Xây dựng & Kiến trúc

Phân biệt các loại gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay

Gỗ công nghiệp được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất nội thất nói chung và nội thất văn phòng nói riêng. Nó có khả năng thay thế gỗ tự nhiên với những ưu điểm nổi trội và có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ môi trường. Tùy vào mục đích sử dụng để người ta sản xuất ra các loại gỗ công nghiệp khác nhau, ở các dạng tấm ván sợi. Song hiện nay trên thị trường chủ yếu có 3 loại cơ bản: MDF, HDF, MFC.

Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là những tấm gỗ được tạo thành tự bột gỗ, vụn gỗ, sợi gỗ… được trộn cùng các chất phụ gia, keo dính rồi ép dưới nhiệt độ, áp suất cao. Khác hẳn so với dòng gỗ tự nhiên được cắt xẻ nguyên khối.

 • Người ta lấy cành cây nhỏ, ngọn cây nghiền thành bột gỗ; hoặc vụn gỗ, mùn cưa, dăm gỗ… (các phần còn lại sau khi cắt tiện, bào gỗ tự nhiên nguyên khối). Sau đó đem trộn với chất phụ gia, keo dính rồi đem ép ở áp suất cao sẽ tạo thành các tấm gỗ nguyên khối theo đúng kích thước chuẩn: 1m22x2m44 (tức 1220x2440mm).
 • Các loại gỗ công nghiệp các bạn nhìn thấy ở các thành phẩm đều đã được sơn phủ pu hoặc dán một lớp phủ bên ngoài chống thấm, chống xước. Lúc này gỗ sẽ có tên gọi riêng theo lớp màng phủ. Ví dụ: MDF melamin tức MDF phủ melamin.
các loại gỗ công nghiệp
các loại gỗ công nghiệp

Đặc điểm, ứng dụng các loại gỗ công nghiệp trong nội thất

 • Ít bị mối mọt: Trong các tấm gỗ tự nhiên thường có chất Cellulose thành phần chính của gỗ cũng là thức ăn của mối mọt. Nên loại gỗ được thu hoạch cắt xẻ từ các khối gỗ tự nhiên thường bị mối mọt tìm đến. Nhưng gỗ công nghiệp được xử lý qua các bước ngâm, tẩm sấy các hóa chất nên không còn chất Cenlulose nhiều. Vì thế mối mọt sẽ ít tìm đến các loại gỗ công nghiệp này hơn.
 • Ít bị cong vênh co ngót: Vì trên bề mặt cốt gỗ được cán phủ các lớp melamin, laminate, acrylic nên khả năng chống thấm nước tốt hơn một chút. Do đó giảm đáng kể tình trạng cong vênh trong quá trình sử dụng lâu dài. Bởi khi nước thấm vào dù gỗ công nghiệp hay tự nhiên đều dẫn đến hậu quả phồng gỗ cong vênh nứt toác. Nên khi sử dụng nước rớt xuống sàn hoặc bàn bạn nên lau ngay đừng để lâu sẽ bị thấm xuống gỗ.
 • Thời gian thi công thành phẩm nhanh hơn: So với gỗ tự nhiên thì việc sản xuất gỗ nhân tạo này nhanh hơn rất nhiều. Vì các tấm gỗ ở dạng hoàn thiện, chỉ việc đóng thành vật dụng dùng thường ngày. Có thể sản xuất hàng loạt với số lượng lớn. Trong khi gỗ tự nhiên cần gia công, bào, tiện, khắc đục cần rất nhiều nhân công và thời gian lâu hơn.
 • Giá thành rẻ hơn: Ví dụ đơn giản như: Một bộ bàn ăn có cùng kích thước 1m6 gồm 6 ghế. Nếu làm bằng gỗ Sồi tự nhiên sẽ có giá từ khoảng 5 – 7 triệu trong khi gỗ công nghiệp chỉ với giá từ 3 – 5 triệu. Bởi gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, tuổi gỗ lâu năm nên có giá trị cao. Hơn thế, nội thất từ gỗ công nghiệp có thể sản xuất hàng loạt với số lượng lớn. Trong khi gỗ tự nhiên mất chi phí nhân công cao hơn gấp nhiều lần.

Ứng dụng chủ yếu của các loại gỗ công nghiệp này để dùng làm đô đạc nội thất trong nhà. Bấm ngay: Nội thất gỗ công nghiệp để tham khảo giá các món đồ nội thất gỗ CN trong năm nay!

Các loại gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay

1. Gỗ công nghiệp MDF – Medium Desity Fiberboard

Nguyên liệu sản xuất ra tấm ván sợi MDF là các loại gỗ vụn, nhánh cây (được tuyển lựa và xử lý sơ bộ theo quy trình) cho vào máy đập nhỏ ra, sau đó được đưa vào máy nghiền nát ra lúc này gỗ chỉ là các sợi gỗ nhỏ (cellulo). Cácc loại gỗ công nghiệp  này được đưa qua bồn ngâm, rửa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa… Sau đó đưa vào máy trộn keo + bột sợi gỗ (cellulo) + chất kết dính + parafin wax + chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ.

các loại gỗ công nghiệp
các loại gỗ công nghiệp

Có hai kiểu quy trình sản xuất tấm ván sợi MDF: quy trình khô, quy trình ướt:

Quy trình khô: keo, phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn – sấy sơ bộ. Bột sợi đã vào keo sẽ được trải ra bằng máy rải – cào thành 2 – 3 tầng tùy theo khổ, độ dày của tấm ván định sản xuất. Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần (có thể là 2 lần). Lần 1 (ép sơ bộ) lần lượt cho các lớp: lớp trên, lớp thứ 2, lớp thứ 3. Lần ép 2 là ép gộp cả ba lớp lại để tạo thành phẩm. Chế độ nhiệt được thiết lập để sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

Quy trình ướt: bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat-formation). Chúng được cào rải ngay sau đó lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ.

Sau đó tấm được đưa qua cán hơi – nhiệt như bên làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.

Ứng dụng: Tùy theo chủng loại, gỗ nguyên liệu làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia, có thể sản xuất ra một số loại thành phẩm tấm ván sợi MDF:

– MDF dùng trong nhà (nội thất).

– MDF chịu nước: dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt.

– MDF mặt trơn: để có thể sơn ngay, không đòi hỏi phải chà nhám nhiều.

– MDF mặt không trơn: dùng để tiếp tục dán ván lạng (veneer).

2. Gỗ công nghiệp HDF  – High Density Fiberboard

Tấm ván ép HDF được sản xuất theo quy trình như sau:

Nguyên liệu bột gỗ được lấy từ nguyên liệu sản xuất sản phẩm nội thất là gỗ tự nhiên rừng trồng nguyên khối. Trước tiên gỗ nguyên liệu được luộc và sấy khô trong môi trường nhiệt độ cao, từ 100oC – 200oC. Gỗ được xử lý hết nhựa và sấy khô hết nước, với dây chuyền xử lý hiện đại và công nghiệp hoá hoàn toàn. Quá trình xử lý phải được đảm bảo chất lượng cao và thời gian xử lý nhanh. Bột gỗ được xử lý kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt, sau đó được ép dưới áp suất cao (850 – 870 kg/cm2) và được định hình thành tấm gỗ HDF có kích thước 2.000mm x 2.400mm, có độ dày từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu sử dụng.

– Các tấm ván ép HDF sau khi đã được xử lý bề mặt sẽ được chuyển sang dây chuyền cắt theo kích thước đã được thiết kế định hình, cán phủ lớp tạo vân gỗ và lớp phủ bề mặt. Lớp phủ bề mặt thường được làm bằng Melamine Resin kết hợp với sợi thủy tinh tạo nên một lớp phủ trong suốt, giữ cho màu sắc và vân gỗ luôn ổn định, bảo vệ bề mặt.

– Tấm ván ép HDF thường có kích thước có 2.000mm x 2.400mm, có độ dày từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu.

Ưu điểm của gỗ ván ép HDF:

– Gỗ HDF có tác dụng cách âm khá tốt và khả năng cách nhiệt cao nên thường sử dụng cho phòng học, phòng ngủ, bếp…

– Bên trong ván HDF là khung gỗ xương ghép công nghiệp được sấy khô và tẩm hóa chất chống mọt, mối nên đã khắc phục được các nhược điểm như nặng, dễ cong, vênh so với gỗ tự nhiên.

– HDF hiện nay có thể có tới khoảng 40 màu sơn thuận tiện cho việc lựa chọn, đồng thời dễ dàng chuyển đổi màu sơn theo nhu cầu thẩm mỹ.

– Bề mặt nhẵn bóng và đồng nhất.

– Do kết cấu bên trong có mật độ cao hơn các loại ván ép thường nên các loại gỗ công nghiệp HDF đặc biệt chống ẩm tốt hơn gỗ MDF.

– Độ cứng cao.

3. Gỗ công nghiệp MFC – Melamine Face Chipboard

MFC có nghĩa là Ván gỗ dăm (còn gọi là OSB, PB, WB) phủ Melamine. Nguyên liệu là một số loại gỗ rừng trồng chuyên để sản xuất MFC. Các cây này được thu hoạch ngắn ngày, không cần cây to. Người ta băm nhỏ cây gỗ này thành các dăm gỗ và cũng kết hợp với keo, ép tạo độ dày. Hoàn toàn không phải sử dụng gỗ tạp, phế phẩm như mọi người vẫn nghĩ. Bề mặt hoàn thiện được phủ lớp nhựa Melamine in vân gỗ tạo vẻ vẻ đẹp sau đó tráng bề mặt hoàn thiện bằng Laminnate bảo vệ để chống ẩm và trầy xước.

các loại gỗ công nghiệp
các loại gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp MFC có ứng dụng vô cùng rộng rãi đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất văn phòng. Hiện 80 % đồ gỗ nội thất gia đình và văn phòng dùng gỗ công nghiệp MFC để làm vì giá cả phù hợp, màu sắc lại vô cùng đa dạng và phong phú. Đối với nội thất văn phòng và nhà ở thì chỉ cần sử dụng gỗ công nghiệp MFC loại tiêu chuẩn, còn đối với những không gian, khu vực ẩm ướt như Toilet, Tủ bếp, vách Toilet, khu vệ sinh thì nên sử dụng loại ván chống ẩm.

Trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển, người ta khuyến khích sử dụng gỗ công nghiệp (trong đó có MFC) vì tính thân thiện với môi trường của nó. Do được sản xuất từ gỗ rừng trồng, có thể tái sản xuất, không hại đến những cánh rừng nguyên sinh vốn là lá phổi xanh điều hòa khí hậu trái đất.

Nhiều loại tấm ván MFC cao cấp trên thị trường được sản xuất tại các nước tiên tiến với dây chuyền hiện đại, đáp ứng yêu cầu cao nhất về bảo vệ môi trường và sức khỏe người sử dụng. Các loại gỗ công nghiệp trong sản phẩm đều không sử dụng keo chứa Formandehit. Với các sản phẩm sử dụng Formandehit trên thị trường, khách hàng có thể dễ dàng nhận thấy khi sử dụng hoặc ngửi sẽ bị cay mắt và cay mũi . Đây là do độc tố trong keo có hại cho sức khỏe con người.

Từ khóa:

 • Bảng giá các loại gỗ công nghiệp
 • Các loại gỗ công nghiệp An Cường
 • Gỗ công nghiệp
 • Giá gỗ công nghiệp MDF
 • Giá gỗ công nghiệp đóng tủ
 • So sánh các loại gỗ công nghiệp
 • Giá gỗ công nghiệp An Cường
 • Nội that gỗ công nghiệp

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button