi, đốt nóng như vonfram…

Đồng, nhôm, thép là kim loại có thuộc tính dễ gia công áp lực (nóng cũng như

nguội). Để có tính dẫn điện cao, các kim loại này cần có độ tinh khiết bắt buộc, trong các tạp chất cho phép không được có oxy. Các oxit kim loại làm giảm cơ lý tính của vật liệu.

Cấu tạo của vật dẫn điện

Xem thêm nội dung chi tiết các vật liệu dẫn điện ở đây…

Vật liệu dẫn điện là gì?

Vật liệu dẫn điện là các vật chất có tính dẫn điện, chúng cho phép dòng điện đi qua. Giải thích trên cơ sở lý thuyết vật liệu thì các vật chất này có mang điện tích(electron) tự do. Các electron này sẽ di chuyển theo hướng nhất định dưới tác động của dòng điện tại một điều kiện nhiệt độ nhất định.

Vật liệu dẫn điện có thể là chất rắn, chất lỏng hoặc chất hơi, chất khí trong những điều kiện phù hợp. Một số bộ phận được sản xuất bằng vật liệu trong các đồ dùng điện phổ biến hiện nay: lõi dây điện, chốt phích cắm, cầu chì, dây tóc bóng đèn bằng vonfram, bếp điện, nồi cơm điện được làm bằng nicrom…

Điện trở là giá trị biểu thị sự cản trở dòng điện đi qua vật liệu. Những vật liệu dẫn điện thường sẽ được giảm giá trị điện trở xuống mức thấp nhất bằng cách loại bỏ oxit kim loại, tinh luyện đạt đến độ tinh khiết nhất định nhằm tối ưu hiệu suất dẫn truyền điện. Một số vật liệu dẫn điện có điện trở cao có thể được ứng dụng vào việc đốt nóng(máy sưởi điện) hoặc thắp sáng(dây tóc bóng đèn).

>>Có thể Bạn quan tâm: Vật liệu cách điện là gì?

Phân loại vật liệu dẫn điện

Hiện nay, có thể phân chia vật liệu dẫn điện thành 3 loại chính dựa vào điều kiện hoạt động đó là:

 • Vật liệu dẫn điện thể rắn: gồm các kim loại và hợp kim và được chia thành 2 loại là dẫn điện cao và có điện trở cao. Những loại vật liệu có khả năng dẫn điện cao được dùng để làm dây dẫn, cáp điện… Còn những loại có điện trở cao được dùng làm dụng cụ đốt nóng như bóng đèn, biến trở…
 • Vật liệu dẫn điện ở thể lỏng: gồm các kim loại nóng chảy và các dung dịch điện phân. Bởi ở điều kiện nhiệt độ cao kim loại sẽ nóng chảy trừ thủy ngân có nhiệt độ nóng chảy là 39 độ C. Do vậy kim loại lỏng chỉ có thủy ngân được dùng trong kỹ thuật.
 • Vật liệu dẫn điện ở thể khí: chỉ tồn tại trong những điều kiện nhất định có thể khí. Do đó không được ứng dụng nhiều như 2 loại vật liệu dẫn điện ở thể rắn và lỏng.

Xem thêm nội dung chi tiết các vật liệu dẫn điện ở đây…

Khái niệm vật liệu dẫn điện, tán điện, cách điện và chống tĩnh điện – Bánh xe Hào Phong cung cấp Bánh xe và Xe đẩy hàng chất lượng

Top 8 loại vật liệu dẫn điện

Thực chất ngày nay có rất nhiều những loại vật liệu dẫn điện nhưng không phải vật liệu nào cũng đều có tính dẫn điện cao. Hãy cùng Vật Liệu Nhà Xanh tìm hiểu về top 8 loại vật liệu dẫn điện cao nhất dưới đây.

No1: Vật liệu Nhôm

Kí hiệu hóa học của nhôm là AL, nhôm là một kim loại nhẹ, mềm có màu trắng bạc ánh kim mờ, rất dễ uốn với khả năng chống oxy hóa cao. Nhôm là kim loại có tính năng tuyệt vời. làm cho kim loại này hoàn hảo cho ngành công nghiệp hàng không và truyền tải.

Ảnh 1

Trong một số trường hợp, nhôm còn được chế tạo làm thành dây dẫn điện. Tuy nhiên với đặc tính chịu nhiệt cao nên nhôm được sử dụng nhiều hơn vào các công trình kiến trúc vách ngăn xây dựng, tôn lợp mái nhà,…

No 2: Đồng

Đồng có ký hiệu hoá học là Cu, đây cũng là kim loại mềm rất dễ uốn và tạo hình. Hiện nay đồng được xem là một loại  vật liệu chế tạo dây dẫn điện phổ biến nhất, không chỉ có vậy mà các còn được ứng dụng để sản xuất một số đồ gia dụng hoặc đồ thủ công mỹ nghệ như tượng đúc, chảo, que hàn,…

Ảnh 2

Một số hợp chất của vật liệu kim loại đồng thường tồn tại ở dạng màu xanh lục, xanh lam nên còn được ứng dụng  làm thuốc nhuộm trong các xí nghiệp vải.

No3: Sắt

Kí hiệu hoá học của sắt là Fe, là một trong những kim loại dẫn điện phổ biến nhất từ trước đến nay, có tính chất cứng và rắn chắc. Hầu như trong mọi lĩnh vực, ngành nghề đều cần đến sự ứng dụng của sắt như chế tạo công cụ phục vụ cho lao động như Cuốc, gậy, xẻng,.. sản xuất đồ gia dụng như bàn, giường, tủ, cầu thang,..

Cũng bởi sắt được ứng dụng nhiều để sản xuất các đồ gia dụng trong gia đình nên  các công trình xây dựng cần sử dụng các vật liệu cách điện  ví dụ như sàn nhựa giả gỗ để đem đến sự an toàn nhất, tránh những rủi ảnh hưởng đến tính mạng của cả gia đình.

Ảnh 3

No4: Chì

Kí hiệu hoá học của chì là Pb, là kim loại khá mềm có tính tạo hình. Trong công nghiệp, chì được ứng dụng rất rộng rãi, là một thành phần không thể thiếu trong việc chế tạo ắc quy, sử dụng làm tấm chắn phóng xạ. Vì vậy đây cũng là một trong top 8 loại vật liệu dẫn điện cao.

Ảnh 4

Tuy nhiên chì lại là kim loại có chứa độc tố lớn, với một số loại mỹ phẩm cần độ bám lâu như phấn, son cũng thường sử dụng thêm chì để tăng thêm độ lì màu sắc cho mỹ phẩm. Vì vậy nếu như quá lạm dụng cũng sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

No5: Wolfram

Kim loại này có kí hiệu hoá học là W, có khả năng dẫn điện tốt, với tính chất cứng, giòn và khó gia công. Tuy nhiên wolfram  lại có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, axit và kiềm một cách mạnh mẽ.

Ảnh 5

Wolfram tinh khiết được ứng dụng trong ngành điện năng chế tạo ra dây tóc bóng đèn sợi đốt,..Là một trong top 8 loại vật liệu dẫn điện mạnh cũng như tính trơ nên wolfram còn được sử dụng để chế tạo ra kính hiển hi và điện cực.

No6: Natri

Loại vật liệu dẫn điện này có kí hiệu hoá học là Na, rất mềm có thể dùng dao để cắt rời. Natri là một trong những thành phần quan trọng để tạo nên muối ăn và chế tạo xà phòng thơm, đèn hơi, chất bôi trơn bề mặt kim loại.

Ảnh 6

No 7: vàng

Vàng có ký hiệu hoá học là Au có tính dẫn điện và nhiệt tốt, có tính thẩm mỹ cao và khó bị oxy hoá. Hầu hết không có ai chú ý đến khả năng dẫn điện của vàng mà thay vào đó người ta dùng làm để trao đổi giá trị trang sức và tiền tệ.

Ảnh 7

Tuy nhiên, đối với những người thường xuyên làm việc và tiếp xúc với điện cũng cần chú ý cởi bỏ trang sức vàng ra khỏi cơ thể để tránh các dòng điện mạnh nhanh chóng lan nhanh khắp cơ thể ảnh hưởng đến tính mạng.

No 8: Bạc

Bạc có tính dẫn điện cao là kim loại mềm và dễ uốn. Tuy có tính dẫn điện rất cao nhưng vì giá thành đắt đỏ mà ít ai sử dụng nó vào ngành công nghiệp điện. Mà thay vào đó người ta dùng để làm đồ trang sức, đúc tiền, tráng gương,..

Ảnh 8

Tham khảo thêm:

Lời Kết

Như vậy trong  bài là những chia sẻ của chúng tôi về top 8 loại vật liệu dẫn điện tốt nhất.  Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thêm thông tin cũng như kiến thức về các loại vật liệu dẫn điện hiện nay.Nếu có thắc mắc hay cần được tư vấn mua sản phẩm hãy liên hệ ngay với Vật Liệu Nhà Xanh theo thông  tin dưới đây.

CÔNG TY TNHH THẾ GIỚI VẬT LIỆU NHÀ XANH 

 • Địa chỉ: 179 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q.12, Tphcm
 • MST: 314244504
 • Web: /li>
 • Tel: 0908 941177
 • Email: vatlieunhaxanh@gmail.com

Xem thêm nội dung chi tiết các vật liệu dẫn điện ở đây…

1. Vật liệu dẫn điện là gì?

Vật liệu dẫn điện  là một trong những vật liệu chúng ta sử dụng khá phổ biện hiện nay. Theo đó chúng ta có thể nắm bắt khái niệm vật liệu dẫn diện là gì ngay sau đây.

Vật liệu dẫn điện cho phép dòng điện chạy qua nó theo 1 hướng hoặc nhiều hướng khác nhau. Vật liệu dẫn điện có thể là chất rắn, chất lỏng và chất khí ở điều kiện nhất định. Trong tất cả các loại chất dẫn điện thì kim loại và hợp kim có tính dẫn điện cao nhất. Chúng thường được sử dụng để chế tạo ra dây điện, dây cáp điện như đồng, thép, nhôm…

Vật liệu dẫn điện cho phép dòng điện chạy qua theo 1 hoặc nhiều hướng

Để đảm bảo tính dẫn điện, các kim loại và hợp kim phải có độ tinh khiết cao. Trong những tạp chất cho phép không được có oxy, các oxit kim loại. Bởi vì chúng làm giảm khả năng dẫn điện của sản phẩm.

2. Tính chất của vật liệu dẫn điện kim loại là gì?

Kim loại là vật liệu dẫn điện tốt nhất được lựa chọn sử dụng nhiều hiện nay. Vậy kim loại có những tính chất đặc trưng nào?

a. Tính dẫn điện

Kim loại chính là một trong những vật liệu có khả năng dẫn điện tốt nhất. Đó là lý do tại sao kim loại được dùng để chế tạo ra dây điện, dây cáp điện. Để đánh giá khả năng dẫn điện của mỗi kim loại người ta dựa vào các thông số cụ thể. Các thông số gồm có:

 • Điện trở có ký hiệu là R.
 • Điện dẫn có ký hiệu là G.
 • Điện trở suất ký hiệu là ρ.
 • Hệ số nhiệt điện trở ký hiệu là α.

Một số kim loại có tính dẫn điện tốt nhất là: Bạc, đồng, vàng, nhôm, natri, sắt… Chính vì thế chúng ta thường thấy những loại vật liệu này được sử dụng phổ biến làm vật liệu xây dựng nhà ở hay những công trình khác.

b. Tính dẫn nhiệt

Kim loại có tính dẫn nhiệt khi bị đốt nóng hoặc truyền lạnh. Những kim loại đốt nóng nhanh hoặc dễ nguội là những kim loại có tính dẫn nhiệt tốt. Những vật liệu kim loại có khả năng dẫn nhiệt kém cần thời gian khá dài để đốt nóng. Nếu làm nguội lạnh kim loại quá nhanh có thể khiến kim loại bị nứt vỡ.

Kim loại có tính dẫn nhiệt tốt và có thể nóng chảy ở nhiệt độ cao

c. Tính giãn nở nhiệt

Tính giãn nở vì nhiệt là tính chất thường có của kim loại. Khi bị đốt nóng kim loại thường giãn ra. Ngược lại khi bị làm lạnh kim loại thường có lại. Đó là lý do khi xây dựng công trình sử dụng kim loại người ta hay tạo khe hở nhỏ. 

d. Tính nhiễm từ

Chỉ một số kim loại bị từ hóa và đặt trong từ trường mới có tính nhiễm từ. Trong các kim loại thì sắt và hợp kim của sắt có tính nhiễm từ cao. Bên cạnh đó, niken và coban được gọi là chất sắt từ. Những kim loại còn lại không có tính nhiễm từ. 

Xem thêm >>> Vật liệu cách điện là gì

e. Tính nóng chảy

Khi bị đốt nóng ở nhiệt độ thích hợp kim loại sẽ nóng chảy. Điểm nóng chảy của kim loại là mức nhiệt độ khiến kim loại chuyển thành chất nóng chảy hoàn toàn. Các kim loại dễ nóng chảy có thể tạo hình, tạo khuôn như mong muốn. Chính vì thế kim loại có thể tái sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí.

g. Tính chống ăn mòn

Tính chất của vật liệu dẫn điện là gì? Đó là tính chất chống ăn mòn ở mức nhiệt độ bình thường hoặc nhiệt độ cao. Với mức nhiệt độ này kim loại không bị ăn mòn bởi oxi hoặc hơi nước. Tính chất ăn mòn của kim loại là khác nhau giữa các kim loại.

Kim loại có tính ăn mòn điện hóa khi tiếp xúc trực tiếp với nhau

Trong các kim loại thì đồng và nhôm có tính chống ăn mòn tốt hơn sắt. Tuy nhiên, nhôm bị ăn mòn mạnh trong môi trường muối. Bên cạnh đó, mọi người cần lưu ý hiện tượng ăn mòn điện hóa. Nguyên nhân do tác dụng của các dòng điện tự sinh khi kim loại tiếp xúc với nhau. Như đồng tiếp xúc với nhôm, sắt tiếp xúc với kẽm sẽ tạo ra dòng điện tự sinh gây ăn mòn.

h. Tính chất cơ học

Kim loại còn có các tính chất cơ học cơ bản như: khả năng chịu nén tốt, chịu kéo, chịu bẻ gãy và chịu xoắn được. Những tính chất này đánh giá khả năng kháng lực của các kim loại.

Đọc thêm: Giải đáp: đất san lấp bao nhiêu tiền 1 khối?

Xem thêm nội dung chi tiết các vật liệu dẫn điện ở đây…

Vật liệu dẫn điện là gì?

Vật liệu dẫn điện

Vật liệu dẫn điện là những loại vật liệu cho phép dòng điện chạy qua nó theo 1 hướng hoặc nhiều hướng khác nhau.

Vật liệu dẫn điện có thể là chất lỏng, chất rắn và chất khí ở điều kiện nhất định. 

Kim loại và hợp kim là những vật liệu có tính dẫn điện cao trong tất cả các chất dẫn điện, phổ biến như đồng, thép, nhôm.

Xem thêm: 6 vật liệu có sẵn trong tự nhiên dùng trong xây dựng

Tính chất của vật liệu dẫn điện kim loại là gì?

Tính dẫn điện
 • Kim loại là vật liệu dẫn điện tốt nhất được dùng để chế tạo ra dây điện, dây cáp điện.
 • Những thông số là tiêu chuẩn nhằm đánh giá khả năng dẫn nhiệt của mỗi kim loại gồm có:
 • Điện trở có ký hiệu là R.
 • Điện dẫn có ký hiệu là G.
 • Điện trở suất ký hiệu là ρ.
 • Một số kim loại có tính dẫn điện tốt nhất là: Bạc,sắt, đồng, vàng, nhôm, natri, …
Tính dẫn nhiệt
 • Khi bị đốt nóng hoặc truyền lạnh, kim loại có tính dẫn nhiệt.
 • Những kim loại có tính dẫn nhiệt tốt là kim loại đốt nóng nhanh hoặc dễ nguội.
 • Những vật liệu kim loại cần thời gian khá dài để đốt nóng chỉ có khả năng dẫn nhiệt kém.
 • Kim loại là vật liệu xây dựng, vật liệu đời sống có tính dẫn nhiệt tốt và có thể nóng chảy ở nhiệt độ cao.
Tính giãn nở nhiệt
 • Khi bị đốt nóng, kim loại thường giãn ra được gọi là tính giãn nở vì nhiệt.
 • Kim loại thường co lại khi bị làm lạnh nên khi xây dựng trong công trình với vật liệu kim loại, người ta hay tạo khe hở nhỏ.
Tính nhiễm từ
 • Tính nhiễm từ ở vật liệu kim loại chỉ xảy ra với một số kim loại đặt trong từ trường hoặc kim loại bị từ hóa mới có tính nhiễm từ.
 • Kim loại có tính nhiễm từ cao là sắt và hợp kim của sắt.
 • Niken và coban được gọi là chất sắt từ. Những kim loại còn lại không có tính nhiễm từ.
Tính nóng chảy
 • Kim loại sẽ nóng chảy khi bị đốt nóng ở nhiệt độ thích hợp.
 • Điểm nóng chảy của kim loại là mức nhiệt độ khiến kim loại chuyển thành chất nóng chảy hoàn toàn.
 • Các vật liệu dẫn điện kim loại dễ nóng chảy có thể tạo hình, tạo khuôn như mong muốn, tái sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí.
Tính chống ăn mòn
 • Tính chất chống ăn mòn của vật liệu dẫn điện được thể hiện khi kim loại không bị ăn mòn bởi oxi hoặc hơi nước ở mức nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thường.
 • Tính chất ăn mòn của kim loại là khác nhau giữa các kim loại.
 • Đồng và nhôm có tính chống ăn mòn tốt hơn sắt. Nhôm bị ăn mòn mạnh trong môi trường muối.
Tính chất cơ học
 • Kim loại là vật liệu dẫn điện và còn có các tính chất cơ học cơ bản như: khả năng chịu kéo, chịu nén tốt, chịu bẻ gãy và chịu xoắn được.

Xem thêm nội dung chi tiết các vật liệu dẫn điện ở đây…

Vật liệu dẫn điện và cách điện

Vật liệu có thể được chia thành hai loại lớn: chất dẫn điện và chất cách điện. Sẽ đúng hơn nếu định nghĩa chúng là chất dẫn điện tốt và chất dẫn điện xấu, tùy thuộc vào việc mỗi loại vật liệu tạo điều kiện thuận lợi hoặc cản trở việc lái xe. Sự phân chia này ảnh hưởng đến độ dẫn nhiệt (tức là truyền nhiệt) hoặc dẫn điện (tức là dòng điện).

Một chất có dẫn điện hay không phụ thuộc vào mức độ dễ dàng mà các electron có thể đi qua nó. Các proton không chuyển động vì mặc dù chúng mang điện tích nhưng chúng liên kết với các proton và neutron khác trong hạt nhân. Các điện tử hóa trị giống như ngoại hành tinh quay quanh các ngôi sao. Họ bị thu hút đủ để giữ nguyên vị trí, nhưng Không phải lúc nào bạn cũng tốn nhiều năng lượng để đưa chúng ra khỏi vị trí.

Kim loại dễ dàng mất và nhận electron, vì vậy chúng thống trị danh sách các chất dẫn điện. Các phân tử hữu cơ hầu hết là chất cách điện, một phần vì chúng được giữ với nhau bằng liên kết cộng hóa trị (các điện tử chung), nhưng cũng vì liên kết hydro giúp ổn định nhiều phân tử. Hầu hết các vật liệu không phải là chất dẫn điện tốt cũng không phải chất cách điện tốt. Chúng không dẫn điện một cách dễ dàng, nhưng với đủ năng lượng, các electron sẽ chuyển động.

Một số vật liệu cách điện được tìm thấy ở trạng thái tinh khiết, nhưng chúng hoạt động hoặc phản ứng nếu chúng được pha tạp với một lượng nhỏ nguyên tố khác hoặc nếu chúng chứa tạp chất. Ví dụ, hầu hết đồ gốm là chất cách điện tuyệt vời, nhưng nếu bạn sửa đổi chúng, bạn có thể nhận được chất siêu dẫn. Nước tinh khiết là một chất cách điện, nhưng nước bẩn kém dẫn điện hơn, trong khi nước muối với các ion nổi tự do dẫn điện tốt.

Xem thêm nội dung chi tiết các vật liệu dẫn điện ở đây…

1. Vật liệu dẫn điện là gì?

Vật liệu dẫn điện là một trong những vật liệu tất cả chúng ta sử dụng khá phổ biện lúc bấy giờ. Theo đó tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chớp lấy khái niệm vật liệu dẫn diện là gì ngay sau đây .
Vật liệu dẫn điện được cho phép dòng điện chạy qua nó theo 1 hướng hoặc nhiều hướng khác nhau. Vật liệu dẫn điện hoàn toàn có thể là chất rắn, chất lỏng và chất khí ở điều kiện kèm theo nhất định. Trong toàn bộ những loại chất dẫn điện thì sắt kẽm kim loại và kim loại tổng hợp có tính dẫn điện cao nhất. Chúng thường được sử dụng để sản xuất ra dây điện, dây cáp điện như đồng, thép, nhôm …

Để đảm bảo tính dẫn điện, các kim loại và hợp kim phải có độ tinh khiết cao. Trong những tạp chất cho phép không được có oxy, các oxit kim loại. Bởi vì chúng làm giảm khả năng dẫn điện của sản phẩm.

2. Tính chất của vật liệu dẫn điện kim loại là gì?

Kim loại là vật liệu dẫn điện tốt nhất được lựa chọn sử dụng nhiều lúc bấy giờ. Vậy sắt kẽm kim loại có những đặc thù đặc trưng nào ?

a. Tính dẫn điện

Kim loại chính là một trong những vật liệu có năng lực dẫn điện tốt nhất. Đó là nguyên do tại sao sắt kẽm kim loại được dùng để sản xuất ra dây điện, dây cáp điện. Để nhìn nhận năng lực dẫn điện của mỗi sắt kẽm kim loại người ta dựa vào những thông số kỹ thuật đơn cử. Các thông số kỹ thuật gồm có :

 • Điện trở có ký hiệu là R .
 • Điện dẫn có ký hiệu là G .
 • Điện trở suất ký hiệu là ρ .
 • Hệ số nhiệt điện trở ký hiệu là α .

Một số sắt kẽm kim loại có tính dẫn điện tốt nhất là : Bạc, đồng, vàng, nhôm, natri, sắt … Chính vì vậy tất cả chúng ta thường thấy những loại vật liệu này được sử dụng thông dụng làm vật liệu kiến thiết xây dựng nhà ở hay những khu công trình khác .

b. Tính dẫn nhiệt

Kim loại có tính dẫn nhiệt khi bị đốt nóng hoặc truyền lạnh. Những sắt kẽm kim loại đốt nóng nhanh hoặc dễ nguội là những sắt kẽm kim loại có tính dẫn nhiệt tốt. Những vật liệu sắt kẽm kim loại có năng lực dẫn nhiệt kém cần thời hạn khá dài để đốt nóng. Nếu làm nguội lạnh sắt kẽm kim loại quá nhanh hoàn toàn có thể khiến sắt kẽm kim loại bị nứt vỡ .

c. Tính giãn nở nhiệt

Tính co và giãn vì nhiệt là đặc thù thường có của sắt kẽm kim loại. Khi bị đốt nóng sắt kẽm kim loại thường giãn ra. Ngược lại khi bị làm lạnh sắt kẽm kim loại thường có lại. Đó là nguyên do khi kiến thiết xây dựng khu công trình sử dụng sắt kẽm kim loại người ta hay tạo khe hở nhỏ .

d. Tính nhiễm từ

Chỉ một số ít sắt kẽm kim loại bị từ hóa và đặt trong từ trường mới có tính nhiễm từ. Trong những sắt kẽm kim loại thì sắt và kim loại tổng hợp của sắt có tính nhiễm từ cao. Bên cạnh đó, niken và coban được gọi là chất sắt từ. Những sắt kẽm kim loại còn lại không có tính nhiễm từ .

Xem thêm >>> Vật liệu cách điện là gì

e. Tính nóng chảy

Khi bị đốt nóng ở nhiệt độ thích hợp sắt kẽm kim loại sẽ nóng chảy. Điểm nóng chảy của sắt kẽm kim loại là mức nhiệt độ khiến sắt kẽm kim loại chuyển thành chất nóng chảy trọn vẹn. Các sắt kẽm kim loại dễ nóng chảy hoàn toàn có thể tạo hình, tạo khuôn như mong ước. Chính cho nên vì thế sắt kẽm kim loại hoàn toàn có thể tái sử dụng nhằm mục đích tiết kiệm chi phí ngân sách .

g. Tính chống ăn mòn

Tính chất của vật liệu dẫn điện là gì ? Đó là đặc thù chống ăn mòn ở mức nhiệt độ thông thường hoặc nhiệt độ cao. Với mức nhiệt độ này sắt kẽm kim loại không bị ăn mòn bởi oxi hoặc hơi nước. Tính chất ăn mòn của sắt kẽm kim loại là khác nhau giữa những sắt kẽm kim loại .

Trong các kim loại thì đồng và nhôm có tính chống ăn mòn tốt hơn sắt. Tuy nhiên, nhôm bị ăn mòn mạnh trong môi trường muối. Bên cạnh đó, mọi người cần lưu ý hiện tượng ăn mòn điện hóa. Nguyên nhân do tác dụng của các dòng điện tự sinh khi kim loại tiếp xúc với nhau. Như đồng tiếp xúc với nhôm, sắt tiếp xúc với kẽm sẽ tạo ra dòng điện tự sinh gây ăn mòn.

h. Tính chất cơ học

Kim loại còn có những đặc thù cơ học cơ bản như : năng lực chịu nén tốt, chịu kéo, chịu bẻ gãy và chịu xoắn được. Những đặc thù này nhìn nhận năng lực kháng lực của những sắt kẽm kim loại .

Đọc thêm: Giải đáp: đất san lấp bao nhiêu tiền 1 khối?

Xem thêm nội dung chi tiết các vật liệu dẫn điện ở đây…

Vật liệu chống tĩnh điện

Theo mục đích chống tĩnh điện, các vật liệu được phân loại theo tốc độ truyền dẫn điện tích qua nó. Tốc độ này có thể đo đạc được qua một đại lượng vật lý đặc trưng là độ trở kháng: thể hiện sự cản trở truyền dẫn điện tích của vật liệu.

Độ trở kháng được đo bằng đơn vị đo Ω (ohm) theo lũy thừa của 10. Giá trị của độ trở kháng càng nhỏ thì khả năng dẫn điện càng tăng, nếu độ trở kháng nhỏ tới một giá trị nhất định sẽ được gọi là vật liệu chống tĩnh điện (Anti static).

PHÂN LOẠI TỐC ĐỘ DẪN TRUYỀN MỨC ĐỘ CẢN TRỞ OHMS CHỐNG TĨNH ĐIỆN
Dẫn điện Rất nhanh Rất thấp 103 – 105
Tán điện Nhanh, nhưng cần giám sát Trung bình 106 – 1010
Cách điện Chậm hoặc không dẫn truyền Rất mạnh 1011 + Không
Bảng phân loại vật liệu chống tĩnh điện theo tiêu chuẩn của EIA (Electronic Industries Alliance – Liên minh doanh nghiệp điện tử)

1. Vật liệu dẫn điện: Có độ trở kháng rất thấp nên các dòng điện tích sẽ thể di chuyển dễ dàng và nhanh chóng trên bề mặt hoặc trong lõi. Điện tích sẽ được truyền xuống đất hoặc qua các vật dẫn điện khác đặt sát hoặc tiếp xúc với nó. Vật liệu dẫn điện phải có độ trở kháng trên bề mặt không quá 105 Ω/sq hoặc độ trở kháng trung bình dưới 104 Ω/sq.

2. Vật liệu tán điện: Tốc độ di chuyển điện tích nhanh nhưng vẫn chậm hơn so với vật liệu dẫn điện. Do vậy cần có quy trình giám sát và điều khiển chặt chẽ để đảm bảo tĩnh điện trên bề mặt vật liệu được tiêu tán đúng lúc và kịp thời. Yêu cầu độ trở kháng ở mức từ 105 Ω/sq – 1012 Ω/sq trên bề mặt và trung bình dao động trong khoảng 104 Ω/sq – 1011 Ω/sq. Trong lĩnh vực hàng điện tử chỉ được sử dụng vật liệu tán điện có trở kháng tối đa không quá 109 Ω/sq.

3. Vật liệu cách điện: Vật liệu này ngăn trở điện tích di chuyển rất mạnh hoặc gần như là hoàn toàn. Tĩnh điện có thể lưu trữ và thậm chí là tích tụ trên bề mặt vật liệu này trong thời gian dài và rất khó để triệt tiêu hoàn toàn. Vật liệu cách điện có độ trở kháng trên bề mặt lớn hơn 1012 Ω/sq và trung bình ít nhất 1011 Ω/sq.

4. Vật liệu chống tĩnh điện: Là khái niệm để chỉ các loại vật liệu giúp giải phóng và ngăn cản tĩnh điện tích tụ. Theo đó vật liệu dẫn điện và vật liệu tán điện được gọi là vật liệu chống tĩnh điện. Còn vật liệu cách điện không phải là vật liệu chống tĩnh điện.

Như vậy xem xét 1 vật liệu có khả năng chống tĩnh điện hay không là nhìn vào trở kháng của nó:

VẬT LIỆU OHM VẬT LIỆU OHM
Bạc 1.59×10−8 Đồng 1.68×10−8
Vàng 2.44×10−8 Nhôm 2.82×10−8
Sắt 1.0×10−7 INOX 6.9×10−7
Nước biển 2×10−1 Nước ngọt 2×101 – 2×103
Kính, thủy tinh 10×1010 – 10×1014 Cao su cứng 1×1013
Gỗ (khô) 1×1014 – 16 Không khí 1.3×1016 – 3.3×1016
Nhựa PET 10×1020 Teflon (kếp) 10×1022 – 10×1024
Độ trở kháng của một số vật liệu thông dụng (ở nhiệt độ 20°C). Giá trị mũ càng nhỏ (hoặc âm càng nhiều) thì khả năng dẫn điện càng tốt ~ cho phép dẫn truyền giải phóng tĩnh điện rất nhanh. Dựa theo bảng trên có thể thấy khả năng dẫn điện của đồng là tốt hơn bạc và kém vàng 45%.

Xem thêm nội dung chi tiết các vật liệu dẫn điện ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề các vật liệu dẫn điện các vật liệu dẫn điện

tính chất dẫn điện của các vật liệu, tính dẫn điện của sắt, tính dẫn điện của nhựa, tính dẫn điện của kim loại, tính dẫn điện của cao su, tính dẫn điện của sứ.

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button