Xây dựng & Kiến trúc

Bình Thuận bổ sung các mỏ khoáng sản làm VLXD san lấp cho tuyến đường cao tốc

Hiện nay đang chuyển tiếp vào mùa khô, nhiều công trình xây dựng lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã, đang triển khai, nhất là dự án đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông, đoạn qua địa bàn tỉnh đang được các đơn vị xúc tiến thi công. Trong khi đó, nguồn khoáng sản làm vật liệu san lấp phục vụ cho dự án đầu tư xây dựng một số đoạn tuyến trên cùng các công trình vẫn còn hạn chế; các mỏ khoáng sản vật liệu có trong quy hoạch được duyệt không đáp ứng được yêu cầu về trữ lượng, chất lượng và cự ly vận chuyển.

5 15

Mỏ khoáng sản là gì?

Vậy khi nào gọi là mỏ khoáng sản? Đó là khi các mỏ khoáng sản tập trung tới mức độ có thể khai thác được. Ví dụ như mỏ dầu, mỏ than, mỏ đồng,… Các dấu hiệu của sự tích tụ khoáng sản có thể kể đến như:

 • Các khoáng vật cộng sinh của mỏ quặng (ví dụ khoáng vật cộng sinh của vàng là thạch anh, khoáng vật cộng sinh của Platin là quặng sắt có Crôm…)
 • Các mảnh vụn, đá cuội… tại các khe sông suối
 • Những chỗ lộ vỉa
 • Các nguồn khoáng vật và thảm thực vật…

Trong quá trình thăm dò, người ta có thể sử dụng một số phương pháp như đào giếng (đối với mỏ dầu) hoặc các mương, hào, rãnh, khoan cho tới khi bắt gặp thân quặng.

Các loại khoáng sản, Việt Nam có mấy loại khoáng sản?

Sở Tài nguyên & Môi trường cho hay, chỉ tính riêng công trình cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Thuận do Ban Quản lý Dự án 7 làm chủ đầu tư (tổng chiều dài tuyến đường đi qua địa bàn tỉnh 100,8 km) có nhu cầu thực tế sử dụng vật liệu san lấp là 9,2 triệu m3. Theo hồ sơ thiết kế được duyệt trước đây là 7,1 triệu m3, sau khi đã trừ đi khối lượng tận dụng đá đào nền đường để xay nghiền thành vật liệu đất đắp thì trữ lượng cần khoảng 7,5 triệu m3, trữ lượng các mỏ đất đắp đã cấp phép (kể cả 3 mỏ đã được nâng công suất 50% theo Nghị quyết số 60/NQ-CP của Chính phủ) đang làm thủ tục cấp phép đạt yêu cầu về trữ lượng và cự ly vận chuyển khoảng 3.023.907 m3, số lượng vật liệu đạt yêu cầu của chủ đầu tư còn thiếu dự kiến khoảng 4,5 triệu m3

Trước nhu cầu khối lượng vật liệu san lấp rất lớn trên, tỉnh đã vận dụng các chính sách phù hợp để quy hoạch bổ sung, đáp ứng công trình quốc gia. Theo Nghị quyết số 110 (ngày 2/12/2019) của Chính phủ ban hành Danh mục các quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh theo quy định tại điểm C, khoản 1, Điều 59 Luật Quy hoạch, thì quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản thuộc thẩm quyền phê duyệt của địa phương được tích hợp vào quy hoạch tỉnh.

Cùng với đó, các mỏ khoáng sản UBND tỉnh gửi lấy ý kiến các Bộ: Tài nguyên & Môi trường, Công Thương, Xây dựng bổ sung các mỏ phục vụ dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn qua địa bàn tỉnh. Trong thời gian chờ lập phương án thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường để tích hợp vào Quy hoạch tỉnh theo quy định, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết bổ sung 8 mỏ vào Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2030.

Bao gồm nhiều khu vực trên địa bàn huyện Bắc Bình gần công trường thi công như khu vực mỏ vật liệu san lấp tại Đông Nam núi Cà Tăng, xã Hải Ninh và xã Phan Điền, với diện tích 9,5 ha; khu vực mỏ vật liệu san lấp tại Núi Mục, xã Phan Thanh và xã Hải Ninh, diện tích 20 ha. Khu vực mỏ vật liệu san lấp tại thôn Sông Khiêng thuộc xã Sông Lũy, diện tích 25 ha. Khu vực mỏ vật liệu san lấp tại Hòn Lúp, xã Sông Bình, diện tích 25 ha. Khu vực mỏ vật liệu san lấp tại Đông Nam núi Cà Tăng, xã Hải Ninh, diện tích 13,8 ha. Khu vực mỏ vật liệu san lấp tại khu vực Đông Gòn, thôn Hải Thủy, xã Hải Ninh, diện tích 4 ha. Khu vực mỏ vật liệu san lấp tại xã Bình An, diện tích 10,63 ha. Cùng với khu vực mỏ vật liệu san lấp tại thôn Tà Mon, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam diện tích 9,7 ha.

9 11

Vừa qua tại kỳ họp thứ 3, HĐNĐ tỉnh khóa XI đã thống nhất bổ sung 8 mỏ vào Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2030; giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng triển khai thực hiện, phục vụ công trình trọng điểm quốc gia. Theo Sở Tài nguyên & Môi trường, các khu vực mỏ trên sẽ cơ bản đáp ứng khối lượng đất cát san lấp cho công trình tuyến đường bộ cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết. Đồng thời sở tập trung đưa vào đấu giá một số mỏ khai thác vật liệu xây dựng thông thường cho nhu cầu xây dựng ở nhiều địa phương.

Với việc phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác các mỏ khoáng sản, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng san lấp cho dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua địa bàn tỉnh, cùng đưa vào đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cho nhiều công trình xây dựng khác, sẽ tạo điều kiện cho công trình trọng điểm quốc gia hoàn thành đúng tiến độ, cũng như các huyện, thị có nguồn tài nguyên đất, cát dồi dào phục vụ nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật trọng điểm ở địa phương. Qua các công trình giao thông, xây dựng ấy sẽ tạo điều kiện tỉnh nhà khai thác tiềm năng, phát triển kinh tế, xã hội vững chắc…

Tại Việt Nam, sự phân bố các mỏ khoáng sản là gì?

Việt Nam là một quốc gia giàu tài nguyên với đa dạng các loại khoáng sản. Nước ta có hầu hết các mỏ khoáng sản nằm rải rác trên dải đất chữ S. Đặc biệt, nước ta nổi tiếng với tiềm năng dầu khí, than đá với trữ lượng lớn và chất lượng tốt.

Cụ thể:

 • Dầu khí với trữ lượng phát hiện là 1.208 tỷ tấn
 • Than khoáng với trữ lượng khoảng 36.960 tỷ tấn (độ sâu 1700m) và ước tính khoảng 210 tỷ tấn (độ sâu 3500m)
 • Urani là nguyên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân trong tương lai với trữ lượng khoảng 218.000 tấn U308.
 • Bên cạnh đó, chúng ta còn có nhiều loại kim loại như sắt, mangan, crom, titan, đồng, kẽm,… Một số tài nguyên có trữ lượng lớn như bauxit đạt 200 triệu tấn (Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn…). Quặng titan với trữ lượng 4.83 triệu tấn ở Thái Nguyên, Bình Định, Bình Thuận…
 • Nhiều khoáng sản công nghiệp như sét gốm sứ, cát thủy tinh, graphit, thạch anh tinh thể, apatit,… cũng được tìm kiếm trên lãnh thổ Việt Nam.
cac mo khoang san
cac mo khoang san

Làm sao để khai thác các mỏ khoáng sản?

Hoạt động khai thác khoáng sản là gì? Đây là tập hợp các hoạt động như xây dựng cơ bản mỏ, khai đào, sản xuất và các hoạt động khác có liên quan trực tiếp đến việc thu hồi được khoáng sản. Hoạt động khai thác khoáng sản được tiến hành sau khi có giấy phép khai thác của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Thời gian khai thác khoáng sản được tính từ khi bắt đầu xây dựng cơ bản mỏ. Cho đến khi hoàn thành việc khai thác là đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường là hoàn thành.

Máy móc phục vụ trong quá trình thăm dò và tìm kiếm các mỏ khoáng sản rất đa dạng và phức tạp. Trong đó, nhiều loại máy rà kim loại được sử dụng như là công cụ tìm kiếm sự xuất hiện của kim loại trong hầm mỏ. Đây là một công dụng đặc biệt của các loại thiết bị này. Nhờ hoạt động của sự biến thiên từ trừ trường xảy ra tại đầu dò của thiết bị. Mà các kim loại khác nhau có thể được tìm thấy và xác định vị trí một cách chính xác.

Bạn có thể sử dụng máy dò kim loại nào để tìm khoáng sản? Trong ngành khai thác khoáng sản, người ta chủ yếu sử dụng các loại máy dò kim loại dưới lòng đất. Máy dò kim loại tầm sâu cũng thường được sử dụng để cho độ chính xác cao hơn. Ngoài ra nếu muốn phát hiện, tìm kiếm khoáng sản vàng thì quý khách hàng, người dùng có thể sử dụng máy dò vàng chuyên dụng để mang lại hiệu quả tối đa nhất.

Từ khóa:

 • Các mỏ khoáng sản lớn ở Việt Nam
 • Có mấy loại khoáng sản lớp 6
 • Tên các mỏ than ở Việt Nam
 • Mỏ khoáng sản la gì
 • Một số mỏ khoáng sản có trữ lượng lớn ở Việt Nam
 • Mỏ khoáng sản
 • Kể tên các loại khoáng sản ở Việt Nam

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button